กรกฏาคม 2560

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
12
13
14
15
16
18
19
20
21
23
24
25
26
27
29
30
31
 
 
All Blog
(เรา)รุงรัง (ที่)วังเวียง : วันแรกก็โดนซะละ


7th July 2017
เดิมทริปนี้ต้องเป็นทริป เมาหัวทิ่ม ที่วังเวียงสิ แต่ดันได้เปลี่ยนสายเฉย.... เพราะเปลี่ยนคนไปด้วย เพื่อนคนแรกที่รีเควซขอให้จัดทริปแบ็คแพ็คมันดันเปลี่ยนใจ ไม่ไปกระทันหันในวันที่บุ๊คทุกอย่างแล้วที่วังเวียง ห่าเหว... เดียวดายมากถึงขั้นต้องชวนนักวิชาการที่ทำงานไปด้วย เราจองตั๋วไว้ตั้งแต่มีนา เชียงใหม่ - อุดร ไปกลับ สามพันนิด ๆ พร้อมบุ๊คที่พักริมน้ำซองบรรยากาศเริ่ด ๆ ไว้แล้ว ไม่ไปไม่ได้ แม้ว่าก่อนหน้านั้นจะยกเลิกทีพักที่อ้างไปแล้ว แต่ก็กลับมาบุ๊คใหม่ได้ทัน 3 สัปดาห์ก่อนเดินทางและห้องที่ยกเลิก ไม่มีใครเอาจนเรากลับไปบุ๊คอีกรอบนี่สินะ ของที่เป็นของเรายังไงก็เป็นของเราวันยังค่ำ ++


ວັງວຽງ

 เป็นเมืองท่องเที่ยวในแขวงเวียงจันทน์ ประเทศลาว ห่างจากเวียงจันทน์ ประมาณ 160 กิโลเมตร สภาพทางภูมิศาสตร์เป็นที่ราบระหว่างภูเขาหินปูน ป่าไม้สมบูรณ์ ได้ฉายาว่า เมืองกุ้ยหลินแห่งเมืองลาว  วิกิพีเดียส่วนตัวแล้ว

วังเวียง เป็นเมืองน่ารัก เวลาเดินช้า เนิบนาบเหมือนน้ำซองที่ไหลเอื่อย ผู้คนที่นี่ต่างพึ่งพาอาศัยธรรมชาติ ทุกอย่างสวยงาม ขุนเขา สายน้ำ สายหมอก แม้ว่าการเดินทางมาที่นี่จะไม่ค่อยสะดวกสบายนัก ซึ่งดูเหมือนจะลำบาก แต่ก็ไม่ลำบากขนาดนั้น หรือถ้าจะให้สบายก็เรียกอย่างนั้นก็ไม่ได้ แต่ก็ไม่ยากเกินไปถ้าใจจะมา...

วิถีชีวิต และวัฒนธรรมที่พึ่งอิงธรรมชาติอย่างนี้ อยากให้คงอยู่ตลอดไป แต่.. หลายสิ่งเหมือนกำลังจะถูกทำลายโดยนักท่องเที่ยว และผู้ไปเยือน
จขบ.เห็นขยะมากมาย ไหลไปพร้อม ๆ กับสายน้ำซอง รีสอร์ทและที่พักหลาย ๆ หลังที่กำลังรุกล้ำพื้นที่ธรรมชาติสีเขียว ๆ
วัฒนธรรมอันงดงามที่เติบโตมาช้านานกำลังไหลต้านกระแสของโลกที่แปรเปลี่ยนไป อยากให้คงเดิมไว้นาน ๆ นะ "วังเวียง" - mariabamboo"
"
"ວັງວຽງ
7 กค. ที่ยังเป็นวันทำงานอยู่เลย กุลีกุจอกลับบ้านหลังเลิกงาน เปลี่ยนชุดทำงานแบบขอไปสวยเอาข้างหน้าละกันนะ.. เพราะจะตกเครื่องเอา  เกาะนกลำเล็กไปถึงอุดร นับเป็นครั้งแรกที่นั่งเครื่องบินใบพัดลำเล็กอย่างนี้ในประเทศ แต่ก็น่าภูมิใจที่แม้จะลำเล็ก นกก็ไม่ทำขายหน้า นิ่มมากนะ นิ่มกว่าลำเล็กที่นิวฯ ซะอีก หรือเป็นเพราะสภาพอากาศที่บินวันนั้นมันไม่เท่าเขาก็เป็นได้...


