กันยายน 2552

 
 
1
6
20
26
29
30
 
 
All Blog
เมื่อชาติพร้อมแล้วที่จะให้เราไปกู้ เรื่องนี้ต้องดู เพราะนี่แหละ"กำปั้นกู้ชาติ"ของจริง
นี้คือหนังสุดเซอร์ไพร์แห่งปี ที่จะต้องแนะนำให้ได้ดูกันทั่วไปในทุกๆคนครับ ซึ่งมันจะมีความสำคัญยิ่งในการปลูกจิตสำนึก รักประเทศชาติบ้านเมืองของเรา ได้เป็นอย่างดี เพราะจิตวิญญาณของหนังเรื่องนี้ จะนำพาคุณไปถึงจุดนั้นได้เอง โดยที่ไม่ต้องใช้ความพยายาม อะไรให้มากมาย

Ip Man (ยิปมัน จ้าวกังฟูสู้ยิบตา) ชื่อภาษาไทยเห่ยมากครับ มันทำให้ไม่ค่อยอยากดูเลยในตอนแรก แต่เพื่อนบังคับให้ดู เลยเอาตามที่มันแนะหน่อย แล้วก็เพียงสิบนาทีแรกเท่านั้นครับ ก็ถึงกับช๊อกตาค้างกันไปเลย มันเหลือเชื่อมาก ว่านี้คือหนังที่ถูกนำลงวีซีดีเลย โดยที่ไม่ได้ฉายในโรงหนังบ้านเรา

ยิปมัน(หรืออาจารย์ยิป) คือบุคคลจริงในประวัติศาสตร์ ถูกสร้างขึ้นมาเป็นภาพยนตร์จีน ครั้งแรกที่เราจะได้รู้ประวัติความเป็นมา ของยิปมันอย่างกว้างขวาง ตัวหนังมาพร้อมจุดเริ่มต้นที่เรียบง่าย และเพิ่มเลเวลความสุดยอดขึ้นตามลำดับ แบบที่เพื่อนๆจะไม่กล้าลุกไปไหนได้เลย

ยิปมัน อดีตครูมวยวัยกลางคน ผู้ใช้ชีวิตอย่างสงบ ณ.เมืองฝอซัน บ้านเกิดของเขากับภรรยา และบุตรชายในบ้านหลังใหญ่ของตระกูล ยิปมันเป็นคนที่ไม่คุยโต โอ้อวดในฝีมือที่ตัวเองมีอยู่ ไม่รับลูกศิษย์ และไม่เที่ยวหาเรื่องใครเป็นนิสัย

แต่ยิ่งหลีกเลี่ยงการต่อสู้เท่าไร ก็ยิ่งทำให้ยิปมันต้องพบกับคู่ต่อสู้ที่มากขึ้น ไปอีกเท่านั้น แต่ตัวหนังไม่ได้พยายามให้ ภาพที่ดูเป็นความแตกแยกใน(ชาว)บ้านเมืองฝอซัน แต่อย่างใด เพราะการประลองในแต่ละครั้ง ก็เหมือนเป็นการแลกเปลี่ยนเพลงมวย ซึ่งกันและกันอย่างมีไมตรีจิตเท่านั้น

ถือเป็นซีนการต่อสู้เรียบง่ายมาก หากเปรียบเทียบกับหนังจีนกำลังภายในทั่วๆไป แต่เต็มไปด้วยท่วงทำนองของการปะทะที่ยอดเยี่ยม ค่อยเป็นค่อยไป รุกรับ หนักแน่น บวกกับชั้นเชิงทีเล่นทีจริง ความพริ้วไหว และความสวยงาม จนคุณแทบไม่อยากกระพริบตาเลยทีเดียว(มีความน่ารัก แทรกเข้ามาในหลายๆซีน จนคุณจะหยุดยิ้มไม่ได้เลยจริงๆ)

ชัยชนะครั้งแล้วครั้งเล่าของยิปมัน เป็นที่กล่าวขวัญไปทั่วทั้งชุมชน จนกลายเป็นจุดเชื่อมความสัมพันธ์ ของทุกคนในหมู่บ้าน(จอมยุทธ)ฝอซันได้เป็นอย่างดี เป็นภาพที่อบอุ่นรักใคร่ปรองดอง จนดูไปแล้วก็ไม่น่าเชื่อว่า วันหนึ่งข้างหน้าความปรองดองของชาวบ้านฝอซัน จะถูกทำลายลงอย่างสิ้นเชิง จนกลายเป็นความพยายามที่จะทำทุกอย่าง เพื่อตัวของตัวเอง

13 ธันวาคม 1937 กองทัพจักพรรดิญี่ปุ่นเข้าบุกยึดจีนแผ่นดินใหญ่ และเมืองฝอซันได้สำเร็จ ทหารจีนทั้งหมดยอมแพ้ ทหารญี่ปุ่นหลั่งไหลเข้ามา ยึดอาคารบ้านเรือน ที่ทำการรัฐบาล ธนาคาร และโรงเก็บสินค้า

