มีนาคม 2553

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
23
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
ตัวแทนคนกรุง! 1,800 ชุมชน หมดความอดทน ลุกฮือต้านแดง แสดงพลังปลุกชาวบ้าน ปกป้องเมืองกรุง!
คลิ๊กที่รูป ดูภาพใหญ่ สุดอิ่มเอม ครับ

v
v
นาย "ภุชงค์ กนิษฐชาต" ผู้ประสานงานเครือข่ายพลเมืองชุมชนคนกรุงเทพฯ หรืออดีต "พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย" เคยสวมบทประชาสังคมอีสานหนุนพันธมิตรฯอ้างว่าทางเครือข่ายซึ่งเป็นตัวแทนคนกรุงเทพ 1,800 ชุมชนในเมืองหลวง จะมีการแถลงข่าว เรื่อง “ชุมชนเมืองหลวง ลุกขึ้นแสดงตน ปกป้องชุมชน ประกาศขัดแย้งการเมืองอย่าล้ำเส้นละเมิดสิทธิ” ในเวลา 09.30 น. พรุ่งนี้ (25 มี.ค.) ณ ชุมชนวัดประชาระบือธรรม ถนนพระราม 5 เขตดุสิต เพื่อแสดงจุดยืนทางการเมืองของคนกรุงเทพฯ เรื่องสิทธิในการชุมนุมและการแสดงออกทางการเมืองของผู้ชุมนุม ว่าสามารถชุมนุมได้แต่ต้องไม่ละเมิดสิทธิผู้อื่นทั้งนี้ทางเครือข่ายจะมีการยื่นหนังสือให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ ว่าจะเป็นรัฐบาล คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และฟ้องศาลที่เกี่ยวข้อง รวมถึงแกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) เพื่อหาทางพิจารณาร่วมกันว่าจะมีการใช้สิทธิในการแสดงออกทางการเมืองให้ สมดุลได้อย่างไร

“เราอยากลุกขึ้นมาปกป้องสิทธิ์ของเราบ้าง เพราะที่ผ่านยอมรับว่าคนกรุงเทพฯ ต้องใช้ความอดทนมาระยะหนึ่งแล้ว การชุมนุมยืดเยื้อที่เกิดขึ้นมีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตพวกเรามาก ไม่ว่าจะเป็นการไปทำงาน ไปโรงเรียน ชีวิตติดขัดไปหมด เราเข้าใจปัญหาของประชาชนที่มาเรียกร้อง แต่ก็อยากให้มีการเคารพสิทธิของเราด้วยเช่นกัน” นายภุชงค์ กล่าว

นายภุชงค์ กล่าวต่อว่า ทางเครือข่ายกำลังพิจารณาว่าจะเดินไปพบกลุ่ม นปช.หรือไม่ แต่ในเบื้องต้นทางเครือข่ายมีข้อเสนอ คือ ให้ทุกฝ่ายยุติการใช้ความรุนแรง และเคารพในสิทธิและความปลอดภัยของประชาชน และชุมชนที่กำลังได้รับผลกระทบและขอให้ชุมชนในกรุงเทพฯ ลุกขึ้นปกป้องชุมชนของตนเอง และรัฐบาลต้องจัดระบบความปลอดภัยให้กับชุมชนต่างๆด้วย ที่สำคัญที่สุดรัฐบาลพิจารณาดำเนินการแก้ปัญหาความยากจน และความเลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจและสังคมของประชาชนอย่างเป็นรูปธรรม และจริงจัง เพราะจะเป็นการแก้ปัญหาที่ยั่งยืนที่สุด@ สอบประวัติเครือข่ายฯ ไม่เคยออกมาไล่พันธมิตรฯ ช่วงชุมนุมกลางกรุง 193 วัน

อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบประวัตินายภุชงค์ กนิษฐชาต ที่ระบุว่าตนเป็นผู้ประสานงานเครือข่ายพลเมืองชุมชนคนกรุงเทพฯ นั้น จากการตรวจสอบพบว่าในช่วงที่พันธมิตรชุมนุมอยู่ในกรุงเทพฯ นับตั้งแต่วันที่ 25 พ.ค. 2551 ถึง 3 ธ.ค. 2551 รวมเป็นเวลา 193 วัน โดยมีการยึดทำเนียบในวันที่ 26 ส.ค. 2551 และยึดสนามบินดอนเมืองและยึดสนามบินสุวรรณภูมิได้ในวันที่ 24 พ.ย. 2551 ก่อนที่จะยุติการชุมนุมหลังศาลรัฐธรรมนูญตัดสินยุบพรรคพลังประชาชนนั้น ไม่ปรากฏชื่อ “เครือข่ายพลเมืองชุมชนคนกรุงเทพฯ” ที่นำโดยนายภุชงค์ออกมาเคลื่อนไหว

@ โอ้ละพ่อ!..พบเคยสวมบทประชาสังคมอีสานหนุนพันธมิตรฯ ขับไล่สมัคร

แต่พบว่าในข่าวของเอเอสทีวีผู้จัดการออนไลน์ เมื่อ 3 มิ.ย. 2551 พาดหัวว่า “เครือข่ายฯ ปชช.อีสานประกาศหนุนพันธมิตรฯ - จวกรัฐบาลบริหาร ปท.3 เดือนล้มเหลว” พบว่าเมื่อ 3 มิ.ย. 2551 หรือเกือบ 2 ปีก่อน นายภุชงค์เคยร่วมกับ “เครือข่ายภาคประชาชนอีสาน” ประชุมที่ศาลาประชาคม จ.ขอนแก่น และแถลงข่าวประณามรัฐบาลสมัคร สุนทรเวช และสนับสนุนการชุมนุมของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย

โดยในวันดังกล่าวนายภุชงค์ ซึ่งระบุว่ามาจาก “สมาคมองค์กรสาธารณประโยชน์เพื่อประชาคมที่เข้มแข็ง” กล่าวว่า การออกมาชุมนุมของพันธมิตรฯ รอบ 2 “มีความชอบธรรมเป็นอย่างมาก” ที่ชูประเด็นการแก้รัฐธรรมนูญต้านระบอบทักษิณ เพราะว่าหากแก้รัฐธรรมนูญสำเร็จ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตรจะหลุดพ้นจากข้อกล่าวหาต่างๆ ทันที ขณะที่อดีตกรรมการบริหาร 111 คนของไทยรักไทยก็จะกลับสู่เวทีการเมืองได้เช่นเดิม ดังนั้นจะเห็นว่าตลอด 3 เดือนที่ผ่านมารัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช ไม่ได้บริหารแก้ไขปัญหาบ้านเมืองเลย มุ่งแต่จะปลดปล่อย พ.ต.ท.ทักษิณให้หลุดจากกระบวนการยุติธรรม

“พันธมิตรฯ ต่อสู้กับประเด็นปัญหาเหล่านี้ก็เพื่อปกป้องผลประโยชน์ส่วนรวมประเทศชาติ หากพันธมิตรพ่ายแพ้ พี่น้องประชาชนก็แพ้ด้วย ดังนั้นต้องให้การสนับสนุนการเคลื่อนไหวของพี่น้องพันธมิตร” นายภุชงค์ ซึ่งเมื่อ 2 ปีก่อนแถลงข่าวในนามเครือข่ายภาคประชาชนอีสานกล่าว
โดยในการประชุมของเครือข่ายภาคประชาชนอีสานครั้งนี้ได้ออกแถลงการณ์ประกาศจุดยืนต่อกรณีรัฐบาลที่จะสลายการชุมนุม โดยเห็นว่าผู้ชุมนุมใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ การสลายการชุมนุมโดยไม่มีกฎหมายและสภาวการณ์รองรับไม่สามารถดำเนินการใดๆ ได้ แถลงการณ์ยังระบุว่าด้วยว่าเครือข่ายภาคประชาชนอีสานสนับสนุนให้ผู้ชุมนุม “ใช้สิทธิปกป้องรักษาชีวิตและทรัพย์สินตามสมควรแก่เหตุ”

