bloggang.com mainmenu search

ติดตามรีวิวมือถือ Windows Phone 8: Samsung ATIV S ที่น่าสนใจกับ เฮียณัฐ TechXcite มาอีกแล้วครับ กับสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 จากที่ก่อนหน้านี้เราได้รีวิว HTC 8X มือถือตัวท็อปของทาง HTC ก็ได้รับความสนใจมากทีเดียว และก็ถือว่าเป็นโชคดีของเราที่หลังจากนั้นไม่นานเราก็ได้มือถือ WP8 ที่น่าสนใจมาเทสอีกหนึ่งเครื่อง นั่นก็คือ Samsung ATIV S ที่เปิดตัวออกมาไล่เลี่ยกันนั่นเอง โดยเจ้านี่จะมีอะไรที่น่าสนใจ น่าฟาดมั้ย และมีอะไรเป็นข้อสังเกตบ้างเราลองมาติดตามชมรีวิวกันครับ

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย - สำหรับคำว่า "ATIV" ใน Samsung ATIV S นี้ก็มาจากคำว่า "VITA" (เขียนแบบย้อนกลับ) ซึ่งแปลว่า "ชีวิต" นั่นเอง โดยทาง Samsung เลือกใช้ชื่อนี้กับสินค้าของตัวเองทั้งในส่วนของ Windows 8 และ Windows Phone 8

อย่างไรก็ตามทางทีมงาน TechXcite ก็ต้องขอขอบคุณทาง Samsung ที่อนุเคราะห์ Samsung ATIV S มาให้ทางเราได้รีวิวกันครับ ว่าแล้วก็ไม่พูดพร่ำทำเพลง มาชมการรีวิวกันได้เลยครับ ก่อนอื่นเลยขอจัดไปที่เรื่องของงานประกอบ และดีไซน์ภายนอกกันก่อนเลยดีกว่า

Design

Samsung ATIV S เป็นสมาร์ทโฟนดีไซน์เรียบหรูมันเงา ดูๆ ไปดีไซน์ก็ออกจะคล้ายกับ Samsung Galaxy S3 หรือ Note 2 เหมือนกันนะครับ แต่ด้านข้างจะให้อารมณ์เป็น Metalic มากกว่า ถือว่าดูดีมีระดับพอตัวเลย ส่วนหน้าจอมีขนาด 4.8 นิ้ว ความละเอียด 1280x720 พิกเซล (306 ppi) แบบ HD Super AMOLED ซึ่งถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 ที่มีหน้าจอใหญ่ที่สุดในตลาดตอนนี้! ในขณะที่ Nokia Lumia 920 มีขนาด 4.5 นิ้ว และ HTC 8X มีขนาด 4.3 นิ้ว ซึ่งทำให้คนที่ชอบดูหนัง เล่นเกม หรือชอบความบันเทิงบนมือถือน่าจะชอบมือถือจอใหญ่ๆ แบบนี้

นอกจากหน้าจอจะมีขนาดใหญ่แล้ว ATIV S ยังใช้หน้าจอ Corning Gorilla Glass 2 ที่ขึ้นชื่ออยู่แล้วในเรื่องความแข็งแรงทนทาน โดยในเวอร์ชั่นที่ 2 นี้หน้าจอจะบางลงอีก แต่มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ทำให้ไวต่อการสัมผัสยิ่งขึ้นอีกต่างหาก

ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง

ด้านขวามีปุ่ม Shutter กล้อง และปุ่ม Power

ด้านบนมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.

