บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า
Group Blog
 
<<
มกราคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
2 มกราคม 2553
 
All Blogs
 

>> Inglorious Basterds ..... หนังที่ผมนึกว่าจะมีแต่พวก Guru หนังเท่านั้นซะอีกชอบ ? <<

Inglorious Basterds ( สองดาวกว่าๆ )

......................เช่าหนังเรื่องนี้มาดูก่อนสิ้นปี เพื่อความยุติธรรมในการจัดอันดับ 10 หนังยอดเยี่ยมแห่งปี 2009 ในฐานะที่หนังเรื่องนี้ก็เป็นหนังที่หลายๆคนยกย่องกันอย่างออกหน้า ผมก็เลยสงสัยว่าหนังมันดีจริงหรือเปล่า ? และถ้าเป็นหนังดี มันคือหนังดีในแนวทางใหน ? หลังจากดูหนังเรื่องนี้จบ ผมก็ให้คำตอบตัวเองได้ว่า หนังเรื่องนี้สมควรจะอยู่ในลิสท์ของผมหรือเปล่า !! จะว่าไปแล้ว เควนติน ทารานทิโน่ เป็นคนที่น่าอิจฉาและน่าชื่นชมในเวลาเดียวกันนะครับ คนๆนี้ถ้าเป็นคนไทยนะครับ รับประกันซ่อมฟรีได้เลยว่า คนไทยจะไม่มีวันชอบ มีแต่จะคอยด่า และคอยอิจฉาซะมากกว่า ?? และแน่นอนว่าถ้าเค้าเกิดเป็นคนไทย คงไม่มีวันได้ขึ้นเป็นผู้กำกับมีชื่อเสียงระดับโลกได้แน่นอน เพราะผมไม่เชื่อว่าเมืองไทยจะเป็นดินแดนแห่งความฝัน ผู้ที่มีความตั้งใจจะทำความฝันของตัวเองได้สำเร็จ ? ไม่งั้นคุณ บัณฑิต จะต้องถ่อไปถึง คาร์เนกี้ ฮอลล์เหรอ ( เกี่ยวมั้ย )

......................ทารานทิโน่ ผู้ก้าวมาจากชีวิตพนักงานร้านเช่าวีดีโอเล็กๆ พลิกชีวิตตัวเองด้วยการทำหนัง โดยใช้สไตล์ผสมผสาน ก๊อปคนโน้นบ้าง ก๊อปคนนั้นบ้าง เอามายำๆๆจำฉ่าย ผสมผสานหลายๆสไตล์เข้าด้วยกัน จนเป็นที่ยอมรับของทั้งฝั่งคนดู และฝ่ายนักวิจารณ์ รวมถึงผู้ทรงคุณวุฒิในศาสตร์ภาพยนตร์แทบทั้งโลก ? ลองคิดดูสิครับ ถ้าเปลี่ยนสถานภาพทารานทิโน่ จากฝรั่งเป็นคนไทย โอ้โฮยย เพื่อนร่วมชาติคงด่ากันจมธรณีไปแล้ว ด้วยข้อหาลอกเลียนของนอก แต่ถ้าเป็นฝรั่งทำ เราชาบู บูชา ถ้าเป็นคนไทยลอกฝรั่ง เราด่าไปเจ็ดชั่วโคตร ? ทำไม ? ฝรั่งเป็นพ่อ ? ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องยอมรับว่า การได้รับแรงบันดาลใจ หรือพูดง่ายๆว่าการลอกนั่นแหละที่ ทารานทิโน่ ทำนั้น ถือว่าผสมผสานจนเล่าเรื่องออกมาได้สนุก และมีสไตล์เฉพาะตัวจริงๆ !! งานกำกับของทารานทิโน่ ถ้าจำไม่ผิด ผมได้ดูในโรงทุกเรื่อง ยกเว้นเรื่องล่าสุดนี่เองแหละครับ ~ ซึ่งถือว่าผมคาดการณ์ถูกต้อง

