ธันวาคม 2553

 
 
 
1
2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
26
27
29
30
 
 
All Blog
วิกิลีกส์แสบ! เลือกวันแฉข้อมูลลับ 14 ชาติอาหรับแบนผลงานของ"สตีเวน สปีลเบิร์ก"ตรงกับวันเกิดของผกก.ดัง


มติชนออนไลน์
18 ธ.ค.2553


สตีเวน สปีลเบิร์ก ผู้กำกับฮอลลีวู้ดชื่อดัง ถูกบอยค็อตต์โดยสำนักงานบอยคอตต์กลางกลุ่มประเทศอาหรับ หลังจากที่เขาบริจาคเงินจำนวน 1 ล้านดอลลาร์ให้แก่อิสราเอลระหว่างเกิดสถานการณ์ความขัดแย้งกับเลบานอน เมื่อปี 2006ข้อมูลจากสถานทูตสหรัฐฯที่เปิดเผยโดยวิกิลีกส์ระบุว่า ระหว่างที่มีการประชุมของกลุ่มดังกล่าวเมื่อเดือนเม.ย. 2007 นักการทูตและผู้แทนจากประเทศกลุ่มอาหรับได้มีมติให้ให้มีการแบนภาพยนตร์และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องทุกประเภทของสปีลเบิร์ก

โดยระหว่างการประชุม นายมูฮัมหมัด อัล-อัจจานี ผู้แทนจากซีเรีย กล่าวว่า ประเทศอัลจีเรีย อิรัก เลบานอน คูเวต ลิเบีย โมร็อคโค ปาเลสไตน์ กาตาร์ ซาอุดิอาระเบีย ซูดาน ซีเรีย ตูนิเซีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และเยเมน ต่างเห้นชอบให้แบนผลงานทุกประเภทของสปีลเบิร์กขณะที่มาเลเซีย อิหร่าน ปากีสถาน และอินโดนีเซีย ซึ่งเข้าร่วมการประชุมดังกล่าว ต่างยกมือออกเสียงต่อการแบนครั้งนี้เช่นกัน โดยบันทึกจากสถานทูตสหรัฐฯที่กรุงดามัสกัส ประเทศซีเรีย กล่าวว่า "ประเทศเหล่านี้และประเทศอื่นๆมีแนวโน้มที่จะนำการแบนครั้งนี้ไปปฏิบัติใช้จริง" คล้ายคลึงกับที่กลุ่มประเทศมุสลิมเห็นชอบก่อนหน้านี้

ในการประชุมเดียวกัน ชื่อของบ.เครื่องสำอางยักษ์ใหญ่อย่าง "เอสเต้ ลอเดอร์" ก็ถูกนำไปรวมไว้ใน "บัญชีดำ" เช่นเดียวกัน ในขณะที่บริษัทการเงินที่ทรงอำนาจอย่าง "เมอร์ริล ลินช์" ได้ถูกลงชื่อไว้ในบัญชี "ถูกจับตามอง"ในขณะประเทศผู้เซ็นข้อตกลงสันติภาพกับอิสราเอลอย่างอียิปต์ ไม่ได้เข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ รวมถึงมอริทาเนีย จอร์แดน จิบูติ และโซมาเลีย

นายมาร์ติน เลวี่ โฆษกของสปีลเบิร์ก กล่าวว่า "ตอนนี้เรายังไม่สามารถแสดงความคิดเห็นต่อข้อมูลดังกล่าว แต่เราทราบว่าภาพยนตร์และดีวีดีของเขายังมียอดจำหน่ายทั่วโลกเป็นปกติ"ในขณะที่นายคริส ดอยล์ จากสภาเสริมสร้างความเข้าใจอาหรับ-อังกฤษ กล่าวว่า การบอยค็อตต์ครั้งนี้ เป็นปฏิกิริยาตอบโต้การกระทำของสปีลเบิร์ก"ที่เข้าใจได้""การตีความชาวอาหรับในภาพยนตร์เรื่อง Raiders of the Lost Ark ไม่ค่อยดีนัก ดูเหมือนการ์ตูนเกินไปและเต็มไปด้วยตัวละครที่เหมือนๆกันหมด ในบริบทที่กว้างขึ้น การตีความเช่นนี้ถูกนำไปใช้ในภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดอีกหลายเรื่องในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา ซึ่งชาวอาหรับถูกมองว่าเป็นพวกที่ไร้สาระ"

สตีเวน สปีลเบิร์กได้ก่อตั้งมูลนิธิ Righteous Persons Foundation ขึ้นในปี 1994 โดยนำผลกำไรจากภาพยนตร์เรื่อง Schindler′s List และ Munich เพื่อช่วยสนับสนุนการสร้างชุมชนชาวยิวที่เข้มแข็งขึ้นในสหรัฐอเมริกา

PS. สตีเวน อัลลัน สปีลเบิร์ก (Steven Allan Spielberg) เกิดเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม ค.ศ. 1946
Create Date : 24 ธันวาคม 2553
Last Update : 26 ธันวาคม 2553 1:17:14 น.
Counter : 1574 Pageviews.

0 comments

Milan Sheva
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]@@@ เริ่มเปิด myBLOG ตั้งแต่วันที่ 5 สิงหาคม 52 - 18 ธันวาคม 53 ล่าสุด เวลา 03.01 น. จำนวนผู้เข้าชม ทุก BLOG รวมทั้งสิ้น 107,896 คลิ๊ก ครับผม @@@

ร่วมตามติด twitter อันใหม่ของผม Love_World_Live เสนอข่าวต่างประเทศ ทั้งสาระ และบันเทิง จากหลากหลายสำนักข่าว ทุกมุมมองที่น่าติดตาม เรื่องเด่น ประเด็นดัง ท่องรอบโลกไปพร้อมกันกับผม Milan Sheva ครับ ~'