บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
9 กรกฏาคม 2551
 
All Blogs
 

สะบายดี หลวงพระบาง .... หนังรักไร้อารมณ์ ??

สะบายดี หลวงพระบาง ( สองดาวครึ่ง )

...............แม้ว่าวงการภาพยนตร์ลาวจะห่างหายจากการทำภาพยนตร์จอใหญ่ไปนานถึง 30 กว่าปีแต่พอมีผลงานออกมาอีกครั้งก็ถือได้ว่าออกมาหน้าตาไม่ขี้ริ้วขี้เหร่เท่าไหร่ สันนิษฐานว่าคงจะได้ความช่วยเหลือรวมถึงทีมงานหลายๆส่วนมาจากคนทำหนังฝั่งไทยด้วยแหละ อย่างไรก็ดีหากมองโดยรวมๆแบบตัดคะแนนสงสารออกไป หนังเรื่องนี้ก็ถือว่ายังทำได้แค่เพียงสอบผ่านตามระดับมาตรฐานเท่านั้น ไม่ได้มีคุณค่าน่าจดจำ รวมถึงยังขาดแคลนความซาบซึ้งประทับใจ และไม่มีจุดใหนที่ทำได้ดีเป็นพิเศษ ทั้งๆที่หนังเรื่องนี้พยายามขายโลเกชั่น ขายวัฒนธรรมประเพณี หากแต่คนทำหนังขาดความประณีตและชั้นเชิงในการนำเสนอ เลยทำให้ดูเหมือนเป็นความยัดเยียดเกินเหตุไปหน่อย อย่าลืมนะครับว่าหนังในเชิงพาณิชย์ กับหนังสารคดีนั้นต่างกัน ในเมื่อหนังพยายามพรีเซ้นท์ตัวเองเป็นหนังโรแมนติก Road Movie ที่ว่าด้วยความสัมพันธ์ของตัวละครชายหญิง ต่างสัญชาติ หนังก็น่าจะให้ความสำคัญกับตัวละครมากกว่านี้หน่อย ไม่ใช่ให้ตัวละครโดนกลบกลืนไปโดยสภาพภูมิประเทศรอบข้างไปซะหมด !!

...............สอน พระเอกช่างถ่ายภาพ ลูกครึ่ง ลาว - ออสเตรเลียน แหม๋ ไม่รู้ว่าตั้งใจให้อิงชีวิตจริงของอนันดาหรือเปล่า หรือว่าอยากเสียดสี ? มาเจอกับ น้องคำลี่ ซึ่งผมจำชื่อในหนังไม่ได้แล้วมาเล่นเป็นมัคคุเทศก์สาวมือใหม่ที่มารับจ๊อบดูแลอนันดาท่องเที่ยวในช่วงอยู่ประเทศลาว การได้มาเจอกัน มีปฏิสัมพันธ์กันในช่วงสั้นๆ ได้เดินทางด้วยกัน และสุดท้ายได้รักกัน ? ( ตอนใหนหว่า ) เท่าที่ประเมินคนทั้งคู่น่าจะมีเวลาอยู่ด้วยกัน เที่ยวด้วยกัน ประมาณสักไม่เกิน7วัน ก่อนจะประทับใจกันและกัน ขนาดว่าพระเอกกล้าทิ้งแฟนสาวสุดเซ๊กซี่ที่เมืองไทย และพร้อมจะไปใช้ชีวิตกับสาวลาว ? โอ้ ชีวิตมันง่ายขนาดนั้นเลยเหรอ ? จะว่าไปแล้วหนังเรื่องนี้ก็เล่นอะไรง่ายๆแบบนี้ไปทั้งเรื่องแหละครับ เหมือนสารคดีหรือโฆษณาการท่องเที่ยวแห่งประเทศลาวประมาณนั้น หนังเรื่องนี้แทบจะทำตัวไม่ต่างจากการโฆษณาชวนเชื่อลาว โดยมี อนันดา เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้ แถมได้ยินว่าอนันดา ไม่รับค่าตัวเล่นหนังเรื่องนี้ด้วย ไม่รู้จริงหรือเปล่า ? มีประโยคเชยๆให้เราได้ยินอย่างเช่น " ผมคิดว่าลาวนี่เป็นประเทศที่สวยยยยมากกก เลิศเลอมากกกก ไม่คิดไม่ฝัน ธรรมชาติงดงาม อยากมาอยู่จัง บลาๆๆๆ " เฮ้ย เมิงเพิ่งจะไปเที่ยวแค่สี่ห้าวันเนี่ยนะ อะไรจะมองโลกแต่แง่ดีได้ขนาดนั้น ?? ทำเป็นฝรั่งในโฆษณา ททท.ไปได้