......................Inglorious Basterds ไม่ใช่หนังที่ต้องรสนิยมผมครับ ผมไม่ได้บอกว่าหนังมันไม่ดีนะครับ โดยภาพรวมหนังก็พอดูได้เพลินๆ แต่ไม่มีจุดใหนที่ทำให้ผมรู้สึกชื่นชม หนังใช้บทสนทนาเป็นตัวขับเคลื่อนล้วนๆ เป็นลายเซ็นของผู้กำกับคนนี้ไปแล้ว !! หนังเล่าเรื่องในแบบหนังตลกร้าย เสียดสี เต็มตัว ~ แถมยังเล่าเรื่องในสไตล์เหนือจริงอีกต่างหาก .. เพราะฉะนั้นในด้านการแสดง นักแสดงก็เลยต้องเล่นกับแบบโอเว่อร์ บ้าบอคอแตกกันถ้วนหน้า ผมไม่ได้มองว่าหนังมันจะต้องสมจริง หรือยืนบนพื้นฐานของเรียลลิสติกนะครับ แต่ถ้าจะบ้าบอแบบนี้ ก็ต้องทำให้เราเชื่อให้ได้ว่ามันบ้าสุดขีดจริงๆ เรารู้สึกบางจังหวะผู้กำกับพยายามเอาความสมจริงมาล้อเล่นให้เป็นเรื่องตลก แต่ผมดูแล้วมันไม่ตลกเท่าไหร่ เลยรู้สึกว่ามันขัดๆในหลายๆตอน การแบ่งหนังเป็น Chapter ก็ไม่ได้สร้างผลลัพธ์ทางความรู้สึกอะไรเท่าไหร่ เพราะมันก็คือเนื้อๆเดียวกันนั่นแหละ

......................หลายๆฉากในหนัง ผมเชื่อเลยว่า ทารานทิโน่ ต้องการให้คนดูขำ ไม่ว่าจะเป็นฉากฮิตเล่อร์บ้าจี้ , ฉากหนังซ้อนหนัง , ฉากเสียดสีบรรดาผู้ยิ่งใหญ่ในพรรคนาซี , ความเพี้ยนของหน่วยล่านาซี , ตัวละครฮีโร่ที่ไม่ใช่ฮีโร่ , ฉากจับผิดกันในบาร์ใต้ดิน ฯลฯ ผมอยากรู้จริงๆว่าหลายๆคนที่ดูแล้วชื่นชมหนังเรื่องนี้ " ขำ " กับบรรดาสารพัดฉากเหล่านี้หรือไม่ ? หรือคุณๆชื่นชมหนังเรื่องนี้กันในแบบใหน ? ทารานทิโน่ ไกด์ไลน์ตั้งแต่ฉากแรกๆแล้วว่าหนังเรื่องนี้กูเล่าเรื่องแบบไม่เอาจริงว่ะ จะเอามืงฮาๆกันแบบนี้แหละ ซึ่งคนที่จะฮาได้ทั้งเรื่องจริงๆ น่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านหนังจริงๆ หรือมีภูมิความรู้เกี่ยวกับเหตุการณ์ช่วงนั้นอย่างละเอียดพอจริงๆ ไม่อย่างนั้นผมคิดว่าไม่ขำแน่นอนครับ ~ และถ้าคุณๆไม่ขำกับเรื่องราวแล้วไซร้ แปลว่าคุณไม่เข้าใจสาร รวมถึงหลงประเด็นที่ผู้กำกับกำลังนำเสนออย่างสุดกู่แล้ว อาจเป็นเพราะ ผู้กำกับสื่อสารไม่ดีพอ หรือไม่ก็คนดูฉลาดน้อยไปหน่อย ก็แค่นั้น

//www.pandagroup.pantown.com/
 

Create Date : 02 มกราคม 2553
5 comments
Last Update : 2 มกราคม 2553 14:12:40 น.
Counter : 1190 Pageviews.