2 เที่ยวบินต่อวัน ไฟล์ทเราได้เวลาสามโมงกว่า ๆ ใช้วิธีเช็คอินออนไลน์ เพราะดูแล้วไม่น่าจะทัน
ใช้เวลาบินราว 1 ชั่วโมงก็ถึงสนามบินนานาชาติอุดร

เราต้องแข่งกับเวลานิดนึงเพราะอย่างที่บอกว่า
เราพับแพลนการเที่ยววังเวียงไว้ก่อนเดินทาง 3 4 อาทิตย์ แล้วกลับมาฮึดว่า ไปก็ไปอีกไม่กี่วันก่อนเดินทาง
ทำให้การจองรถไดเรคจากอุดรไปวังเวียงพลอยชะลอล่าช้าไปด้วย ช้าจนถึงขั้นที่ว่า อีกสามวันจะเดินทางถึงโทรไปจองตั๋วออนไลน์ ตายใจที่ว่ายังทัน แต่ไม่ทัน ทำให้แพลนการเดินทางหลังจากเครื่องถึงอุดรเปลี่ยนไป

เรื่องวุ่นมาก
จากเดิมกะนอนอุดร แล้วนั่งรถ 8:30 ของอีกวันนึงไปวังเวียง
เปลี่ยนเป็นนั่งรถตู้จากสนามบินไปด่านหนองคาย ใช้เวลาอีก 1 ชั่วโมง ซึ่งเครื่องแลนด์ที่อุดรก็ปาไปแล้ว 4 ครึ่งเกือบ 5 แล้วขึ้นรถตู้ที่จ่ายไป 200 ต่อคน ถึงด่านหนองคาย... ทำเรื่องขาออกผ่านด่านไทย เกาะบัสอีก 20 บาทเพื่อข้ามสะพาน เพื่อไปยังด่านลาว - เวียงจันทน์ เสียอีก 55 บาททำเรื่องขาเข้าลาว.... เสียเวลาไปมาก
แต่ขอบคุณพระเจ้ารู้ไหม.. บนรถที่เรากำลังรุงรังกันอยู่นั้น เจอพี่ชายไทยน้ำใจงาม 2 คน ซึ่งแม้จะไม่รู้จักเลย แต่เขาก็ให้ความช่วยเหลือ ให้คำแนะนำ แม้แต่ชื่อเราก็ยังไม่ได้ถาม เพราะแข่งกะเวลา  น้ำใจเขางามถึงขึ้นพาผ่านด่านลาว แล้วส่งขึ้นบัสท้องถิ่นเพื่อนั่งไปตลาดเช้าของเวียงจันทน์ ที่เล่า ๆ มา เรานั่งรถไป 3 ต่อแล้วนะ... ยัง ๆ ๆ ไม่จบ !!!ไทย - ลาว แค่น้ำโขงกั้น
ปล. ด่านหนองค่ายปิด 21:30 นะคะด้วยความ.... ที่นั่งแล้วคันปากบนบัสท้องถิ่น... ทำให้รู้จักพี่สาวลาวคนนึง เขาเป็นลูกครึ่งไทยเวียงจันทน์ แต่พูดไทยชัดมาก ถามว่าจะไปไหน .. เราตอบไปวังเวียง แต่คงได้นอนเวียงจันทน์ก่อนคืนนึง เขาแนะนำทำไมไม่นั่งรถไปวังเวียงเลยล่ะ ... เพราะยังมีรถไปวังเวียงนะ... แกบอก ตอนนั้นราว 6 โมงเศษ  มีอาการงง นิดนึง เพราะทำการบ้านมาส่วนใหญ่คนไทยจะค้างที่เวียงจันทน์คืนนึงแถว ๆ ตลาดเช้าเพื่อต่อรถไปวังเวียงในวันรุ่งขึ้น ....

จากคำแนะนำของแก เลยเก็บเอาคิด หลังรถจอดที่ตลาดเช้าแล้ว... เราถามคนแถวนั้นว่า...คิวรถไปวังเวียงวันรุ่งขึ้นอยู่ไหน เขาบอกว่า รถไปวังเวียงไม่มีขึ้นที่นี่แล้ว เปลี่ยนสถานที่ขึ้นได้ สาม สี่ เดือนแล้ว เขาแยกสายใต้ สายเหนือได้สักพัก บอกงั้น...

