บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า
Group Blog
 
<<
มกราคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
30 มกราคม 2553
 
All Blogs
 

{{{ ตายโหง .... หนังสยองขวัญสุดกลมกล่อม }}}

ตายโหง ( สี่ดาว )

........................ตายโหง เป็นหนังผีร้อยเปอร์เซ็นต์ หนังเรื่องนี้ขายความน่ากลัวกันแบบตรงไปตรงมาครับ ไม่มีกั๊ก และผมเชื่อมั่นเลยว่าถ้าหากหนังเรื่องนี้อยู่ในมือของค่ายหนังที่โปรโมทหนังเก่งๆอย่าง GTH รับรองได้ว่าหนังต้องทำเงินได้อย่างต่ำ 100 ล้านบาทขึ้นไป แต่สำหรับการทำงานของค่ายพระนครฟิล์ม ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าจะโปรโมทหนังได้เข้าเป้าหรือเปล่า ? บางคนอาจจะถามว่า หนังผีที่ดีในมาตรฐานของผมเป็นอย่างไร ? ผมก็จะขอตอบว่า หน้าที่หลักๆของหนังผีก็คือ หนังที่ทำให้เราขนพองสยองเกล้า แล้วก็ขวัญหนีดีฝ่อ แล้วก็ทำให้เรารู้สึกกลัวผีในหนังได้อย่างจับจิต !! ซึ่งหนังเรื่องนี้ถือว่าทำได้ตามโจทย์ทุกอย่างครับ ขนาดผมเป็นคนไม่กลัวผีนะครับ เจอหนังเรื่องนี้เข้าไป ยังหลอน ยังผวาไปเป็นวันๆเลยครับ ตอนขับรถกลับออกมาคนเดียวงี้ มองซ้ายมองขวา ตายโหงแล้ว เราจะเจออะไรข้างทางหรือเปล่า จะมีอะไรพุ่งออกมาโดยเราไม่ทันตั้งตัวหรือเปล่าวะเนี่ย ? ขอแนะนำเลยว่า คนขวัญอ่อนอย่าไปดูเด็ดขาด หรือไม่ก็ต้องหาเพื่อนไปดูด้วย

........................พี่พจน์ อานนท์ ผู้กำกับและโปรดิวเซอร์ภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้หยิบเอาข่าวระทึกขวัญเด็ดๆในรอบปีที่ผ่านมา 4 ข่าว อันได้แก่ ข่าวผับไฟใหม้ ซานติฆ่า , ข่าวนักโทษตายในคุกกองปราบอยู่เรื่อยๆ , ข่าวหญิงสาวถูกฆ่าแล้วเอาศพไปซ่อนในแทงค์น้ำอพาร์ตเมนท์ กับ ข่าวฆาตกรรมในโรงแรมม่านรูด นำมาทำเป็นหนังสั้น 4 ตอน แล้วดึงคนทำหนังนอกกระแสหลัก มาร่วมทีมทำหนังอีกคนละตอน รวมทั้งตอนของพี่พจน์ เป็นสี่เรื่องราว แล้วขมวดปมเรื่องทั้งหมด เข้ามาเป็นแกนเดียวกัน โดยใช้นักแสดงในแต่ละตอน มาเล่นสลับกัน คนนึงในตอนนึงก็จะไปโผล่ในอีกตอน วนไปวนมาเป็นลูป ~ และใช้ความเก่งกาจของมือตัดต่อ เรียบเรียงเรื่องราวออกมาให้กลมกลืนได้อย่างเหลือเชื่อ !! ดูหนังเรื่องนี้แล้ว ไม่รู้สึกเหมือนดูหนังสั้นเลยครับ แต่เหมือนดูหนังยาวปกติที่มันเชื่อมเป็นเนื้อเดียวอย่างสนิทใจ ทั้งๆที่แต่ละตอนก็เหมือนจะมี " ธีม " ที่แยกกันไป แต่ทั้งหมดแล้วก็ไม่พ้นคอนเซปท์หลักของตายโหงอยู่ดีแหละครับ นั่นคือ ทุกชีวิตถูกลิขิตให้ตายโหง !!

