ยินดีต้อนรับสู่บล็อกเรื่อยๆ เปื่อยๆ ของโอ้โฮค่ะ

@... งานหนังสือ / นักเขียนกับจิตสำนึกด้านลิขสิทธิ์ ...@

.


อัพเดทสองเรื่องรวดค่ะเรื่องแรก งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติของดิฉันจบแล้วค่ะ แต่ของอีกหลายคนคงยังไม่จบ เพราะงานยังมีถึงวันอังคารที่ 10 เมษายน ใครตั้งใจจะไปวันไหน ซื้อหาหนังสือเล่มไหน ก็ขอให้ได้ตามต้องการ และมีความสุขกับการอ่านหนังสือนะคะ


สำหรับตัวเองแล้วไปมางานหนังสือ สามวันค่ะ สองวันแรก คือ วันที่ 31 มีนา และ 1 เมษา ไปร่วมงาน "ก๊วนภารกิจประดิษฐ์ที่คั่น" ที่แจ่มใสขึ้น ณ ห้อง Auditorium


สมัครทำสิ่งประดิษฐ์จากที่คั่นแนวความรู้สึกดี... ที่เรียกว่ารักไปสองทีม คือ กองทัพหนอน และ Wormarmy แต่เราอยู่ทีมกองทัพหนอน ประดิษฐ์บ้านใส่ทิชชู่ได้ ส่วนอีกทีมให้ เพ่ย่น สายลมโชยเอื่อย นำทีมประดิษฐ์โคมไฟค่ะ


ช่วงบ่ายๆ ของสองวันนี้ก็นั่งจมอยู่กับกองที่คั่น ตัดแปะ งัดแงะ อย่างเมามัน ผสมกับเก็บที่คั่นลายที่ยังไม่มีกลับบ้าน และผลงานที่ได้ก็เป็นดังสองภาพนี้บ้านแจ่มใส่ทิชชู่ (ภาพจาก วัน ดา เฮ)
ส่วนถุงข้างๆ นั้น คนเข้าชมงานสามารถทำจากที่คั่น
แล้วเอากลับบ้านได้ด้วย
โคมไฟแจ่มใส (ภาพจาก www.jamsai.com)
รางวัลจากการแข่งขัน คือ ได้เสื้อจ้า (ของเราเอง ถอดให้น้องในกองทัพหนอนไปแล้ว) และทีม Wormarmy ได้รับรางวัลขวัญใจนักอ่าน ซึ่งมารู้หลังงานว่าเพ่ย่นแอบมีตุ๊กติ๊กเรื่องคะแนนโหวตด้วย แหม ทำไปได้ (คราวหน้าทำอีกนะ อิอิ) เนื่องจากเรามาแบบแพคสองทีม รางวัลที่ได้มาจึงต้องแบ่งให้ครบ 6 คน นั่นก็คือ บัตรของขวัญแลกหนังสือของแจ่มใสมูลค่า 1,500 บาท สมาชิกทีมเวิร์มฯ ได้ไปคนละสามร้อย ทีมกองทัพฯ เอาไปคนละสองร้อย


หลังจากงานเลิกแล้วจึงค่อยเดินไปซื้อหาหนังสือตามบูธต่างๆ และเราก็เสี่ยงเดินไปแลกหนังสือที่บูธแจ่มใสในวันนั้นเลย โชคดีที่ตอนไปถึงที่บูธเป็นเวลาสองทุ่มแล้ว บูธเลยโล่งๆ เลือกหนังสือ และคุยกับน้องๆ แจ่มแจ๋วได้สบายแฮ ใครไม่อยากเสี่ยงตายมากมาย ขอแนะนำเวลาเย็นๆ ไปจนถึงดึกๆ นะคะ


มีเสียงบ่นเสียงต่อว่าเรื่องการจราจรบริเวณบูธแจ่มใสมากมาย ก็ไม่เข้าใจเลยจริงๆ ว่าผู้จัดงานคิดยังไงกับการจัดระบบบูธ (โดยเฉพาะภายในห้องเพลนารี่ฮอลล์) ออกมาแบบนี้ และทำให้บูธแจ่มใสดูเล็กและแออัดได้ทุกปี โดนคนไปร่วมงานด่าทุกปี วันเสาร์มีเหตุการณ์โต๊ะวางหนังสือพังด้วย หวาดผวาไปตามๆ กัน ได้แต่หวังว่างานคราวหน้า โดยเฉพาะงานสัปดาห์หนังสือฯ ช่วงต้นปี บูธของแจ่มใสจะมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นด้วย สาธุ


บ่นจบแล้วก็ขอประชาสัมพันธ์ค่ะ วันเสาร์ - อาทิตย์ที่จะถึงนี้ เวลาบ่ายโมงเป็นต้นไป ยังมีกิจกรรมเกี่ยวกับที่คั่นหนังสืออีกนะคะ แต่เป็นแนว Jamsai Love Series หากใครว่าง ไม่หวั่นฝูงชน ก็ขอเชิญนะคะ ห้อง Auditorium ที่เดิมค่ะมาดูหนังสือที่ได้จากในงานดีกว่าค่ะ บางส่วนนะคะ เพราะเก็บเล่มที่อ่านจบเข้าชั้นไปแล้ว
99.99 % เป็นนิยายค่ะ
ตั้งงบไว้ประมาณสองพันบาท ผลคือเกินงบไปหน่อย
นี่ยังดีที่ยั้งใจไว้ได้อีกหลายเล่ม ไม่งั้นคงกินแกลบไปอีกหลายเดือนหนังสือสามเล่มของแจ่มใสที่เอาบัตรของขวัญไปแลกมา
และเพิ่มเงินนิดหน่อย หน้าปกการ์ตูนสมวัยจริงๆ เลย
อ่านจบไปสองเล่ม คือ ปีศาจหนึ่งตนกับคนหนึ่งใจ
และ รักพลิกล็อคน็อคหัวใจยัยจอมป่วน
ทั้งสองเรื่อง เหมือนกันตรงที่นางเอกเป็นนักเขียนค่ะ
อ่านแล้วอินยังไงก็ไม่รู้ อิอิ โดยเฉพาะเรื่อง ปีศาจหนึ่งตนฯ
นางเอกเป็นนักเขียนสาววัยสามสิบหก ยิ่งอ่านยิ่งอิน ฮี่ๆๆ
(อายุยังไม่ถึงนางเอกในเรื่องนะก๊ะ แอบอินล่วงหน้าไปก่อน)


ส่วนเล่มเล็กๆ นั่น คือ จิ๊ดริด เมมโม
แถมพร้อมกับหนังสือแนว Dreamland of Love ทุกเล่มค่ะเล่มนี้แนะนำสำหรับนักเขียนค่ะ
"ยาแก้สมองผูก ตราควายบิน" ของ คุณวินทร์ เลียววาริณ
บูธ F08 เพลนารี่ฮอลล์


