bloggang.com mainmenu search


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ห้องนั่งเล่นเป็นห้องที่รวบรวมความสุขของคนภายในบ้าน และคอยต้อนรับแขกที่มาเยี่ยมเยือน ซึ่งทำให้บรรยากาศภายในห้องนั้น เต็มไปด้วยความสุขสนุกสนานของทุกคน แต่คุณรู้หรือเปล่าคะ ว่าปัจจัยหนึ่งที่จะช่วยสร้างบรรยากาศให้ห้องนั่งเล่นของเราดูครื้นเครงได้ก็คือ การใช้สีในการแต่งห้องนั่งเล่นนั่นเอง ซึ่งเป็นเรื่องที่คุณไม่ควรมองข้าม ไปดูกันดีกว่าคุณจะสามารถเติมสีสันให้ห้องนั่งเล่นสดใสได้อย่างไรบ้าง ..
1. ถ้าคุณมีสไตล์ที่ชอบอยู่ในใจของคุณอยู่แล้ว ก็เลือกใช้สีตามสไตล์นั้น ๆ ได้เลย เช่น สไตล์ชิค ๆ แบบเรโทร ให้ใช้สีสด ๆ เข้าไว้ เหมือนช่วง 50’s – 70’s หรือแนวชิว ๆ บรรยากาศริมทะเล ก็คุมโทนด้วยสีขาว ฟ้า และถ้าอยากย้อนยุคด้วยสไตล์คลาสสิค เลือกสีน้ำตาลเป็นหลัก 

2. หากคุณชอบสไตล์เรียบ ๆ ก็ไม่เป็นไรค่ะ สามารถเพิ่มสีสันได้เหมือนกัน ไม่ให้บรรยากาศในห้องดูน่าเบื่อจนเกินไป เติมสีตามมุมห้องต่าง ๆ ด้วย กระถางต้นไม้ที่ช่วยเพิ่มออกซิเจนให้ห้องของคุณ หรือจะเป็นแจกันดอกไม้ คืนบรรยากาศสดชื่นให้ห้องของคุณได้ เรียกว่าจิ๋วแต่แจ๋วจริง ๆ 
3. การแต่งห้องให้มีสีสันนั้น ควรคำนึงถึงองค์ประกอบในห้องด้วยนะคะ เพราะไม่ควรให้สีสันจนเยอะเกินไป ควรเน้นที่จุดใดจุดหนึ่งมากกว่า เช่น บนผนัง และฝ้าเพดาน พื้น หรือของใช้ต่าง ๆ ส่วนอื่น ๆ ก็ควรจะใช้สีเรียบ ๆ พื้น ๆ อย่างสีขาว หรือพาสเทล เพราะจะทำให้ห้องของคุณ ดูสวยงามและมีสไตล์ 

4. การใช้สีควรคำนึงถึงความสมดุลด้วยเช่นกัน ไม่ควรเน้นไปที่สีใดสีหนึ่งมากเกินไป เพราะจะทำให้องค์ประกอบในห้องดูไม่สมบูรณ์  

5. ถ้าหากคุณไม่สามารถจะปรับแต่งส่วนต่าง ๆ ในห้องได้ แนะนำให้ใช้ศิลปะเข้ามาเป็นตัวช่วย ไม่ว่าจะเป็นภาพสี ภาพทิวทัศน์ ภาพดอกไม้ หรือแม้กระทั่งรูปครอบครัวก็ใช้ได้ และอาจจะเป็นงานศิลปะต่าง ๆ  นำมาประดับบริเวณฝาผนัง หรือจะตั้งบนชั้นวาง ก็ดูดีเช่น เป็นงานที่ให้ทั้งแรงบันดาลใจ และความสดชื่นไปในตัว

เห็นไหมคะว่าสีมีอิทธิพลกับเราจริง ๆ การแต้มสีในห้องนั่งเล่น เพียงไม่กี่วิธีก็สามารถเสกให้ห้องนั่งเล่นของคุณดูสดใส และยังได้เปลี่ยนบรรยากาศใหม่ ๆ ให้กับบ้านอีกด้วย นอกจากจะได้ความสดชื่นแล้ว ยังได้รอยยิ้มของคนในบ้านอีกด้วย แล้วใครจะไม่มีความสุขกับห้องนั่งเล่นสีสดใสล่ะคะ จริงไหม?

Create Date :28 กรกฎาคม 2555 Last Update :28 กรกฎาคม 2555 21:02:27 น. Counter : 2501 Pageviews. Comments :0