ธันวาคม 2553

 
 
 
1
2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
26
27
29
30
 
 
All Blog
ศาลอิหร่านสั่งจำคุก ผกก.จาฟาร์ ปานาฮี 6 ปี - ห้ามทำหนัง 20 ปี ข้อหากระทำการอันขัดต่อรัฐบาล
Free JAFAR PANAHI !มติชนออนไลน์
21 ธันวาคม 2553


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผู้กำกับชาวอิหร่านชื่อดัง "จาฟาร์ ปานาฮี" ถูกตัดสินให้จำคุก 6 ปี ในข้อหา "กระทำการอันขัดต่อรัฐบาลอิหร่าน"

นางฟาริเดห์ กีรัต ทนายความของนายปานาฮี กล่าวว่า จากคำตัดสินดังกล่าว ลูกความของเธอไม่ได้รับอนุญาตให้สร้างภาพยนตร์ใดๆได้อีก ซึ่งรวมถึงการเขียนบท และการเดินทางไปต่างประเทศ ในขณะเดียวกัน ผู้กำกับชาวอิหร่านอีกรายหนึ่ง คือนายโมฮัมหมัด ราซูลอฟ ก็ได้รับโทษจำคุก 6 ปีในข้อหาเดียวกัน"ปานาฮี ถูกตัดสินจำคุก 6 ปี ในข้อหามีส่วนร่วมจัดทำและเผยแพร่โฆษณาชวนเชื่อต่อรัฐบาล นอกจากนั้น เขายังไม่ได้รับอนุญาตให้สร้างภาพยนตร์ เขียนบทภาพยนตร์ เดินทางไปต่างประเทศ และห้ามให้สัมภาษณืกับสื่อมวลชนทั้งในและต่างประเทศเป็นเวลา 20 ปี" เธอกล่าว พร้อมกับระบุว่าการลงโทษครั้งนี้หนักเกินไป และเตรียมยื่นอุทธรณ์ในเร็ววันนี้ ในขณะที่ทนายความของนายราซูลอฟ กล่าวว่า ลูกความของตนเตรียมยื่นอุทธรณ์เช่นกันผู้กำกับอิหร่าน จาฟาร์ ปานาฮี เจ้าของผลงานอย่าง The White Balloon, The Circle และ Offside ถูกรัฐบาลจับตัวพร้อมกับครอบครัวไปกักขังเป็นเวลา 2 เดือนนับตั้งแต่เดือนมีนาคม และถูกปล่อยตัวจากรัฐบาลโดยการประกันตัวในวงเงิน 2 แสนเหรียญสหรัฐ หลังจากถูกเจ้าหน้าที่รัฐขังเดี่ยวตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม ในเรือนจำเอวิน กรุงเตหะราน และในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เขาได้เริ่มรอดอาหารประท้วงรัฐบาล ในขณะที่รัฐบาลอิหร่านยืนยันว่าการจับกุมตัวเขาไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองแต่อย่างใด

ปานาฮีเข้าร่วมกิจกรรมทางการเมืองด้วยการสนับสนุนฝ่ายต่อต้านรัฐบาลในช่วงการเลือกตั้งทั่วไปที่ถูกตั้งคำถามเรื่องความเป็นธรรมเมื่อปี 2009 และเขามีแผนจะสร้างหนังเรื่องใหม่ ที่มีเนื้อหาวิพากษ์รัฐบาล ในกรณีการเลือกตั้งดังกล่าวและการปราบปรามผู้ชุมนุมซึ่งประท้วงผลการเลือกตั้งผลงานภาพยนตร์ของเขาส่วนใหญ่แสดงการวิพากษ์วิจารณ์ต่อรัฐบาลและกฏหมายมุสลิมอันเคร่งครัดของอิหร่าน และได้รับการยกย่องให้ได้รับรางวัลในระดับนานาชาติ อาทิ รางวัลหมีเงิน จากเทศกาลภาพยนตร์เบอร์ลินปี 2006 จากเรื่อง Offside ซึ่งประท้วงการที่ผู้หญิงไม่สามารถเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลได้ ส่วนเรื่อง The Circle ชนะรางวัลสิงโตทองคำ ในฐานะภาพยนตร์ยอดเยี่ยมที่เทศกาลภาพยนตร์เวนิสในปี 2000

ซึ่งวิพากษ์วิจารณ์การปฏิบัติตัวต่อผู้หญิงเช่นเดียวกัน และ The White Balloon ที่ชนะรางวัลกล้องทองคำสำหรับคนทำหนังหน้าใหม่ (Camera d′Or) จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ปี 1995 ที่หลีกเลี่ยงการเซ็นเซอร์โดยพูดเรื่องราวผ่านเด็กๆ

====================
รัฐบาลอิหร่านแสบ บุกรวบนักทำหนังรางวัลนานาชาติพร้อมครอบครัว กักบริเวณไว้ยังสถานที่ปริศนา
//bit.ly/g6UnJM
====================


อ่านข่าว "ปานาฮี" ถูกจำคุกแล้วก็สลดใจ ผมเคยตั้งกระทู้ถึงเขามาหลายอัน และรู้สึกเสียใจ กับสิ่งที่เขาโดนกระทำ ในครั้งนี้

====================
"ปานาฮี" อดข้าวประท้วง หลังถูกสั่งขังลืม - เพื่อนดารา, ผกก.เปิดแถลงที่คานส์ จี้ปล่อยตัว
//bit.ly/i17bnW
====================


Create Date : 22 ธันวาคม 2553
Last Update : 22 ธันวาคม 2553 4:01:15 น.
Counter : 971 Pageviews.

0 comments

Milan Sheva
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]@@@ เริ่มเปิด myBLOG ตั้งแต่วันที่ 5 สิงหาคม 52 - 18 ธันวาคม 53 ล่าสุด เวลา 03.01 น. จำนวนผู้เข้าชม ทุก BLOG รวมทั้งสิ้น 107,896 คลิ๊ก ครับผม @@@

ร่วมตามติด twitter อันใหม่ของผม Love_World_Live เสนอข่าวต่างประเทศ ทั้งสาระ และบันเทิง จากหลากหลายสำนักข่าว ทุกมุมมองที่น่าติดตาม เรื่องเด่น ประเด็นดัง ท่องรอบโลกไปพร้อมกันกับผม Milan Sheva ครับ ~'