เอ้า... แล้วการบ้านที่ตรูทำมา... พัง ++ ต่อหน้าเฉย ไม่เป็นไรเนาะ.. คุยกัน หาที่พักก่อนเริ่มค่ำแล้ว เดี่ยว..จะไม่ปลอดภัยกะคนหน้าตาดีอย่างเรา ๆ ่5555 เดินข้ามที่ทางม้าลายอันน่างง ๆ ตรงหลาย ๆ แยก ข้ามแบบเบลอ ๆ ซ้ายหรือขวาดีเนาะ เลือกเลี้ยวขวา... เพราะเห็นสามล้อกะป้อจอดอยู่แล้วนั้น... เจอคุณน้าสามล้อเลยถามหาที่พัก ถามไปถามมา ถามหาคิวรถวังเวียงว่าอยุ่ที่ไหน แกอธิบายเป็นฉาก ๆ น้าคนนี้ชื่อ คำหล้า... อายุก็ 50 กว่า ๆ แล้ว ตกลงใจขึ้นรถแก แกเรียก 400 บาทไทย เราต่อได้ 300 ขึ้นรถไปกะแก บอกแกจอดหาข้าวกิน หาซิมใช้ แกก็ทำตามที่บอกทุกอย่าง


ซึ่งไม่เบา.. ลมตีหน้าตลอดทาง 

จอดรถแถวตลาดกลางคืน หาข้าว แต่หาซิมใช้ไม่ได้ รู้สึกอึดอัด หายใจไม่ออกเล่นเน็ตไม่ได้...อาหารที่ทำเอาคิดว่ายังอยู่ที่ไทย... ตัวอักษรที่ยืนยันว่าถึงลาวละนะ


.

.

.

ວັງວຽງนั่งรถกะป้อสามล้อของน้าคำหล้ามาถึงสถานีสายเหนือ เพื่อไปหาที่พักหวังต่อรถไปวังเวียงอีกรุ่ง... แต่ด้วยความเดินเข้าผิดประตูคิดว่าเป็นประตูที่พัก เข้าไปเป็นประตูขายตั๋วรถไปวังเวียง เลยถาม พนง.ขายตั๋วว่า... ยังพอไปได้อยู่ไหมวังเวียงน่ะ เขาบอกมีรถเยอะเลย แต่เป็นรถนอนไปเชียงขวาง กับหลวงพระบางนะ แต่ผ่านวังเวียงจะไปไหม... เราเซอร์ไพรส์กันนิด ๆ ไม่คิดว่าจะมีวิธีนี้ด้วยเหรอ..คือเป็นคนซื่อ ๆ ไง เขาบอกไปวังเวียงก็จะไปวังเวียง แต่ดันมีออฟชั่นเพิ่มอย่างนี้เราก็เลือกเลย เพราะอยากถึงปลายทางเร็ว ๆ
2 ทุ่มเศษ บนรถนอน.. เขาเก็บเรา 250 บาทเราจ่ายเงินไทย เพราะยังไม่มีเวลาแลกเงิน  บอกถึงวังเวียงแล้วเรียกด้วยนะ เพราะใช้เวลา 4 ชั่วโมง

บนรถนอน... เป็นรถต่อที่ 5 ของเราแล้ว..
ได้มีเวลาหายอกหายใจ ทานข้าวเย็นที่ไม่ค่อยจะกินเพราะเกรงเรื่องห้องน้ำ..

แรก ๆ ที่ขึ้นรถนอน.. พนง. ยื่นถุงพลาสติกสีเหลืองให้ บอกให้ถอดรองเท้า แล้วเอารองเท้าใส่เข้าไปหิ้วถุงไปด้วย เตียงใครเตียงมัน
จขบ. กะพี่สาวนอนเบียดกันดีกว่าที่ชั้นสองเพราะชั้นล่างคนแน่นแล้ว
บนบัสนอน.. เจอน้องจุ้น มณีวงศ์ กรุ้มกริ่มเพราะเบียร์ลาว กับน้ำขาวมาด้วย... ตานี่หวานเยิ้ม...  เลยได้เพื่อนร่วมทางเพิ่มอีก 1 หนุ่ม
ได้ทีขอน้องชายใส่ซิม M phone ที่แวะซื้อรายทางมาได้ และลงทะเบียนให้ เขาใจดีมากช่วยเต็มที่ และลงทะเบียนซิมลาวให้เราเลย ถ้าไม่ได้จุ้นพี่ก็แย่เหมือนกันคับ "ขอบใจ๋หลาย"

