I AM SOMEONE
<<
มิถุนายน 2567
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
14 มิถุนายน 2567

บ้านเลขที่ 2 บ้านหลังที่ 2 ของคุณ

House no.2, Your 2nd home

บ้านครึ่งปูนครึ่งไม้หลังนี้ อายุร่วมร้อยปี เหตุที่ได้ชื่อว่าบ้านเลขที่ 2 เนื่องจากสมัยก่อนมีบ้านอยู่เพียงสองหลังตั้งอยู่บนถนนศรีสุดา ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา หนึ่งในนั้นคือบ้านเลขที่ 2 จากคำบอกเล่าเมื่อหลายสิบปีก่อนของลุงถีบสามล้อในยุคที่สามล้อถีบเป็นยานพาหะหลักของเมืองสงขลาที่เขาเห็นบ้านหลังนี้มาตั้งแต่ตนยังเป็นเด็ก

บ้านเลขที่ 2 House no.2 ตั้งอยู่ใจกลางเมืองสงขลาในทำเลที่หาง่ายเข้าได้หลายทาง หากมาทางถนนสะเดาจะเป็นบ้านหลังแรกด้านซ้ายมือ หากมาทางถนนปละท่าบ้านจะอยู่ขวามือหลังสุดท้าย

บ้านเรานับเป็นโลเกชั่นที่ดีเยี่ยมสำหรับนักท่องเที่ยวหรือผู้ที่จะมาติดต่อราชการ เพราะแวดล้อมไปด้วยสถานที่สำคัญๆ และสะดวกสบาย อยู่ติดถนน แม้จะไม่มีที่จอดรถไว้บริการ แต่เราก็ยินดีต้อนรับลูกค้าที่มีรถยนต์ทุกท่านให้จอดหน้าบ้านได้ หรือมีมอเตอร์ไซค์จอดในบ้านก็ปลอดภัย ถ้าไม่มีรถก็ไม่เป็นอุปสรรคในการท่องเที่ยวหรือเดินทาง เพราะเมืองสงขลามีขนส่งสาธารณะไม่ว่าจะเป็นรถตุ๊กตุ๊ก มอเตอร์ไซค์รับจ้าง รวมทั้งแท็กซี่เอกชนด้วย

ผู้มาเยือนที่เคยมาพักที่นี่ไม่ว่าชาวไทยหรือชาวต่างชาติต่างพูดทำนองเดียวกันว่าเหมือนมาพักบ้านญาติ ให้ความรู้สึกอบอุ่นเป็นกันเองราวกับบ้านหลังที่ 2 ของพวกเขา เพราะได้พักกับเจ้าของบ้านที่ดูแลต้อนรับและให้ข้อมูลการท่องเที่ยวการเดินทางภายใต้บ้านหลังเดียวกัน

ยามเช้าหากอยากจะลุกขึ้นมาทำบุญใส่บาตรก็ได้ พระที่นี่จะมาบิณฑบาตประมาณ 7.00 น.ทุกวัน หรือจะออกมาสัมผัสวิถีชีวิตของคนสงขลาหลากวัยหลายอาชีพที่สัญจรไปมาผ่านหน้าบ้าน รวมทั้งตลาดเช้าที่อยู่ติดกับบ้านเดินออกมาไม่กี่ก้าวก็ได้เลือกสรรมื้อเช้ากลับเข้ามารับประทานในบ้านได้แล้ว จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่เราไม่มีอาหารเช้าบริการให้แก่ผู้มาเยือน เพราะอยากเปิดโอกาสให้ได้เลือกชิมอาหารที่ชอบด้วยตนเอง เป็นมื้อเช้าที่ละลานตาในราคาประหยัด เช่น ข้าวเหนียวไก่ทอด ขนมครก โจ๊ก ข้าวยำ แกงใต้ ฯลฯ เป็นฟาสต์ฟู้ดของคนท้องถิ่น นักเรียน นักศึกษา และคนทำงานแถวนั้น แต่ต้องรีบหน่อย ไม่เกิน 10.00 น. ตลาดก็วายแล้ว หากชอบอาหารเช้าแบบ Chinese Style อย่างติ่มซำ ขนมจีบ ซาลาเปา หรือจะเป็น American Breakfast ขนมปัง ไข่ดาว ก็อยู่ไม่ไกล ละแวกนั้นมีร้านอาหารมากมาย เป็น Fusion Food ตั้งแต่เช้าจรดค่ำ เรียกได้ว่า พักบ้านนี้มีแต่ความอร่อยตลอดทั้งวัน