นักเขียนกับจิตสำนึกด้านลิขสิทธิ์อีกวันที่ไปงานหนังสือ คือ วันที่ 4 เมษายนค่ะ


ถ้าใครได้เกาะติดแวดวงวรรณกรรมบ้านเรา โดยเฉพาะวรรณกรรมทางอินเทอร์เน็ตแล้วคงเห็นว่า เรื่องการละเมิดเป็นประเด็นที่ฮอตฮิตเหลือเกิน กระทู้แนะนำในบอร์ดห้องสมุดและถนนนักเขียนของพันทิปเป็นเรื่องการลอกเลียนงาน การละเมิดลิขสิทธิ์ ทั้งนักเขียนละเมิดกันเองและนักเขียนโดนสำนักพิมพ์ละเมิด เกือบทั้งหมด ส่วนกระทู้ที่เหลือเป็นเรื่องจรรยาบรรณของสำนักพิมพ์ บรรณาธิการ และนักเขียน ตามอ่านกระทู้มากๆ แล้วจะบ้าค่ะ แหะ แหะ


พอเห็นว่าในงานสัปดาห์หนังสือได้จัดการเสวนาหัวข้อนี้ จึงชวน เพ่ย่น ไปฟังด้วยกัน ไม่ได้เข้าห้องเรียนนานแล้ว รู้สึกแปลกๆ ดี แต่ก็ชอบ ได้ความรู้มากมายจากการเสวนาครั้งนี้ บางเรื่องเป็นความรู้ใหม่สดไม่เคยได้ยินมาก่อนค่ะ ประสบการณ์ของผู้เข้าร่วมเสวนาล้วนแต่เป็นประโยชน์สำหรับนักเขียนและผู้ที่อยากเป็นนักเขียน จึงอยากนำมาเล่าสู่กันฟังให้พี่ๆ น้องๆ ที่มาเยี่ยมบล็อกนี้ค่ะ


ออกตัวไว้นิดว่าเป็นการเรียบเรียงจากความทรงจำและเอกสารประกอบ อาจผิดพลาดตกหล่นไปบ้างก็ขออภัยนะคะ รบกวนผู้รู้แนะนำด้วยค่ะเอกสารที่ได้รับหน้างาน จะมี
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 ฉบับที่ใช้ในปัจจุบัน
คู่มือลิขสิทธิ์สำหรับนักเขียน และเอกสารอื่นๆ ที่สำคัญ
การเสวนาจะแบ่งเป็นสองช่วง


ช่วงแรกเป็นการบรรยายเรื่อง "กฎหมายลิขสิทธิ์กับงานวรรณกรรม"
โดย ศาสตราจารย์พิเศษ สุชาติ ธรรมาพิทักษ์กุล ผู้เชี่ยวชาญทางด้านกฎหมายลิขสิทธิ์ท่านได้บรรยายถึงความหมายของลิขสิทธิ์ งานอันมีลิขสิทธิ์ และงานที่ไม่ถือเป็นงานอันมีลิขสิทธิ์ ตัวอย่างคดีความและอีกมากมาย บอกเล่าในบล็อกไม่หมดแน่ๆ แหะ แหะ แต่มีเอกสารชุดหนึ่งที่น่าสนใจ คือ คู่มือลิขสิทธิ์สำหรับนักเขียน ซึ่งโอ้โฮได้นำเนื้อหาทั้งหมดเผยแพร่ไว้อีกบล็อกหนึ่ง


คู่มือลิขสิทธิ์สำหรับนักเขียน <3 == คลิกได้เลยค่ะ


มีประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจที่เพิ่งรู้จริงๆ ก็คือ การเป็นเจ้าของลิขสิทธ์โดยการดัดแปลงงานของบุคคลอื่น
ข้อมูลจากเอกสารการบรรยายค่ะ ซึ่งทั้งนี้ขอสงวนไว้สำหรับงานแปลที่มีขึ้นก่อนที่จะใช้พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537


ในสมัยนั้น นักแปลสามารถนำหนังสือต่างประเทศที่มีอายุการพิมพ์เผยแพร่แล้วเกิน 10 ปี มาแปลเป็นภาษาไทยและพิมพ์จำหน่ายได้โดยไม่ผิดกฎหมาย ดังนั้น หากใครจะกล่าวโทษ ฟ้องร้อง หนังสือแปลเล่มใดว่าละเมิดลิขสิทธิ์ใครมาหรือไม่นั้น ให้พิจารณาปี พ.ศ. ที่แปล และพิมพ์เผยแพร่ด้วยค่ะ


ไม่แน่ใจว่าครอบคลุมนิยายแปลงด้วยหรือเปล่านะคะ ยังงงๆ อยู่ แต่ส่วนตัวคิดว่าถ้าทำในสมัยนั้นก็ไม่น่าจะผิด ???


อีกตัวอย่างหนึ่งที่น่าสนใจ คือ การรวบรวมวรรณกรรมที่ไม่มีลิขสิทธิ์แล้วมาจัดพิมพ์เผยแพร่ ก็ไม่ได้หมายว่า ผู้รวบรวมจะมีลิขสิทธิ์ในวรรณกรรมชิ้นนั้น เช่น โอ้โฮได้รวบรวมนิราศสุนทรภู่ไว้ โดยเรียงตามลำดับตัวอักษร หรือการเขียนก่อนหลัง ส่งให้สำนักพิมพ์เอบีซีจัดพิมพ์จำหน่าย แล้วมีสำนักพิมพ์เอ็กซ์วายแซดมาจัดพิมพ์ในลักษณะเดียวกัน ก็ไม่ถือเป็นการละเมิด เว้นเสียแต่ ในหนังสือรวมนิราศสุนทรภู่นั้น โอ้โฮได้ทำการวิจารณ์ วิเคราะห์ เจาะลึก ลงไปในรายละเอียด ตีความบทนิราศ ด้วยสำนวนภาษาของตัวเอง ตรงส่วนนี้ หากมีสำนักพิมพ์อื่นมาจัดพิมพ์ซ้ำ ดัดแปลง จึงจะถือว่าเป็นการละเมิด ทางภาษากฎหมายที่ใช้กันคือ ต้องมีระดับการสร้างสรรค์ช่วงที่สองจะเป็นการเสวนาหัวข้อ "นักเขียนกับจิตสำนึกด้านลิขสิทธิ์"
โดย คุณนิเวศน์ กันไทยราษฎร์, คุณกิ่งฉัตร,
คุณคมสัน นันทจิต, คุณงามพรรณ เวชชาชีวะ และคุณรอมแพง
โดยมี คุณพรรณวดี เป็นผู้ดำเนินรายการวิทยากรในช่วงนี้เป็นนักเขียน - นักแปล ที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับการโดนละเมิดลิขสิทธิ์ และถูกกล่าวหาว่าไปละเมิดลิขสิทธิ์ผู้อื่น ได้มาบอกเล่าประสบการณ์จากการที่ถูกละเมิดในรูปแบบต่างๆ และวิธีการจัดการ รวมทั้งการรณรงค์ให้ทุกคนตระหนักถึงลิขสิทธิ์และทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่น บางกรณี คิดว่าหลายท่านคงทราบกันอยู่แล้ว (ถ้าเกาะติดบอร์ดของพันทิป ยิ่งไม่น่าพลาด แหะ แหะ) แต่กรณีที่น่าสนใจอย่างยิ่ง คือ กรณีของคุณนิเวศน์ กันไทยราษฎร์ ที่ถูกฟ้องว่าไปละเมิดหรือลอกโครงเรื่องนิยายของผู้อื่นมา