........................โศกนาฏกรรม และความตาย เป็นสิ่งที่ไม่ว่าใครก็ไม่อยากให้เกิดกับคนที่คุณรัก แต่คุณทุกคนล้วนอยากจะเห็น อยากให้มันเกิด อยากมีส่วนร่วมแต่ไม่อยากให้โดนกับตัวเองกันทั้งนั้น สังเกตุดูสิครับ เวลาคุณเจอใครรถคว่ำ คุณเจอข่าวคลื่นซึนามิ หรือแม้แต่แผ่นดินไหวที่เฮติ มนุษย์ทุกคนแหละ พยายามจับจ้องดูความพินาศของคนอื่นผ่านจอทีวีบ้าง หรือแม้แต่ผ่านสายตาตัวเองบ้างถ้าทำได้ ? มีใครคนใหนใหมที่ไม่อยากเห็นความตาย ความพินาศของคนอื่น มันเหมือนเป็นปมลึกๆอยู่ในใจของเราทุกคนอยู่แล้ว และครั้งนี้คนทำหนังก็ได้ตอบสนองความต้องการของเราๆท่านๆมาให้ชมกันในรูปแบบของภาพยนตร์บันเทิง !! แน่นอนผมคิดว่ามันบันเทิงครับ !! โดยภาพรวมผมมองว่า ถึงจะเปลี่ยนข่าวโศกนาฏกรรมเหล่านี้ให้ข่าวอย่างอื่น มันก็คงมีผลไม่ต่างกัน เพียงแต่ข่าวดังๆเหล่านี้ จะทำให้เรารู้สึกถึงความน่ากลัวใกล้ตัวได้มากกว่าเป็นข่าวที่เราไม่รู้จัก พูดตรงๆก็คือมันเรียกร้องอารมณ์ร่วมของมหาชนได้มากกว่าเรื่องราวที่เราไม่สนใจนั่นเอง ~

........................ซานติฆ่า หรือ Flame เป็นตอนเปิดเรื่องที่ทรงพลังมากๆ แทบจะเรียกได้ว่าเป็นความสมบูรณ์แบบ ผสมผสานหลายความรู้สึกเข้ากันได้อย่างเหลือเชื่อ !! แม้จะตลบอบอวลไปด้วยเรื่องราวของความตาย ความสยดสยอง แต่หัวใจของหนังเป็นเรื่องราวของมนุษย์ ทุกช่วงทุกตอนของหนังล้วนขับเคลื่อนด้วยความรู้สึกของมนุษย์ล้วนๆ หลายช็อตอาจจะคุ้นๆว่าเคยเห็นในหนังผีเรื่องอื่น จริงๆแล้วหนังผีมันก็คงจะทำอะไรให้มันใหม่ยากนะครับ มีหยิบยืมๆกันมาบ้าง แต่คำถามคือ ดูหนังแล้วเรากลัวใหม๊ ? สยองใหม๊ ? อย่างที่บอก ถ้าดูแล้วผมกลัว นั่นก็คือสอบผ่านครับ แล้วที่สำคัญบทหนังเขียนได้โดนโคตรๆ เรียกว่าอัพเดทข่าวทุกเม็ดจริงๆ รวมถึงหยิกแกมหยอกหนังเรื่องอื่นหลายๆเรื่องได้อย่างโดนใจจริงๆ ~ ส่วน คุกกองปราบ นั้นเป็นหนังผีที่มาแบบนิ่งสงบสยบความเคลื่อนไหวครับ เหมือนเรามองดูผิวน้ำทะเลสาบนิ่งๆ มันทำให้เราเบิกตาโพลง อยากเห็นว่าในน้ำนั้นมันมีอะไรแฝงอยู่ พอเราจ้องมอง เงี่ยหูฟังเต็มที่ นั่นแหละครับ โครมๆๆๆ เสียงหินก้อนเบ้ง ไม่รู้กี่ก้อน สาดลงบนผิวน้ำจนแตกกระจาย เราก็ตะลึงตึงตึงกันไปน่ะสิครับ ถามได้ !!

