bloggang.com mainmenu search

17.30 น. จตุพร ขู่วุ่นวายแน่ หากปธ.วุฒิฯ – ปธ.ศาลฏีกา ทำตามข้อเสนอ สุเทพ ตั้งนายกฯ คนกลาง 

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการแห่งชาติ(นปช.) ได้ออกแถลงตอบโต้กรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. เรียกร้องให้ ประธานวุฒิสภา ไปหารือกับทุกฝ่ายเพื่อเสนอชื่อนายกฯ ใหม่ และเรียกร้องให้คนทุกกลุ่มทำเพื่อชาติ ว่า

ข้อเสนอของนายสุเทพเป็นการขัดรัฐธรรมนูญ ไม่สมารถทำได้เพราะไม่มีนายกฯ ดังนั้นขอเรียกร้องประธานศาลฎีกา อย่าเดินตามเกมนายสุเทพ ซึ่งหากมีนายกฯ ที่มาจากการแต่งตั้งจริง จะเกิดวิกฤติทางการเมืองนำไปสู่ความรุนแรง

จตุพร พรหมพันธุ์

16.40น. จตุพร ถึงเวทีอักษะแล้ว พร้อมตั้งโต๊ะแถลง จะปักหลักชุมนุมยืดเยื้อจนกว่าบ้านเมืองจะเป็นประชาธิปไตย และเครือข่ายอำมาตย์หมดไป

จตุพร พรหมพันธุ์, เสื้อแดงชุมนุม, ถนนอักษะ

15.15น. “ขวัญชัย” ขึ้นเวทีนปช.ที่ถ.อักษะแล้ว ก่อนจะขอตัวกลับไปทำธุระที่อุดรทันทีหลังพูดเสร็จ พร้อมบอก วันหน้าจะมาขึ้นใหม่

ขวัญชัย ไพรพนา, เสื้อแดงชุมนุม, เวทีอักษะ
……………………………………

13.00 น. แกนนำ นปช. ปราศรัยเวทีอักษะ 17.00 น. ธิดา ฉะ กปปส. เผด็จการปิดสถานีโทรทัศน์ ลั่น คนเสื้อแดงไม่เคยดำเนินมาตราการเช่นนั้น

เสื้อแดงชุมนุม, ถนนอักษะ, ธิดา ถาวรเศรษฐ

เวทีการชุมนุมของกลุ่ม นปช. ถนนอักษะ ขณะนี้ได้มีแกนนำขึ้นเวทีปราศรัยบ้างแล้ว รวมถึงมีการแสดงดนตรีจากศิลปินสร้างความคึกคักในพื้นที่ชุมนุม ในส่วนแกนนำหลังอย่าง อาทิเช่น นายจตุพร พรหมพันธุ์, นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ, นายวีระกานต์ มุสิกพงษ์ และนางธิดา ถาวรเศรษฐ จะทยอยขึ้นปราศรัยในช่วงเวลา 17.00 น. ส่วนบรรยากาศโดยทั่วไปนั้นมีประชาชนจากหลายพื้นที่เดินทางจากรถบัส และจักรยานยนต์ทยอยเข้าพื้นที่แล้ว

ทั้งนี้การการขึ้นเวทีปราศรัยนางธิดา ถาวรเศรษฐ ได้กล่าวสั้นๆ ว่า การเคลื่อนไหวของคนเสื้อแดงครั้งนี้เพื่อต่อต้านอำนาจที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ส่วนจะยุติชุมนุมเมื่อใดนั้น ไม่สามารถบอกได้เพราะวันนี้เป็นการชุมนุมวันแรก

พร้อมกันนี้ยังได้กล่าวถึงกรณีที่ กลุ่ม กปปส. บุกล้อมสถานีโทรทัศน์ต่างๆ ด้วยว่า เป็นการใช้ระบบเผด็จการในการดำเนินงานทางการเมือง ซึ่งกลุ่มนปช. ไม่เคยทำในลักษณะนี้ ทั้งนี้ยืนยันได้ว่าจะไม่มีการปะทะกันระหว่างคนทั้ง 2 กลุ่มแน่นอน เพราะได้ทำความเข้าใจกับมวลชนแล้ว อีกอย่างสถานที่อยู่คนละฟากฝั่ง

เสื้อแดงชุมนุม, ถนนอักษะ, ธิดา ถาวรเศรษฐ
มวลชนคนเสื้อแดง บริเวณถ.อักษะ ภาพจาก @nikhon_

เสื้อแดงชุมนุม, ถนนอักษะ, ธิดา ถาวรเศรษฐ
รถทัวร์ 2 ชั้นทะเบียนเชียงใหม่ ส่งมวลชนคนเสื้อแดงลงบริเวณ ถ.อักษะ ภาพจาก @jeerapong_nna

เสื้อแดงชุมนุม, ถนนอักษะ, ธิดา ถาวรเศรษฐ
นปช. บางส่วนขับจักรยานยนต์ร่วมชุมนุม ถ.อักษะ ภาพจาก @jeerapong_nna

เสื้อแดงชุมนุม, ถนนอักษะ, ธิดา ถาวรเศรษฐ
เส้นทางมุ่งหน้าถนนอักษะ รถเริ่มหน้าแน่นแล้ว ภาพจาก @jeerapong_nna

………………………………….

บรรยากาศถนนอักษะ นปช. เริ่มทยอยมาชุมนุมแล้ว ตั้งแต่เมื่อคืน ขณะที่ ‘จตุพร’ ไปสักการะหลวงปู่ทวด ที่โคราชก่อน

เสื้อแดงชุมนุม, ถนนอักษะ, จตุพร พรหมพันธุ์

บรรยากาศที่ ถนนอักษะ ซึ่งเป็นสถานที่นัดชุมนุมใหญ่ของ กลุ่ม นปช. ขณะนี้ มวลชนจากทั่วทุกพื้นที่ ได้ทยอยเข้าในพื้นที่ถนนอักษะแล้ว โดยในพื้นที่มีการติดตั้งเวทีปราศรัยใหญ่ พร้อมกับเต็นท์ที่พักอาศัยของมวลชนคนเสื้อแดง ที่บางคนทยอยมาปักหลักพักค้างคืนกันตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้

ส่วนบริเวณรอบพื้นที่ มีการประสานรถสุขาเคลื่อนที่ มาเพื่อให้ผู้ชุมนุมได้ใช้บริการ สำหรับการเปิดเวทีที่ถนนอักษะนั้น จะมีแนวร่วมขึ้นทำกิจกรรมบนเวทีก่อน

ส่วน นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. พร้อมแกนนำ นปช. จะไปสักการะ หลวงปู่ทวดองค์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่โบนันซ่า เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา โดยจะมีมวลชนเสื้อแดงจากภาคอีสาน เข้าร่วมพิธีด้วย จากนั้น นายจตุพร จะนำคนเสื้อแดง เดินทางจากเขาใหญ่ มุ่งหน้ามายังถนนอักษะ เพื่อร่วมกิจกรรมกับมวลชนที่มาปักหลักรออยู่ก่อนแล้ว

innnews
Create Date :10 พฤษภาคม 2557 Last Update :10 พฤษภาคม 2557 21:03:46 น. Counter : 4900 Pageviews. Comments :0