พฤษภาคม 2553

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
27
28
29
 
 
All Blog
คำกล่าวของ"อภิชาติพงศ์"บนเวทีโลก-ความหวังดีที่มีต่อประเทศไทย-อยากให้รางวัลช่วยลดอุณหภูมิขัดแย้งในปท.


พี่เจ้ย สุดยอดครับ"ประเทศไทยกำลังต้องการความหวังในวิถีทางอื่นๆ เนื่องจากทุกคนกำลังโศกเศร้าเสียใจอย่างหนักกับเหตุการณ์การเผชิญหน้าระหว่างกลุ่มคนที่มีอุดมการณ์แตกต่างกัน ผมจึงหวังว่าข่าวคราวเกี่ยวกับรางวัลทางวัฒนธรรมที่ผมได้รับคงจะสามารถทำให้อุณหภูมิร้อนแรงของสถานการณ์ดังกล่าวเย็นลงได้บ้างไม่มากก็น้อย"

"อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล"//is.gd/cn5UT

มติชนออนไลน์
24 พฤษภาคม 2553ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส เพิ่งทำการประกาศผลรางวัลให้แก่ภาพยนตร์เรื่องต่าง ๆ ที่ถูกคัดเลือกเข้าฉายในสายประกวดของเทศกาลประจำปีนี้ ไปเมื่อเวลา 24.00 น. ของวันที่ 24 พฤษภาคมที่ผ่านมา และเป็นที่น่ายินดีสำหรับประเทศไทยว่าภาพยนตร์เรื่อง "ลุงบุญมีระลึกชาติ" ของ "อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล" สามารถคว้ารางวัล "ปาล์มทองคำ" ซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดของเทศกาล มาครอบครองได้สำเร็จ

โดยภายหลังได้รับมอบรางวัลจากนักแสดงสาวชาวฝรั่งเศส "ชาร์ล็อตต์ แกงสบูร์ก" อภิชาติพงศ์ได้กล่าวว่า

"เขาขอขอบคุณผีและวิญญาณทุกดวงในประเทศไทยที่นำพาตนเองมายังสถานที่แห่งนี้"

ขณะที่ "ทิม เบอร์ตัน" ผู้กำกับชื่อดังจากฮอลลีวู้ด ที่ดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการตัดสินรางวัลปาล์มทองคำประจำปีนี้ กล่าวถึงเหตุผลในการมอบรางวัลให้แก่ "ลุงบุญมีระลึกชาติ" ว่า

"โลกปัจจุบันเล็กลงและถูกทำให้มีความเป็นตะวันตกหรือความเป็นฮอลลีวู้ดมากยิ่งขึ้น แต่หนังเรื่องนี้ ทำให้เขารู้สึกว่าตนเองกำลังมองโลกมาจากแง่มุมของประเทศอีกแห่งหนึ่ง หนังใช้รูปแบบแฟนตาซีในการเล่าเรื่อง แต่เป็นแฟนตาซีในแง่มุมที่เขาไม่เคยพบเห็นมาก่อน ดังนั้น เขาจึงรู้สึกว่าลุงบุญมีระลึกชาติเป็นดังความฝันอันงดงามและแปลกประหลาดระคนกันไป"

"ลุงบุญมีระลึกชาติ" เล่าเรื่องราวของลุงบุญมีซึ่งเจ็บป่วยจากอาการไตล้มเหลว เขาตัดสินใจใช้เวลาในวันสุดท้ายของชีวิตกับบรรดาคนที่ตนเองรักในชนบทแห่งหนึ่ง ผีภรรยาของเขาปรากฏกายขึ้นเพื่อมาดูแลพยาบาลสามี ลูกชายที่ห่างหายไปนานกลับมาบ้านอีกครั้งในร่างที่ไม่ใช่มนุษย์ การพินิจพิเคราะห์ใคร่ครวญถึงอาการป่วยของตนเอง ทำให้ลุงบุญมีตัดสินใจเดินทางเข้าไปในป่าพร้อมกับสมาชิกในครอบครัว พวกเขาเดินเท้าไปยังถ้ำลึกลับบนยอดเขา ซึ่งเป็นสถานที่เกิดในชาติภพแรกของลุงบุญมี

