กุมภาพันธ์ 2554

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
 
 
All Blog
แฮคเกอร์จอมป่วนสู่โนเบลสันติภาพ! หนังสือชีวิต จูเลียน แอสซานจ์ กับหนังชีวประวัติผู้ก่อตั้ง WikiLeaks


เอเอฟพี - หนังสือชีวประวัติเล่มใหม่เผย จูเลียน แอสซานจ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์จอมแฉ “วิกิลีกส์” เคยปลอมตัวเป็นหญิงชราเพื่อหลบหนีเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ ซึ่งเขาเชื่อว่ากำลังติดตามเขาอยู่

ข้อความในหนังสือ ”WikiLeaks: Inside Julian Assange's War on Secrecy” ซึ่งเขียนขึ้นโดยเดวิด ลีห์ และลุค ฮาร์ดิง นักข่าวของหนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียนยังระบุด้วยว่า หนุ่มแฮคเกอร์คนดังรายนี้ไม่รู้ว่าพ่อทางสายเลือดของเขาเป็นใครจนกระทั่งอายุ 27 ปี

แอสซานจ์ ซึ่งเกิดในออสเตรเลีย โด่งดังอื้อฉาวไปทั่วโลกในเดือนพฤศจิกายน ปีที่ผ่านมา เมื่อเว็บไซต์วิกิลีกส์ของเขาเริ่มเผยแพร่เอกสารทางการทูตลับๆ ของสหรัฐฯ จำนวนมากกว่า 250,000 ฉบับ

หนังสือเล่มนี้อ้างว่า เขาอยู่ในอังกฤษ ในช่วงที่เขารู้สึกว่าถูกติดตามโดยเจ้าหน้าที่ซีไอเอ แม้ว่าจะไม่มีสัญญาณการติดตามแต่อย่างใด

“คุณอาจนึกภาพอันน่าขันนั้นไม่ออก” เจมส์ บอล แห่งวิกิลีกส์เผยกับนักเขียน โดยบอกว่า “เขาจะต้องแต่งตัวเป็นหญิงแก่นานกว่า 2 ชั่วโมง”

บทความ ซึ่งถูกคัดมาจากหนังสือชีวประวัติดังกล่าว ซึ่งตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์การ์เดียนฉบับวันนี้ (31) ยังเปิดเผยช่วงชีวิตในวัยเด็กที่ผิดปกติ และการถือกำเนิดอันซับซ้อนของเขาด้วย

หนังสือเล่มดังกล่าวอธิบายว่า จอห์น ชิปตัน พ่อแท้ๆ ของจูเลียนไม่มีชื่ออยู่ในบันทึก แต่แม่ของเขา ในวัย 17 ปีได้ตกหลุมรักชิปตัน ซึ่งเป็นหนุ่มหัวรุนแรงในการเดินขบวนประท้วงต่อต้านสงครามเวียดนามในปี 1970 แต่ความสัมพันธ์นั้นก็จบลง และเขาก็ไม่มีบทบาทในชีวิตของแอสซานจ์อีก จนได้รับการติดต่อจากเขาอีกครั้งเมื่อแอสซานจ์อายุได้ 25 ปี

แอสซานจ์เผชิญหน้ากับตำรวจเป็นครั้งแรกในปี 1994 เมื่อเขาถูกตั้งข้อหาแฮคข้อมูลคอมพิวเตอร์ถึง 24 คดี แต่ผู้พิพากษาให้ความเมตตา โดยให้เหตุผลว่าเขากระทำไปเพราะความอยากรู้อยากเห็นในวัยเยาว์

ขณะนี้ แอสซานจ์เป็นอิสระหลังได้รับการประกันตัวในอังกฤษ แต่กำลังต้องดิ้นรนเพื่อไม่ให้ถูกส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนไปให้ทางการสวีเดน ในคดีล่วงละเมิดทางเพศวาไรตี้รายงาน (มกราคม 22, 2011) หนังประวัติของจูเลียน แอสแซนจ์ ผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์ กำลังจะถูกสร้างเป็นหนังโดยบริษัทชื่อโจเซฟสัน เอ็นเตอร์เทนเมนท์ และ มิเชล ครูมม์ โปรดักชั่น

