bloggang.com mainmenu search
Dogilike.com :: บิชอง ฟริเซ่ น้องหมาแอฟโฟร่ หัวใจบานฉ่ำ

เพื่อนๆ หลายคนคงเคยเห็นน้องหมาตัวสีขาวขนหยิกฟูฟ่อง โดยเฉพาะที่หัว ดูแล้วเหมือนตุ๊กตาหิมะ หรือไม่ก็ขนมสายไหมฟูฟ่อง แต่ก็ไม่แน่ใจว่าเป็นน้องหมาพันธุ์อะไร ... ส่วนใหญ่คนจะคิดว่าเป็นพุดเดิ้ลที่ตัดแต่งขนทรงแอฟโฟร่ ... นั่นไง! เพื่อนๆ โดนหลอกซะแล้วล่ะค่ะ เพราะจริงๆ แล้วเจ้านี่ไม่ใช่น้องหมาพุดเดิ้ลหรอกค่ะ แต่เขาคือ น้องหมาพันธุ์ บิชอง ฟริเซ่ (Bichon Frise) ต่างหากล่ะคะ ^___^

     ... อุ๊ย ฟังชื่อแล้วไม่ค่อยคุ้นเท่าไหร่เลย ไม่เป็นไรค่ะ วันนี้จะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับพวกเขา อีกหนึ่งน้องหมาสายพันธุ์เล็กสุดน่ารัก ตามไปทำความรู้จักกับพวกเขากันเลย!
 บิชอง ฟริเซ่ ถือกำเนิดขึ้นมาจากสุนัขพันธุ์บาร์เบท (Barbet) ซึ่งเป็นสุนัขสายพันธุ์วอเตอร์สเปเนีนลตัวใหญ่ ผสมข้ามสายพันธุ์กับสุนัขบ้านสีขาวตัวเล็กๆ  ต่อมาได้มีการพัฒนาสายพันธุ์มาเป็น บาร์บิชอง แคม (Barbichon cam) เรียกสั้นๆ ว่า บริชอง  แล้วสาเหตุที่หลายคนมักเข้าใจผิดจากรูปลักษณ์ว่าบิชอง ฟริเซ่น่าจะเป็นพูเดิล หรือมอลทีส ก็เพราะว่า ทั้ง 3 พันธุ์มีสุนัขพันธุ์บาร์เบทเป็นบรรพบุรุษนั่นเองค่ะ 

Dogilike.com :: บิชอง ฟริเซ่ น้องหมาแอฟโฟร่ หัวใจบานฉ่ำ


    ในช่วงศตวรรษที่ 13  บิชอง ฟริเซ่ เริ่มเป็นที่นิยมของกลุ่มชนชั้นสูงและราชวงศ์ในฝรั่งเศส รวมไปถึงกลุ่มคณะละครสัตว์ที่มักเอาบิชอง ฟริเช่ไปใช้ในการแสดงต่างๆ เพื่อเอนเตอร์เทนสร้างความสุขให้ผู้ชม ทว่าก่อนที่บิชองฟริเซ่จะเริ่มเป็นที่นิยมในฝรั่งเศส มีข้อมูลอ้างอิงว่าน้องหมาพันธุ์นี้มีต้นกำเนิดมากจากเกาะ คานารี ทวีปแอฟฟริกาค่ะ 

     จากอดีตที่ฟูฟ่าอยู่ติดกับผู้คนมาตลอดหลายศตวรรษนี้เอง บิชอง ฟริเซ่จึงเป็นน้องหมาที่มีความสุขทุกครั้งที่ได้พบปะฝูงชน พวกเขามีหัวใจเพื่อรักทุกคนตั้งแต่คนในครอบครัว  บุรุษไปรษณีย์ ไปจนถึงคนเก็บขยะ  ถึงขนาดมีวลีประจำตัวว่า “Happy go lucky” ^____^ 

Dogilike.com :: บิชอง ฟริเซ่ น้องหมาแอฟโฟร่ หัวใจบานฉ่ำ


ลักษณะทั่วไป
     บิชอง ฟริเซ่ เป็นน้องหมาพันธุ์เล็กมีส่วนสูงประมาณ 9 – 12 นิ้ว น้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 3 – 5 กิโลกรัม  รูปร่างสวยงาม ท่ายืนดูสง่า  มั่นคง  หางปล่อยตามธรรมชาติไม่ตัดเหมือนพูเดิล ตาเล็กกลม นัยน์ตาสดใสฉายแววกระตือรือร้น ขนสีขาวหยิกฟู โดยเฉพาะบริเวณศีรษะ ขนจะฟูฟ่องคล้ายขนมสายไหมสีขาว ขนชั้นนอกจะหยาบ ส่วนขนชั้นในนุ่มราวกับแพรไหม บิชอง ฟริเซ่มีอายุอยู่ได้ประมาณ 12 – 15 ปี แต่ถ้าแข็งแรงมากๆ ก็อยู่ได้ถึง 21 ปีเชียวค่ะ