........................จังหวะหลอก จังหวะลูกล่อลูกชนในตอนคุกกองปราบ ถือว่าชาญฉลาดมากๆ แม้จะเป็นตอนที่เหมือนจะสั้นที่สุด เฉลยน้อยที่สุด แต่ก็เชื่อว่าน่าจะโดนในใครหลายๆคนเลยล่ะครับ ~ ตามมาด้วยตอนผีแทงค์น้ำ ว๊าว เรื่องนี้มีสาวนำแสดงถึง 3 คนนะครับ ได้แก่ น้องกระแต นางเอกกอด , น้อง ดิว อริสรา คนนี้น่ารักมากๆๆๆ เกิดแน่ๆ , อีกคนคือ คุณอัญชลี นางเอก wonderful town ในบทผมจำแทบไม่ได้เลย แถมชวนอึ้งมากๆ !! ตอนนี้อาจจะน่ากลัวน้อยที่สุด แต่ก็เล่นเอาผมสะดุ้งโหยงไปหลายฉาก และเป็นตอนที่ผมรู้สึกแทบอยากคายของเก่าเลย มันแบบว่า อึ๋ยยย มากๆๆๆ ความสมจริงที่เห็นว่ากองถ่ายยกกันไปถ่ายที่สถานที่จริงด้วย ยิ่งทำให้หนังดูหลอนมากขึ้นอีกหลายเท่าทีเดียวเชียว ~ สังเกตุว่ากราฟความสยองและอารมณ์หนัง จะค่อยๆลดระดับลงมาทีละนิดๆ จากซานติฆ่า > คุกกองปราบ > ผีแทงค์น้ำ .. มาถึงตอนสุดท้ายแล้วขึ้นครู ผมเริ่มมองว่าสงสัยคงจะแผ่วปลายแน่ๆหนังเรื่องนี้ แต่เรื่องที่น่าดีใจที่สุดคือ ผมคิดผิดครับ !!!

........................ขึ้นครู ซึ่งกำกับโดย พี่พจน์ อานนท์ เป็นตอนที่ดีที่สุดในทั้งหมด 4 ตอน เหมือนเรากำลังดูหนังยาวปกติมาแล้วถึงตอนท้ายที่ต้องเจอกับจุด Twist แล้วก็กลายเป็นไคลแมกซ์ของเรื่องราวทั้งหมด อารมณ์ของคนดูนี่จะขึ้นถึงจุดสุดยอด เหมือนเราได้ปลดปล่อยอะไรบางอย่างออกมา หลังจากผจญกับช่วงเวลาที่เราโดนบีบมาตลอดร่วมชั่วโมงกว่าๆ ขนาดรอบที่ผมไปดูเนี่ย เสียงตบมือดังเป็นระยะ เสียงระบายอารมณ์ของคนดูดังออกมาอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา เรียกว่าผู้กำกับสามารถควบคุมความรู้สึกและหัวใจของคนดูได้อย่างอยู่หมัด และหมดจด !! และเชื่อว่าจะต้องเป็นแบบนี้ต่อไปอีกทุกรอบที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ฉาย ผมมั่นใจว่าคงมีผู้กำกับไม่กี่คนในโลกที่จะกำกับคนดูได้อย่างยอดเยี่ยมเช่นนี้ ~ นอกจากจะกำกับหนังได้เก่งกาจ กำกับคนดูได้อย่างหมดใจ ผกก.ทุกท่านในหนังเรื่องนี้ ยังสามารถกำกับการแสดงของดาราดังๆหลายคนที่มาร่วมงานได้อย่างยอดเยี่ยมอีกด้วย หลายคนที่หายหน้าไปนาน บอกได้เลยว่ากลับมาแจ้งเกิดอีกรอบแน่ๆ และที่ผมปลื้มมากๆอีกอย่างก็คือ เพลงประกอบภาพยนตร์ครับ โดยเฉพาะเพลงของ เบน ชลาทิศ เพลงนั้น !! โดนจริงๆเลยครับ ขอบอกกกกกก ...ห้ามพลาดครับ กับ ตายโหง 1 ใน 10 หนังยอดเยี่ยมแห่งปี ~

