สิงหาคม 2552

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
22
27
29
30
31
 
 
All Blog
ตำรวจสหรัฐฯ จับเด็ก 17 ระเบิดร้านสตาร์บัคส์ อ้างเลียนแบบหนัง"Fight Club"ล้างบางทุนนิยม
ที่มาเรียบเรียงจาก:

Police Say ‘Fight Club’ Inspired a Bomber
Explosion Rocks a Starbucks on the Upper East Side
Police: 'Fight Club' inspired NYC Starbucks blast
Moron Starbucks Bomber Inspired By ‘Fight Club’
Starbucks Bombing: Teen Inspired By Brad Pitt's Fight Club Character Charged In Case

เจ้าหน้าที่ตำรวจในนครนิวยอร์กของสหรัฐฯ จับกุมนายไคล์ ชอว์ วัยรุ่นชาวอเมริกัน อายุ 17 ปี เมื่อกลางดึกวันที่ 15 ก.ค. ในฐานะผู้ต้องสงสัยก่อเหตุวางเพลิงและครอบครองอาวุธผิดกฎหมาย ทั้งยังเกี่ยวพันคดีลอบวางระเบิดร้านกาแฟสตาร์บัคส์ในย่านอัพเปอร์อีสต์ไซด์ ใกล้กับพิพิธภัณ์ฑกุ๊กเกนไฮม์ ทางฝั่งตะวันออกของมหานครนิวยอร์ก เมื่อ 25 พ.ค. ซึ่งไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ แต่ทำให้ทรัพย์สินผู้อื่นได้รับความเสียหาย ได้แก่ โต๊ะ-เก้าอี้และกระจกหน้าร้านสตาร์บัคส์ซึ่งถูกแรงระเบิดทำลายเสียหาย

ด้านสารวัตรเรย์มอนด์ เคลลี่ ตำรวจผู้รับผิดชอบคดี ระบุชอว์ถูกตั้งข้อหาก่อนได้รับการประกันตัวออกไปช่วงเช้าวันที่ 16 ก.ค. แต่ถูกสั่งกักบริเวณชั่วคราว หลังเจ้าหน้าที่ตรวจค้นบ้านของชอว์และพบหลักฐานเป็นดินระเบิดชนิดเดียวกับที่พบบริเวณร้านสตาร์บัคส์ที่เกิดเหตุ รวมถึงข่าวจากหนังสือพิมพ์เกี่ยวกับเหตุลอบวางระเบิดซึ่งชอว์ตัดเก็บเอาไว้

พร้อมกันนี้ สารวัตรเคลลี่ได้ระบุเพิ่มเิติมว่าชอว์ลงมือก่อเหตุโดยเลียนแบบเหตุการณ์จากภาพยนตร์เรื่อง "ไฟต์ คลับ" (Fight Club) ซึ่งออกฉายเมื่อปี 2542 นำแสดงโดย แบรด พิทท์ และเอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน นักแสดงชายชื่อดังของฮอลลีวู้ด มีเนื้อหาเกี่ยวกับหนุ่มพนักงานบริษัทเงินเดือนสูง แต่ไม่พอใจในชีวิตของตน จึงริเริ่มเกมการต่อสู้แบบลับๆ หรือ ‘ไฟต์ คลับ’ ขึ้นมา และเปิดให้คนต่อสู้กัน เพื่อสร้างสีสันให้กับชีวิตอันซ้ำซากจำเจ ขณะที่ตอนท้ายตัวเอกของเรื่องวางแผนก่อวินาศกรรมโดยใช้ชื่อ “Project Mayhem” เพื่อล้มล้างระบอบทุนนิยมและแนวคิดเชิงวัตถุนิยมที่ครอบงำสังคมอเมริกันด้วย

ทั้งนี้ เหตุลอบวางระเบิดร้านสตาร์บัคส์เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 25 พ.ค. ซึ่งเป็นช่วงวันหยุดยาวของชาวอเมริกัน ทำให้ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ แต่ตำรวจยืนยันระเบิดที่ชอว์ประกอบเองโดยใช้ดินปืนอัดใส่ขวดพลาสติก และใช้ประทัดเป็นชนวนจุดระเบิดมีอานุภาพรุนแรงถึงขั้นที่อาจทำให้มีผู้บาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิตได้หากเดินผ่านบริเวณดังกล่าวในรัศมี 1-3 เมตร

