บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2548
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
11 สิงหาคม 2548
 
All Blogs
 

เมื่อคืนแวะไปดู Somersault กับ Hiden Blade มาครับ

ว่ากันว่า หนังที่เราจะได้ดู จะยังไงมันก็ได้ดูนะครับ.....

...............เมื่อวานเลิกงานไว เลยมีโอกาสไปดูหนังที่ลิโด้
2เรื่องควบ ...เพิ่งสังเกตุว่า Little Big film projects9 นี่ผมมีโอกาสดูครบทุกเรื่องแฮะ ไม่น่าเชื่อจริงๆ ( แม้จะดูฟรีไป2เรื่องก็ตาม) ทั้งๆที่ปกติ Little big film หนที่ผ่านๆมาส่วนใหญ่ผมจะได้ดูอย่างมากก็2-3เรื่องจากทั้งหมด5เรื่อง และที่น่าดีใจอีกอย่างก็คือ หนังที่คัดมาในคราวนี้ส่วนใหญ่ก็มีคุณภาพอยู่ในระดับน่าพอใจทั้งสิ้น แม้บางเรื่องจะไม่ถึงขั้นดีเด่อะไรนักก็ตามที

................18.30น. ดู sommersault หนังรางวัลจาก australia ก่อน จริงๆผมเกือบจะได้ดูตั้งแต่อาทิตย์ก่อนโน้นแล้ว แต่พอดีดันได้ตั๋วฟรี mysterous skin หน้าโรง ก็เลยเลือกของฟรีไว้ก่อน นึกว่าจะไม่ได้ดูเสียแล้ว พินิจพิเคราะห์หน้าหนังหลายรอบแล้ว คิดว่าคงไม่ถูกโฉลกกับตัวเองเท่าไหร่ ยิ่งมีเครดิต เป็นหนังสาย un certain regard จาก คานส์ อีกด้วย แต่เห็นน้องปลาFisho เค้าเชียร์หนักหนา บอกว่าดูมาแล้ว3รอบ ปลื้มมาก ก็เลยลองดูซักหน่อย

.................Somersault ( ขอบอกโลก ฉันตกหลุมรัก) ...ผมให้สองดาวกว่าๆ หนังเรื่องนี้ตั้งชื่อไม่ค่อยตรงกับเนื้อหาเท่าไหร่เลย จริงๆมันเป็นหนัง coming of age เรื่องราวของเด็กผู้หญิงคนนึง หนังดูผู้ยิ๊ง ผู้ญิ๋ง มากๆๆๆเลยครับ เพ้อฝัน ล่องลอย แล้วก็มีมุมมองแบบผู้หญิงอย่างสุดขั้ว ซึ่งผมเชื่อมั่นว่า ผู้ชายดูยังไงก็ไม่มีทางได้อารมณ์ลึกซึ้งเหมือนที่ผู้หญิงดู อาจเป็นเพราะพวก(ผู้ชาย)เราๆมาจากดาวอังคารกันก็ได้มั้งครับ ผู้ชายในหนังเลยกลายเป็นไม้ประดับไปหมดเลย และส่วนใหญ่ก็เลวๆกันทั้งนั้น ในโลกที่ผู้หญิงเป็นใหญ่แบบหนังเรื่องนี้ หนังอธิบายความแตกต่างของมุมมองชายหญิงได้น่าสนใจ แต่ก็คงเป็นอะไรที่พวกเรา(ผู้ชาย) ไม่เข้าใจอยู่ดีว่าทำไมผู้หญิงถึงได้เป็นเช่นนั้น โดยรวมๆ หนังไม่ได้น่าเบื่ออย่างที่คิดไว้ ยังคงดูได้เพลินๆ นอกเหนือจากงานกำกับภาพที่ดูโดดเด่น นางเอกก็เล่นได้เป็นธรรมชาติมาก และที่สำคัญ ดนตรีประกอบโดนใจมากๆ..................ดูจบ พักทานข้าวราดแกง แถวๆหน้าสกาล่า เค้าจะมาขายดึกๆ สองอย่าง25-30บาท อร่อยดีครับ สภาพร่างกายยังสู้ไหว ก็เลยตีตั๋ว Hidden Blade ต่อ รอบ20.50น. ออกตัวก่อนว่าผมไม่เคยดูหนังของโยจิ ยามาดะเลยสักเรื่อง ไม่ว่า โทร่าซัง หลายๆภาค หรือว่า หนังชิงออสการ์ปีก่อนเรื่องนั้น Twilight samurai ( ก็ตอนมันฉายอยู่อาทิตย์เดียวนั้น มันมีแค่2โรง แถมฉาย รอบ11โมง กะ4ทุ่ม ใครมันจะไปดูได้วะ ที่เอกมัย )