โดยในแถลงการณ์ระบุข้อเรียกร้องว่า 1.เครือข่ายประชาชนภาคอีสานเห็นว่าการที่ประชาชนเข้าร่วมชุมนุมกับเครือข่าย พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยในครั้งนี้เป็นการใช้สิทธิพิทักษ์รัฐธรรมนูญตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2550 มาตรา 69 และปฏิบัติหน้าที่ในฐานะปวงชนชาวไทยตามมาตรา 70 ในการปกครองชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์และการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็น พระประมุขและพร้อมจะดำเนินการไปด้วยความสงบ อหิงสาและปราศจากอาวุธ เป็นสิทธิและเสรีภาพอันชอบธรรมตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 623 ที่บัญญัติไว้

2.การสลายการชุมนุมของเจ้าหน้าที่รัฐโดยไม่มีกฎหมายและสภาวการณ์รองรับ จึงไม่สามารถดำเนินการใดๆ ได้ ดังที่เคยมีตัวอย่างคำพิพากษาศาลปกครองสงขลา คดีหมายเลขแดง51/2549 ความตอน 1 ว่า “ถึงแม้เจ้าหน้าที่รัฐจะมีอำนาจกีดขวางการชุมนุมตามกฎหมาย แต่ต้องเป็นช่วงที่บ้านเมืองอยู่ในภาวะสงครามหรือมีประกาศกฎอัยการศึก แต่หากในช่วงที่มีการสลายการชุมนุมนั้นบ้านเมืองไม่ได้อยู่ในภาวะสงครามหรือ ไม่มีกฎอัยการศึกหรือแม้แต่ในช่วงที่มีการสลายการชุมนุมนั้นบ้านเมืองไม่ได้ อยู่สภาวะดังกล่าว การสลายการชุมนุมของเจ้าหน้าที่นั้นจะถือเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพการ ชุมนุมโดยสงบของประชาชนตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด”

3.ในภาวะที่ไม่มีกฎหมายรองรับในการสลายการชุมนุม เครือข่ายประชาชนภาคอีสานจะไม่ยินยอมให้มีการทำร้ายร่างกายแก่ผู้ชุมนุม ที่ไม่ยินยอมให้เคลื่อนย้ายหรือทำลายทรัพย์สินใดๆ ออกจากสถานที่การชุมนุม และพร้อมสนับสนุนให้ผู้ชุมนุมใช้สิทธิปกป้องรักษาชีวิตและทรัพย์สินตามสมควรแก่เหตุ

4.หากรัฐบาลประกาศภาวะฉุกเฉินหรือประกาศกฎอัยการศึก เครือข่ายภาคประชาชนอีสานขอสนับสนุนพันธมิตรฯและประชาชนผู้ร่วมชุมนุมให้ อยู่ในความสงบด้วยกระบวนการอหิงสา ที่ปราศจากอาวุธ อันเป็นสิทธิและเสรีภาพอันชอบธรรมตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 63

และ 5.หากมีการสลายการชุมนุมที่มิชอบด้วยกฎหมาย เครือข่ายภาคประชาชนอีสาน จะยืนอยู่เคียงข้างและให้การสนับสนุนแก่พันธมิตรฯ และเรียกร้องให้ประชาชนทั่วประเทศร่วมกันต่อสู้กับความไม่ถูกต้องอย่างถึง ที่สุดต่อไป นอกจากนี้ในไฮไฟว์ของนายภุชงค์ ซึ่งเผยแพร่สาธารณะ ยังปรากฏรูปของเขาสวมผ้าพันคอพันธมิตรฯ ด้วย