ถ้าหากต้องการทราบรายละเอียด ลองค้นดูข่าวในอินเทอร์เน็ตได้นะคะ

ตัวอย่างข่าว <3 == คลิกได้เลยค่ะ


ปัจจุบัน ศาลได้ตัดสินยกฟ้องไปแล้ว แต่คุณนิเวศน์ต้องใช้เวลาพิสูจน์ตัวเองถึงห้าปีกว่า สูญเสียค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน รวบรวมหลักฐาน ค่าทนาย และโอกาสที่จะได้ทรัพย์จากผลงานของตัวเอง เป็นจำนวนมาก ยังไม่นับการสูญเสียทางความรู้สึกที่ตีเป็นมูลค่าไม่ได้


กรณีนี้เป็นตัวอย่างที่ดีและเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับนักเขียน ในการเขียนงานสักชิ้นด้วยสมองและปัญญาของตัวเอง จะต้องเก็บหลักฐานในการเขียนทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นไฟล์งาน เอกสารงานพิมพ์ ลายมือเขียน รวมถึงเอกสารที่บอกให้รู้ว่าเราคือนักเขียนคนนั้นคนนี้จริงๆ ในกรณีที่ใช้นามปากกา เช่น ใบรับเงินจากสำนักพิมพ์ สำเนาการโอนเงินเข้าบัญชี ใบหักภาษี ณ ที่จ่าย เป็นต้น


นอกจากเราจะไม่ไปละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่นแล้ว เรายังต้องปกป้องตัวเองไม่ให้ใครมาละเมิด และไม่ให้ใครมากล่าวหาได้อีกด้วย


แอบรู้มาว่านักเขียนบางคน พอนิยายหรือเรื่องสั้นของตนพิมพ์เป็นเล่มๆ แล้ว ก็ลบไฟล์ในคอมพิวเตอร์ทิ้งหมดเลย เอกสารทั้งหลายแหล่ก็ไม่เก็บให้เรียบร้อย ระวังไว้เถิด อีกสิบยี่สิบปีข้างหน้า เราจะไปแกล้งเจ้า ฮี่ๆๆๆจริงๆ แล้วรายละเอียดในการสัมมนายังมีอีกมากมายค่ะ แต่ขอเล่าสู่กันฟังเท่านี้ก่อนดีกว่า เดี๋ยวบล็อกจะยาวไปมากกว่านี้ใครมีความคิดเห็นอย่างไร แลกเปลี่ยนความรู้ความเข้าใจกันได้นะคะเอ่อ... วันนี้ แถวบ้านอากาศร้อนมากๆ
แต่ไม่มีแดด เหมือนฝนจะตกเลยค่ะ
ระวังรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ


Create Date : 06 เมษายน 2550
Last Update : 6 เมษายน 2550 15:33:35 น. 56 comments
Counter : 1660 Pageviews.

 
พี่อ้อขา คราวนี้ลี่ซื้อนิยายแค่ 3 เรื่องเองค่ะ

1. พี่ภัทร์ อันนี้อ่านจบพร้อมๆ กับคนในบล็อก เลยอ่านแค่ตอนพิเศษ

2. สะพานอธิษฐาน ค่อยๆ อ่านยังจบเลยค่ะ แหะๆ แต่ชอบตอนจบที่สุดเลย อ่านซ้ำไป 5-6 รอบ ก่อนที่จะอ่านทั้งเรื่องจบค่ะ

3. ผีเสื้อลายตะวัน เนื่องจากอ่านปราสาททรายในสายฝน แล้วมันหยดติ๋งค่ะ นับว่าเป็นเล่มแรกๆ ของธิโมส์ที่อ่านแล้ววางไม่ลง ไม่งง ไม่เครียดมาก แต่ยิ่งอ่านยิ่งมัน แล้วพอผีเสื้อลายตะวันเป็นเรื่องต่อ ที่จะเอ่ยถึงเรื่องในอดีตของธิโมส์เมื่อ 3000 ปีก่อน สุดยอดเลยค่ะ มี... ด้วย อิอิ กุ๊กกิ๊กกันมากกว่าเล่มอื่นๆ ของดวงตะวันเลยค่ะ อ่านเพลินเลยค่ะ

3 เล่มที่ว่านี้ก็อ่านจบหมดแล้วค่ะ คราวนี้ก็เลยไม่มีอะไรอ่านค่ะ เพราะคราวนี้บ่จี๊อย่างแรง

พี่อ้อขา ช่วงนี้ลี่จิตตกทั้งเรื่องลอกๆ ทั้งเรื่องที่คนพาดพิงถึงงานของพี่กี้ ทั้งเรื่องคอมที่บ้าๆ บอๆ ทั้งไม่มีนิยายจะอ่านแล้ว ทั้งเรื่องคะแนนโอเน็ตที่ออกมาดีเกินคาด ทำให้คิดไม่ตกอ่ะค่ะ ตอนเห็นเอเน็ตยังหัวเราะ เพราะคะแนนไม่ค่อยดี แต่โอเน็ตมันดันดีแฮะ เกิดอาการจิตตกตั้งแต่เมื่อคืนอ่ะค่ะ เพราะคะแนนออกเมื่อวานค่ะ จากนั้นความอยากอ่านนิยาย หนังสือเกี่ยวกับภาษา หายไปหมดเลยค่ะ ได้แต่นั่งๆ นอนๆ กินๆ เล่นเน็ต แก้เซ็งค่ะ

ตอนนี้แอบเซ็งอยู่ค่ะโดย: lily (lovekalo ) วันที่: 6 เมษายน 2550 เวลา:15:00:25 น.  

 
ปีนี้ซื้อหนังสือเล่มเดียวเองค่ะ (ซื้อทั้งๆ ที่ไม่ได้ไปนี่ล่ะค่ะ ฮา) เรื่อง ซ้อน ค่ะ ฝากน้องซื้อ นอกนั้นรอของฟรี เอ๊ย ไม่ใช่ ^^''

อยากไปฟังสัมมนาด้วยจังเลยค่ะ เสียดายๆ


โดย: เด็กทะเล (ลิปิการ์ ) วันที่: 6 เมษายน 2550 เวลา:15:20:08 น.  

 
** พี่อ้อคะ ลิ้งค์ตัวอย่างข่าว คลิ๊กเข้าไปแล้วไม่มีข่าวอะไรเลยค่ะ สงสัยจะถูกลบไปแล้วเปล่าคะ ^^''


โดย: เด็กทะเล (ลิปิการ์ ) วันที่: 6 เมษายน 2550 เวลา:15:22:08 น.  

 
ที่ประตูน้ำนี่ฝนตกแล้วพี่อ้อ เย็นสบายมากๆ ส่วนงานหนังสือคาดว่าจะไปวันธรรมดาค่ะเพราะเข็ดกับคนมากมายในวันเสาร์อาทิตย์


โดย: ณ มน วันที่: 6 เมษายน 2550 เวลา:15:35:05 น.  

