กันยายน 2552

 
 
1
6
20
26
29
30
 
 
All Blog
พี่น้องเธอถูกฆ่า เธอถูกประนามว่าเป็นตัวปัญหา เธอถูกขับออกจากถิ่นฐาน เธอคือจิตวิญญาณของชาวอุยกูร์
มติชนออนไลน์
21 กันยายน 2552


ทนแรงกดดันไม่ไหว ไต้หวันยอมถอย ตัดสินใจถอนหนังสารคดีผู้นำอุยกูร์ออกจากเทศกาลภาพยนตร์เกาสง

เทศบาลนครเกาสงได้ตัดสินใจถอนภาพยนตร์สารคดีเรื่อง "10 Conditions of Love" ซึ่งนำเสนอเรื่องราวชีวิตของนางเรบิยา คาเดียร์ ผู้นำชาวอุยกูร์พลัดถิ่น ที่ถูกรัฐบาลจีนกล่าวหาว่าเป็นหัวหน้ากลุ่มแบ่งแยกดินแดนและมีส่วนสำคัญในการก่อความรุนแรงที่เขตปกครองตนเองซินเจียงเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ออกจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองเกาสง เพื่อบรรเทาปัญหาความขัดแย้งอันตึงเครียดระหว่างไต้หวันกับจีน

ทั้งนี้ เทศบาลนครเกาสงได้ตัดสินใจนำภาพยนตร์สารคดีเรื่องดังกล่าวไปฉายในหอภาพยนตร์ของเมืองในวันที่ 22 และ 23 กันยายน แทนการจัดฉายในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-29 ตุลาคม

โดยก่อนหน้านั้น การคัดเลือกภาพยนตร์สารคดีที่บอกเล่าเรื่องราวของผู้นำชาวอุยกูร์พลัดถิ่นมาจัดฉายในเทศกาลภาพยนตร์เกาสง ได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากรัฐบาลจีน รวมถึงนักการเมืองบางคนและหน่วยงานรัฐบาลบางหน่วยของไต้หวันเอง

นอกจากนี้ การเดินทางมาปลอบขวัญเหยื่อผู้ประสบภัยในพายุไต้ฝุ่นมรกตของทะไล ลามะ และการยืนยันที่จะจัดฉายภาพยนตร์สารคดีเรื่อง "10 Conditions of Love" แม้จะได้รับเสียงคัดค้านจากหลายฝ่าย ของผู้จัดเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองเกาสง

ได้ส่งผลให้นักท่องเที่ยวจากประเทศจีนจำนวนมากตัดสินใจไม่เดินทางมาท่องเที่ยวในเมืองที่เป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรมและเศรษฐกิจดังกล่าว กระทั่งผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวต้องออกแถลงการณ์ให้เทศบาลนครเกาสงตัดสินใจถอนภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ออกจากเทศกาลภาพยนตร์ของเมืองเมื่อสัปดาห์ก่อน


//www.bloggang.com/viewdiary.php?id=milansheva&month=09-2009&date=16&group=5&gblog=29

========================

จะหาหนังเรื่องนี้มาดูให้ได้ กลัวอะไรกันนักหนา ชกเธอข้างเดียว
พอเธอจะชกกลับ กลับบอกว่าเธอเป็นฝ่ายผิด สมานฉันท์มากครับ


========================

ด้านล่างนี้หัวใจไม่แข็งแรงอย่าอ่านครับ

========================เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม เอเอฟพีรายงานความคืบหน้าสถานการณ์นองเลือดในมณฑลซินเกียงของจีน ว่า นครอุรุมชี เมืองเอกของมณฑล ยังคงตกอยู่ในความวุ่นวายอลหม่าน ท่ามกลางการเผชิญหน้าระหว่างชาวฮั่นและชนเผ่าอุยกูร์ ที่ลุกลามมาตั้งแต่วันอาทิตย์และมีผู้เสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 156 ราย บาดเจ็บกว่า 1,000 ราย แม้ว่าทางการประกาศเคอร์ฟิวและส่งตำรวจทหารตรึงเมืองกลุ่มชาวฮั่นประกาศล้างแค้นและไม่พอใจการรับมือของรัฐบาลที่อ่อนเกินไป โดยถือท่อโลหะ โซ่และอาวุธอื่นๆ บุกทำร้ายชาวอุยกูร์ ทำให้ตำรวจต้องยิงแก๊สน้ำตาสกัดผู้ประท้วงกว่า 10,000 คนที่พยายามจะบุกเข้าไปในชุมชนชาวอุยกูร์ ขณะเดียวกันชาวอุยกูร์ราว 200 คน ส่วนใหญ่เป็นสตรี ชุมนุมประท้วงเผชิญหน้ากับตำรวจด้วยความโกรธแค้น เรียกร้องให้ตำรวจปล่อยญาติที่ถูกกวาดจับไปแล้ว 1,434 รายในข้อหาฆาตกรรม ทำร้ายร่างกาย ปล้น และข้อหาทางอาชญากรรมอื่นๆ

นายหวัง หลี่ฉวน หัวหน้าพรรคคอมมิวนิสต์สาขาซินเกียง กล่าวเรียกร้องให้ทั้งชาวฮั่นและชาวอุยกูร์อยู่ในความสงบ ไม่ต้องการให้สองฝ่ายทำร้ายกัน ส่วนนายหลี่ จือ เจ้าหน้าที่ระดับสูงกล่าวว่า ทางการตัดสัญญาณอินเตอร์เน็ตในเมืองจริง เพื่อป้องกันเหตุจลาจลรุนแรงลุกลามออกไป (อ้างว่า)เพราะนางเรบิยา คาเดียร์ ผู้นำอุยกูร์พลัดถิ่น ปลุกเร้าให้เกิดความรุนแรงด้วยการใช้อินเตอร์เน็ตเป็นเครื่องมือ แม้ว่านางคาเดียร์จะปฏิเสธ และขอให้สหประชาชาติ สหรัฐ และสหภาพยุโรปเข้ามาสอบสวนด้านกลุ่มผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนกล่าวว่า ทางการจีนยังตัดสัญญาณโทรศัพท์มือถือด้วย เพื่อตัดเมืองอุรุมชีจากโลกภายนอก หลังจากมีภาพศพเกลื่อนถนนเผยแพร่ออกมา มณฑลซินเกียงเป็นพื้นที่ขัดแย้งระหว่างชาวฮั่นและชาวอุยกูร์ที่แตกต่างกันด้านวัฒนธรรมและศาสนา เหตุล่าสุดปะทุขึ้นในวันอาทิตย์ ระหว่างที่ชาวอุยกูร์ชุมนุมโดยสงบ แต่ถูกเจ้าหน้าที่จีนยิงใส่ (ข่าวสด)
Create Date : 23 กันยายน 2552
Last Update : 25 กรกฎาคม 2553 23:52:21 น.
Counter : 1539 Pageviews.

0 comments

Milan Sheva
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]@@@ เริ่มเปิด myBLOG ตั้งแต่วันที่ 5 สิงหาคม 52 - 18 ธันวาคม 53 ล่าสุด เวลา 03.01 น. จำนวนผู้เข้าชม ทุก BLOG รวมทั้งสิ้น 107,896 คลิ๊ก ครับผม @@@

ร่วมตามติด twitter อันใหม่ของผม Love_World_Live เสนอข่าวต่างประเทศ ทั้งสาระ และบันเทิง จากหลากหลายสำนักข่าว ทุกมุมมองที่น่าติดตาม เรื่องเด่น ประเด็นดัง ท่องรอบโลกไปพร้อมกันกับผม Milan Sheva ครับ ~'