สิงหาคม 2552

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
22
27
29
30
31
 
 
All Blog
เกาหลีทมิฬ ภาพเหตุการณ์จริง ในหน้าประวัติศาสตร์ ที่โลกต้องจารึก หนังที่ดูหรือจะสู้ของจริง
ภาพเหตุการณ์จริง ที่โลกต้องจารึก//topicstock.pantip.com/rajdumnern/topicstock/2009/06/P7956544/P7956544.html
โดย: Milan Shava ๑~

ภาพยนตร์เรื่องยิ่งใหญ่ ของประเทศเกาหลี: หนังเริ่มเรื่องมาได้อย่างน่ารัก และอบอุ่นกับบรรยากาศของชาวเมืองกวางจู ในช่วงเข้าสู่ยุค 80 ซึ่งเราจะได้พบกับมินวู คนขับรถแท็กซี่ธรรมดาๆคนหนึ่งที่ใสซื่อ ไปจนออกแนวซื่อบื้อในบางครั้ง ถึงความพยายามในการจีบนางเอกของเรื่องอย่างสุดความสามารถ ตามแบบฉบับหนังรักเกาหลี

ดูไปได้ประมาณ 15 นาทีเลยคิดไปถึงว่า เราหยิบหนังมาผิดเรื่องหรือเปล่า? คือบรรยากาศของหนังอบอุ่น และสวยงามมากครับ ซึ่งมันดูดีเกินไป จนไม่น่าจะใช่หนังที่เหมือนเป็นบันทึกเหตุการณ์ การกวาดล้างกบฏ คอมมิวนิสต์

ซึ่งเป็นโศกนาฏกรรมการเมืองครั้งใหญ่สุด ในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ของชาติเกาหลีใต้ ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงวันที่ 18 พฤษภาคม ถึง 27 พฤษภาคม ค.ศ. 1980 ในส่วนของมินวู พระเอกของเรื่องก็เหมือนกันคือ ผมดูยังไงก็ไม่น่าจะใช่ คนที่คิดร้ายกับบ้านกับเมืองไปได้เลย แต่คุณเชื่อมั้ย? (มันดันมีคน ต้องการอยากให้เค้าเป็น จริงๆ!!)

ขณะที่เกาหลีใต้สูญเสียประธานาธิบดี ปาร์ก จุงฮี ไปจากการถูกลอบยิงโดย คิม แจเกียว หัวหน้าสำนักข่าวกรองของเกาหลี, นายพลชุน ดูฮวาน กับนายพลโรห์ แตวู ได้ร่วมกันยึดอำนาจการปกครองทันที เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2522 (ค.ศ. 1979) ทำให้ประชาชนทั่วประเทศเคลื่อนไหวคัดค้าน นายพลชุน ดูฮวาน และนายพลโรห์ แตวู ต้องสั่งการให้กองทัพใช้กำลังปราบปรามประชาชนอย่างเด็ดขาด

ยกเว้นอยู่ที่เดียวที่ นักศึกษา และประชาชนร่วมมือกันต้านทานกองทัพ ได้อย่างเข้มแข็ง และกล้าหาญ คือชาวเมืองกวางจูทั้งนักศึกษา ประชาชน ได้ร่วมกันต่อต้าน การยึดอำนาจการปกครองจากฝ่ายทหารในครั้งนี้

ชอบตรงที่หนังใช้เวลาเพียง 15 นาทีแรกของเรื่อง บ่งบอกถึงบุคลิคของเมืองกวางจู ผ่านคนขับรถแท็กซี่ในเมืองได้อย่าง แยบยล และชัดเจน แต่ภาพความสงบสุขของบ้านเมืองกวางจูก็จบลง เมื่อนายพลชุน ดูฮวานส่งกำลังทหารเข้ามาประจำการ ในเมืองกวางจู สร้างความไม่พอใจแก่ประชาชน นักศึกษาเป็นอย่างมาก จึงได้มีการร่วมกันกดดันฝ่ายทหารให้ออกไปจากพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

เมื่อการต่อต้านของชาวกวางจู รู้ถึงหูของนายพลชุน ดูฮวาน จึงได้มีการประกาศ กฎอัยการศึกในวันที่ 17 พฤษภาคม 1980 พร้อมออกคำสั่งติดอาวุธครบมือให้กองทัพทหารมุ่งหน้าเข้าเมืองกวางจูอีกครั้งด้วยกำลังพลกว่า100,000 นายในวันรุ่งขึ้นทันที

