bloggang.com mainmenu search

การเดินทางทุกครั้งสิ่งที่มุ่งหวัง คือ “จุดหมาย” แต่ถ้าเราฝากชีวิตไว้ที่ “ทางรถไฟ” สายประหลาดเหล่านี้ เป็นอันต้องมีลุ้นระทึก ตื่นเต้นปนหวาดเสียวตลอดเส้นทางแน่นอน

Mountain Railways (India)

Mountain Railways (India)
เป็นทางรถไฟสายเก่าแก่ ไม่มีการบูรณะหรือปรับปรุงใดๆ เรียกว่าใช้มาแค่ไหน ก็ผุกร่อนกันไปตามอายุขัยเท่านั้น ถือเป็นทางรถไฟที่อันตรายที่สุดในเทือกเขาหิมาลัย ตลอดเส้นทางต้องผ่านเนินเขาขรุขระ ผู้คนก็แออัดเบียดเสียด เป็นการคืบคลานที่ทรมานที่สุด

White Pass and Yukon Route (Alaska)

White Pass and Yukon Route (Alaska)
เส้นทางรถไฟสายนี้สร้างขึ้นใน ปี ค.ศ. 1898 ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก มีความยาวถึง 20 ไมล์ แต่ช่วงที่อันตรายที่สุดคือช่วงที่ต้องวิ่งผ่าน สะพาน Captain William Moore สะพานที่ยาวถึง 110 ฟุต ใช้ข้ามรอยเลื่อนของเปลือกโลก เนื่องจากเคยเกิดแผ่นดินไหวอย่างหนักในบริเวณนี้

Kurunda Scenic Railway (Australia)

Kurunda Scenic Railway (Australia)
สร้างขึ้นใน ปี ค.ศ. 1891 เป็นเส้นทางเชื่อมระหว่าง Kurunda กับ Carins วิ่งผ่านอุทยานแห่งชาติ Barron เจออุโมงค์และป่าไม้ระเกะระกะตลอดทาง

Bamboo Trains (Cambodia)

Bamboo Trains (Cambodia)
อันนี้แถวบ้านเราคงเรียกว่า “รถราง” แน่ๆ ชาวกัมพูชาก็ช่างคิดเก็บเล็กผสมน้อย เอาไม้ไผ่กับเศษไม้เหลือทิ้งมาประกอบเป็นรถให้วิ่งอยู่บนรางได้ แถมยังใช้เครื่องยนต์จิ๋วขนคนยักษ์ได้อีกต่างหาก แต่ที่ทุลักทุเลคือ ทางรถไฟเค้ามีรางเดียว เวลารถสองขบวนสวนทางกันก็ต้องเสียเวลาลากเข็นกันน่าดู ถ้าวิ่งด้วยความเร็วสูงนี่ ไม่อยากจะคิดเล้ยยยย อิอิ

The Death Railway (Thailand)

The Death Railway (Thailand)
“ทางรถไฟสายมรณะ”
 ของบ้านเราก็ติดอันดับด้วยนะ ที่มาของชื่อก็เศร้าตามชื่อนั่นแหละ เล่ากันว่ามีคนงานราวหนึ่งแสนคนเสียชีวิตจากการก่อสร้างทางรถไฟเส้นนี้ ตลอดทั้งสายทำจากไม้ เรียกว่าเก่ามะรอมมะร่อ ถ้าเป็นคนแก่ก็เจ็บออดๆ แอดๆ ต้องวิ่งกันอย่างใจเย็นที่สุด แถมยังมีความยาวถึง 258 ไมล์ จากไทยสู่พม่า

Georgetown Loop Railroad (USA)

Georgetown Loop Railroad (USA)
ระยะทางเส้นนี้ไม่เท่าไหร่ แค่ 4.5 ไมล์ แต่ถ้ามองต่ำลงไปอาจมีเสียว เพราะสูงจากพื้นดินถึง 600 ฟุต อยู่กลางเทือกเขา Rocky ใครชอบความท้าทาย ต้องหาโอกาสสัมผัส เพราะเค้าว่ากันว่า “หัวใจแทบหยุดเต้น”

Argo Gede Train (Indonesia)

Argo Gede Train (Indonesia)
สร้างกันมานานนม กว่าจะเสร็จสิ้น รถไฟได้ชิม “ราง” ในปี ค.ศ. 2002 เป็นดินแดนที่ถูกกล่าวขวัญถึงความสวยงามแห่งภูเขา และลุ่มน้ำอันกว้างใหญ่ จากสภาพภูมิศาสตร์แล้ว การรังสรรค์ทางรถไฟนี้ยากลำบากมาก แต่ท้ายที่สุดก็ถูกเนรมิตจนสมบูรณ์ และไม่มีใครได้รับอันตรายใดๆ จากการก่อสร้างอันทรหดนี้

West Highland Line (Scotland)

West Highland Line (Scotland)
ทางรถไฟนี้ได้รับการจัดอันดับจากผู้อ่านแมกกาซีน Wanderlust ให้เป็นเส้นทางรถไฟเก่าแก่อันดับต้นๆ ความสูงจากพื้นดินราว 30 เมตร

Nariz Del Diablo (Ecuador)

Nariz Del Diablo (Ecuador)
อันนี้ออกแนวรถบรรทุก เพราะบรรทุกเยอะจริงๆ เส้นนี้วิ่งจาก Andeans สู่ Alausi ผู้โดยสารสามารถขึ้นไปนั่งบนหลังคารถได้เต็มที่หากว่าในขบวนนั้นเต็มแล้ว อืมมม เต็มที่กันจริงๆ

Trem a las Nubes (Argentina)

Trem a las Nubes (Argentina)
หนึ่งในการเดินทางที่วิเศษที่สุดของอเมริกาใต้ สร้างเสร็จใน ปี ค.ศ. 1932 นักท่องเที่ยวจำนวนมากแห่แหนกันมาสัมผัส เส้นทางยาวถึง 270 ไมล์ ใช้เวลาเดินทางราว 16 ชั่วโมง วิ่งผ่าน 21 อุโมงค์ และสะพานอีก 29 แห่ง เป็นทางรถไฟที่สูงเป็นอันดับ 3 ของโลก

ที่มา: //thewondrous.com
Create Date :27 ตุลาคม 2555 Last Update :27 ตุลาคม 2555 22:45:45 น. Counter : 2105 Pageviews. Comments :0