จากการสอบปากคำคนใกล้ชิดของชอว์ ระบุข้อกล่าวหาของตำรวจเป็นความจริง เพราะก่อนหน้านี้ชอว์ได้จัดให้มีชมรมการต่อสู้ขึ้นอย่างลับๆ ตามสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นข้างถนนหรือในสวนสาธารณะเซ็นทรัลพาร์ค
ใจกลางนิวยอร์ก ส่วนผู้ที่เข้าร่วมการต่อสู้โดยมากเป็นเด็กวัยรุ่นซึ่งจับคู่ชกต่อยกันเองเพื่อความสะใจ
และผู้ร่วมต่อสู้อย่างน้อย 1 รายถูกต่อยจนจมูกหัก

ขณะเดียวกัน เพื่อนร่วมโรงเรียนเดียวกับชอว์ได้แจ้งตำรวจด้วยว่าก่อนเกิดเหตุไม่กี่วัน ชอว์ได้บอกให้เพื่อนฝูงคอยจับตาดูข่าวการก่อเหตุระเบิดร้านสตาร์บัคส์ให้ดี ขณะที่รูปแบบการก่อเหตุก็เหมือนกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในภาพยนต์เรื่องไฟต์คลับด้วย

อย่างไรก็ตาม สารวัตรเรย์มอนด์เปิดเผยว่าภาพจากกล้องวงจรปิดหน้าร้านในคืนเกิดเหตุ จับภาพผู้ร่วมลงมือได้ 2 คน โดยคนหนึ่งมีรูปร่างลักษณะคล้ายชอว์ แต่ผู้ต้องสงสัยอีกรายหนึ่งมีผมสีบลอนด์ รูปร่างสันทัด และวิ่งหนีไปจากที่เกิดเหตุพร้อมกัน พร้อมรับปากว่าจะเร่งสอบหามูลเหตุจูงใจว่าเหตุใดจึงเลือกระเบิดร้านกาแฟสตาร์บัคส์ในย่านอัพเปอร์อีสต์ไซต์ในฝั่งตะวันออกของนิวยอร์ก ทั้งที่มีร้านกาแฟสตาร์บัคส์หลายสิบแห่งทั่วเมือง และบ้านของชอว์ไม่อยู่ใกล้เคียงที่เกิดเหตุเลย

ส่วนโฆษกบริษัทสตาร์บัคส์ คอร์ป ในสหรัฐฯ งดออกความเห็นเพราะคดียังอยู่ในระหว่างการสอบสวน และผู้ต้องหายังเป็นเยาวชน แต่ไม่เชื่อว่าการลอบวางระเบิดดังกล่าวเกิดจากความตั้งใจที่จะทำลายบริษัทจริง

PS. ไม่ควรอย่างยิ่ง ที่จะคิดไปเลียนแบบ หนังมีแง่มุมดีๆอีกเยอะ แต่ด้วยความ
คะนองมากกว่า จึงนำพาสู่ทางดับ/อีกเรื่องที่งงๆ(ขำๆ)คือ เค้าห้ามพูดถึง" Fight Club "แท้ๆ (ถ้าบอกว่าเลียนแบบจริง) นี้เล่นให้การตำรวจซะหมดเลย คริๆ Don't talk about Fight Club!

Create Date : 15 สิงหาคม 2552
Last Update : 17 สิงหาคม 2552 2:40:26 น.
Counter : 1093 Pageviews.

0 comments

Milan Sheva
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]@@@ เริ่มเปิด myBLOG ตั้งแต่วันที่ 5 สิงหาคม 52 - 18 ธันวาคม 53 ล่าสุด เวลา 03.01 น. จำนวนผู้เข้าชม ทุก BLOG รวมทั้งสิ้น 107,896 คลิ๊ก ครับผม @@@

ร่วมตามติด twitter อันใหม่ของผม Love_World_Live เสนอข่าวต่างประเทศ ทั้งสาระ และบันเทิง จากหลากหลายสำนักข่าว ทุกมุมมองที่น่าติดตาม เรื่องเด่น ประเด็นดัง ท่องรอบโลกไปพร้อมกันกับผม Milan Sheva ครับ ~'