bloggang.com mainmenu search

สำหรับดินแดนประเทศจีนอันแสนยิ่งใหญ่ ย่อมจะมีดอกไม้นับพันนับหมื่นชนิด หลายร้อยหลายพันรูปแบบและสีสัน ซึ่งแต่ละฤดูก็มีดอกไม้แตกต่างกันไป ชาวจีนจึงได้จัดดอกไม้ที่เป็นสุดยอดของแต่ละฤดูไว้อย่างน่าสนใจ


1.“เหมยฮวา” ปัญญาชนแห่งฤดูหนาว

ดอกเหมยมีชื่อลาตินว่า Prunus mume หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า Mumeplant Japanese Apricot ปัจจุบันมีอยู่กว่า 300 ชนิด เป็นดอกไม้ที่มีต้นกำเนิดอยู่ที่ประเทศจีน เป็นดอกไม้ที่ชอบขึ้นในที่สูง ชอบอากาศหนาว โดยเฉพาะบริเวณมณฑลยูนนาน ดังนั้น เมื่อหิมะโปรยปราย อากาศหนาวเหน็บ ดอกไม้ชนิดอื่นร่วงโรยไปเพราะความหนาวเย็น จะมีเพียงดอกเหมยเท่านั้นที่ออกดอกสีสดใส ตัดกับสีขาวบริสุทธิ์ของหิมะ

ด้วยเหตุนี้ชาวจีนจึงถือให้ดอกเหมยเป็นดอกไม้แทนชาวจีน เพราะว่าดอกเหมยไม่กลัวและอดทนต่อความเหน็บหนาว เช่นเดียวกับชาวจีนที่อดทน ขยันขันแข็ง และมีใจสู้


2.“โบตั๋น” ราชาแห่งฤดูใบไม้ผลิ

โบตั๋น หรือภาษาจีนกลางว่า “มู่ตัน” มีชื่อลาตินว่า Paeonia suffruticosa หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า Tree Peony เป็นดอกไม้ที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนานควบคู่กับประวัติศาสตร์จีน มีสีต่างๆมากถึง 8 สี ได้แก่ สีขาว เหลือง ชมพู แดง ม่วง ดำ เขียว และน้ำเงิน อีกทั้งชาวจีนยังยกย่องให้เป็นดอกไม้ประจำชาติอีกด้วย

ดอกโบตั๋นเป็นดอกไม้ที่ได้รับความนิยมในราชสำนักจีนมาแต่ครั้งอดีต โดยเฉพาะในราชวงศ์ถัง ราชวงศ์ซ่ง ราชวงศ์หมิง และราชวงศ์ชิง นอกจากนี้ความงามของดอกโบตั๋นยังเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดงานศิลปะมากมาย ไม่ว่าจะเป็นงานจิตกรรม กวีนิพนธ์ ดังนั้น ดอกโบตั๋นจึงได้รับการยกย่องให้เป็นราชาแห่งดอกไม้เลยทีเดียว


3.“ดอกบัว” ผู้บริสุทธิ์และสูงศักดิ์แห่งฤดูร้อน

ดอกบัวมีชื่อภาษาจีนว่า “เหอฮวา” หรือ “เหลียนฮวา” มีชื่อลาตินว่า Nelumbo nucifera หรือชื่อในภาษาอังกฤษว่า Chinese Lotus ซึ่งจะต่างจากดอกบัวแบบ Hindu Lotus จัดเป็นหนึ่งในดอกไม้มงคลของจีน เนื่องจากคำว่าเหลียนฮวานั้นไปพ้องกับคำที่หมายถึง โชคดี สิริมงคล ของจีนอีกทั้งบัวยังมีเมล็ดมาก ดังนั้น ชาวจีนจึงใช้เมล็ดบัวเป็นสัญลักษณ์ในการอวยพรให้มีลูกหลานมากมายอีกด้วย

นอกจากนี้ชาวจีนถือว่าดอกบัวเกิดขึ้นมาจากโคลนตม แต่สุดท้ายก็กลับกลายเป็นดอกไม้ที่บอบบางบริสุทธิ์ กลิ่นหอมและสูงส่ง ถึงกับเป็นดอกไม้เกี่ยวกับพุทธศาสนา ดังนั้น ชาวจีนจึงมักยกย่องให้ดอกบัวเป็นดอกไม้แห่งความบริสุทธิ์และสูงศักดิ์ไปในเวลาเดียวกัน


4.“จวี๋ฮวา” ปัญญาชนผู้เร้นกายแห่งฤดูร้อนถ้าพูดถึงดอกจวี๋ฮวา ชาวไทยเราคงไม่ค่อยมีใครรู้จัก แต่หากบอกว่า “เก็กฮวย” หลายคนคงต้องร้องอ๋อออกมาทันที

ดอกจวี๋ฮวามีชื่อลาตินว่า Dendranthema morifolium หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า Florists Chrysanthemum เป็นดอกไม้ที่มีสีสันสดใสและกลีบดอกหนาเป็นพุ่มสวยงาม ตรงเกสรมีกลิ่นหอม ในสมัยโบราณชาวจีนในราชสำนักนิยมปลูกดอกจวี๋ฮวากันมาก จนถึงกับมีเทศกาลชมดอกจวี๋ฮวา

ดอกจวี๋ฮวานอกจากปลูกขึ้นเพื่อชมความงามแล้ว ยังสามารถเป็นยารักษาโรคได้อีกด้วย อีกทั้งในประเทศจีน รวมไปถึงญี่ปุ่นและเกาหลี ต่างนิยมนำดอกจวี๋ฮวามาทำเป็นชาไว้ดื่มเพื่อดับกระหายยามอากาศร้อน

ที่มา : หนังสือพิมพ์โลกวันนี้รายวัน ปีที่ 13 ฉบับที่ 3221

คอลัมน์  China Today โดย ภูริวรรณ วรานุสาสน์
Create Date :17 สิงหาคม 2555 Last Update :17 สิงหาคม 2555 21:40:16 น. Counter : 5478 Pageviews. Comments :1