สายกินก็อิ่มหนำสำราญ สายธรรมชาติก็พลาดไม่ได้ มาสงขลาทั้งทีต้องไปทะเล บ้านเลขที่ 2 อยู่ห่างจาก #หาดสมิหลาราว 1 กิโลเมตร เดินชิลล์ๆ ไม่เกิน 10 นาทีก็จะได้สัมผัสหาดทรายขาวละเอียดกับความสดชื่นของคลื่มลมทะเล และอย่าลืมทักทายนางเงือกทองที่อยู่คู่ชายหาดมาไม่ต่ำกว่า 50 ปีด้วย

หากอยากชมทัศนียภาพเมืองสงขลาเต็มๆ ตาแบบพาโนรามาก็ต้องขึ้นเขาน้อยกับเขาตังกวน มองจากหน้าต่างห้องก็เห็นเจดีย์บน #เขาตังกวน อยู่ไม่ไกล เดินไปเพียง 500 เมตรก็ถึง จะขึ้นลิฟต์สบายๆ หรือเดินขึ้นบันไดแบบดั้งเดิมก็ตามถนัด มีลิงจ๋อจำนวนมากรออาหารอยู่

ส่วน #เขาน้อย ก็เหมาะกับคนรักสุขภาพเพราะเป็นเนินไม่ชันมากนัก เดินขึ้นลงพอได้เหงื่อ ไว้ทดสอบกำลังขา แต่เป็นจุดชมวิวเกาะหนูเกาะแมวที่สวยที่สุด

สายประวัติศาสตร์ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง เมื่อมาถึงเมืองสงขลาแล้วต้องไป #พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสงขลา นอกจากสถาปัตยกรรมภายนอกอาคารก็สวยสะดุดตาด้วยหลังคาสีแดงทรงเก๋งจีนตัดกับสนามหญ้าเขียวแล้ว ภายในยิ่งน่าดูน่าศึกษา เดินเลาะถนนรองเมืองไปไม่ถึงกิโลก็ถึง กิน #เต้าคั่ว อาหารพื้นเมือง กับขนมหวานร้านเก่าแก่ที่อยู่ข้างๆ พิพิธภัณฑ์ด้วยก็จบไปอีกหนึ่งมื้อ

#ตำหนักเขาน้อย ก็เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กที่เห็นแล้วต้องร้องว้าว! กับสถาปัตยกรรมที่สวยงามแบบตะวันตก เคยเป็นที่ประทับแรมของในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระราชินีในพระองค์ เมื่อคราวเสด็จเยี่ยมราษฎร ปี 2502 อยู่เชิงเขาน้อย ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของชาติเรียบร้อยแล้ว อยู่ห่างจากบ้านเลขที่ 2 ไม่ถึง 100 เมตร ปัจจุบันเป็นบ้านพักของผู้ว่าราชการ หรือจวนผู้ว่าฯ

#สวนเสรี สวนสาธารณะขนาดเล็กที่มีประวัติศาสตร์ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้ง 2 บ้างก็เรียกว่า สวนญี่ปุ่น ไว้สำหรับพักผ่อนออกกำลังกาย ซึ่งอยู่เชิงเขาน้อย

#ย่านเมืองเก่า แน่นอนว่าเมื่อมาเมืองสงขลาก็ต้องนึกถึงย่านี้ อยากจะถ่ายรูปกับ street art ต้องไปย่านเมืองเก่าถนนนครในและนครนอก เดินเที่ยวได้ทั้งวัน ถ่ายรูปได้เรื่อยๆ ไม่มีเบื่อ ตั้งแต่หัวถนนยันท้ายถนน แต่แนะนำให้นั่งรถตุ๊กๆ หรือมอเตอร์ไซค์รับจ้างไป จะได้เก็บแรงไว้เดินเที่ยวนานๆ ไม่ต้องพะวงเรื่องที่จดรถ ไม่เพียงถ่ายรูปชิคๆ แล้วยังได้ชิมอาหารสารพัดทั้งสูตรดั้งเดิมและร้านใหม่ๆ ทั้งคาวหวานทั้งถูกทั้งแพงมีให้เลือกตามรสนิยม ถ้าจะตามเก็บทุกร้านมาวันเดียวคงไม่พอ

