กันยายน 2552

 
 
1
6
20
26
29
30
 
 
All Blog
ผู้หญิงคนนี้ถูกทำให้ตาย เพียงเธอแจกใบปลิวต่อต้านรบ.เธออายุเพียง21ปี เธอคือจิตวิญญาณที่โลกต้องไม่ลืม
19 กันยายน 2552
3 ปีหลังการรัฐประหาร

จากใจ Milan Shava ๑~
//twitter.com/MilanShevalive

มีนาคม 1943 ขณะที่ กองทัพฮิตเลอร์ ยาตราทัพเคลื่อนทำลายทวีปยุโรป คนหนุ่มสาวในเยอรมันรวมตัวกัน จัดตั้งกลุ่มต่อต้านอาณาจักรไรช์ที่สามในชื่อ The White Rose โซฟี่ สคอลล์(จูเลีย เจนช์) เป็นสมาชิกหญิงคนเดียวในกลุ่ม วันหนึ่งโซฟี่ และพี่ชายถูกเจ้าหน้าที่เกสตาโปรวบตัวได้หลังแจกใบปลิวหน้าหน้ามหาวิทยาลัย ในการสอบสวน โซฟี่ทั้งโกหก หลอกล่อ แกล้งยอมแพ้ เพื่อปกป้องพี่ชายและกลุ่มของเธอ และลุกขึ้นมาสู้ใหม่อีกครั้ง จนเจ้าหน้าที่สอบสวน(มอร์) ถึงกับยกย่องในความกล้าหาญของเธอ ...SOPHIE SCHOLL THE FINAL DAYS ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ที่ชนะใจคนทั้งประเทศเยอรมัน วันนี้ได้ถูกส่งต่อมาถึงมือประเทศเราแล้วอย่างเงียบงัน แล้วก็ผ่านกาลเวลามาพอสมควร แต่ก็ไม่สายที่จะต้องหยิบมาดูกัน ให้ได้แนวทางการต่อสู้ เพื่อคงไว้อย่างถูกต้อง อหิงสาต่อๆไปตัวหนังเองไม่รีรอที่จะเริ่มเรื่องอย่างรวดเร็ว โดยที่ไม่ต้องปูเรื่องของนาซี และ ฮิตเลอร์อีกเลยให้เสียเวลา โซฟี โชลล์ และ พี่ชายของเธอ ฮั้นซ์ โชลล์ แกนนำนักศึกษาแนวร่วมต่อต้านเผด็จการนาซี กลุ่ม "กุหลาบขาว" ถูกจับในข้อหา"แจกใบปลิว ปุกปั่น ยุยง เป็นภัยต่อชาติ บ้านเมือง" ทั้งสองถูกส่งตัวเข้าห้องสอบสวนทันที อย่างรวดเร็วไฮไลของเรื่อง ก็อยู่ตรงที่ ช่วงเวลาของการสอบสวนตัวเธอ โดยเจ้าหน้าที่ลับเกสตาโป มอร์ ที่ได้กลายเป็นการปะทะคารม อันท้าทายจิตใจที่เข้มแข็งของโซฟี่ อย่างแท้จริง และนี้จะเป็นอีกหนึ่งฉากของภาพยนตร์ ที่จะต้องถูกบันทึกไว้เลยว่า เข้มข้น บีบคั้น คมคาย หนักแน่น และ จะคลาสสิกอย่างแน่นอน เมื่อเวลาได้ ผ่านพ้นไป ใครที่เคยเบื่อหน่ายกับหนังที่มีบทพูดเยอะๆ โซฟี โชลล์และหนังเรื่องนี้จะทำให้คุณ เปลี่ยนแปลงความคิดนั้นๆไปอย่างแน่นอน มันจะเป็นบทพูดที่ล้ำค่า อย่างยิ่งต่อประวัติศาสตร์ของโลก(แห่งความเป็นจริง) นี้เช่นกันต้องบอกว่า เธอซึ่งมีอายุเพียง 21 ปี แต่เทียบได้เลยกับผู้ใหญ่อย่าง มอร์ เจ้าหน้าที่เผด็จการ ที่อ้างได้เพียง กฎบัตร กฎหมาย นิติรัฐ นิติธรรม โวหารสุดสวยหรู แต่การกระทำ กับตรงข้ามกับความถูกต้อง ทางจิตวิญญาณ ความเป็นมนุษย์ เธอโต้ตอบได้อย่างยอดเยี่ยม และ แน่วแน่ในอุดมการณ์อย่างแท้จริง แต่ถึงยังไงเธอก็ถูกข้อกล่าวหาว่าเป็น “ศัตรูของชาติ” อยู่ดีนั้นเอง แต่ก็ใช่ว่า เธอจะยอมเสียความเป็นตัวตน ของเธอไปแต่อย่างใด แม้เจ้าหน้าที่ มอร์ จะยื่นข้อเสนอให้เธอ เพราะเห็นในความแน่วแน่ ในความกล้าหาญของเธอ" อีกไม่นาน คุณจะต้องมายืน อยู่ตรงจุดที่เรายืนอยู่ตอนนี้ ""โซฟี โชวลล์" พูดในขณะที่ยืนประจันหน้ากับ ผู้พิพากษา ที่กำลังตัดสินเธอว่าเป็น "ศัตรูของชาติ" ภายในศาล เธอกล่าวออกมาอย่างหนักแน่น อย่างที่ไม่ยอมคิดจะปราชัย แต่อย่างใด ซึ่งส่วนตัวผมรู้สึกว่า มันช่างเป็นประโยคที่ยอดเยี่ยมอย่างถึงที่สุดจริงๆครับ เพราะถึงแม้จะไม่มีชีวิตให้ตัวเธออยู่ ถึงจะไม่มีที่ให้เธอได้ยืน แต่จิตวิญญาณที่เข้มแข็ง และ หัวใจที่อ่อนโยน ของเธอนั้น ชนะแล้วอย่างยิ่งใหญ่ โดยมิต้องใช้กระสุนเลย แม้แต่เพียงนัดเดียว [กระสุนปลอมก็ไม่เอา]และสุดท้ายนี้ จิตวิญญาณที่เข้มแข็งของเธอ ถูกส่งต่อผ่านกาลเวลา มาถึงอนาคตเช่น ผมและพวกเรา ที่ได้ดูหนังเรื่องนี้แล้วว่า สิ่งเดียวที่จะทำต่อจากเธอนั้นก็คือ "อหิงสา" แบบนี้ต่อไป ให้ได้อย่างแท้จริง ส่วนตัวผมขอสงวนสิทธิ ไม่ใช้อาวุธใดๆในการต่อสู้เหมือนอย่างที่ผ่านๆมาต่อไป ในทุกกรณีครับ และ ขอฝากไว้สั้นๆก่อนจากว่า