ด้วยความดื่มจัด... นอนไม่ได้เพราะปวดฉี่.. เล่นไม่กินข้าวแต่จัดยอดข้าวก็เป็นเรื่องอย่างนี้ จำได้ว่าอั้นฉี่ข้ามเขาไปหลายลูก นอนไม่หลับ... ลุกไปคุยกับคนขับเฉย.. คุยได้ศัพท์ว่าขับมา 10 กว่าปีแล้ว เพลงที่เขาฟัง ๆ กันเพลงไทยส่วนใหญ่เนาะ อริสมันต์อะไรงี้ ตั๊กแตนก็มีนะ.. ฟังไปแล้วก็อ้อนขอให้จอด 555 ถึงกลางทางเขาจอดให้ที่แขวงไหน เริ่มไม่รู้แล้วเพราะมืดมาก ๆ ฝนตกหนักด้วยคืนนั้น ... ฝนที่ลาวคงเม็ดเท่าไข่ไก่ หนักมากกกกก !!!

จอดกลางทางยังงี้... เห็นห้องน้ำเหมือนเห็นสวรรค์ เอาน่ะ 2000 กีบก็ยอมจ่ายฮ่าบ  Smiley  ขึ้นรถได้หลับเป็นตาย 5 ทุ่มแล้วนี่เนาะฝนก็บรรยากาศน่านอนมาก...
ถึงวังเวียงละปลุกป้าด้วยนะ... คร่อก !!


.

.

.


ວັງວຽງ


ผ่าน 4 ชั่วโมง ร่วม 5 ชั่วโมงได้ เที่ยงคืนเศษ ๆ เกือบตีหนึ่ง คนขับรถเรียกเราตื่น บอกวังเวียงเด้อ !! เราสองกุลีกุจอตาตื่นเก็บของอย่างเร็วลงบัส บ๊ายบ่ายด้วยนะ ขอบคุณมาก ...

แล้วก็หันมองหน้ากัน... เพราะฝนตกหนัก ไม่มีที่ซุกหัวนอน... ตรูจะหาที่พักที่ไหน เริ่มจากจุดนี้ได้ยังไง ละอยู่จุดไหนของวังเวียงเนี่ย... มืดมาก.. เอาผ้าใบคลุ้มเป้.. เริ่มหาร่มดีนะที่พกมา เพราะดันลืมเสื้อกันฝน...

 สักพักคนขับรถสามล้อแถวนั้นมาจอด บอกจะพาไปจำปาลาวที่คนไทยพักกัน.. เราก็ไปนะ แต่จำปาลาวปิดแล้ว... มันตีหนึ่งละนี่เนาะ เราจ่ายให้รถต่อที่ 6 ของเรา 120 บาทไทย ทำให้คิดถึงรถที่บ้าน ...แล้วเดินหาที่พักกลางสายฝนแถวนั้น เจอ Mountain View Resort ที่ว่าง 1 ห้อง แค่คืนนั้นคืนเดียว มันว่างรอเราไง ตกลงราคา 1000 บาทพร้อมอาหารเช้า เราไม่เลือกแล้วเพราะเหนื่อย... อาบน้ำสระผม สลบ....
ตีห้า... ตาตื่นเพราะวงจรชีวิตมนุษย์เงินเดือน 

เพราะเสียงตามสายของวัดด้วย ...วันเข้าพรรษาที่ชาวลาวตื่นไปทำบุญกันแม้ฝนจะตกหนักยังงั้น เมืองที่หลับ ๆ ก็ตื่นไปวัดกัน...

ส่วนจขบ. ก็ตื่นกะเขานะ ... ตาตื่นเพราะวิว... แล้วหลับต่อไม่ได้อีกเลย


นี่สินะ... ที่รอคอยมาตลอด... ขุนเขา สายหมอก ขาดแต่สายน้ำ ณ เวลานั้นยังไม่ได้เห็นกะตาตัวเอง ตัวติดอยู่ในที่พัก แต่ใจเตลิดไปข้างนอกนานแล้วรู้ไหม
ด้วยหลับต่อไม่ได้เลยควักเศษเงินทอนตลอดคืนก่อนมาดู  นี่เรารวยขนาดนี้เลยเหรอ... จนป่านนี้ยัง  งง การจ่ายเงินกีบอยู่เลย อะไรมันจะมหาศาลขนาดนั้นเนาะ จำนวนน่ะ 5555