ทั้งนี้ ภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวถือเป็นหนังไทยเรื่องแรกที่สามารถคว้ารางวัลสูงสุดจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติซึ่งมีความสำคัญในระดับโลก

นอกจากนี้ สถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองในประเทศไทย ยังส่งผลให้อภิชาติพงศ์ต้องตอบคำถามเรื่องดังกล่าวกับสื่อมวลชนนานาชาติอย่างต่อเนื่อง

เมื่อหนังเข้าฉายในรอบสื่อมวลชนที่คานส์ และมีนักข่าวสอบถามถึงสถานการณ์ความรุนแรงในประเทศไทย อภิชาติพงศ์แสดงความเห็นว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นสถานการณ์ความรุนแรงสาหัสที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ อย่างไรก็ตาม เขาคิดว่าเหตุการณ์ครั้งนี้จำเป็นจะต้องเกิดขึ้น อันเนื่องจากการมีช่องว่างระหว่างคนรวยกับคนจนในประเทศไทย ทั้งนี้ เขายังกล่าวยอมรับอย่างตรงไปตรงมาว่า

"ประเทศไทยเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยความรุนแรง และถูกปกครองโดยกลุ่มมาเฟีย"

ในการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนภายหลังได้รับรางวัลปาล์มทองคำ อภิชาติพงศ์ได้กล่าวถึงสถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองไทยอีกครั้งหนึ่งว่า

"ประเทศไทยกำลังต้องการความหวังในวิถีทางอื่น ๆ เนื่องจากทุกคนกำลังโศกเศร้าเสียใจอย่างหนักกับเหตุการณ์การเผชิญหน้าระหว่างกลุ่มคนที่มีอุดมการณ์แตกต่างกัน ผมจึงหวังว่าข่าวคราวเกี่ยวกับรางวัลทางวัฒนธรรมที่ผมได้รับคงจะสามารถทำให้อุณหภูมิร้อนแรงของสถานการณ์ดังกล่าวเย็นลงได้บ้างไม่มากก็น้อย"

ก่อนหน้านั้น ผู้กำกับไทยรายนี้ได้เคยแสดงความเห็นกับผู้สื่อข่าวของเว็บไซต์ "ฮอลลีวู้ด รีพอร์ทเตอร์" ว่า เหตุการณ์ความขัดแย้งในประเทศไทยขณะนี้ คือ "สงครามชนชั้น" ซึ่งเกิดจากการมีชนชั้นที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด และประชาชนได้ถูกกดขี่ข่มเหงตลอดมาไม่ทางด้านเศรษฐกิจก็ทางด้านสังคม

ไทยรัฐออนไลน์
24 พฤษภาคม 2553


ผู้กำกับไทยต่างออกมาแสดงความเห็นถึงเจ้ยกันเพียบพร้อมยกย่องที่สามารถสร้างเกียรติประวัติให้แก่วงการได้..

ล่่าสุดผู้กำกับภาพยนตร์ไทยต่างทะยอยออกมาแสดงความเห็นกันเพียบถึงความสำเร็จของเจ้ยบนเวทีโลก ต่างยกเจ้ยเป็นคนที่ทำให้ผู้กำกับภาพยนตร์ไทยเป็นที่รู้จักในโลกภาพยนตร์สายศิลปะ

บัณฑิต ทองดี ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังยก เจ้ย-อภิชาติพงศ์ ทำให้อาชีพผู้กำกับภาพยนตร์ไทยมีเกียรติในสังคมโลก รางวัลนี้ถือว่าเป็นรางวัลสูงสุดของเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ จริงๆ ก่อนหน้านี้เขาเคยได้รับรางวัลจูรี่ไพรส์จากเทศกาลนี้ ถือว่าสูงสุดสำหรับคนทำหนังแล้วละครับ "ผมอยากยินดีด้วยจริงๆ ที่ทำให้อาชีพผู้กำกับภาพยนตร์ของไทยมีเกียรติมากขึ้นในระดับสากล กับหนังของเขา ผมเคยดูทุกเรื่องอย่างสุดเสน่หาก็สะท้อนปัญหาเรื่องเซ็กส์ เรื่องสัตว์ประหลาดก็สะท้อนตัวตนของมนุษย์จริงๆ หรือเรื่องแสงศตวรรษนั้นก็ตีแผ่จิตใจด้านมืดของคน เช่น ในหนังเขาแสดงให้เห็นภาพพระสงฆ์เล่นกีต้าร์​ กับเรื่องบุญมี ผมยังไม่ได้ดู แต่เข้าใจว่าจะสะท้อนเรื่องความเชื่อของคนไทยที่ติดยึดกันมานานว่ามีผลต่อชีวิตคนไทยอย่างไร"

