ธันวาคม 2553

 
 
 
1
2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
26
27
29
30
 
 
All Blog
วิกิลีกส์แฉว่าที่ผู้นำจีนประกาศตัวเป็นแฟนหนังฮอลลีวูดซัดหนังจีนของ"จาง อี้โหม่ว"เป็นหนังที่ชวนสับสน


มติชนออนไลน์
08 ธ.ค. 2553


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 8 ธ.ค.ว่า จากการเปิดเผยของข้อมูลวิกิลีกส์ที่เกี่ยวข้องกับจีน โดยเป็นบันทึกการสนทนาระหว่างนายซี จินปิง รองประธานพรรคคอมมิวนิสต์ และว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของจีน ซึ่งก่อนหน้านี้เคยเป็นหัวหน้าพรรคคอมมิวนิสต์จีน ประจำมณฑลซีเจียง และนายคล้าคส์ แรนดท์ ทูตสหรัฐประจำประเทศจีน

เปิดเผยว่า นายซี จินปิง รองประธานพรรคคอมมิวนิสต์ และว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของจีน มีรสนิยมชื่นชมหนังฮอลลีวูดของสหรัฐอย่างมาก โดยเฉพาะการชอบดูภาพยนตร์เกี่ยวกับหนังสงครามโลกครั้งที่สองที่สร้างโดยฮอลลีวูด

รายงานระบุว่า นายซีกล่าวว่า เขาโปรดปรานอย่างยิ่งยวดกับภาพยนตร์เรื่อง Saving private Ryan ของสตีเฟ่น สปีลเบิร์ก ผู้กำกับชื่อดังของฮอลลีวูด นอกจากนี้ เขายังพยายามจะหาเวลาดูดีวีดีภาพยนตร์เรื่อง Flags of Our Fathers นอกจากนี้ เขายังได้ดูและชื่นชอบภาพยนตร์เรื่อง The Departed ซึ่งกำกับโดยมาร์ติน สกอร์เซซี่ ด้วย

เอกสารของวิกิลีกส์ระบุว่า ว่าที่ผู้นำจีนคนใหม่ มองว่า อเมริกันมีมุมมองที่ชัดเจนเกี่ยวกับอุดมการณ์ และแบ่งแยกอย่างชัดเจนระหว่างความดีและความชั่ว โดยเห็นได้ชัดว่า ภาพยนตร์อเมริกันจะเน้นให้ความดีมีชัยเหนือความชั่วเสมอ

อย่างไรก็ตาม เขาบอกว่าภาพยนตร์เรื่อง "Curse of The Golden Flower" ที่สร้างโดยผู้กำกับจาง อี้โหม่ว เป็นภาพยนตร์ที่ชวนสับสน โดยผู้กำกับจีนมักมองข้ามอุดมการณ์หรือคุณค่าที่ควรสนับสนุน แตกต่างจากอเมริกาที่กล้าพูดเรื่องพวกนี้อย่างชัดเจน ทำให้สหรัฐกลายเป็นประเทศมหาอำนาจด้านภาพยนตร์

และว่าผู้กำกับจีนจำนวนมากเที่ยวคอยรับใช้ความต้องการของชาวต่างชาติหรือความคิดอคติต่อจีน และว่าการที่หนังใหญ่ ๆ ของจีนไม่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ ทำให้หนังเหล่านี้ ไม่ค่อยมีค่ามากนัก

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา พรรคคอมมิวนิสต์จีน มักจะปกปิดรายละเอียดส่วนตัวของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของประเทศ รวมทั้งประวัติของผู้นำใหม่จีน และภรรยาของเขาซึ่งเป็นนักร้องชื่อดัง ยังถูกสั่งให้ลดบทบาทและเก็บตัวในฐานะว่าที่ภริยาหมายเลขหนึ่งของผู้นำจีน
Create Date : 28 ธันวาคม 2553
Last Update : 28 ธันวาคม 2553 2:37:21 น.
Counter : 905 Pageviews.

0 comments

Milan Sheva
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]@@@ เริ่มเปิด myBLOG ตั้งแต่วันที่ 5 สิงหาคม 52 - 18 ธันวาคม 53 ล่าสุด เวลา 03.01 น. จำนวนผู้เข้าชม ทุก BLOG รวมทั้งสิ้น 107,896 คลิ๊ก ครับผม @@@

ร่วมตามติด twitter อันใหม่ของผม Love_World_Live เสนอข่าวต่างประเทศ ทั้งสาระ และบันเทิง จากหลากหลายสำนักข่าว ทุกมุมมองที่น่าติดตาม เรื่องเด่น ประเด็นดัง ท่องรอบโลกไปพร้อมกันกับผม Milan Sheva ครับ ~'