พร่ำคนเดียวว่า... ฝนจะตกมาไรมากมาย... อยากทัวร์รอบเมืองแล้ว... แต่สายนั้นดูท่าแล้ว ฝนไม่หยุดให้เราหรอก.. ได้แต่ปลอบตัวเองว่า... ไปกินข้าวดีกว่า ทางออกที่ดีที่สุด 555

มื้อเช้าแน่น ๆ เพราะหิวมาทั้งคืน... สายนั้นรอยังไงฝนก็ไม่หยุดสักที
ไม่ใช่หรอก.. ไม่ใช่เราแน่ที่จะจับเจ่าอยู่ที่ที่พัก...
.
.
.ไว้มาเดินเที่ยววังเวียงกลางสายฝนในบล๊อกหน้านะ
ขอบคุณที่แวะมารุงรัง ที่วังเวียงกะเรา ๆ

Create Date : 11 กรกฎาคม 2560
Last Update : 11 กรกฎาคม 2560 19:20:35 น.
Counter : 638 Pageviews.

27 comments
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณtuk-tuk@korat, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณกะว่าก๋า, คุณคนบ้านป่า, คุณkae+aoe, คุณหอมกร, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณmambymam, คุณเนินน้ำ, คุณSweet_pills, คุณtoor36, คุณกิ่งฟ้า, คุณClose To Heaven, คุณก้นกะลา, คุณTui Laksi, คุณชีริว, คุณnewyorknurse, คุณสองแผ่นดิน, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณGorjai Writer, คุณKavanich96

  
หมอกเกาะเขาสวยมากค่ะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 11 กรกฎาคม 2560 เวลา:17:25:11 น.
  
โห... เดินทางแบบ น่าดูจริงเลย..

ไว้คอยดูภาพแม่โมถ่ายภาพ วังเวียงในฤดูฝนมาดู จะเปรียบเทียบ
กันฤดูหนาวที่ผมไป

mariabamboo Photo Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 11 กรกฎาคม 2560 เวลา:18:36:46 น.
  
อ่านไปก็ลุ้นไปด้วยค่ะ ขึ้น ๆ ลง ๆ รถหลายต่อ สุดท้ายก็ได้พักผ่อน ปลอดภัย พร้อมวิวยินดีต้อนรับสู่วังเวียง สวยมากค่ะ

พี่ก็เล็ง ๆ วังเวียง หลวงพระบางไว้ ต้องไปให้ได้ค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
หอมกร Movie Blog ดู Blog
อุ้มสี Fanclub Blog ดู Blog
ปรัซซี่ Review Food Blog ดู Blog
สองแผ่นดิน Photo Blog ดู Blog
tuk-tuk@korat Music Blog ดู Blog
JinnyTent Travel Blog ดู Blog
บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน Review Food Blog ดู Blog
Close To Heaven Review Food Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Photo Blog ดู Blog
mariabamboo Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

*** กรรม !! พี่กดโหวตผิดหมวดค่ะ แม่โม ขออภัยจริง ๆ ค่ะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 11 กรกฎาคม 2560 เวลา:18:55:40 น.
  
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับแม่โม

อ่านแล้วลุ้นตามไปด้วย
ที่ว่ารุงรัง ก็คงการเดินทางนี่เองนะครับ 555
เหนื่อยเลย เดินทางหลายๆต่อ
แต่กเป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆเลยนะครับ

จะรอดูรูปในบล็อกต่อไปครับ
ปล. ใช่ครับ
ใบหูกวางเปลี่ยนสีแล้วสวยมาก
พี่ก๋าชอบมากเลย

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 กรกฎาคม 2560 เวลา:19:30:24 น.
  
ตามไปเที่ยวลาวด้วยค่ะ
พี่เคยไปเที่ยวเวียงจันทน์ ยังติดใจอยากไปเที่ยวลาวอีก
เป้าหมายก็คือหลวงพระบางกับวังเวงค่ะ

ขึ้นๆลงๆ กว่าจะถึงปลายทางไม่ง่ายเลย
ตลาดตอนค่ำน่าเดินมาก หาอาหารกินนี่ของชอบ อิอิ
ภาพขุนเขา สายหมอก สวยมากค่ะ อากาศคงจะเย็นสบายดี

mariabamboo Photo Blog
โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 12 กรกฎาคม 2560 เวลา:2:26:24 น.
  