บริษัทสร้างหนังดังกล่าวเป็นผู้ได้ลิขสิทธิ์หนังสือชีวประวัติ “The Most Dangerous Man in the World” ที่เขียนโดยนักข่าวชาวออสซี่ แอนดรูว์ ฟาวเลอร์ ซึ่งเล่าเรื่องราวเจาะลึกตั้งแต่วัยเด็กของแอสแซนจ์ จนมาเติบโตที่เกาะแม็กเนติกในรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย และจนถึงช่วงที่ก่อตั้งเว็บไซต์ต่อต้านความลับวิกิลีกส์

แอสแซนจ์ก่อตั้งเว็บไซต์วิกิลีกส์ ในปี 2006 และได้ตีพิมพ์บันทึกลับทางการทูตของสหรัฐซึ่งเกี่ยวข้องกับสงครามอัฟกานีสถานและอิรัก รวมถึงเรื่องราวการทิ้งขยะพิษในแอฟริกาและอ่าวกัวตานาโม และอีกมากมายที่สหรัฐเข้าไปเกี่ยวข้องครับ

แบรี่ โจเซฟสัน หนึ่งในผู้อำนวยการสร้างพูดถึงงานเขียนของฟาวเลอร์ชิ้นนี้ว่า “เหมือน All the President’s Men ในยุคของมัน The Most Dangerous Man in the World เป็นเรื่องราวแนวดราม่าลึกลับของยุคนี้ที่มีผลกระทบต่อทั้งโลก”และล่าสุด เมื่อ 2 ก.พ. เอเอฟพีรายงานว่า นาย สนอร์เร วาเลน สมาชิกพรรคสังคมนิยมฝ่ายซ้ายนอร์เวย์ เสนอชื่อเว็บไซต์จอมแฉ 'วิกิลีกส์' ที่เพิ่งมีผลงานแฉข้อมูลเขย่าการทูตมหาอำนาจสหรัฐอเมริกาครั้งใหญ่

เข้าชิงรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปีนี้ ด้วยเหตุผลว่า ตัวเว็บไซต์ทำหน้าที่เปิดเผยความจริง เป็นต้นแบบของความโปร่งใสในสังคม โดยเฉพาะกับแวดวงการเมือง

"ปีที่แล้ว โนเบลได้มอบรางวัลสันติภาพให้กับนายหลิว เสี่ยวเป่า ที่ยังคงติดคุกอยู่ในจีน ซึ่งนายหลิวก็ต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพ เช่นเดียวกับวิกิลีกส์ แต่วิกิลีกส์ส่งผลกระทบระดับโลกในเรื่องการเผยให้เห็นถึงการคอร์รัปชั่น อาชญากรรมสงคราม หรือการทรมานนักโทษ"

นายวาเลนโพสต์ความเห็นไว้ในบล็อกของตนเอง และยกตัวอย่างความสำเร็จของวิกิลีกส์ที่นำมาซึ่งการปฏิวัติเปลี่ยนแปลงการปกครองในตูนิเซียอีกด้วย(ขอบคุณ : ข่าวสด, ผู้จัดการ, jediyuth)กดโหวตให้ Blog นี้ ด้านล่างครับCreate Date : 10 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 10 กุมภาพันธ์ 2554 4:12:35 น.
Counter : 1302 Pageviews.

0 comments

Milan Sheva
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]@@@ เริ่มเปิด myBLOG ตั้งแต่วันที่ 5 สิงหาคม 52 - 18 ธันวาคม 53 ล่าสุด เวลา 03.01 น. จำนวนผู้เข้าชม ทุก BLOG รวมทั้งสิ้น 107,896 คลิ๊ก ครับผม @@@

ร่วมตามติด twitter อันใหม่ของผม Love_World_Live เสนอข่าวต่างประเทศ ทั้งสาระ และบันเทิง จากหลากหลายสำนักข่าว ทุกมุมมองที่น่าติดตาม เรื่องเด่น ประเด็นดัง ท่องรอบโลกไปพร้อมกันกับผม Milan Sheva ครับ ~'