บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
2 ธันวาคม 2552
 
All Blogs
 

o UP o เนี่ยเหรอ หนังที่ใครๆเขาว่าดีกัน ??

UP ( ปู่ซ่าส์บ้าพลัง ) ..... สองดาว .....

.......................ใครกันครับที่บอกว่า PiXar ต้องทำหนังดีเสมอไป ? ผมคนนึงล่ะที่เห็นว่ามันไม่ใช่ มันไม่ใช่อ่ะกิ๊บบบบ !! แม้ว่าปกติผลงานอนิเมชั่นของค่ายนี้เท่าที่ผ่านมา ถือว่าเหนือเกณฑ์มาตรฐาน และเป็นต้นแบบให้ค่ายอื่นเดินตามกันต้อยๆก็ตามที แต่อย่าลืมนะครับว่า ค่ายนี้ก็เคยทำหนังห่วยๆอย่าง A Bug's Life มาแล้วในประวัติศาสตร์ ? ซึ่งผมไม่คิดว่าจะมีค่ายใหนทำได้ห่วยเท่าเรื่องนั้นอีกแล้ว ผมหมายถึงเนื้อหาของหนังนะครับ ไม่เกี่ยวกับเทคนิคงานภาพ !! ส่วน UP เนี่ย ก็ไม่ต่างจากอนิเมชั่นทั่วไปเท่าไหร่ และสมควรแล้วที่ผมมองว่า ภาพยนตร์ อนิเมชั่น เป็นแค่หนังตลาดล่าง ไม่เหมาะสำหรับการชมในโรงภาพยนตร์ ก็คิดดูสิครับ ขืนผมไปดูหนังแบบนี้ในโรง โอ้โหยย .. คงบ่นเสียดายตังค่าตั๋วไปอีก 3 วัน 8 วัน กันเลยทีเดียวเชียว ~

.......................ทีเด็ดของหนังเรื่อง Up มีอยู่แค่ประมาณ 20 - 25 นาทีแรกเท่านั้นครับ ช่วงที่เล่าความสัมพันธ์ระหว่างปู่กับเอลลี่ หนังแทบจะไม่ใช้คำพูดบรรยาย เล่ากันด้วยภาพ แถมกระชับฉับไวสุดๆ รวบรัดช่วงเวลาของปู่ในช่วงอายุตั้งแต่เด็กจนถึงแก่ เหลือสั้นๆแค่สิบกว่านาที ต้องบอกว่าในส่วนนี้ หนังเล่าเรื่องได้สุดยอดครับ งานภาพก็เนี๊ยบ ดนตรีก็ชวนซึ้ง ช่วงเวลาแบบนี้แหละครับที่ผมอยากดู และก็ลุ้นว่าหนังจะทำได้ตลอดหรือเปล่า ? จนถึงช่วงเวลาที่บ้านของปู่ลอยขึ้นฟ้าด้วยบอลลูน หนังดูดีมากๆๆครับ งดงาม หมดจด ประณีต !! แต่จนเด็กคนนั้นขึ้นมาร่วมบ้านกับลุงด้วยนั่นแหละ หนังก็เริ่มชักเขว แล้วก็ค่อยๆสูญพลังในตัวไปอย่างน่าประหลาดใจ ทีมเล่าเรื่องไม่สามารถสานสัมพันธ์ และสร้างความรู้สึกดีๆให้กับคนดูได้เหมือนช่วงแรก และปฏิสัมพันธ์ของ ปู่กับหลาน ก็ยังดู ตุปัดตุเป๋ อยู่พอสมควร !!~ และไปหัวทิ่มหัวตำสุดๆ เมื่อถึงปลายทางที่น้ำตก ?

.......................ถ้า Up เป็นหนังสั้น ที่มีเรื่องราวเนื้อหาอยู่แค่ ครึ่งชั่วโมงแรก นั้นแหละครับ หนังอนิเมชั่นสั้นออสการ์ เตรียมรับรางวัลได้ทันที เพราะมันสุดยอดมาก !! แต่ช่วงเวลาหลังจากนั้น มันคือการดิ่งลงเหวอย่างเหลือเชื่อ !! ยิ่งเมื่อลุงได้ไปเจอกับ อดีตฮีโร่ในดวงใจ ที่ไปปักหลักหานกแฝกอยู่ในถ้ำใกล้น้ำตก อารมณ์หนังก็พลิก จากที่ Feel Good กลายเป็น Feel Worst แบบสุดๆ !! ตัวละครประหลาดๆพาเหรดกันเข้ามาในจอ หมาพูดได้ หมาเพี้ยน สัตว์บ๊อง และที่แย่ที่สุด คนสติวิปลาส ?? หนังมันมาไกลเกินกว่าจะพลิกตัวกลับได้ทัน เหมือนหาทางไปไม่ออก ผมเดาว่าทีมงานที่สร้างก็คงนั่งรวมหัว แลกเปลี่ยนไอเดียกันเต็มพิกัดแล้วล่ะ ก่อนจะออกมาแบบนี้ แต่เชื่อว่าเค้าหาทางลงให้กับเรื่องราวและตัวละครให้ดีกว่านี้ไม่ได้ ?? และแน่นอนว่า Pixar ไม่กล้าพอที่จะฉีกตัวเองให้เต็มรูปแบบ คือหนังมันเปิดทางมาแบบด้านมืดแล้ว แต่หนังก็พยาย๊าม พยายาม