 

สุขสันต์วันปีใหม่นะคับ เดินทางไปเที่ยวก็ขอให้ปลอดภัย ปีใหม่หน้าที่การงานรุ่งเรือง รายได้ดีๆ ร่ำรวย สุขภาพแข็งแรง คิดอะไรสมปรารถนาทุกประการครับ

 

โดย: ไม่รวยสักที 2 มกราคม 2553 20:05:45 น.  

 

ผมชอบมากๆ เลยคับเรื่องนี้ หนังเควนตินนี่รสนิยมผมฮับ

 

โดย: แคปซูลสีฟ้า 2 มกราคม 2553 21:08:18 น.  

 

ผมพอเห็นฮิตเลอร์แสดงก็เลิกดูแล้วไม่ใช่สไตร์

 

โดย: EndEarth IP: 58.8.40.169 2 มกราคม 2553 22:21:50 น.  

 

นานๆทีจะเจอคนคิดแบบนี้ค่ะ แหม อยากกระโดดกอดแล้วบอกว่า "เห็นด้วย" จังเลย เหตุผลอาจต่างกับคุณจขบ.บ้างแต่โดยรวมก็คือ "ไม่มีอะไรให้ชื่นชม" ไม่รู้สิคะ สงสัยเราคงรสนิยมไม่ดีพอมั้ง (เรื่องอื่นของเควนตินยังสนุกกว่านี้) จริงๆนะ สงสัยตาไม่ถึง นั่งดูทั้งเรื่องเราว่าออกจะน่าเบื่อ คือไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่เหนือความคาดหมายขนาดที่ดูจบแล้วอยากลุกขึ้นมารีวิว เควนตินก็ยังเป็นเควนติน หนังเดาทางได้โม้ดทุกเม็ด เดาว่าใครรอดใครตายก็ดันตรงหมดจนเซ็ง ทั้งที่เราเดาหนังไม่เก่งเลย กลายเป็นว่าไม่มีอะไร shock หรือ surprise สักอย่าง แบบว่าดูจบแล้วก็ "อือ จบแล้วเหรอ" คริสตอล์ฟ วอลซ์ แสดงดี? อือ ไม่รู้สิ ไม่ยักอินกะบทเขาเท่าไหร่ สรุป หนังโอเค ไม่เลวร้าย คุ้มค่าดู แต่ไม่ถึงกับอยาก reccommend ให้ใครไปดูค่ะ ใครดูแล้วชอบอย่าว่าอะไรเราเลยนะ เราตาไม่ค่อยเหมือนชาวบ้านหรอก บางทีตาก็ไม่ค่อยถึงน่ะค่ะ (แต่เห็นใครๆก็รีวิวชนิดอวยกันซะ เห็นแล้วแบบ อะไรมันจะขนาดนั้น - -;;)

 

โดย: พุทธธิดา IP: 202.28.249.181 28 พฤศจิกายน 2554 23:26:48 น.  

 

คล้ายกันกับที่คุณเขียนมา คุณก็ดูถูกคนที่ดูหนังคนไทย ที่เข้าถึงเรื่องนี้

 

โดย: Jeff IP: 101.108.229.109 4 ธันวาคม 2555 16:27:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


joblovenuk
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า พีอาร์ประจำชมรมหมีจีนครับ
คิดว่ามิตรภาพในโลกไซเบอร์มีจริงๆ


ใครๆเค้าว่าผมพูดมาก ชอบเม๊าท์ ปากจัด ส่วนนิสัยเหรอครับ ไม่รู้เหมือนกันครับ อาจจะดีหรือแย่ก็ได้ แล้วแต่คนจะมองครับ ชอบทำความรู้จักผู้คนเยอะๆ ขี้เหงา นอนไม่หลับ ประจำ คิดเล็กคิดน้อย ฟุ้งซ่าน เบื่อๆ เซ็งๆ
Friends' blogs
[Add joblovenuk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.