ต่อจากนี้ ก็เรียกได้ว่าเป็นหนังคนละม้วนกับตอนแรกอย่างสิ้นเชิงเลยครับ อาจจะยังมีมุขตลกอยู่บ้างเพียงแต่ ขำไม่ออกจริงๆครับ เพราะตัวหนังสร้างจากเรื่องจริง เรา(ซึ่งเป็นคนดู)คงพอจะรู้อยู่ว่า ชาวเมืองกวางจูทั้งหลาย กำลังจะพบเจอกับอะไร

18 พฤษภาคม 1980 กำลังทหารบุกเข้ากำราบ นักศึกษา ประชาชนชาวกวางจูให้หยุดต่อต้านรัฐบาล อย่างรุนแรง เรียกว่าฟาดไม่เลี้ยงครับ กระทืบเละ ซัดตั้งแต่เด็กยันผู้หญิง คนขับแท็กซี่ยันบาทหลวง นักเรียนยันอาจารย์ ใครขวางฟาดยับแถมยัดคำชมว่าเป็นกบฏเพิ่มให้ด้วยเป็นรางวัล ผู้บาดเจ็บในครั้งนั้นมีเป็นจำนวนมาก เพียงเพื่อแค่ต้องการให้ชาวกวางจู นอนอยู่ใต้รองเท้าบู๊ทของนายพลชุน ดูฮวานเท่านั้น

มินวูพระเอกของเราถูกจับขณะที่พยายามจะขับแท็กซี่ เข้าไปช่วยผู้บาดเจ็บชาวกวางจูด้วยกัน ยังไม่ทันได้ช่วยดันถูกทุบซะก่อน ซ้ำร้ายยังโดนโยนขึ้นรถขนนักโทษซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะวิ่งไปถึงที่ไหน กระโดดหนีออกจากรถ ก็โดนทหารไล่ยิงตามหลังมาอีก รอดมาได้อย่างหวุดหวิด

พร้อมชนักติดหลังแถมมาด้วยว่าเป็นคอมมิวนิสต์ ศัตรูของประเทศ ดีครับง่ายดี คืออยากให้ใครเป็นอะไรก็ได้ดังใจหมาย (29 ปีที่ชาวกวางจูในวันนั้น ถูกเรียกว่า ศัตรูของชาติตลอดมา)

มินวูคือตัวแทนของชาวบ้านธรรมดาคนหนึ่ง ที่อยู่ในเหตุการณ์ในวันนั้น สถานการณ์ในวันที่ 18 พฤษภาคม ปี 1980 ณ.กวางจู เป็นที่มาของการเคลื่อนไหวทางการเมือง ครั้งสำคัญที่สุดของมวลชนกวางจู ในประเทศเกาหลี ที่โลกไม่เคยรู้เลยมากว่า 29 ปี ว่าความจริงแล้วเค้าเป็นแค่คนขับรถแท็กซี่คนหนึ่งเท่านั้น หาใช่เป็นกบฏอย่างที่ใครอยากให้เป็นไม่. (จบบทที่๑)

PS. บทต่อไป จะได้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ จากผู้ชายที่ดูธรรมดา และซื่อบื้ออย่างมินวู จะก้าวขึ้นเป็นแกนนำคนสำคัญเคียงคู่กับ "ฮึงซู อดีตนายทหารชั้นผู้ใหญ่" ซึ่งเป็นพ่อของชินเอ แฟนสาว(ที่จีบติดแล้ว)ของมินวู ผู้ก่อตั้งกลุ่มติดอาวุธเพื่อตอบโต้ฝ่ายรัฐบาลทหาร อย่างเข้มแข็ง กล้าหาญ และยิ่งใหญ่ต่อไปนั้นเอง.

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย, ประชาไทCreate Date : 20 สิงหาคม 2552
Last Update : 20 สิงหาคม 2552 0:04:45 น.
Counter : 2762 Pageviews.

0 comments

Milan Sheva
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]@@@ เริ่มเปิด myBLOG ตั้งแต่วันที่ 5 สิงหาคม 52 - 18 ธันวาคม 53 ล่าสุด เวลา 03.01 น. จำนวนผู้เข้าชม ทุก BLOG รวมทั้งสิ้น 107,896 คลิ๊ก ครับผม @@@

ร่วมตามติด twitter อันใหม่ของผม Love_World_Live เสนอข่าวต่างประเทศ ทั้งสาระ และบันเทิง จากหลากหลายสำนักข่าว ทุกมุมมองที่น่าติดตาม เรื่องเด่น ประเด็นดัง ท่องรอบโลกไปพร้อมกันกับผม Milan Sheva ครับ ~'