.......................แอ๊บแบ๊ว ใช่แล้วครับ หนังพยายามแอ๊บแบ๊ว ผิดกาละเทศะอย่างที่สุด !! ผมอาจจะให้คะแนนหรือให้ดาวมากกว่านี้ ถ้าหนังรู้จักดัดแปลง หรือพยายามเป็นอย่างที่มันควรจะเป็น ไม่ใช่จะมาพยายามหาทางลง Feel Good เหมือนค่ายหนังประเทศกำลังพัฒนาบางประเทศ ? ผมคงรู้สึกดีกว่านี้มากๆ ถ้าปู่ซ่าส์ กับเด็กแสบสองคนนั้น พยายามต่อสู้ และหาทางเอาชีวิต ตาแก่โรคจิตเจ้าของเรือบอลลูนยักษ์ กันแบบถึงพริกถึงขิง !! แต่เท่าที่เห็น เผอิญว่ามันไม่ใช่ ? พูดตรงๆหนังมาถึงขั้นนี้แล้ว มันน่าจะได้เห็นเลือด หรือมีการสังเวยชีวิต ของไอ้แก่โรคจิตรายนั้นน่ะ มันถึงสาสมกับสิ่งที่มันทำ และ มันเป็น !! แต่เอาเหอะ การ์ตูนก็คือการ์ตูน คงมีเงื่อนไขที่ทำอะไรไม่ได้มากกว่านี้เหมือนการ์ตูนญี่ปุ่น ไม่งั้นเด็วจะขายตลาดโลกไม่ได้ เดี๋ยวจะขายตลาดเด็กๆไม่ได้ ก็ยอมกันไป แอบคิดไม่ได้ว่า ถ้าไอ้แก่นั้นมันฉลาดขนาดทำปลอกคอหมาพูดได้ หรือว่า สั่งให้หมาขับเรือบินได้ เอาผลงานเหล่านี้เข้าไปโชว์ในเมือง รอรับโนเบล หรือประกาศเกียรติคุณดีกว่า มาไล่จับนกประหลาด ... โคตรจะสร้างสรรค์เลยพับผ่าสิ ?? เฮ่ออออ .....

ป.ล. ดูหนังเรื่องนี้แล้ว ผมกับเจนนี่ ลงความเห็นตรงกันว่า
นึกถึงลุงจิม ( Mr Jimmy ) ฝรั่งข้างห้อง ที่เคยพักห้องตรงข้ามสมัยอยู่อพาร์ตเมนท์แฮะ เด๋วตอบเมล์แกสักหน่อยดีกว่า เพิ่งนึกขึ้นได้
สมัยก่อน แกเคยเข้ามานั่งดูหนังด้วยกันอยู่บ่อยๆ

คุยกันต่อ เชิญมาบอร์ดแพนด้าครับ

//www.pandagroup.pantown.com/
 

Create Date : 02 ธันวาคม 2552
8 comments
Last Update : 2 ธันวาคม 2552 13:13:04 น.
Counter : 972 Pageviews.

 

แต่เราว่าหนุกดีอ่ะ
ดูแบบไม่คิดมากนะ ปล่อยใจดูไปก็มันเป็น animation นี่นะ

ปล.ปลอกคอหมาหงอย กะเสียงหัหวหน้าหมาโคตรกวนเลยอ่ะ ฮ่าๆๆ

 

โดย: คนๆหนึ่ง IP: 58.9.136.83 2 ธันวาคม 2552 15:18:32 น.  