สวัสดีตอนเช้าๆค่ะ
มาตามไปเที่ยวลาวด้วยคนค่ะ
เคยไปแต่แถวชายแดน
ไม่เคยเข้าๆไปเที่ยวจริงๆ เลยค่ะ

โดย: ann_shinchang วันที่: 12 กรกฎาคม 2560 เวลา:5:53:30 น.
  

สวัสดียามเช้าครับแม่โม

โหวต Photo Blog จ้า


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 กรกฎาคม 2560 เวลา:6:26:28 น.
  
มาอ่านตั้งแต่เมื่อคืนนี้ อ่านทุกคำเลย สนุกมาก แต่เหมือนจะ
เดินทางลำบากกว่าที่แม่ไปวังเวียงเมื่อหลายสิบปีก่อนที่เรา
ต้องนั่งรถถเมล์เล็กบุกป่าเลียบเหวไปเป็นครึ่งค่อนวันเลยนะคะ
หนนั้นหวาดเสียวจะตกเขาไปตลอดทาง แต่พอถึงก็ลืมหมด
เพราะธรรมชาติข้างหน้ารวมทั้งอากาศสะอาดสวยงามแบบว่า
สะกดจิตซะเงียนงันไปเลย

ขอบคุณที่ให้ได้ย้อนความหลังนะคะ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
mariabamboo Photo Blog ดู Blog

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 12 กรกฎาคม 2560 เวลา:8:34:55 น.
  
mariabamboo Photo Blog

ตามเที่ยวๆ แหม่ เวลาเตรียมแผนทำการบ้านไป แล้ว ไม่ได้เป็นอย่างคิดไว้เนอะ อิอิ ก็ สนุกไปอีกแบบ ภูเขาสวยเลยนะคะ
โดย: kae+aoe วันที่: 12 กรกฎาคม 2560 เวลา:8:40:35 น.
  
mariabamboo Photo Blog ดู Blog
อาหารบ้านเขาเน้นผักเพื่อสุขภาพค่ะ

โดย: หอมกร วันที่: 12 กรกฎาคม 2560 เวลา:9:14:17 น.
  
ทริปนี้สนุกสาหัสมากเลยจ้า อิอิ
นับว่าทำบุญมาดี ได้เจอแต่คนดี ๆ นะคะ

โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 12 กรกฎาคม 2560 เวลา:10:00:04 น.
  
เป็นทริปที่น่าจดจำมาก ๆ ค่ะ
มีเรื่องราวให้ลุ้นตลอด และภาพบรรยากาศที่วังเวียงก็สวยงามมากค่ะ

โดย: เนินน้ำ วันที่: 12 กรกฎาคม 2560 เวลา:11:06:31 น.
  
โชคดีจังเลยค่ะทริปเจอแต่คนมีน้ำใจ
ยามที่ไปไกลบ้านเจอคนที่เอื้อาทาช่วยเหลือเรามันเป็นที่ดีจริงๆนะคะเนอะ
บ้านเมืองเค้ายังเป็นธรรมชาติเยอะเลย สวยงามาก
อาหารก็คล้ายบ้านเราหลายอย่าง
ชมภาพแล้วก็อยากไปเที่ยวมั่งจังค่ะ

mariabamboo Photo Blog ดู Blog

ขอบคุณที่แวะชมดอกไม้ด้วยกันค่ะแม่โม

โดย: mambymam วันที่: 12 กรกฎาคม 2560 เวลา:11:08:18 น.
  
เคยไปเมื่อน้านนานมาแล้ว จำได้ว่าเจอฝรั่งขี้เมาเยอะเลยค่ะ 5555

พรุ่งนี้มาโหวตให้นะคะ

หยุดยาวค่ะ เลยไม่เข้าบล็อกเลย แหะๆ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 12 กรกฎาคม 2560 เวลา:11:25:37 น.
  
เดินทางหลายต่อเลยนะคะแม่โม
รสบัสนอนแปลกดีค่ะ
อาทิตย์ที่แล้วเจอเพื่อนของเพื่อนเป็นสาวชาวลาว
นำรูปบอลลูนที่วังเวียงในมือถือมาให้ดู
ยังไม่ได้ไปเที่ยววังเวียงเอง แล้วจะตามแม่โมมาเที่ยวต่อค่ะ

mariabamboo Photo Blog

โดย: Sweet_pills วันที่: 12 กรกฎาคม 2560 เวลา:11:44:58 น.
  
