จินตนาการจากความว่างเปล่า
Imagination from the emptiness
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2559
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
12 ตุลาคม 2559
 
All Blogs
 

Hue - Hoi An - Danang

เยี่ยมเยือนแดนบุราณ
ถิ่นตำนานจารสลัก
ผ่านเหตุมากมายนัก
ยังรู้รักษ์มรดกไว้
ปีที่แล้วน้องชายแต่งงานเลยบอกน้องว่าจะให้ของขวัญเป็นการพาไปเที่ยวต่างประเทศ ชวนน้องไปหลายแห่งไม่ว่าจะเป็น มัลดีฟ ยุโรป ฯลฯ แต่น้องๆ ไม่ไป เลือกไปเวียดนามกลาง อาจจะเป็นเพราะว่าเมื่อสามปีก่อนเคยพาน้องไปเวียดนามเหนือแล้วน้องชายประทับใจ และทริปนี้ก็ไม่ผิดหวังจริงๆ เวียดนามเป็นประเทศที่ไปเที่ยวได้แบบสบายๆ เดินทางไม่เหนื่อย อาหารอร่อย และมีอะไรให้ดูมากมาย (ทริปนี้เน้นเที่ยวเมืองมรดกโลก เว้ กับ ฮอยอัน)สืบศิลป์สื่อความหลัง
ในคราครั้งเคยยิ่งใหญ่
ให้ได้ประทับใจ
ยามที่ได้มาเยี่ยมเยือน
บรรยายภาพหน่อยนะคะ ภาพบนสุดเป็นชายหาดเมืองลังโกที่แวะพักที่แรกที่ไปถึงตอนพระอาทิตย์จะขึ้น ภาพถัดมาเป็นเจดีย์วัดเทียนมู่เมืองเว้ ภาพที่สามเป็นลานสอบจองหงวน และภาพด้านบนเป็นภาพมรดกโลกพระราชวังของราชวงศ์สุดท้ายของเวียดนามก่อนเปลี่ยนแปลงการปกครองวังใหญ่สื่อสะท้อน
ให้นึกย้อนไม่ลืมเลือน
ภาพเก่าเฝ้าย้ำเตือน
อยู่เป็นเพื่อนกับวันวาน
พระราชวังที่นี่ สะท้อนถึงการได้รับอิทธิพลจากศิลปะจีน มีการแบ่งขุนนางออกเป็นฝ่ายบุ๋น ฝ่ายบู๊ โดยขุนนางบุ๋นจะผ่านการสอบจองหงวนเหมือนกับจีน แต่ราชวงศ์ของเวียดนามก็มาสิ้นสุดลงช่วงยุคล่าอาณานิคมที่ฝรั่งเศสเข้ามา จนยุคสงครามโลก และ ยุคหลังสงครามโลก (สงครามเวียดนาม) โดยกษัตริย์องค์สุดท้ายตัดสินใจสละราชบัลลังก์สืบสานผ่านเส้นเสียง
เป็นสำเนียงที่แผ่วหวาน
บอกเล่าซึ่งตำนาน
ให้จรดจารผ่านดนตรี
มรดกโลกอีกแห่งหนึ่งคือสุสานจักรพรรดิ์ไคดิงห์ ที่สร้างอย่างอลังการโดยใช้เครื่องเคลือบลายครามราคาแพงมาทุบแล้วเอาชิ้นส่วนสวยๆ มาประดับเป็นผนัง ยุคนี้ฝรั่งเศสเริ่มเข้ามายึดและเก็บภาษี และจักรพรรดิ์องค์นี้ก็เก็บภาษีซ้อนเข้าไปอีก จึงนำมาสู่การล่มสลายของราชวงศ์ในภายหลังหุ่นดินเมื่อยินยล
เห็นชั้นชนเห็นศักดิ์ศรี
ยุคสมัยที่คนพลี
ทำหน้าที่ไม่เกรงกลัว
เมืองต่อไปที่ไปเยี่ยมชมคือเมืองฮอยอัน เมืองนี้ก็เป็นเมืองมรดกโลกอีกแห่งเพราะเป็นเมืองท่าใหญ่ในยุคโบราณที่ผสมผสานวัฒนธรรมจีนกับญี่ปุ่นเข้าด้วยกัน ภาพด้านล่างเป็นภาพสะพานญี่ปุ่น และภาพล่างๆ ลงไปเป็นภาพในเมืองที่มีศิลปะแบบจีนในส่วนที่ได้รับการอนุรักษ์ให้เป็นมรดกโลกไว้ย่านเก่าเงาโบราณ
เปิดตำนานผ่านม่านมัว
ให้เห็นเมืองถ้วนทั่ว
ช่างเย้ายั่วอย่างน่ามอง
ถนนในเมืองฮอยอันเป็นถนนคนเดินไม่ให้รถเข้า และบ้านเก่าๆ ศาลเจ้าเก่าๆ ก็ผันตัวมาเป็นพิพิธภัณฑ์แบบซื้อตั๋วเข้าชมเมืองแล้วจะได้ตั๋วเข้าชมสถานที่สำคัญๆ เป็นจำนวน 5 ใบและให้เราเลือกเองว่าจะเข้าไปดูอะไร แม่ค้าที่นี่หลายร้านอัทยาศัยดีเป็นที่ประทับใจทีเดียวเรือล่องเต็มลำน้ำ
ให้ดื่มด่ำตามครรลอง
มุมดีถูกจับจอง
ด้วยพวกพ้องคนพื้นเมือง
เมืองสุดท้ายของทริปนี้คือเมืองดานัง เมืองนี้เป็นเมืองใหม่ที่เติบโตเร็วมาก ส่วนหนึ่งที่คนเมืองนี้ภูมิใจคือรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมยักษ์บนเขาที่เค้าเล่ากันว่าตั้งแต่สร้างเสร็จพายุไต้ฝุ่นก็ไม่เข้าเมืองนี้อีกต่อไป และอีกจุดที่น่าสนใจคือ Bana Hill ภูเขาสวนสนุกที่ทำกระเช้าสลิงเดียวยาวเหยียดทันสมัยพานักท่องเที่ยวขึ้นเขาไปเยี่ยมชมสิ่งใหม่ทันสมัย
ผสมไปตามท้องเรื่อง
ป่าเขากลางสิ่งรุ่งเรือง
ช่างปราดเปรื่องรู้ดูแล

 

Create Date : 12 ตุลาคม 2559
0 comments
Last Update : 12 ตุลาคม 2559 23:15:47 น.
Counter : 2264 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ไร้นาม
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]

"อ่านคนอ่านที่ความคิด
หาใช่ชื่อเสียงเรียงนาม"
Friends' blogs
[Add ไร้นาม's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.