 

เราเองคิดเหมือนคุณเลยอะ ตอนออกมาเราก็ยังว่าหนังมันโคตรจะเนือยเลย แต่ว่าตอนนั้นเห็นกระแสในพันทิปเลยไม่อยากแหวก และ เข้าใจว่าตัวเองคิดอยู่คนเดียว แต่มีดีที่score หนังเพราะมากโหลดมาด้วย อยากเอาจะส่งให้ แบงปันกัน

555++ส่วนหนัง feel good นี่ ของGTH ใช่ไม๊แฉให้ เบื่อเหนื่อยกับค่ายนี้มากมาย ยิ่งในบอร์ดนะอย่าไปด่าเชียวโดนถล่ม นี่ถ้าตอนนั้นด่าเรื่องรถไฟฟ้าสงสัยโดนเหมือนกัน แต่ เรื่องนั้นนางเอกมันไม่ร่านเท่า เบลล่า ก็เลยขี้เกียจจะด่ามาก

อย่าไปสนเลยค่ะ หนังเค้าให้ผู้ดีดู พวก GTH feel good ทั้งหลาย น่าเบื่อ อวยกันจนน่าอนาถ และบอกว่าหนังดี เออมาตรฐานคนมันต่างกันเราเข้าใจ แต่ ด่าหนังก็โดนถล่มโคตรงงเลยแหละ

 

โดย: dfh IP: 58.136.56.23 2 ธันวาคม 2552 16:54:36 น.  

 

ว้าว คุณเนี่ยสวนกระแสอีกแล้วว ซีเรียสกับหนังอนิเมชั่นเรื่องนี้ที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นเด็กๆ (หรือผู้ใหญ่ใจเด็ก)มากไปหรือเปล่าครับ แต่ก็เนอะ หนังเรื่องหนึ่งๆ ย่อมจะมีทั้งคนที่ชอบและคนที่ไม่ชอบนิ
ยังไงขอชื่นชมคุณที่เป็นตัวของตัวเองดีครับ

 

โดย: Nanatakara 2 ธันวาคม 2552 17:39:48 น.  

 

โอ้ นึกว่า จะถูกชะตากับพี่นะเนี่ย

หนังออกจะซึ้ง

ส่วนตัว อย่างที่เคยตั้งกระทู้ไว้แล้ว สมัยหนังออกฉายแรกๆ ว่ามีหลายส่วนที่ไม่ชอบ ไปจรถึง ไม่ชอบเอาซะเลย

แต่..

ในหลายๆส่วน ที่ชนะใจหนูไป ก็ชนะใจไปแบบ ไม่มีอะไรมาลบล้างความชอบได้เลย

ตั้งแต่ ฉากเปิดเรื่อง 15 นาทีแรก ที่ชอบมากๆๆ หนึ่งชั่วโมงแรกของหนัง ก็เป็นอะไรที่เพอร์เฟกต์มากมาย โทนหนังแบบเหงาๆ เศร้าๆ เป็นอะไรที่โดนมาก จนแอบนึกในใจว่า เฮ้ย ตกลง พิกซาร์จะเอาดราม่าเต็มตัวหรือนี่

พอได้เข้าป่า เจอผู้ร้ายแค่นั้นแหละ หนังก็กลับมาสู่กรอบเดิมๆของหนังการ์ตูนทั่วๆไป

ตรงนั้น ก็แอบตัดคะแนนไปนิดนึง

ึถึงแม้ว่า หนังในช่วงครึ่งหลังจะไม่ได้ดั่งใจหวังเท่าไหร่ แต่กระนั้น หนังก็ยังแอบแทรกฉากจี๊ดๆไว้อยู่ประปราย

ฉากหนึ่ง ที่ไม่อาจจะลืมได้จริงๆ ก็คือ ฉากที่ปู่ลากบ้าน โดยมีแบ็กกราวน์เป็นฉากท้องฟ้าสีแสดช่วงรุ่งเช้า เป็นฉากที่เผลอหลุดปากไป ณ ขณะนั้นเลยว่า เมพจริงๆ นี่ฉัน กำลังนั่งดูหนังการ์ตูนอเมริกันอยู่ใช่ไหมเนี่ย ทำไมมันเป็นฉากที่เต็มไปด้วยความหมายที่ลึกซึ้ง กินใจได้ขนาดนี้ (ฉากนั้น ประหนึ่งว่า ปู่แกกำลังลากความหลัง ยึดติดกับอดีต มันเหนี่อยเหลือทน โอ้ย มาเล่าตอนนี้ ยังอยากจะร้องไห้ค่ะพี่จ๊อบขา)

แต่โอ้โห.. พอมาฉาก "Thank you for the adventure. Now, go have your own" ตายไปเลย ตายไปเลยจริงๆ

บ่อน้ำตา ณ จุดนั้น แตกแบบไม่อายใครอีกแล้ว ทั้งซึ้งในความรักของทั้งคู่ ทั้งเศร้าว่าเราจะเจอใครแบบนี้ไหม

"Some people do spend their whole lives together"
- Anna Scott, Notting Hill (1999)

คนบางคน ใช้ชีวิตคู่กันไปจนตายจริงๆ

 

โดย: จูริงไม่ได้ลอกอิน IP: 41.233.125.166 8 ธันวาคม 2552 4:36:10 น.  