..................Hidden Blade ( ซามูไร-หิมะ-ซากุระ-ความรัก) ผมให้สามดาวครับ ......นี่ก็อีกล่ะ ตั้งชื่อไทยซะเว่อร์ๆ แต่ผมก็ชอบนะมันเพราะดี แถมไม่เพี้ยนไปจากตัวเรื่องเท่าไหร่ด้วย แต่จริงๆผมอยากตั้งให้ว่า "คมในฝัก" มากกว่า เพราะเป็นคำนิยามถึงหนังเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี ดูเรื่องนี้ไม่หวังเท่าไหร่ ผลที่ได้คือน่าพอใจอย่างมาก มันเป็นหนังซามูไรที่ดีที่สุดเท่าที่ผมเคยดูมา คือว่าผมเกิดไม่ทันยุคทองของหนังซามูไรหรอกน่ะครับ แต่ที่แน่ๆมันดีกว่าหนังอย่าง Zatoichi หรือว่า Last samurai แน่นอนครับ

...................หนังใช้เวลาราวๆ2ชั่วโมง แต่เล่าเรื่องราวชีวิตของซามูไร จนสามารถทำให้ผมเข้าใจถึงวิถีซามูไรได้ว่า ซามูไรเขาใช้ชีวิตกันอย่างไร มีวิธีคิดอย่างไร ทำไมเค้าจึงต้องมีฮาราคีรี รวมถึงสภาพบ้านเมืองสังคมญีปุ่นเวลานั้นเป็นอย่างไร หนังเรื่องนี้ก็เล่าออกมาจนเราเข้าใจอย่างเห็นภาพ มันทำให้เห็นว่า ซามูไรเนี่ย ก็คือมนุษย์คนนึง มีหน้าที่ มีความรัก มีความโกรธ มีความกลัว และมีวิธีชีวิตที่ไม่ต่างจากมนุษย์ทำงานคนนึง เวลาจะมีความรักต่างชนชั้นก็เลือกไม่ได้ มีคำสั่งก็ต้องปฏิบัติตาม ไร้ซึ่งอิสระเสรีแม้จะมีเงินทองและได้รับการนับหน้าถือตาก็ตาม ซึ่งผมคิดว่าเป็นชีวิตเหงาๆที่น่าเห็นใจ

.................หนังรู้จักกั๊กของดีที่ตัวเองมีไว้ ไม่เผยไต๋ออกมาจนหมด ก็ไม่ต่างจากพระเอกที่คอยถ่อมตัวอยู่ตลอดเวลา เหมือนที่เค้าบอกว่า ซามูไรที่แท้จริงดาบจะไม่ถูกชักออกมาจากฝักพร่ำเพรื่อ เพราะนั่นหมายถึงความเป็นความตาย และเซอรไพรซ์ให้เราหรือใครๆต้องอึ้งก็คงเป็นเรื่องเคล็ดวิชาลับที่เป็นที่มาของชื่อหนังนี่แหละครับ นอกจากนี้ตัวหนังก็ยังมีแง่มุมที่เป็นโรแมนติกอยู่เยอะพอประมาณ ดูแล้วให้ความรู้สึกดีๆกับระบอบของญี่ปุ่น ซึ่งจะเห็นว่า แม้ภาพรวมอาจจะไม่ดีนัก แต่คนดีๆก็ย่อมมีเช่นกัน .....เสียดายคนดูบ้านเราไปดูกันน้อยเหลือเกิน หนังดีๆอยากให้แวะไปดูกันนะครับ ยังมีรอบฉายอยู่ที่ลิโด้ครับ ( รอบฉายคลิกดูที่ link เวปโรงหนังลิโด้ ทางขวามือนะครับ )

ป.ล. Be with you ยังคงมีรอบฉายต่ออีกสัปดาห์ที่ ลิโด้นะครับ 18.45น. อย่าลืมพาคุณแม่ หรือแม่คุณ ไปดูกันอีกสักรอบสองรอบนะครับ
 

Create Date : 11 สิงหาคม 2548
8 comments
Last Update : 11 สิงหาคม 2548 10:44:16 น.
Counter : 1343 Pageviews.