 
ลิลลี่ - ช่วงนี้อากาศร้อนค่ะ คนเลยหงุดหงิดได้ง่ายๆ แวดล้อมตัวพี่ก็ออร่าหดกันเป็นแถวๆ

เรื่อง "สะพานอธิษฐาน" แปลกใจมากมายว่าทำไมคนกรี๊ดบทหลังกันจัง หรือลุ้นเรื่องสาระสะมากัน พี่ออกจะชอบเนื้อเรื่อง อ่านตั้งหลายรอบ เสียดายที่สั้นไปนิด

ส่วนเรื่องคะแนนโอเน็ต / เอเน็ต ได้ยินแล้วเครียดแทนจัง ยังไงก็ตัดสินใจดีๆ นะคะ และเมื่อตัดสินใจแล้วก็ต้องมั่นใจ อย่าพะว้าพะวังมาก สู้ๆ ค่ะเด็กทะเล - คราวนี้ พี่ตั้งใจจะซื้อน้อยนะ แต่มันโผล่มาเป็นกองๆ ได้ไง ยังงง


พี่แก้ไขลิงก์แล้วค่ะ ก็อปมาไม่หมดนั่นเอง แหะ แหะ


โดย: O-HO วันที่: 6 เมษายน 2550 เวลา:15:40:03 น.  

 
ณ มน - ฮ่าๆๆๆ มีฝนตกจริงๆ ด้วย อากาศประสาทจริงๆ

ยังเหลือวันธรรมดาอีกสองวันสุดท้าย คนน่าจะน้อยเนอะโดย: O-HO วันที่: 6 เมษายน 2550 เวลา:15:42:12 น.  

 
ไปงานครั้งนี้ปีนี้ แทบจะไม่ได้ซื้ออะไรเลยจิงๆนะเนี่ย ไปสองวัน เสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา 31/3-1/4 แค่นั้นเอง
แค่ไปต่อสมาชิกนิตยสาร WE-Mag แค่นั้น อ้อ ลืมไป แวะซื้อโปสการ์ด 3 ใบ 10 บาท ซื้อมาทั้งหมด 50 บาทมั๊ง จำไม่ได้แหล่ะ อิอิ จบข่าว


โดย: soda IP: 202.5.84.232 วันที่: 6 เมษายน 2550 เวลา:16:50:54 น.  

 
ลี่ก็ชอบทั้งเรื่องนะคะสะพานอธิษฐาน อ่านไปแล้วสงสารนุสรา แบบว่านึกถึงเพลงเธอไม่เคยถาม ของโบ สุนิตาเลยค่ะ แต่ก็แปลกใจว่าทำไมพี่ปุ้ยถึงไม่เอ่ยถึงลีโอในมุมมองของลีโอในตอนแรกเลยค่ะ ที่ไหนได้พี่ปุ้ยจะได้ปิดเรื่องความรู้สึกของลีโอทั้งต่อนุสรา แล้วก็คนอ่านไปในทีเดียว ก็แอบแปลกใจ เพราะปกติพี่ปุ้ยจะชอบเขียนให้มีมุมมองของตัวละครครบทุกด้าน พออ่านตอนหลังก็ค่อยเข้าใจว่า ถ้าบอกก่อนก็ไม่มันอ่ะสิ เสียดายที่เรื่องนี้สั้นไปหน่อย ค่อยๆ อ่านยังจบได้ เหอๆ

เรื่องเรียน ก็กำลังคิดอยู่ว่าอาจจะเลือกคณะไปก่อนค่ะ ติดอะไรก็ค่อยคิดอีกทีว่าจะเอายังไงอ่ะค่ะ ก็กำลังคุยกับเพื่อนสนิทที่ติดที่เดียวกับลี่ด้วยค่ะ เพราะมันก็คิดยาก ตัดสินใจลำบากมากๆ ค่ะ เหมือนกับตัดสินใจอนาคตเราอ่ะค่ะ

ว่าแต่พี่อ้อไม่สนใจอ่านปราสาททรายในสายฝน แล้วก็ผีเสื้อลายตะวันเหรอคะ ช่วงนี้บ้าโฆษณาเรื่องนี้มากๆ ค่ะ


โดย: lily (lovekalo ) วันที่: 6 เมษายน 2550 เวลา:18:36:21 น.  

 
To พี่อ้อ

คริคริ ไอ้เรื่องตามกระทู่เนี่ย พี่จะบ้า แต่แสนดี บ้าไปแย้ว

ทู้นี้ แสนดีขอไว้ทู้นึงเถอะพี่ มันไม่ไหวจริงๆ

ส่วนเรื่องลิขสิทธิ์ เห็นด้วยครับ ว่ามันน่า...นัก

นิยายงานนี้ ได้มาสองเล่ม อิอิ จะบอกว่า อ่านนายเกือบร้ายได้ครึ่งนึงแล้ว น่ารักมากกกกกกกกกก เหมือนอ่านการ์ตูนเลยอ่ะ ชอบมั่ก โหย เชื่อแล้ว ทำไมพี่อ้อมถึงได้อาการหนัก ชอบนางเอกมากๆเลยค่ะ แบบว่า เธอมั่นสุดๆ ก้ากกกกกกอะไรมันจะขนาดนั้น

แอบเห็นด้วยกับพี่อ้อมอ่ะ ว่าน่าจะเอาไปทำเป็นการ์ตูน หนูว่า ดังระเบิดตูมตามแน่ๆ โอย จินตนาการนายคีย์เป็นเดนนิส โออ่ะ กรี๊ดดดดด เกาหลีอเมริกัน กรี๊ดดดดดดดดด

เพ้อมาพอแระ ไปดีกว่า

miss you จุ๊บๆจ้า

แสนดีคนเดิม


โดย: superverynice วันที่: 6 เมษายน 2550 เวลา:19:37:07 น.  

 
คราวนี้สอยหนังสือได้ไม่มากอ่ะค่ะ เล่มที่อยากได้ ก็ดันไม่เอามาวางขาย (จริงๆ เราซื้อช้าไปไหมหนอ) บางเล่มก็รอสั่งทางเว็บจะปลอดภัยกับชีวีกว่ามุดบู๊ทไปแย่งเด็ก อะงือ

สนใจเรื่องลิขสิทธิ์อ่ะค่า ที่สนใจมั่กๆ ก็คือ เส้นคั่นระหว่างแรงบันดาลใจ กับ การลอก (หรือดัดแปลง) ประมาณนี้อ่ะค่ะ


โดย: bookmark วันที่: 6 เมษายน 2550 เวลา:22:27:01 น.  