#สถานีรถไฟสงขลา แม้ถูกยกเลิกใช้งานมาหลายสิบปีเนื่องจากไม่มีรถไฟผ่านทางนี้แล้ว แต่ปัจจุบันเทศบาลนครสงขลามีการปรับปรุงสถานีรถไฟสงขลาให้คงเอกลักษณ์ของสถานีรถไฟเก่าไว้เพื่อให้มาเที่ยวได้ทุกวัน เป็นสถานที่เช็คอินที่อยู่ในลิสต์ของเมืองสงขลา ซึ่งเดินจากบ้านเลขที่ 2 ไม่ถึงกิโล

และสายชอป เดินชิลล์ต้องถูกใจกับสิ่งนี้ #ตลาดนัดวันอาทิตย์ มีมานานหลายสิบปีจนหาต้นกำเนิดไม่ได้ อดีตขายเช้าถึงสาย ปัจจุบันขยายอาณาจักรไปหลายกิโล เปิดจนถึงเที่ยงหรืออาจจะถึงบ่าย มีของขายสารพัดชนิด ทั้งอาหารคาวหวาน สดแห้ง ต้นไม้ ของเก่า ของใหม่ เป็นแหล่งขายเสื้อผ้ามือสองแหล่งใหญ่ที่เลือกกันไม่หวัดไม่ไหว ตั้งอยู่ที่เดียวกับสถานีรถไฟสงขลาแต่นัดกันเฉพาะวันอาทิตย์

#ถนนคนเดิน ทุกเย็นถึงดึกของวันศุกร์และเสาร์ มีถนนคนเดินประจำเมืองสงขลาอยู่ริมกำแพงเมืองเก่า ชื่อ สงขลาแต่แรก แปลว่าสงขลาในอดีต ขายอาหารท้องถิ่นหรือที่หากินยากหน่อย เสื้อผ้าเก่าใหม่ ของที่ระลึกแฮนด์เมด มีดนตรีย้อนยุคให้ฟังด้วย เดินจากบ้านแค่กิโลเดียว ไม่ต้องเสียเวลาหาที่จอดรถ

ทุกเช้าวันศุกร์จะมี #ตลาดนัดวันศุกร์ เดินเลาะริมถนนไทรงามไม่กี่นาทีก็ถึง เป็นสุดยอดของแหล่งรวมอาหารท้องถิ่นอีกตลาด โดยปิดถนนระหว่างที่ว่าการอำเภอกับเทศบาล เน้นอาหารพื้นบ้าน คาวหวาน ปรุงสุก อาหารสด รวมถึงผักผลไม้ก็มีให้เลือกซื้อกัน ข้าวของเครื่องใช้กระจุกกระจิกของพ่อบ้านแม่บ้าน มือหนึ่งมือสอง เพลินจนลืมเวลา เหมาะกับขาชอปที่ชอบเดินตลาด บ้านเลขที่ 2 มีทั้งร่มและถุงผ้าให้ยืม เพราะมั่นใจว่าต้องได้อาหารหรือสินค้าติดไม้ติดมือกลับมาแน่นอน จานถ้วยช้อนที่บ้านก็พร้อมบริการผู้มาเยือนเต็มที่ เหมือนพักที่บ้านหลังที่ 2 ของคุณจริงๆ

รู้อย่างนี้แล้ว ไม่อยากแวะมาเยือน บ้านเลขที่ 2 House no.2 บ้างหรือคะ?
https://www.facebook.com./housenumbertwo

#บ้านเลขที่2 #housenumber2 #ที่พักสงขลา #โฮมสเตย์เมืองสงขลา #Songkhla #homestay
Create Date : 14 มิถุนายน 2567
Last Update : 17 มิถุนายน 2567 9:50:58 น. 6 comments
Counter : 386 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณmultiple


 
กลับสงขลาแล้วใช่ไหมครับ
อนาคตจะกลับไปเที่ยวอีกครั้ง


โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 14 มิถุนายน 2567 เวลา:20:53:09 น.  