=======================

“ ถึงแม้วันนี้ ใครจะสร้างให้เราเป็นอะไร ไปในแบบที่ร้ายกาจมากมายขนาดไหนก็ตาม หากแต่วันหนึ่งข้างหน้า บนหน้าประวัติศาสตร์ จะบันทึกชื่อและเรื่องราวของพวกเราไว้ อย่างถูกต้อง ไม่ดูแคลน ไม่บิดเบียน เหมือนเฉกเช่นวันๆนี้ อย่างแน่นอน ”

=======================

ผมขอเป็นคนพูดประโยคนี้ เพื่อฝากเผื่อไว้ ให้ไปได้ไกล ถึงอนาคตข้างหน้า ที่กำลังจะตามมา ... ขอบคุณจิตวิญญาณที่โลกต้องไม่ลืม "SOPHIE SCHOLL"ไปละ ... ฟิ้ว


Create Date : 19 กันยายน 2552
Last Update : 21 กันยายน 2552 5:10:20 น.
Counter : 2738 Pageviews.

0 comments

Milan Sheva
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]@@@ เริ่มเปิด myBLOG ตั้งแต่วันที่ 5 สิงหาคม 52 - 18 ธันวาคม 53 ล่าสุด เวลา 03.01 น. จำนวนผู้เข้าชม ทุก BLOG รวมทั้งสิ้น 107,896 คลิ๊ก ครับผม @@@

ร่วมตามติด twitter อันใหม่ของผม Love_World_Live เสนอข่าวต่างประเทศ ทั้งสาระ และบันเทิง จากหลากหลายสำนักข่าว ทุกมุมมองที่น่าติดตาม เรื่องเด่น ประเด็นดัง ท่องรอบโลกไปพร้อมกันกับผม Milan Sheva ครับ ~'