ป.ล. เกือบลืมไปครับ การแสดงของพี่ใหม่ เจริญปุระ ในหนังเรื่องนี้ คือ " การแสดงแห่งปีของแท้ "

คลิกที่นี่ บอร์ดแฟนคลับ พี่พจน์ อานนท์

//www.pantown.com/x_group.php?url=k_board.php&id=9908&name=board10&area=4
 

Create Date : 30 มกราคม 2553
3 comments
Last Update : 30 มกราคม 2553 7:37:19 น.
Counter : 1935 Pageviews.

 

หนังเค้าดีโคตรๆๆๆ

ฮา สุดดดๆๆ

ชอบมากคับ

กำกับได้ใจคนดูทีเดียว

คัยดูเรื่องนี้แล้วรับประกัน คุ้มสุดขีด

ดู 2อบ อิอิอิ

 

โดย: ทิว สงขลาวิทยาคม IP: 118.175.7.218 31 มกราคม 2553 20:51:25 น.  

 

ถามถึงหนังเรื่อง ตายโหง


เป็นเรื่องที่ผิดคาดมาก ๆ


ถ้าถามว่ามันหลอน หรือน่ากลัวมากขนาดนั้นมั้ย


ไม่นะ ถ้าเทียบกับหนังผีไทยเป็นตอน อย่างเช่น 5 แพร่ง


ด้วยว่า อย่างเรื่องสุดท้าย มันจงใจให้ฮา แต่สำหรับ ดิฉันดูเหมือนมันจะไม่ฮาเท่าไหร่ เช่นใหม่วิ่งวนรถมอไซ

มันไม่ฮาจิง นะ แต่มันดูหลอน ๆ มากกว่าตอนนี้อ่ะ เห็นป้าแล้วหลอนเกิน


ตอนที่ 2 ดูกำกวมนิดหน่อย(สำหรับเรา) แต่ก็พอเข้าใจ

ตอนที่ 3 แท้งน้ำ แต่งหน้าผีไม่ค่อยน่ากลัวเหมือนตอน 1 เลยไม่ค่อยกัว


ปล.อันนี้แล้วแต่คนกลัวเนอะ แล้วแต่คนชอบด้วย

แต่สำหรับเรา เราว่าเรื่องนี้แรงแต่กระแส โดยเนื้อหนังแล้วไม่เท่าไหร่


From.เด็กในโรงหนัง

 

โดย: เด็กในโรงหนัง IP: 203.147.10.245 31 มกราคม 2553 22:11:19 น.  

 

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมนะครับ

รสนิยมการดูหนังคงต่างกันมากมายอยู่

เช่นเรื่องนี้เป็นต้น ที่ผมจัดให้เป็นหนังที่สายดายตังค์ที่สุดในชีวิต

แต่ก็คุยกันได้นะครับ หลายๆเรื่องก็ชอบอ่านงานวิจารณ์หนังของคุณอยู่นะครับ

 

โดย: Barca'naL_uffy 1 ธันวาคม 2553 10:38:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


joblovenuk
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า พีอาร์ประจำชมรมหมีจีนครับ
คิดว่ามิตรภาพในโลกไซเบอร์มีจริงๆ


ใครๆเค้าว่าผมพูดมาก ชอบเม๊าท์ ปากจัด ส่วนนิสัยเหรอครับ ไม่รู้เหมือนกันครับ อาจจะดีหรือแย่ก็ได้ แล้วแต่คนจะมองครับ ชอบทำความรู้จักผู้คนเยอะๆ ขี้เหงา นอนไม่หลับ ประจำ คิดเล็กคิดน้อย ฟุ้งซ่าน เบื่อๆ เซ็งๆ
Friends' blogs
[Add joblovenuk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.