ลักษณะนิสัย
      มีความร่าเริง อ่อนหวาน มีเสน่ห์  อ่อนไหวง่าย ตื่นตัว ปราดเปรียว กระฉับกระเฉง ขี้เล่น แอคทีฟสุดๆ มีพลังงานเหลือเฟือ พวกเขามีความรักมากมายที่มอบให้กับทุกคนโดยเฉพาะคนในครอบครัว เพียงแค่ปล่อยให้เขานอนหนุนตัก เขาก็รู้สึกมีความสุขฟินสุดๆ เลยล่ะค่ะ  แต่ถึงเขาจะขี้เล่น รักสนุกขนาดไหน เขาก็ยังสามารถเป็นน้องหมาเฝ้าบ้านที่ดีได้ค่ะ 

Dogilike.com :: บิชอง ฟริเซ่ น้องหมาแอฟโฟร่ หัวใจบานฉ่ำ


ที่อยู่ที่เหมาะสม
     บิชอง ฟริเซ่เป็นน้องหมาพันธุ์เล็กที่เหมาะกับครอบครัวเชิงเดี่ยวที่อาศัยอยู่ในเมือง ในที่อยู่อาศัยขนาดเล็กอย่างเช่นอพาร์ตเม้นท์ แต่สำหรับคนที่มีพื้นที่รอบบ้านหรือสนามหญ้าก็ไม่ควรเลี้ยงเขาไว้อยู่นอกบ้าน เพราะเขาต้องการความเอาใจใส่และความรักในครอบครัวสูง และไม่ควรปล่อยให้เขาอยู่ในอุณหภูมิที่ร้อนหรือหนาวเกินไปค่ะ

การทำความสะอาด 
     ควรแปรงขน ตัดแต่งเล็มขนที่ติดเป็นสังกะตังให้บิชอง ฟริเซ่เป็นประจำทุกวัน เพราะเป็นสังกะตังง่ายมากๆ (นี่ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งค่ะ ที่ไม่ควรเลี้ยงเขาไว้นอกบ้าน) ส่วนการอาบน้ำควรอาบเป็นประจำทุกสัปดาห์ หรือถ้าเขาไม่ค่อยได้ออกนอกบ้านก็สามารถอาบได้อย่างน้อยที่สุดก็ไม่เกิน 1 เดือนต่อครั้ง บิชอง ฟริเซ่มีผิวที่แพ้ง่าย ควรใช้แชมพูสูตรอ่อนโยนให้เขาโดยเฉพาะ 
Dogilike.com :: บิชอง ฟริเซ่ น้องหมาแอฟโฟร่ หัวใจบานฉ่ำ


การออกกำลังกาย
     บิชอง ฟริเซ่เป็นน้องหมาที่อยู่ไม่สุข วิ่งไปโน่น กระโดดไปนี่ตลอดทั้งวันแม้แต่จะอยู่ในบ้านตลอดทั้งวันไม่หยุดนิ่ง มีพลังงานเยอะเกินพิกัด จึงมีความต้องการในออกกำลังน้อย แค่ให้เขาได้เดินเล่นที่สนามหญ้า หรือเล่นลูกบอลเป็นประจำทุกวันก็เพียงพอแล้วค่ะ 

Dogilike.com :: บิชอง ฟริเซ่ น้องหมาแอฟโฟร่ หัวใจบานฉ่ำ


     อย่างไรก็ตามต้องระมัดระวังเรื่องโรคกระดูกสะบ้าเคลื่อนซึ่งเป็นโรคประจำสายพันธุ์ ซึ่งมีผลทำให้การเคลื่อนไหวมีปัญหา ขากะเผลก เข่าล็อก จึงควรหลีกเลี่ยงให้เขาวิ่งบนพื้นลื่นๆ หรือกระโดดขึ้นๆ ลงๆ ที่สูง และควรพาพวกเขาไปตรวจร่างกายเป็นเป็นประจำค่ะ (อ่านเพิ่มเติมเรื่องกระดูกสะบ้าเคลื่อนได้ที่ บทความมุมหมอหมา โรคสะบ้าเคลื่อน ... อันตรายที่(อาจ)เกิดได้ในสุนัขพันธุ์เล็ก) น้องบิชอง ฟริเซ่ น่ารักน่าเลี้ยงมากๆ เลยใช่ไหมคะ ก็พวกเขาทั้งตัวเล็ก น่ารัก ร่าเริง ขี้เล่น แถมยังมีความรัก
แบ่งปันให้ทุกคน ใครก็อดตกหลุมรักไม่ได้  แต่ก็เพราะเขารักทุกคนก็เลยอ่อนไหว น้อยใจ และเสียใจง่าย จึงต้องดูแลเอาใจใส่เขาเป็นพิเศษ ไม่เลี้ยงอย่างปล่อยปละละเลย แต่ควรปฏิบัติต่อเขาเสมือนเป็นสมาชิกในครอบครัว สมกับที่เขาได้มอบหัวใจทั้งหมดให้แก่เราค่ะ


แหล่งที่มา : Dogilike.com


ข้อมูลอ้างอิง :

//www.terrificpets.com/dog_breeds/bichon_frise.asp
//www.akc.org/breeds/bichon_frise/index.cfm

Create Date :29 พฤศจิกายน 2555 Last Update :29 พฤศจิกายน 2555 22:30:28 น. Counter : 5285 Pageviews. Comments :1