 
ดา โซ - น้อยอย่างไม่น่าเชื่อ o_O?ลิลลี่ - เพิ่งอ่าน "ความรักเจ้าขา" จบ สนุกดีค่ะ แม้หนังสือหนักไปหน่อย ก็อ่านจบอย่างรวดเร็ว ส่วนอีกชุดที่ลี่แนะนำมานั้น ยังไม่ได้อ่านค่ะ เห็นว่ามีหลายเล่ม พี่กลัวว่าเริ่มแล้วเดี๋ยวจะบานปลาย แหะ แหะแสนดี๊ แสนดี - นานๆ จะมีสักคนที่บอกว่าชอบนางเอก ฮ่าๆๆๆ ไว้ต้องลองทำโหวตดูซะแล้ว

ส่วนกระทู้เดือดๆ พี่อ่านแล้วทำให้เห็นธาตุแท้ของคนได้ดีค่ะ ทำใจร่มๆ นะคะ คิดซะว่าคนแบบนี้คงจะเจริญยาก
คุณนี - เห็นด้วยค่ะว่าถ้าสั่งซื้อทางเว็บสะดวก ก็สั่งโลด ไม่ต้องหอบเองด้วย

สำหรับเรื่อง "แรงบันดาลใจ" กับ "การลอก" ส่วนตัวเองคิดว่า "แรงบันดาลใจ" เป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการสร้างสรรค์งานค่ะ แต่มีคนมักง่ายบางคน บางกลุ่มชอบใช้เป็นข้ออ้างเพื่อให้ตัวเองพ้นผิด ประเภทได้รับแรงบันดาลใจ ได้รับอิทธิพลมา ประเด็นนี้ เจ้าหน้าที่ของกรมทรัพย์สินฯ บอกว่าให้ดูเป็นกรณีๆ ไปว่า มี "ระดับการสร้างสรรค์" เท่าไร ซึ่งเป็นเรื่องน่าปวดหัวยิ่งนัก หรือว่า "เส้นคั่น" ที่คุณนีว่า จะคือ ระดับการสร้างสรรค์ ????


โดย: O-HO วันที่: 7 เมษายน 2550 เวลา:11:08:21 น.  

 
เล่มสุดท้ายไปถอยมาวันพุธที่ผ่านมา วันที่พี่อ้อเข้าห้องmeeting ฟังเสวนาแหละครับ
แต่ยังไม่ได้อ่านเลย T^T


โดย: qu-up วันที่: 7 เมษายน 2550 เวลา:21:33:43 น.  

 
ช่ายเลยอะพี่อ้อ เตรียมงบไปเท่าไหรซื้อเกินนั้นทุกทีจริง ๆ ด้วย ตอนนี้มิ้นล์ก็เริ่มเก็บเงินเตรียมซื้อขเดือนตุลาอีกแล้วครับ


โดย: TopFee วันที่: 8 เมษายน 2550 เวลา:0:26:07 น.  

 
หวัดดีค่ะพี่อ้อ โณไปซื้อเรื่อง ฝนตกขึ้นฟ้า ของคุณวินทร์ มาแทนเรื่องนี้อ่ะค่ะ สาเหตุเป็นเพราะโณอ่านแล้วกลัวว่าพล็อตเรื่องจะซ้ำกับที่คุณวินทร์ดักไว้ในยาแก้ท้องผูก แล้วจะพานไม่อยากเขียนเสียดื้อๆ กิกิ

ปีนี้ได้นิยายกำลังภายในมาเซตนึงค่ะ เรื่องเทพมารสะท้านภพ หมดตัวแล้วอ่ะค่ะพี่อ้อ


โดย: ไกลนั้น วันที่: 8 เมษายน 2550 เวลา:0:56:50 น.  

 
ขอบคุณเพ่อ้อที่เผยแผ่ความรู้ค่ะ


หนูจะจำใส่ใจ และนำไปปฏิบัติตามต่อจากนี้ไปค่า ซิกๆ


โดย: Clear Ice วันที่: 8 เมษายน 2550 เวลา:12:13:42 น.  

 
ชอบ "ยาสมองผูกฯ" ค่า...^^

อ่านแล้วสมองโล่งขึ้นเย๊อะ.....

เอิ๊ต*


โดย: เอิ๊ต IP: 124.120.166.61 วันที่: 8 เมษายน 2550 เวลา:15:24:42 น.  

 
ฮือๆๆ ไม่ได้ไปงานหนังสือปีนี้เลย
อิจฉาคนได้ไปจังเลยค่า


โดย: iamp IP: 71.147.13.135 วันที่: 8 เมษายน 2550 เวลา:16:18:07 น.  

 
อยากเห็นตู้หนังสือบ้านพี่อ้อจังค่ะ


โดย: นภชล วันที่: 9 เมษายน 2550 เวลา:11:27:24 น.  

 
สวัสดีค่ะ

และแล้ววันนี้แถวบ้านก็ฝนตกหนักจนได้ คลายร้อนขึ้นมาหน่อย อุอุน้องยู - ไว้อ่านยามสมองผูกค่ะ พี่เองก็อ่านข้ามๆ ไปเหมือนกัน แหะ แหะ


น้องมิ้นล์ - o_O? เตรียมไว้สำหรับเดือนตุลาแล้วหรือคะ ว่าแล้วพี่ไปเตรียมบ้างดีกว่า


ไกลนั้น - เท่าที่พี่อ่านเรื่องการสังเคราะห์พล็อต คาดว่าจะโดนดักหมดทุกเรื่องค่ะ ถ้ายังสมองโล่งโปรดอย่าหยิบมาอ่าน อิอิ


เพ่ไอซ์ - สิบปี ยี่สิบปี ผ่านไปไวยังกับโกหกนะ ฮี่ๆๆๆ


คุณเอิ๊ต - ใช่แล้วค่ะ อ่านแล้วได้ไอเดียเพียบ อิอิ


คุณ iamp - งานยังมีวันนี้กับวันพรุ่งนี้นะคะ หรือไม่ก็รอคราวหน้า ปลายปีค่ะ


นภชล - เป็นชั้นธรรมดา 5 ใบค่ะ แต่วางซ้อนสองแถว ที่เหลือก็วางกองที่หัวเตียง โต๊ะทำงาน และตามมุมต่างๆ ยังเรียกว่าน้อยค่ะ ถ้าเทียบกับบางบ้าน เช่น บ้านของสาว Clear Ice อิอิโดย: O-HO วันที่: 9 เมษายน 2550 เวลา:13:56:00 น.  

 
ปีนี้เรายังไม่ไปงานหนังสือเลยค่ะ (ห้ามตัวเองไว้ และน่าจะสำเร็จ )


อ่า..มาตอบที่ไปคอมเม้นท์ไว้ที่บล็อกเรานะคะ

แปลกที่แดดส่องขนาดนั้น แต่กลับไม่ร้อนแหละค่ะ ลมพัดตลอดเลย


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 9 เมษายน 2550 เวลา:14:57:00 น.  

 
มีฝนตกหนักเมื่อวานนี้แล้วคับ แต่ช่วงเที่ยงๆนะคับ วันนี้ก็ทำท่าจะตกเหมือนกัน ทำให้คลายร้อนไปได้เยอะเลยคับ
สงกรานต์พี่อ้อไปเที่ยวไหนอ่ะคับ


โดย: soda IP: 58.136.168.92 วันที่: 10 เมษายน 2550 เวลา:9:01:59 น.  