เวลาเดินทางแล้วเจอผู้คนน้ำใจงามมันรู้สึกดีจริงๆ ครับ

ผมยังไม่เคยไปประเทศลาวเลย อยากไปเหมือนกัน เห็นว่าธรรมชาติยังคงเป็นธรรมชาติ ยังไม่ถูกทำลายมาก ในภาพนี่ดูธรรมชาติดีครับ มีหมอกลงด้วย

เบียร์ลาวเหมือนเป็นของขึ้นชื่อที่ใครไปก็ต้องกินเลยครับ

โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 12 กรกฎาคม 2560 เวลา:11:46:32 น.
  

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
mariabamboo Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

สวัสดีค่ะคุณแม่โม ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะ พี่กิ่งตามมาเที่ยววังเวียงด้วยค่ะ อ่านไปลุ้นระทึกไปด้วย แต่คุณแม่โมโชคดีจังเลยนะคะ คือมีความโชคดีในความบังเอิญตลอดเลยนะคะ อิอิ โชคดีที่ถึงจุดหมายปลายทางอย่างปลอดภัย พี่กิ่งโหวตให้นะคะแล้วจะรอทริบเวียงวังนะคะ

โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 12 กรกฎาคม 2560 เวลา:12:44:48 น.
  
ขอบคุณค่ะ แทนน้องซีนะคะ


ยังไงรอเที่ยวตอนต่อไปนะคะ ^^
โดย: kae+aoe วันที่: 12 กรกฎาคม 2560 เวลา:12:50:03 น.
  
Vote ค่าา
ตามไปเที่ยวค่ะ ที่นี่ไม่เคยไป
เป็นประสบการณ์ที่น่าสนใจดีจัง
โดย: Close To Heaven วันที่: 12 กรกฎาคม 2560 เวลา:15:01:08 น.
  
ตามคุณแม่โม ไปเที่ยววังเวง(จันทน์)คะ
เก่งเลยนะคะ รีบได้ขนาดนั้น
บรรยากาศคล้ายเมืองไทย แตกต่างตรงภาษาที่เขียนกำกับไว้ 55
อ่านรีวิวไว้มีโอกาสจะตามรอยนะคะ ขอบคุณคะ
เราก็ไปเที่ยวกาญจน์ เมื่อลองวีคที่ผ่านมาเช่นกันอีกรอบ
แต่ไปเที่ยวที่ๆไม่ซ้ำครั้งก่อนคร้า
โดย: Tui Laksi วันที่: 12 กรกฎาคม 2560 เวลา:20:40:35 น.
  
ยังไม่เคยไปลาวเลยจ้าาาา ขอตามมาด้วยคน
ไปทันแบบหวาดเสียวเลยนะครับเนี่ย อะไรๆมันฉุกละหุกไปหมด ผมไม่กล้าออกเดินทางเที่ยวในคืนวันทำงานเพราะเงี้ย
ยิ่งไปเองแบบนี้ต้องดูตารางรถเองด้วย เก่งนะครับเนี่ย ดีว่ายังสื่อสารกับคนลาวได้
คืนแรกคงเหนื่อยแบบสุดๆ แต่ก็ยังคงต้องตื่นตีห้าตามวงจรชีวิตมนุษย์เงินเดือน 555
โดย: ชีริว วันที่: 12 กรกฎาคม 2560 เวลา:21:57:58 น.
  
มาเที่ยวด้วยค่ะ
ภาพสวยมาก
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mariabamboo Photo Blog ดู Blog
โดย: newyorknurse วันที่: 12 กรกฎาคม 2560 เวลา:22:20:21 น.
  
ตามมาเที่ยวด้วยครับ วังเวียงว่าจะไป จะไป ไม่ได้ไปสักที
ชมผ่านบล็อกแม่โมไปพลางๆก่อนแล้วกัน
(ทัวร์ศูนย์เหรียญเปลี่ยนจากไทยก็มาวังเวียงตรึม)
โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 12 กรกฎาคม 2560 เวลา:23:42:28 น.
  
วันนี้มาโหวตให้แม่โมแล้วนะคะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ann_shinchang Music Blog ดู Blog
ปรัซซี่ Review Food Blog ดู Blog
Gorjai Writer Movie Blog ดู Blog
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
ออโอ Book Blog ดู Blog
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
mariabamboo Photo Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 13 กรกฎาคม 2560 เวลา:9:35:07 น.
  
