bloggang.com mainmenu search
บ๊วยโภชนา.....BUAY POCHANA

ในหมู่นักกินที่ชื่นชอบเป็ดและห่านพะโล้ คงจะรู้จักและเคยได้ยินชื่อ ร้านบ๊วยโภชนา หนึ่งในร้านเป็ดขึ้นชื่อของกรุงเทพนั้นมาแล้วแน่ๆ  จากร้านเก่าแก่ดั้งเดิมที่บรรทัดทอง ตำรับเป็ดพะโล้ของบ๊วยโภชนาก็เลี่ยงลือสร้างชื่อมาหลายสิบปีจนมีลูกค้านักชิมเป็น ขาประจำมากมาย  และเมื่อมาตั้งสาขาที่ซอยทองหล่อ ก็ประสพความสำเร็จแบบเดียวกัน เพราะยังรักษาสูตรต้นตำรับไว้อย่างเคร่งครัด จนเป็นร้านหนึ่งที่ขึ้นชื่อในเรื่องเป็ดพะโล้ ของย่านสุขุมวิท

ขาประจำที่นี่มีหลากหลาย ตั้งแต่ดาราสาวๆ สวยๆ นักร้องหนุ่มขวัญใจประชาชน ไฮโซกระเป๋าหลุยส์ และหนุ่มสาวออฟฟิศในย่านนั้น ยามเที่ยงของวันธรรมดานั่งกันเต็มทุกโต๊ะทีเดียวค่ะ แสดงว่าของเขาต้องดีจริงอะไรจริง ตามเรามาเล้ย วันนี้ จะพาไปชิมหลายๆ เมนู

เข้ามาในร้านยามบ่ายแก่จัดๆของวันอาทิตย์ ผุ้คนจึงซาไปมากแล้ว ห้องแถวขนาดสองคูหา เรียงรายด้วยโต๊ะท็อปหินอ่อนสภาพสะอาดสะอ้าน เมนูบนผนังมีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษครบครัน

ฝาผนังด้านหนึ่งของร้านเรียงรายไปด้วยบทความรีวิวร้านอาหารจากหนังสือพิมพ์ต่างๆ ใครที่เพิ่งมาร้านนี้ครั้งแรก ก็คงจะมั่นใจได้ละนะคะ ว่าจะได้กินของอร่อย แบบมีตรารับประกันคุณภาพจากมืออาชีพ

จริงๆ แล้ว เป็นขาประจำคนหนึ่งของร้านนี้เหมือนกัน เพราะว่าออฟฟิศเก่าอยู่ย่านนี้ ติดใจจนเป็นขาประจำกันมาหลายปี จนคนเสิร์ฟจำหน้าจำเมนูได้แล้วว่าชอบอะไร สิ่งหนึ่งที่ชอบคือถ้าคนเสิร์ฟจำเราได้ เค้าดูแลเราแบบไม่ต้องสั่งซ้ำ เห็นหน้าก็รู้เลยว่าก๋วยเตี๋ยวต้องโรยถั่งงอกดิบด้วย น่ารักจริงๆ ค่ะกับความใส่ใจลูกค้า

เริ่มจากเมนูโปรดก่อนเลยนะคะ ใครที่ชอบกินเป็ดและห่านมักจะชอบกินเครื่องในด้วย จานนี้เป็นหนึ่งในเมนูขายดีของที่นี่ มาบ่ายไปอาจจะไม่เหลือให้ชิมเสียแล้วนะคะ กึ๋นและไส้ลวกของบ๊วยโภชนา ลวกได้เยี่ยมมาก เพราะกะเวลาได้พอดีเป๊ะๆ อันนี้ต้องอาศัยความชำนาญและการใส่ใจของคนปรุงทีเดียว เพราะครัวไทย/ครัวจีน ใช้ความชำนาญเป็นหลัก ไม่ค่อยอาศัยดูนาฬิกา และถ้าเผลอลวกนานไปหน่อย จะกระด้างและเหนียวได้ แต่ที่นี่ ลวกจนได้  texture ของกึ๋นกรุบกรอบแต่ไม่เหนียว ส่วนไส้ก็นุ่มอ่อน  แต่ก็ยังกรุบ เคี้ยวเล่นเพลินลิ้นและได้รสชาติของน้ำพะโล้ปรุงที่ราดมา

ก๋วยเตี๋ยวที่นี่มีสองแบบ คือก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋นและเป็ดพะโล้ ปรกติชอบสั่งเป็ดพะโล้ วันนี้เลยลองเปลี่ยนรสชาติ มาเลือกสั่งบะหมี่เป็ดตุ๋นดูบ้าง  หน้าตาน่ากินอย่างที่เห็นนี่ละค่ะ บะหมี่ไข่เหนียวนุ่ม น้ำพะโล้ได้รสชาติเครื่องยาจีน กำลังดี ไม่ฉุนหรือขมจนเกินไป ทั้งหอมและกลมกล่อม เป็ดตุ๋นก็เนื้อเปื่อยกำลังเหมาะ เพราะตุ๋นเพิ่มในน้ำพะโล้อีกกว่าชั่วโมง จมนิ่มและร่อนออกจากกระดูก