 
ปีนี้ถือว่าซื้อน้อยที่สุดเลยคับ พันกว่าเอง ส่วนหนึ่งเพราะว่า ต้องเจียดเวลาไปประดิษฐ์งานทั้งวันทั้งสองวันเลย อีกส่วนหนึ่งเพราะว่า หนังสือออกใหม่เยอะมาก จนไม่กล้าซื้อเลยค่ะ เพราะถ้าซื้อแบบเกมวัดดวง ส่วนมากดวงจะไม่ค่อยดี ไม่สนุกเท่าที่หวัง เลยได้มามะกี่เล่มเอง รอถามจากเพื่อนๆว่าเล่มไหนหนุกเอาคับ


โดย: นู๋น้อง IP: 203.209.111.143 วันที่: 10 เมษายน 2550 เวลา:9:04:09 น.  

 
คราวนี้ด้วยความอยากได้ของพรีเมี่ยมเลยลงทุนกวาดมาทั้งหมด 11 เล่มค่ะ โดยฝาก วัน ดา เฮ ซื้อค่ะ เพราะตัวเองไม่สามารถเข้าไปในบูธแจ่มใสได้เลย

ไปชียร์พี่อ้อ ประดิษฐ์ที่คั่นด้วยค่ะ แต่มีเวลาน้อยก็เลยไม่ได้อยู่นาน แว่บไปแป๊บนึง


โดย: คนชอบนิยาย วันที่: 10 เมษายน 2550 เวลา:10:43:27 น.  

 

อากาศร้อน คนเยอะ เลยหงุดหงิดกันเอาง่ายๆ น่ะค่ะ

หนูรู้สึกมาหลายปีแล้วว่าเดี๋ยวนี้คนไปงานหนังสือดุร้ายขึ้นทุกๆ ปี (5555 จริงๆ นะคะ)

หลังๆ เลยไม่ค่อยได้ไปเดินช้อปลัลลาเท่าไหร่ เพราะปีที่แล้ว โดนรถเข็นวิ่งทับกลิ้งไปตามพื้นฮอล ลุกขึ้นมาได้ ป้าที่ชน กับป้าที่เกือบโดนชนเกือบชกกันอ่ะค่ะ (เว่อร์ไปหน่อย เอิ๊กๆๆ) โดยมีผู้บาดเจ็บ (คือหนู) ยืนตาปริบๆ ก่อนวิ่งหนีไป เลยไม่ทันเห็นอ่ะค่ะ ว่าสุดท้ายป้าแกชกกันหรือเปล่า (ไม่เข้าใจอ่ะค่ะว่าตีกันทำไม ได้ข่าวว่าคนเจ็บคือหนู 555)

แหม นอกเรื่องมาตั้งไกล... เสียดายไม่ได้อยู่จนที่คั่นเสร็จอ่ะค่ะ แต่อย่างน้อยได้มาดูรูปก็ดีใจแล้วค่า

(^^)v


โดย: p_jung IP: 125.24.35.49 วันที่: 10 เมษายน 2550 เวลา:11:10:43 น.  

 
หนูก็ตั้งงบไว้สองพันค่ะ แต่ทำไมมันเกินไปเป็นสองเท่าของที่ตั้งไว้ก็ไม่รู้ img src=https://www.bloggang.com/emo/emo11.gif>

ตอนแรกกะไปงานหนังสืออีกรอบวันนี้ แต่ฝนตกไม่ยอมหยุดเลยอ่ะคะ แล้วจะออกจากบ้านยังไงล่ะเนี่ย เฮ้อ (หมดตัวแล้วแต่ก็ยังอยากไปอีกง่ะ)


โดย: fat_louie วันที่: 10 เมษายน 2550 เวลา:12:49:18 น.  

 
ตอนแรกตั้งใจว่าจะไปเดินงานวันสุดท้าย
แต่ก็พ่ายแพ้สังขาร อิอิ ไม่ค่อยสบายอ่ะครับ
เลยอดไปเลย T^T


โดย: qu-up วันที่: 10 เมษายน 2550 เวลา:19:08:18 น.  

 
พี่อ้อไปฟังมา ได้อะไรมาเยอะเนอะ แต่บ้านทิชชู่ สวยค่ะ ชอบๆๆ อิอิ เสียดายไม่ได้เอาหนัสงือไป
เด๋วนี้ร้อนๆ แล้วก็ฝนตก อากาศแปรปรวนมากเลย ฮา
พี่อ้อรักษาสุขภาพน๊าจ๊ะ จุ๊บๆๆ

ปล.มิ้นท์ก็อัพบล๊อกมั่งแล้ว น๊า ฮา อ่านให้ครบทุกตอนนะพี่ ก๊ากกกกกกก มันเยอะมากมาย ฮี่ๆๆๆ


โดย: มิ้นท์ (MiNT_DoReMoN ) วันที่: 10 เมษายน 2550 เวลา:21:34:36 น.  

 
ประดิษฐ์ที่คั่นกันได้งดงาม ไฉไลมากๆ


พี่อ้อ เรื่องปีศาจแนวDOLของแจ่มใส หนุกมั้ยคะ อยากรู้ๆ ชอบจิ๊ดริด มันจิ๊ดๆ จริงๆ เลย อิอิ


โดย: nunja555 IP: 58.9.177.136 วันที่: 10 เมษายน 2550 เวลา:22:07:40 น.  

 
หมดงานหนังสือแล้วครับ พี่อ้อ
มีเวลาอัพบล็อกยังเอ่ย อิอิ


โดย: qu-up วันที่: 11 เมษายน 2550 เวลา:11:10:24 น.  

 
สวัสดีค่ะ


สาวไกด์ใจซื่อ - งานหนังสือจบแล้ว คาดว่าคุณสาวไกด์ฯ จะทำตามที่ตั้งใจไว้สำเร็จ อิอิ


โซดา - เมื่อวานแถวบ้านก็ฝนตกอีก หนักเหมือนกันนะ แต่ไม่เห็นจะคลายร้อนไปสักเท่าไรเลย

สงกรานต์ไม่ได้ไปไหนจ้า


นู๋น้อง - อิอิ ไปประดิษฐ์ที่คั่นทำให้ประหยัดยังไงล่ะ

หนังสือออกใหม่เยอะจริงๆ เดี๋ยวนี้จะซื้อสักเล่มต้องระวัง ต้องอ่านคำแนะนำจากนักอ่านที่เขารีวิวไว้ในบล็อกหลายรอบเหมือนกัน ไม่งั้นเสียดายตังค์ ยกเว้นผลงานของนักเขียนที่เชื่อมั่นในฝีมืออ่ะค่ะ


คนชอบนิยาย - ไปเชียร์ตอนแข่งด้วยหรือคะ คนไหนหว่า.... ไฉนไม่รู้ คราวหน้าแนะนำตัวด้วยเน้อ พี่เป็นโรคความจำเรื่องคนไม่ค่อยดีอยู่ด้วย แหะ แหะp_jung - คนไปซื้อหนังสือดุร้ายขึ้น??? เพราะคนเยอะ คนแย่งกันซื้อหนังสือ หาที่นั่ง หาที่กิน ??? แอบคิดในแง่ดีว่า เพราะคนจะอ่านหนังสือกันมากขึ้นใช่มั้ยอ่ะ เฮ้... ดีใจจัง คนไทยจะอ่านหนังสือกันมากขึ้นแล้ว ฮ่าๆๆๆๆๆ คิดไปได้