ด้าน มะเดี่ยว- ชูเกียรติ ศักด์ิวีรกุล ผู้กำกับภาพยนตร์รักแห่งสยาม และฮูอากง กล่าวว่า "กับหนังของเจ้ยโดยมากเป็นหนังอาร์ตสุดๆ ผมได้ดูหนังของเขาหลายเรื่องนะ แต่เรื่องบุญมีนี่ยังไม่ได้ดู หนังของเขามีความบริสุทธิ์มากๆ คือสะท้อนตัวตนของความเป็นมนุษย์ออกมาแบบสุดๆ และเล่าเรื่องของคนธรรมดาๆ เร้าอารมณ์ให้เห็นถึงจิตวิญญาณที่แท้จริงใจตัวตน หนังของเขาเก่งที่จะสะท้อนภาพความทรงจำ และเล่าเรื่องได้อย่างมีชีวิต มันเป็นเรื่องน่ายินดีครับที่คนไทยสามารถทำให้หนังไทยไปยืนบนเวทีสากล จริงๆ หนังไทยในสากลนั้นก็มีคนรู้จักอยู่แล้วบ้าง แต่สำหรับวงการศิลปะล้วนๆ นั้นยังไม่มี แต่เจ้ยสามารถทำได้แล้ว เป็นความภูมิใจของคนไทยและผู้กำกับภาพยนตร์ไทยครับ "ด้าน ปิ๊ง-อดิสรณ์ ตรีศิริเกษม ผู้กำกับภาพยนตร์รถไฟฟ้ามาหานะเธอ กล่าวว่า " ผมไม่ได้ดูหนังของเขาทุกเรื่องเพราะเข้าใจว่าบางเรื่องติดเรตติดเซนเซอร์ ต้องหาดูตามแผ่นวีซีดี แต่ผมได้ดูเรื่องแสงศตวรรษนะครับ คือวงการสากลมีเวทีรางวัลหนังสองรางวัลหนึ่งออสการ์ นี่ค่อนไปทางธุรกิจ สองรางวัลจากเมืองคานส์นี่ค่อนไปทางศิลปะ การที่หนังบุญมีได้รับรางวัล นี่ผมว่าหนังของเขาต้องสร้างความแปลกใหม่ให้แก่โลกภาพยนตร์ได้ ไม่เช่นนั้นหนังของเขาคงไม่ได้รับรางวัลสูงสุดในเวทีเมืองคานส์​ สิ่งทีผมอยากเรียกร้องคืออยากให้หนังของเขาได้ฉายตามปกติในโรงภาพยนตร์ไทย คือเรียกร้องวุฒิภาวะการดูหนังให้เกิดขึ้น โอเคหนังเขาอาจจะดูยาก แต่มันเหมือนเป็นหลักไมล์ที่ทำให้ผู้กำกับหนังไทยอีกหลายๆ คนอยากเดินไปหลักไมล์นั้น"ปัจจุบัน "อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล" มีอายุ 39 ปี เขาสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และปริญญาโท ศิลปกรรมศาสตรมหาบัณฑิต สาขาภาพยนตร์ จากสถาบันศิลปะชิคาโก เป็นเจ้าของรางวัลศิลปาธรในปี พ.ศ.2548