การกดขี่เหยียดหยามของกองทัพญี่ปุ่น มีขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นทวีคูญ และชีวิตของชาวเมืองฝอซันที่เคยสงบเรียบง่าย ก็พลิกจากหน้ามือ เป็นหลังมือ การดิ้นรนเอาตัวรอด จนบางคนก็ต้องยอมหันหลังให้แก่ประเทศ เพื่อไปเข้าข้างฝ่ายกองทัพญี่ปุ่น เพียงเพื่อความอยู่รอดของตัวเอง

ยิปมันมีชะตากรรมไม่ต่างอะไรกับชาวบ้านทั่วๆไป ชีวิตดำดิ่งลงสู่จุดต่ำสุด ครอบครัวแล้งแค้น บ้านถูกยึดเป็นที่ทำการของทหารญี่ปุ่น ยิปมันต้องออกหางานทำเพื่อแลกอาหารกินไปวันๆ และการต้องเห็นเพื่อนที่เคยเป็นคู่ต่อสู้(แลกเปลี่ยนเพลงมวย ) ถูกทหารญี่ปุ่นฆ่าให้ตายอย่างทารุณไปต่อหน้าต่อตา เพียงไปเป็นกระสอบทราย ให้ทหารญี่ปุ่นซ้อมมือ เพื่อแลกข้าวสารถุงเล็กๆถุงหนึ่ง

และการจากไปของเพื่อนรักของยิปมันนั้นเอง ได้แปรเปลี่ยนให้ตัวหนังเพิ่มระดับความยอดเยี่ยม เกินกว่าที่เพื่อนๆจะนึกภาพกันออกได้อย่างแน่นอนครับ ยิปมันจะทำให้คุณลืมทั้งเฉิงหลง หงจินเป่า เจ็ทลี และโทนี่ จา ทันที(เมื่อซีนอันคลาสสิกสี่นาทีครึ่งจบลง) ผมกล้าท้าทายด้วยระดับเลเวลที่เพิ่มขึ้นทุกหมัด ที่ออกมาจากกำปั้นของยิปมันครับ

เพื่อนๆจะรู้สึกได้เองเลยว่า นี้ไม่ใช่แค่ช้างหาย หรือตามจับผู้ร้ายที่ไหน อันนี้เรื่องจริง ชีวิตคนสูญเสียไปแล้วจริงๆ(เฉพาะที่กองทัพญี่ปุ่นบุกโจมตีเมืองซูโจวเพียงครั้งเดียว ทำให้จำนวนประชากรลดลงจาก 350,000 คน หลงเหลือไม่ถึง 500 ชีวิต)

ทุกหมัดหลังจากนี้ของยิปมัน ไม่ทีเล่นทีจริงอีกต่อไป หากคิดว่าช่วงต้นของหนัง ที่สู้กันก็เยี่ยมมากแล้ว หลังจากนี้ไปยอมเยี่ยมกว่ามากมายทีเดียว เมื่อทุกกำปั้นหวังผลถึงจุดหลับ สลบ เกือบหยุดหายใจ มวยที่เคยดูพริ้วไหว กลายเป็นถาโถมอย่างนับไม่ถ้วน

มันเป็นสิ่งที่เราคิดไม่ถึงว่าจะได้เห็นท่วงทำนองการต่อสู้ หรือทั้งใบหน้าที่ดุดัน จากคนที่ดูนิ่งๆเรียบง่ายอย่างยิปมัน แต่ทั้งหมดนี้ออกมาเพียงเพื่อถึงเวลาแล้วเท่านั้น ที่จะบอกกับฝ่ายตรงข้ามของเขาว่า ไม่มีวันที่ใครจะเอาเสรีภาพของ กันและกันไปได้อย่างแท้จริง

ถึงแม้จะถูกทำให้สิ้นแล้ว ลมหายใจ แต่จิตวิญญาณจะยังคงตั้งมั่น อยู่บนกำปั้นที่หนักแน่น บวกหัวใจอันเข้มแข็ง ที่ไม่ได้ต้องการชัยชนะแต่อย่างใด หากความต้องการช่างเรียบง่าย แต่จริงใจ คือเรียกคืนกลับได้ในสิทธิเสรีภาพความชอบธรรม .. นี้แหละครับ "กำปั้นกู้ชาติ" ของจริง.

โดย: Milan Shava ๑~

อย่าเพิ่งดูคลิปนี้นะครับ ถ้ายังไม่ได้ดูกันแบบเต็มๆ
https://www.youtube.com/watch?v=3qhPDEOYbx4Create Date : 13 กันยายน 2552
Last Update : 13 กันยายน 2552 15:49:12 น.
Counter : 782 Pageviews.

0 comments

Milan Sheva
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]@@@ เริ่มเปิด myBLOG ตั้งแต่วันที่ 5 สิงหาคม 52 - 18 ธันวาคม 53 ล่าสุด เวลา 03.01 น. จำนวนผู้เข้าชม ทุก BLOG รวมทั้งสิ้น 107,896 คลิ๊ก ครับผม @@@

ร่วมตามติด twitter อันใหม่ของผม Love_World_Live เสนอข่าวต่างประเทศ ทั้งสาระ และบันเทิง จากหลากหลายสำนักข่าว ทุกมุมมองที่น่าติดตาม เรื่องเด่น ประเด็นดัง ท่องรอบโลกไปพร้อมกันกับผม Milan Sheva ครับ ~'