แน่นอนค่ะ สำหรับร้านเป็ดพะโล้แล้ว น้ำพะโล้คือหัวใจสำคัญที่พิสูจน์ฝีมือพ่อครัว บ๊วยโภชนาใช้สูตรดั้งเดิมที่สร้างชื่อมาตั้งแต่สมัยบรรทัดทอง คือใช้เครื่องพะโล้ที่มีเครื่องยาจีนหลากหลายชนิดไปผัดในกระทะก่อน แล้วจึงนำมาต้ม เคี่ยวเป็นน้ำซุปพะโล้ เพื่อที่จะเพิ่มความหอมหวลให้กับน้ำซุป พร้อมกันนั้น ยังทำให้ได้รสชาติกลมกล่อมหอมอร่อยมากขึ้น เพราะจะไม่มีความขม ความฉุนของเครื่องยาจีนออกมาจนกลบรสเป็ด

ส่วนตัวแล้ว ชอบกินเป็ดพะโล้มากๆ  และที่นี่ก็ทำได้อร่อยจริง เค้าใช้เป็ดเชอร์รี่ ตัวใหญ่ เนื้อหนา หนังน้อย ทำให้เมื่อต้มในน้ำพะโล้แล้ว ได้เนื้อเป็ดที่นุ่มทั้งชิ้น ชุ่ม ไม่แห้ง ไม่กระด้าง เคี้ยวเต็มๆ คำ สำหรับคนชอบเผ็ดอย่างเรา จิ้มในพริกน้ำส้มซะนิดหนึ่งก่อนเข้าปาก  อร่อยยอดเยี่ยม!!!

ปีกเป็ดอบหม้อดิน หนึ่งในเมนูอบหม้อดินขึ้นชื่อของร้านนี้ ที่ทุกโต๊ะมักจะสั่ง โต๊ะข้างๆเรา เป็นหนุ่มจีนฮ่องกง เห็นท่าโซ๊ยของเค้าแล้ว การันตีความอร่อย จนเราต้องสั่งบ้าง แถมตะกละ สั่งลิ้นเป็ดอบหม้อดินมาลองอีกหนึ่งด้วยสิ หม้อดินร้อนควันฉุย เปิดฝาออกมานี่ส่งกลิ่นหอมตลบชวนน้ำลายสอ ปีกเป็ดนี่ เนื้อเปื่อย กระดูกนุ่มแทบจะเคี้ยวกินได้ ลิ้นก็เหมือนกัน แต่เรากลับคิดว่า ลิ้นเปื่อยไปนิด เพราะคนกินลิ้น ส่วนใหญ่จะชอบความกรุบๆ เวลาเคี้ยวนะ แต่ที่มีแน่ๆ คือความอร่อยเข้มข้นที่น้ำพะโล้ จานนี้จะกินเล่นหรือกินแบบอิ่มกับข้าวสวยร้อนๆ ก็ได้

มาทีไรก็ต้องสั่งเมนูนี้เสมอ คะน้าลวกราดน้ำมันหอย อีกครั้งที่เวลาในการลวกสำคัญมาก และสั่งมาทีไรก็ไม่ผิดหวัง เพราะเค้าลวกแบบพอเหมาะ ใบคะน้ายังเขียว และก้านยังกรอบอยู่ กินแนมกับพวกอบหม้อดินดีนักเชียวละ ใครที่อยากตามมาชิม อย่ามาตอนเย็นนะคะ บ๊วยโภชนา เปิดถึงห้าโมงเย็นเท่านั้น แต่เปิดขายทุกวันค่ะ ร้านอยู่ริมถนน ตรงข้ามสตาร์บัคทองหล่อ เยื้องๆกับซอยทองหล่อ 13 หาที่จอดรถได้ตามถนนค่ะ หรือไม่งั้นก็เข้าไปจอดตามมอลล์แถวนั้น ดูวันคู่วันคี่และเวลาจอดริมถนนให้ดีนะคะ จะได้ไม่มีปัญหา กินเป็ดแก้เคล็ดจนอิ่มขนาดนี้แล้ว คงจะหายเซ็งเป็ดไปอีกนานเลยละ อิอิ คราวหน้าจะพาไปกินขนมเครปเค้กอร่อยๆ นะคะ อย่าลืมติดตามอ่านกัน


//board.postjung.com/629225.html

Create Date :22 สิงหาคม 2555 Last Update :22 สิงหาคม 2555 20:28:04 น. Counter : 2630 Pageviews. Comments :0