อภิชาติพงศ์ถือเป็นผู้กำกับหนังชาวไทยที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในแวดวงศิลปะนานาชาติ เนื่องจากเคยได้รับรางวัลภาพยนตร์ที่น่าจับตามองในสายประกวดรองของเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์เมื่อปี พ.ศ.2545 (จากหนังเรื่อง "สุดเสน่หา") และได้รับรางวัลภาพยนตร์ขวัญใจกรรมการเมื่อปี พ.ศ. 2547 (จากหนังเรื่อง "สัตว์ประหลาด") ในเทศกาลภาพยนตร์แห่งเดียวกัน นอกจากนี้ เขายังได้รับเกียรติให้เป็นกรรมการตัดสินรางวัลปาล์มทองคำของเทศกาลภาพยนตร์แห่งนี้ในปี พ.ศ. 2551 และในช่วงปลายปี พ.ศ. 2552 (ค.ศ.2009) ภาพยนตร์ของเขาได้ถูกคัดเลือกให้เป็นหนังแห่งทศวรรษแรกของศตวรรษที่ 21 จากหลายสถาบัน

นอกจากกำกับภาพยนตร์ อภิชาติพงศ์ยังทำงานศิลปะประเภทวิดีโออาร์ต เขาได้รับรางวัลชนะเลิศ "ศิลปะแห่งเอเชีย" ของพิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งประเทศเกาหลีใต้ จากผลงานหนังสั้นเรื่อง "ผีนาบัว" และถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล "ฮิวโก้ บอสส์ ไพรซ์" โดยมูลนิธิโซโลมอน อาร์. กุ๊กเก้นไฮม์ รวมทั้งเคยมีผลงานออกแบบปกหนังสือวิชาการทางสังคมศาสตร์เล่มสำคัญที่แปลจากภาษาอังกฤษชื่อ "ชุมชนจินตกรรม: บทสะท้อนว่าด้วยกำเนิดและการแพร่ขยายของชาตินิยม" ของ "เบเนดิกต์ แอนเดอร์สัน"

ทั้งนี้ "ลุงบุญมีระลึกชาติ" เป็นส่วนหนึ่งในผลงานศิลปะชุด "พริมิทีฟ" ของอภิชาติพงศ์ ที่มีแก่นเรื่องว่าด้วยความทรงจำของผู้คนในหมู่บ้านนาบัว ตำบลเรณูนคร อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม หลังจากที่เขาได้เดินทางเข้าไปยังหมู่บ้านดังกล่าว และได้พบกับชาวนาที่ใช้ชีวิตผ่านความรุนแรงและการกดขี่ในรูปแบบต่าง ๆ ในยุคสมัยที่รัฐไทยทำสงครามประชาชนกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย===========================

คอลัมน์ที่แล้ว

V
V


ภาพขึ้นรับรางวัล "ปาล์มทองคำ" ของคุณ "เจ้ย" อภิชาติพงศ์ และภาพ พ.ต.ท."ทักษิณ"ปรากฏตัว ที่เมืองคานส์

//is.gd/cmZUq

===========================คอลัมน์ยอดฮิต

V
V


บทความที่คุณ "อ๊อฟ พงษ์พัฒน์" ควรอ่าน แล้วคิดตาม:

การพูดว่า "จงออกไปจากที่นี่" จะไม่ช่วยแก้ปัญหาให้เราเลย


V
V

//is.gd/ckRwO


Create Date : 25 พฤษภาคม 2553
Last Update : 25 พฤษภาคม 2553 13:17:01 น.
Counter : 2327 Pageviews.

0 comments

Milan Sheva
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]@@@ เริ่มเปิด myBLOG ตั้งแต่วันที่ 5 สิงหาคม 52 - 18 ธันวาคม 53 ล่าสุด เวลา 03.01 น. จำนวนผู้เข้าชม ทุก BLOG รวมทั้งสิ้น 107,896 คลิ๊ก ครับผม @@@

ร่วมตามติด twitter อันใหม่ของผม Love_World_Live เสนอข่าวต่างประเทศ ทั้งสาระ และบันเทิง จากหลากหลายสำนักข่าว ทุกมุมมองที่น่าติดตาม เรื่องเด่น ประเด็นดัง ท่องรอบโลกไปพร้อมกันกับผม Milan Sheva ครับ ~'