ปีนี้พี่ไม่ค่อยได้เดินละเลียดระหว่างบูธมากนัก แต่แอบคิดว่าคนใช้กระเป๋าลากมีน้อยลงนะคะfat_louie - พี่เคยเป็นเมื่อสองสามปีก่อน ซื้อหนังสือเกินงบไปสองสามเท่า บางเล่มยังไม่ได้อ่านเลยค่ะ แต่สองครั้งหลังนี่ไม่แล้วค่ะ ต้องบังคับใจตัวเองให้ได้

น้องเปิ้ลต้องขอบคุณฝนนะคะที่ทำให้ไม่ได้ไปอีกรอบ อิอิยู - เก็บไว้ไปเดินงานคราวหน้าดีกว่าค่ะ

รักษาสุขภาพด้วยนะคะ ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย แต่จะว่าไปก็เห็นเปลี่ยนบ่อยทุกช่วงเลย

สำหรับบล็อกใหม่ ยังหาเรื่องมาอัพไม่ได้เลยค่ะ ทั้งยังมาติดหนังจีน "องค์หญิงแสนซนกับฮ่องเต้เจ้าสำราญ" อีก ดูกันตาแฉะไปข้างเลยมิ้นท์ - รักษาสุขภาพเช่นกันจ้า พี่ไปอ่านบล็อกที่หนูมิ้นท์อัพเดทแล้วนะคะ เก็บรายละเอียดมาได้ครบถ้วนจริงๆnunja555 - เรื่องปีศาจหนึ่งตนฯ นั้นสนุกดีค่ะ แปลจากไต้หวัน เป็นเรื่องเกี่ยวกับนักเขียนที่กำลังหมดมุกแล้วมาพบกับปีศาจบาดเจ็บ เสียดายว่าเล่มบางไปหน่อย เหมือนไม่ค่อยจุใจ

ส่วนจิ๊ดริดเมมโม นี่ จิ๊ดริดจริงๆ ไม่รู้จะเขียนอะไรลงไปได้สักเท่าไร อิอิ
โดย: O-HO วันที่: 11 เมษายน 2550 เวลา:13:01:20 น.  

 
แอบเสียดายไม่ได้ไปงานเสวนาอ่ะคับ
งานหนังสือครั้งนี้ ยังไม่สำรวจเลยว่าเสียหายไปเท่าไหร่
ไม่กล้าดูตัวเลขในบัญชีด้วยอ่ะคับ
ขนาดบังคับใจสุดๆแล้วนะเนี่ย......

ไม่ได้อัพบล็อคใหม่อ่ะพี่ แต่ปรับปรุงใหม่เกี่ยวกับที่คั่น อุๆๆๆๆๆๆๆ
เพราะมีเรื่องเยอะมากๆที่ตั่งใจจะอัพ แต่ก็ไม่ได้ทำสักที
เฮ้อ.........ค่อยเป็นค่อยไปละกัน


โดย: วัน ดา เฮ (ล็อคอินอยู่นะเนี่ย...เป็นงง) IP: 122.0.3.134 วันที่: 11 เมษายน 2550 เวลา:17:01:08 น.  

 
เหอๆ หนังจีนยูไม่ติดสักเรื่องเลยครับ
ดูหนังชุดของต่างประเทศไม่ค่อยเยอะอ่ะครับ แหะๆ


โดย: qu-up วันที่: 12 เมษายน 2550 เวลา:1:06:28 น.  

 
สวัสดีอีกรอบค่ะพี่อ้อ

ไม่ได้ไปเที่ยวหรอกค่ะ ไปทำงานง่ะ แหะๆถ้าพี่อ้อสนใจหนังสือแนวชะตากรรมอันโหดร้ายของตัวละครหละก็..

แนะนำให้อ่านนะคะ ร้องไห้น้ำตาไหลพรากทีเดียวเชียว


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 12 เมษายน 2550 เวลา:7:59:29 น.  

 
สุขสันต์วันสงกรานต์คับพี่อ้อ อยากฝากข้อความนี้ไปให้ป้าหนอนคับ ว่า " อยากรดน้ำดำหัวป้าหนอนคับ " อิอิ


โดย: soda IP: 58.136.168.92 วันที่: 12 เมษายน 2550 เวลา:16:16:15 น.  

 
พี่อ้อขา...ไม่ได้ไปเฉียดกราย (อยู่ขอนแก่นนิ) ก็เลยไม่รู้จะเม้าท์ด้วยว่าอะไร

แต่จะมารดน้ำดำหัว ผู้หลักผู้ใหญ่ (กว่าหนูไง )

สุขสันต์วันปีใหม่ไทยนะคะพี่อ้อ

เล่นสงกรานต์ให้สนุกนะคะโดย: ตอง (Kazalong ) วันที่: 13 เมษายน 2550 เวลา:2:57:58 น.  

 
สวัสดีวันสงกรานต์ค่ะ


วัน ดา เฮ
- ถึงขั้นไม่กล้ารวมรายการความเสียหาย คงจะเยอะไม่น้อยล่ะซี้ อิอิqu-up - พี่ก็ไม่อยากติดอ่ะ แต่พอดูแล้วต้องดูจนจบไม่งั้นคาใจ เมื่อวานดูตั้งแต่บ่ายสามจนตีสาม นอนละเมอเป็นฮ่องเต้กับหยกน้อย (พระเอก - นางเอก) ไปเลย เฮ้อ....คุณสาวไกด์ฯ - อ่านแล้วน้ำตาไหลพราก ??? โอ่... แต่ถ้ามีโอกาสต้องอ่านค่ะ


โซดา - สุขสันต์เช่นกันจ้า ไปบอกป้าที่บล็อกได้เลย ช่วงนี้พี่ก็ไม่ค่อยเจอป้านะคะ ป้ายุ่ง พี่ก็ยุ่ง (กับหนังจีน)


ก้านตอง - ต้องมีสักครั้งแหล่ะที่จะได้มาเที่ยวงานหนังสือ เล่นสงกรานต์ให้สนุกเน้อ พี่ว่าที่ขอนแก่นต้องสนุกแน่ๆ
โดย: O-HO วันที่: 13 เมษายน 2550 เวลา:11:43:48 น.  

 
หวัดดีค่าพี่อ้อ มาขอบคุณสำหรับคำอวยพรล่ะค่ะ อุอุ

กรุณารับการ์ดแทนคำขอบคุณจากเปิ้ลด้วยค่า จุ๊บๆ
ป.ล. งานวันที่ 4 อยากไปฟังเหมือนกัน แต่บ้านไกลลลล มาฟังจากพี่อ้อ แทนเนี่ยแหละ งื้อออโดย: มดx-v3 วันที่: 13 เมษายน 2550 เวลา:21:36:46 น.  

 


ชอบบบ บ้านน้อยคอยรักจังเลยอ่ะพี่.....
ขออันดิ อๆๆๆๆ


โดย: รตี IP: 69.142.121.21 วันที่: 14 เมษายน 2550 เวลา:0:07:45 น.  