 

อย่าได้แคร์ค่ะ เราไม่ชอบ เรามาบอกความเห็น เราไม่ผิดอะไร จริงๆก็ไม่ได้ใช้ภาษารุนแรงอะไร แต่เพียงผิดที่คิดต่างกับเข้าเหล่านั้นเท่านั้นเอง ที่นี่หนะ ถ้าเป็นหนังการ์ตูน ก็จะเป็นพิกซาร์ ส่วนหนังผีและหนังรักเบาสมองก็เป็น GTH

บางคนนะจริงๆแล้วไม่มีอะไรหรอก พอเห็นคนอื่นบอกว่าดีก็ดีตามๆกันไป แล้วพยายามทำให้ตัวเองคิดว่าหนังดี แล้วต่อไปก็คิดว่าดีจริงๆ แต่ถามว่าดียังไงก็ไม่สามารถตอบได้ คนเรามันอย่างนี้แหละ ไม่นับถือความรู้สึกและความคิดของตัวเอง กลัวการโดดเดี่ยวและแปลกแยกกับคนอื่น กลัวการไม่มีที่อยู่และถูกยอมรับในสังคม

ส่วนตัวไม่ได้เกลียดเรื่องนี้มากเท่าไหร่ เพราะ คิดว่าเป็นหนังเด็กแต่แรก ไม่ได้คาดหวัง แต่ถ้าคิดว่าเป็นหนังเด็กหนังเรื่องนี้ก็เยอะกว่าหนังเด็กทั่วๆไป แต่หากคิดว่าเป็นหนังการ์ตูนทั่วไป คิดว่ายังไม่ถึงขั้น ส่วนมากจะชอบการ์ตูนค่ายจิบิ มากกว่า ที่ให้ทั้งข้อคิด และ จินตนาการ ชอบเรื่อง โตโตโร่กับspirit away หนังน่ารักและมีไอเดียบรรเจิด

พูดตรงๆตอนดูก็ขัดใจเหมือนกัน ว่าทำไมหนังมันพยายามจะfeel good ขนาดนี้ ถ้าอยากให้feel good ก็อย่าเอาตัวละครเลวๆเข้ามาแต่แรก แล้วมาตบหน้าคนดูตอนจบแบบเปลี่ยนfeel กระทันหัน พอๆกับหนังGTH แบบพยายามจะสื่อว่า ไม่ว่าจะเจออะไรแค่ไหน แต่ฝ่ายธรรมะย่อมชนะอธรรม ดูไม่มีเหตุไม่มีผลอย่างร้ายแรงมาก

ส่วนชอบที่คิดออกก็SCORE หนังที่ลงตัวกับฉากอดีต และ ภาพสวยๆกับแนวคิดเรื่องการยึดติดกับอดีตและลกโป่ง ยังไงก็ไม่ถือว่าห่วยมากเท่ไหร่นัก หากจะคิดว่ามันคือหนังเด็ก

 

โดย: dfh 8 ธันวาคม 2552 9:23:59 น.  

 

ขอบคุณทุกความเห็นครับ ชอบของหนูจูริงมากๆ แล้วก็ของคุณ Dfh ก็ตอบโดนใจมากๆด้วย

 

โดย: Job IP: 125.25.251.155 9 ธันวาคม 2552 19:59:45 น.  

 

ขขขขขนาดนั้นเลยเหรอคะคุณพี่ พัดเองก็ยังไม่ได้ดูค่ะ แต่เห็นเค้าว่ากันว่าดีนักดีหนานะคะ อึมมมม แบบนี้ต้องถาม กบร ก่อนค่ะ อิอิ๊

 

โดย: พัด (pattysb ) 14 ธันวาคม 2552 21:54:12 น.  

 

คุณเปิดตาแต่ไม่ได้เปิดใจ

คงจะเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย
ที่คุณอาจพลาดความหมายที่แท้จริงของเรื่องนี้ไป
หากคุณไม่ได้ทบทวนมัน โดยการกลับไปดูอีกครั้ง

....

 

โดย: [-NeZoLos-] IP: 192.168.60.48, 111.235.68.2 2 มกราคม 2553 0:06:18 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


joblovenuk
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า พีอาร์ประจำชมรมหมีจีนครับ
คิดว่ามิตรภาพในโลกไซเบอร์มีจริงๆ


ใครๆเค้าว่าผมพูดมาก ชอบเม๊าท์ ปากจัด ส่วนนิสัยเหรอครับ ไม่รู้เหมือนกันครับ อาจจะดีหรือแย่ก็ได้ แล้วแต่คนจะมองครับ ชอบทำความรู้จักผู้คนเยอะๆ ขี้เหงา นอนไม่หลับ ประจำ คิดเล็กคิดน้อย ฟุ้งซ่าน เบื่อๆ เซ็งๆ
Friends' blogs
[Add joblovenuk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.