@ เป็นเครือข่าย “พลเดช” รัฐมนตรีสมัยรัฐบาลทหาร

นอกจากนี้ยังพบว่า นายภุชงค์ มีชื่อเป็นกรรมการ “สมาคมองค์กรสาธารณะประโยชน์เพื่อสังคมไทยเข้มแข็ง (สxส)” ที่มี นพ.พลเดช ปิ่นประทีป รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) สมัยรัฐบาลทหารของ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ เป็นนายกสมาคม โดยเมื่อวันที่ 10 ม.ค. ที่ผ่านมา สมาคมดังกล่าวเพิ่งจัดประชุมคณะกรรมการสมาคม ครั้งที่ 1/2553 ที่ห้องประชุมสถาบันชุมชนท้องถิ่นพัฒนา (LDI) ถ.บำรุงเมือง เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย


(ที่มา ประชาไท , 24 มี.ค. 2553)

//www.prachatai.com/journal/2010/03/28465
=============================
=============================

อีกข่าว : อ้างชื่อกลุ่มสันติภาพ ไม่เข้าข้างฝ่ายไหน แต่เบื้องหลัง ปลุกปั่นหวั่นสร้างสถานการณ์ ม็อบชนม็อบ

breakingnews
nationchannel
24 มี.ค. 2553

นางสาวเชื้อทิพย์ ตั้งบวรพาณิชย์ หนึ่งในผู้ร่วมชุมนุมการเรียกร้องให้เกิดสันติภาพ ได้เชิญชวนประชาชนผู้ที่มีแนวคิดในการที่อยากจะเห็นความสงบให้เกิดขึ้นโดยการแก้ไขปัญหาการเมืองในขณะนี้โดยสันติวิธีโดยได้โพสต์ในเวปไซด์ต่างๆ ว่า " ในวันเสาร์ที่ 27 มีนาคม 2553 ที่หน้าตึกอับดุลราฮิม ถนนพระรามสี่จะมีการจัดกิจกรรมเพื่อเป็นการให้กำลังใจแก่ท่านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯ ในการบริหารงาน อีกทั้งเป็นการเรียกร้องแนวทางการแก้ไขปัญหาทางการเมืองที่เกิดขึ้นโดยสันติวิธีโดยไม่ใช้ความรุนแรง "

นางสาวเชื้อทิพย์ ให้สัมภาษณ์ด้วยว่า การจัดกิจกรรมดังกล่าวไม่ได้ทำเพื่อจุดประสงค์ของฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดทั้งสิ้นแต่เพื่อต้องการให้มีการแก้ไขปัญหาการเมืองที่เกิดขึ้นในสังคมขณะนี้ โดยใช้สันติวิธีเพื่อไม่ให้เกิดความรุนแรง โดยจะมีการ จัดทำป้ายเพื่อแสดงถึงการเรียกร้องการแก้ไขปัญหาโดยสันติวิธี พร้อมกันนี้ขอเชิญชวนประชาชนทั่วไปที่สนใจมาร่วมกิจกรรมในวันและเวลาดังกล่าว

คลิ๊กชมเบื้องหลัง ปลุกปั่นหวั่นสร้างสถานการณ์ ม็อบชนม็อบ

v
v

Create Date : 25 มีนาคม 2553
Last Update : 25 มีนาคม 2553 10:25:14 น.
Counter : 968 Pageviews.

0 comments

Milan Sheva
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]@@@ เริ่มเปิด myBLOG ตั้งแต่วันที่ 5 สิงหาคม 52 - 18 ธันวาคม 53 ล่าสุด เวลา 03.01 น. จำนวนผู้เข้าชม ทุก BLOG รวมทั้งสิ้น 107,896 คลิ๊ก ครับผม @@@

ร่วมตามติด twitter อันใหม่ของผม Love_World_Live เสนอข่าวต่างประเทศ ทั้งสาระ และบันเทิง จากหลากหลายสำนักข่าว ทุกมุมมองที่น่าติดตาม เรื่องเด่น ประเด็นดัง ท่องรอบโลกไปพร้อมกันกับผม Milan Sheva ครับ ~'