 


สวัสดีวันปีใหม่ไทยคร้าบ


โดย: วลีวิไล วันที่: 14 เมษายน 2550 เวลา:0:40:02 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะพี่อ้อ มีความสุขมากๆนะคะ

เฮ่อ ลี่เย็นลงแล้วก็ตาม แต่ก็ยังไม่รู้ค่ะว่าจะเลือกคณะหรือไม่เลือกคณะดีค่ะ เหตุเพราะยังมีเวลาให้คิดไปถึงวันที่ 23 แต่อย่างว่าตอนนี้ไม่มีคณะในใจเลยค่ะ ถึงมีก็คะแนนไม่ถึงค่ะโดย: lily IP: 124.121.23.53 วันที่: 14 เมษายน 2550 เวลา:14:08:57 น.  

 
ประดิษฐ์ที่คั่นได้สวยจริงๆ ค่ะ


งานหนังสือได้ไปมาวันที่ 9 คนก็ยังเยอะนะคะ ได้หนังสือกลับมาเต็มรถเข็นเช่นเคย ทั้งที่ตั้งใจจะไม่ซื้อเยอะแล้วน้า


โดย: ศรีสุรางค์ วันที่: 14 เมษายน 2550 เวลา:14:38:04 น.  

 
Happy Songkran's Day ค่ะ

ขอให้มีความสุขสมหวัง และมีสุขภาพแข็งแรงตลอดทั้งปีนะคะ ^^


โดย: บทเพลงแห่งความฝัน วันที่: 14 เมษายน 2550 เวลา:19:53:04 น.  

 
โอ้โห จริงๆ สำหรับหนังสือ


โดย: ดาว..กลางวัน วันที่: 15 เมษายน 2550 เวลา:12:16:49 น.  

 
อยากอ่านของ ว. วินิจฉัยกุลอ่ะโดย: ทาสบอย วันที่: 15 เมษายน 2550 เวลา:16:21:47 น.  

 
มาทักทาย...สวัสดีวันสงกรานต์ค่ะพี่อ้อ

ยาแก้สมองผูก...เล่มนี้บ๊วยก็คว้ามาแนบกายแล้วเหมือนกัน เหอ เหอ

ส่วนงานลิขสิทธิ์ เสียดายมากมายที่วันนั้นติดภารกิจแจ่มแจ่ว เฮ้อ...


โดย: อันติกา วันที่: 16 เมษายน 2550 เวลา:16:52:14 น.  

 
แวะมาเที่ยวเพราะคิดถึงเจ้าก่ะ


โดย: TopFee วันที่: 17 เมษายน 2550 เวลา:2:18:30 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ไทยย้อนหลังค่ะพี่อ้อ เห็นรูปหนังสือที่พี่อ้อซื้อแล้วอิจฉาอะ แทมไม่ได้ไป อยากอ่านๆ

เอ็นจอยการอ่านนะคะ


โดย: Tam IP: 137.205.93.50 วันที่: 17 เมษายน 2550 เวลา:6:19:28 น.  

 
อ่านหมดแล้วยัง
มาถามความคืบหน้า

ส่วนตัวเองนั้น เพิ่งได้เล่มเดียว

ป.ล.ชอบอ่านทั้งการ์ตูนและนิยายอ่ะ


โดย: ทาสบอย วันที่: 17 เมษายน 2550 เวลา:13:58:46 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะ เพ่อ้อ...

หมดงานหนังสือ หนูงดซื้อหนังสือนอกรอบเลย
รอเดือนหน้าก่อน เหอๆ

แง้...เห็นวิมานลอยเล่มอ้วนมาก พันกว่าหน้า อยากอ่าน...

(อ่านที่ซื้อมาให้หมดก่อนเถอะเรา...)


โดย: YUI_MUNMOO วันที่: 17 เมษายน 2550 เวลา:15:33:33 น.  

 
ว่าแล้วๆ.....ไม่ได้มาเยี่ยมเยียนนานไปหน่อย....คุณโชหายไปแล้ว!!!
ง่า....ไปค่ายอาสา 10 วันกะวันหยุดลูกติดพันสงกรานต์ทำให้ คุณโชหายไปแล้ว(โว้ยวายจิง) งืมงัม

Bg สวยมากค่ะพี่อ้อ...ชอบๆ คิดถึงจังเลย ไม่ได้มาซะนานจนตกข่าวอารายไปเเล้วบ้างก้อไม่รู้....แต่จะพยายามอัพเดทอยู่ตลอดเวลานะค่ะ....
.....ว่าแต่คุณโชหายไปไหน.....!!!


โดย: ปอป้อ IP: 58.9.105.8 วันที่: 17 เมษายน 2550 เวลา:20:09:24 น.  

 
พี่อ้ออ่านยาสมองผูกจบยังคะ??! เอิ๊ตยังอ่านไม่จบเลย T-T หนังสือแต่ละเล่มของคุณวินทร์นี่ต้องใช้เวลานานมากมายเหลือเกิน อ่านไปคิดไป โฮ...ป่านนี้ยังไม่จบเลย -*-

เอิ๊ต*


โดย: เอิ๊ต (earthii ) วันที่: 18 เมษายน 2550 เวลา:3:46:04 น.  

 
ไปตากน้ำฝนกลางสวนยางมาคับ
ตัวรุมๆจะเป็นไข้อยู่เนี่ย


โดย: wanwitcha IP: 122.0.3.134 วันที่: 18 เมษายน 2550 เวลา:16:49:37 น.  

 
สุขสันต์วันปีใหม่ไทยย้อนหลังนะครับ พี่อ้อ ^^


โดย: qu-up วันที่: 18 เมษายน 2550 เวลา:21:14:25 น.  

 
วู้ๆ เล่นสงกรานต์สนุกมั้ยคะพี่อ้อ


ตองหนุกหนานจนทำข้อสอบไม่ได้เรอยยย


โดย: ตอง (Kazalong ) วันที่: 20 เมษายน 2550 เวลา:3:16:33 น.  

 
https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=superverynice&month=04-2007&group=1&date=20&gblog=31#

พี่คะ มีเรื่องฝากบอกต่อค่ะโดย: ทอใยรัก (toryairuk1 ) วันที่: 20 เมษายน 2550 เวลา:13:08:00 น.  

 
ลี่อ่านนิยายของพี่อ้อไปได้ครึ่งเล่มแล้วค่ะ นายคีย์กับแคล เวอร์ดีจังเลยค่ะ หุหุ อ่านแล้วก็คิดว่าปล่อยแก่ไปค่ะ 555+โดย: lily (lovekalo ) วันที่: 20 เมษายน 2550 เวลา:19:10:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

O-HO
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บล็อกนี้มีอะไร

Oh! My Diary - บันทึกเรื่อยๆ เปื่อยๆ

Oh! My Trip - ภาพ/เรื่องเล่าจากการเดินทาง

คู่มือลิขสิทธิ์สำหรับนักเขียน
Group Blog
 
<<
เมษายน 2550
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
6 เมษายน 2550
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add O-HO's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.