ด้านล่างมีช่อง MicroUSB สำหรับเสียบสายชาร์จ หรือเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ ถัดไปเป็นไมค์หลัก สำหรับสนทนา

ด้านบนมีลำโพงสนทนา, เซ็นเซอร์ต่างๆ และกล้องหน้าความละเอียด 1.9 ล้านพิกเซลสำหรับถ่ายภาพตัวเองเก๋ๆ หรือใช้งาน video call

ด้านล่างของหน้าจอมี 3 ปุ่มหลักของ Windows Phone คือปุ่ม Back, Start, และ Search โดยปุ่ม Back และ Search จะเป็นปุ่มระบบสัมผัส ส่วนปุ่ม Start จะเป็นปุ่มกดธรรมดา ซึ่งในส่วนนี้เฮียณัฐค่อนข้างชอบ เพราะว่าเราไม่ต้องพึ่งปุ่ม Power เพียงปุ่มเดียวในการเปิดหน้าจอ เกิดวันไหนเกิดซวยปุ่ม Power เสียง เราก็ยังเหลือปุ่มนี้ให้กดอยู่

มาดูกันที่ด้านหลังกันบ้าง ด้านหลังจะเห็นว่า Samsung ATIV S ดูหรูหราไม่หยอก เพราะว่ามีฝาหลังสี Metallic ออกเทาเข้ม ที่เมื่อตัดกับของสีเงินมันเงาด้วยแล้ว มันดูเข้ากันอย่างคาดไม่ถึง โดยที่ด้านหลังนอกจากแบรนด์ Samsung ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่แล้ว ยังมีกล้องหลังความละเอียดสูง 8 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชสำหรับถ่ายในที่มืดอีกด้วย

ด้านล่างที่เห็นเป็นรูๆ นั่นคือลำโพงนอกครับ

ว่าแล้วเห็นฝาเนียนๆ แบบนี้มาลองแกะฝาหลังออกดูหน่อยดีกว่าว่ามันเป็นพลาสติก หรือว่าอลูมิเนียมกันนะ

แต๊น แต่น...! เฉลย ฝาหลังเป็นพลาสติกครับผม แต่เห็นแบบนี้มันก็แข็งแรงไม่ใช่เล่นนะฮะ อยากจะลองงอดูเหมือนกัน แต่พอดีเงินเดือนใกล้หมดแล้ว งอแล้วเดี๋ยวจะงานเข้า ไม่มีตังซื้อใช้เค้า 555

Samsung ATIV S เป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟน Windows Phone 8 ไม่กี่เครื่องนะครับ ที่สามารถถอดฝาหลัง ถอดแบตเตอรี่ได้ (อีกรุ่นเป็น Nokia Lumia 820 และอีกรุ่นที่เพิ่งเปิดตัวคือ 620 ครับ)

จุดเด่นอีกอย่างของ ATIV S ก็คือสามารถเพิ่มหน่วยความจำได้นี่แหละครับ ซึ่งใช้ MicroSD สามารถเพิ่มได้สูงสุดที่ 64GB ที่ช่วยได้เยอะเลยครับ สำหรับการนำไฟล์ต่างๆ มาลงในเครื่องด้วย

อีกด้านเป็นช่องในใส่ซิมนะครับ ซึ่งใช้เป็น MicroSIM ครับผม

และแบตเตอรี่ ถอดมาให้ดูกันชัดๆ ว่ามีความจุ 2300mAh การใช้งานทั่วไป โทรเข้า/โทรออก, เล่น Line, WhatsApp, Facebook เช็คเมลบ้างประจำวัน อยู่ได้ครบ 1 วันเหลือๆ แต่ถ้าจัดหนักจัดเต็มเล่นเกมรวด 4 ชม. ครึ่งวันหมดตามมาตรฐานสมาร์ทโฟนสากลโลก

ความหนาของ ATIV S อยู่ที่ 8.7 มิลลิเมตร และมีน้่ำหนัก 135 กรัม ซึ่งถือว่าบางใช้ได้ และมีน้ำหนักไม่เบา ไม่หนักจนเกินไป

ขอบคุณเนื้อหา และภาพประกอบ
บทความโดย : เฮียณัฐ TechXcite

Create Date :16 ธันวาคม 2555 Last Update :16 ธันวาคม 2555 18:55:32 น. Counter : 1942 Pageviews. Comments :0