 

ดู Hiden แล้วเหมือนกันค่ะ
แต่ยังไม่ได้ดู summer เลย

=)

 

โดย: hunjang 11 สิงหาคม 2548 12:18:35 น.  

 

เห็นด้วยค่ะว่าหนังเป็นผู้ญิ๊ง ผู้หญิง

น้องนางเอกน่ารัก ดูเหมือนจะเรียบ%C

 

โดย: Tai-Sarunya IP: 202.28.179.1 11 สิงหาคม 2548 12:29:34 น.  

 

เอ๋ดู Somersault แล้วแต่ม่ะรู้เรื่องอ๊ะค่ะ (รึว่านู๋จะไม่ฉลาดเนียะ)

 

โดย: *_ดอกไม้ไหวที่ปลายฟ้า_* 11 สิงหาคม 2548 17:22:03 น.  

 

ชอบโรงหนังสกาลาจัง แต่ยังไม่เคยกินข้าวแกงตรงนั้นเลย ต้องลองซะแล้น

 

โดย: มะแต้มมะตูม 11 สิงหาคม 2548 20:17:28 น.  

 

อ่า...มะได้ดูซักเรื่อง แต่พึ่งดู Initial D ไปอ่ะค่ะ

 

โดย: nagoyalover 11 สิงหาคม 2548 21:59:59 น.  

 

ตั้งใจจะไปดู ซามูไร-หิมะ-ซากุระ-ความรัก ครับ
ชอบหนังทางนี้อยู่แล้ว ไม่พลาด

 

โดย: เ ม ฆ ค รึ่ ง ฟ้ า 11 สิงหาคม 2548 22:38:32 น.  

 

ผมชอบมากทั้งสองเรื่องครับ

อยากขอบคุณ คุณjoblovenuk ด้วยครับที่เข้าไปตอบใน blog ของผม แต่ก็อย่างที่คุณเห็นล่ะครับ ว่ามันยังไม่ค่อยมีอะไร พอดีเพิ่งลองๆ ทำน่ะครับ และช่วงนี้ก็มีภารกิจอย่างอื่นรัดตัวมากด้วย ผมก็เลยยังไม่ได้ชวนใครเข้าไปดู

เอาไว้อีกสักเดือนนึงครับ จะพยายามทำให้ไว แล้วจะมาชวนคุณเข้าไปดูใหม่นะครับ

 

โดย: kitty_boo_end 12 สิงหาคม 2548 2:46:14 น.  

 

เคยบ้างไหมที่อยากจะเขียนจดหมายถึงใครบางคนที่ไม่รู้จัก แล้วจดหมายนั้นก็พูดถึงคนที่เรารักล้วนๆ บอกว่าเรารู้สึกยังไง รักคนๆนึงมากแค่ไหน บางเรื่องที่ไม่อยากให้เป็นเรื่องสาธารณะ เหมือนเพลงที่บล็อกแห่งนี้พูดแทนความรู้สึกไว้
ตอนนี้อยากบอกเค้าคนนั้นมากเหลือเกินว่า "รักเค้าเหลือเกิน"

ด้วยน้ำตาที่ไม่เคยเหือดแห้งจากความรักที่เป็นสุข

 

โดย: เดซี่ฤดูหนาว (ฝนเดือนเจ็ด ) 17 พฤศจิกายน 2550 9:50:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


joblovenuk
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า พีอาร์ประจำชมรมหมีจีนครับ
คิดว่ามิตรภาพในโลกไซเบอร์มีจริงๆ


ใครๆเค้าว่าผมพูดมาก ชอบเม๊าท์ ปากจัด ส่วนนิสัยเหรอครับ ไม่รู้เหมือนกันครับ อาจจะดีหรือแย่ก็ได้ แล้วแต่คนจะมองครับ ชอบทำความรู้จักผู้คนเยอะๆ ขี้เหงา นอนไม่หลับ ประจำ คิดเล็กคิดน้อย ฟุ้งซ่าน เบื่อๆ เซ็งๆ
Friends' blogs
[Add joblovenuk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.