 
ยังค่ะ คงต้นเดือนหน้า
ยินดีต้อนรับนะคะ

www.facebook.com./housenumbertwo


โดย: Alex on the rock วันที่: 15 มิถุนายน 2567 เวลา:17:02:54 น.  

 

..ขอให้กิจการบ้านเลขที่2 รุ่งโรจน์รุ่งเรืองน่ะครับคุณAlex. เจ้าของและแขกที่มาพักมีความสุขความเจริญเทอญ สาธุ..

..เดี้ยวอาการอัมพฤกษ์ผมดีขึ้น ผมจะขอไปอุดหนุนพักที่บ้านเลขที่2น่ะครับ เพื่อปิติทัศนาเมืองสงขลาอีกสักครั้งหลังจากได้เคยมายลเมื่อ40ปีก่อนครับตอนไปเยี่ยมเพื่อนที่มศว.สงขลา และผมก็จะไปกราบอนุญาตนายแรงลองพลักหินของท่านที่เขาเก้าเส้งอีกสักครั้งเพื่อจะเจอสมบัติครับ อิอิ,,40ปีก่อนพลักแล้วไม่ขยับขเยื้อนเลยครับ ..

" สู้ สู้ ครับ คุณ Alex."


โดย: Thank you your data IP: 1.46.81.119 วันที่: 15 มิถุนายน 2567 เวลา:23:29:13 น.  

 
แผนที่แบบนี้ ดูน่ารัก ตะมุตะมิ มีเสน่ห์ กว่าของ กูเกิ้ล นะครับ
เป็นแนว isometric+ bird eye view

อ.เต๊ะ เคยมีบ้านเก่า สมัยเป็น นศ. ก็ทรงนี้แหละครับ
เป็นบ้าน ชายขอบ กรุงเทพ แถวหนองจอก รอบบ้านเป็นทุ่งนา
บริเวณบ้าน ขุดคลอง เป็นสวนมะม่วง
เย็นๆกลับจากเรียน ก็พายเรือเล่น น้องหมาชอบมากรีบแย่งกันโดดลงไปนั่งหัวเรือ ชมวิวกัน555

มีกิจการของตัวเองเป็นเรื่องเหนื่อยแต่สบายใจ
อ.เต๊ะ ลาออกจากราชการ ตอนอายุ 35 ครับ
เป็นfreelance มาตลอด อาชีพสุดท้ายคือ อาจารย์พิเศษ
ไม่ชอบเป็นอาจารย์ประจำครับ เบื่อคน เบื่อระบบ

ตั้งแต่ลาออก สุขภาพจิตดีมาตลอด ส่งกำลังใจให้นะครับ
โดย: multiple วันที่: 16 มิถุนายน 2567 เวลา:5:03:10 น.  

 
ตอบคุณ Thank you ยินดีต้อนรับค่ะ แต่มศว.สงขลากลายเป็นม.ทักษิณแล้วนะคะ เพื่อนยังอยู่อีกไหม เช็คก่อน


โดย: Alex on the rock วันที่: 17 มิถุนายน 2567 เวลา:9:52:38 น.  

 
ตอบอ.เต๊ะ ขอบคุณค่ะ อ่านแล้วอมยิ้มตาม
เชิญมาพักผ่อนที่สงขลาได้นะคะ


โดย: Alex on the rock วันที่: 17 มิถุนายน 2567 เวลา:9:53:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 42 คน [?]
Blog นี้เป็นพื้นที่ส่วนตัว เป็นความเห็นส่วนตัว ผู้อ่านอาจจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับข้อเขียนใน Blog กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วยความสุภาพและเคารพสิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็นตามรัฐธรรมนูญของเจ้าของ Blog ด้วย หากผู้อ่านที่แสดงความคิดเห็นไม่อาจจะปฏิบัติตามนี้ได้ เจ้าของ Blog สามารถลบความคิดเห็นของท่านโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบ
[Add Alex on the rock's blog to your web]