สวัสดี จ้ะ น้องแม่โม

ตามมาเที่ยง ลาว เวียงวัง เวียงวัง ครูยังไม่เคยไปเลย เห็นจากภาพแล้ว บ้านเมืองเขายังอุดมสมบูรณ์ด้วยป่าเขาลำเนาไพรมากทีเดียว
อ่านถึงตอนเพื่อนที่รับปากว่าจะไป แล้วมาบอกเลิกไมเป็นนี่ น่าโกรธมากนะ ถ้าเจ็บป่วย ก็อภัยได้ แต่อยู่ ๆ บอกไม่ไปทั้ง ๆ ที่เตรียมพร้อมจองห้องพัก เรียบร้อยแล้ว เฮ้อ!
การผจญภัยในเรื่องการนั่งรถ หาโรงเรียน แบบเดินหา ทำให้ครูคิดถึงตอนไปเที่ยว คานาสือ แคว้นซินเกียง ของประเทศจีน ช่างเหมือนกัน คนจัด เงินก็เก็บแล้ว มาบอกเอาวันกำลังจะขึ้นเครื่องว่า ไม่สบาย ไม่ไปด้วย เหลือแต่ครูกับน้อง ๆ อีก 5 คน เหมือนถูกลอยแพ ไม่มีใครพูดภาษาจีนได้สักคน ครูเองก็พูดได้งู ๆ ปลา ๆ แต่ก็ต้องไปตายเอาดาบหน้า ต่อรถยนตร์ รถไฟ รถบัส เตียงนอน ลาวนี่ ก็เยี่ยมนะ มีรถเตียงนอนเหมือนจีนเลย แจกถุงดำใส่รองเท้าเหมือนกันเลย อิอิ แต่ก็เป็นทรปที่สนุก ทุกคนสามัคคีกันมาก เกาะกลุ่มกัน ดี ห้าห้า

โหวด จ้ะ หมวด ท่องเที่ยว

ขอบใจที่แวะไปเยี่ยมและโหวดที่บล็อกครู จ้ะ
โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 13 กรกฎาคม 2560 เวลา:12:55:55 น.
  
ตามมาเที่ยวและดูรูปสวยๆด้วยคนค่ะ
โดย: Gorjai Writer วันที่: 14 กรกฎาคม 2560 เวลา:8:57:47 น.
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 15 กรกฎาคม 2560 เวลา:4:10:23 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13mariabamboo
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]This blog has begun on 15th Mar '10
Gypsyaiko : I'm just the ordinary one
demo, Moses wa watashi no Extraodinary one desune.

"แม่โมเป็นผู้หญิงธรรมดา
คลั่งทุกเรื่องของญี่ปุ่นมาก
ชอบการเดินทาง ท่องเที่ยว และธรรมชาติ
จำได้ว่า ..ไดอารี่.. เป็นงานถนัดแต่ไหนแต่ไรมา
ชอบขีดเขียน บันทึกอะไรต่อมิอะไร
ไม่แปลกที่ตอนนี้จะมีบล๊อคเพื่อบันทึกเรื่องลูก
และเรื่องท่องเที่ยวเอาไว้"

"ลูก" จขบ.เลี้ยงให้เขาเป็นคนธรรมดา
ไม่ได้คาดหวังให้เป็นคนเก่ง หรือคนเหนือคน
ดังนั้น เราจึงเลี่ยงการเลี้ยงลูกอย่าง super kid

"เที่ยว" จขบ.เป็นคนชอบเที่ยว
แต่ก็ไม่ได้เที่ยวเป็นอาชีพ
ดังนั้น ข้อมูลที่แบ่งปันจึงเป็นข้อมูลที่ได้รับจากประสบการณ์ตรงอาจมีผิดพลาดบ้าง
#Gypasyaiko #Takeaiko #วิถีบล๊อกเกอร์2013 : ชมเชยรีวิว"บ้านหมอนอุ่น"ของไปไหนดี
2015 : รางวัล "รีวิวเที่ยวไปทั่ว กลัวไม่ได้เที่ยว"
2015 :
2016 :


สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์
พ.ศ.2537 ไม่อนุญาติให้คัดลอกรูปภาพ
หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดในบล็อคไปใช้
ในการเผยแพร่ หากต้องการนำไปใช้ต้อง
ได้รับอนุญาตอย่างเป็นลายลักษณ์อักษร
จากเจ้าของบล๊อค และอ้างอิงแหล่งที่มา
ของเนื้อหา รูปภาพ หากผู้ใดละเมิด
จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายที่กำหนดไว้สูงสุดMY VIP Friends