................พูดตรงๆแล้วผมค่อนข้างชอบหนังเรื่องนี้ด้วยซ้ำที่มันดูคล้ายๆจะปราศจากจริตดีครับ มันดูใสซื่อด้วย เหมือนจะไม่ค่อยปรุงแต่งอะไรมากนัก ไม่แน่ใจว่าเป็นความตั้งใจของผู้สร้างหรือว่าทีมงานไม่รู้ว่าจะใส่อะไรตรงใหนให้เหมาะสมหรือเปล่าก็ไม่ทราบได้ ?? มองเผินๆแล้วหนังเรื่องนี้เหมือนจะเป็น " เด็กโต๋ " เวอร์ชั่นผู้ใหญ่ฉบับหนังโรงเลยด้วยซ้ำ แต่เปลี่ยนโลเกชั่นจากบ้านเด็กโต๋ อ.สะเมิง มาเป็นบ้านเมืองในประเทศลาวเท่านั้นเอง แต่อย่าเปรียบเรื่องมุมมองในการนำเสนอรวมถึงรายละเอียดปลีกย่อยในหนังนะครับ สะบายดียังห่างชั้นกับหนังเรื่องเด็กโต๋ ประมาณ เหวกับฟ้า ครับ สิ่งที่น่าเสียดายที่สุดในหนังเรื่องนี้ก็คือ หนังพยายามเน้นเรื่องฉาก โลเกชั่น และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในลาวใต้มาก แต่กลับถ่ายภาพออกมาได้ธรรมดาซะเหลือเกิน ยังกะเอากล้องวีดีโอธรรมดาไปถ่าย ไม่ได้มีความงดงามจับตาจับใจเลยสักนิด ถ้าเจียดเงินหาผู้กำกับภาพดังๆของไทยไปถ่ายหนังให้ได้ คงจะได้คุณภาพงานออกมาดีกว่านี้หลายเท่าแน่ๆ รวมถึงมุมมองภาพถ่ายของพระเอกในหนังที่เห็นบอกว่าเป็นช่างภาพมืออาชีพ แต่ผมดูแล้ว เนี่ยเหรอ มุมมองของช่างภาพมืออาชีพ ทำไมมันดูเป็นมือใหม่ ซะขนาดนั้นหว่า ? ตากล้องแถวๆบอร์ดแกลอรี่ พันทิป หรือเวปถ่ายภาพเวปอื่นหลายเวป ยังถ่ายออกมาได้สวยกว่าในหนังเรื่องนี้เป็นกอง !!

.................จะมีอะไรที่แย่ไปกว่าพบว่าไม่มีความรักของตัวละครเกิดขึ้นในหนังรักโรแมนติก ?? เพราะถ้าคุณพบความรักในหนังเรื่องนี้แล้วไซร้ คุณคงเป็นคนที่ตกหลุมรักกับใครก็ได้ กับอะไรก็ได้ กับหนังเรื่องใหนก็ได้เป็นแน่ ? ส่วนตัวแล้วผมไม่มีความรู้สึกเลยว่า พระเอกกับนางเอกจะไปชอบกันตอนใหน เพราะอะไร เมื่อไหร่ ยังไง ? มันไม่มีเหตุหรือสถานการณ์ที่ทำให้คนทั้งคู่เกิดความรักใคร่ชอบพอกันขึ้นมาได้เลยครับ จะมีเหตุผลเดียวที่ทำให้คนสองคน ต่างสัญชาติชอบกันบ้างก็คือ ความพึงพอใจในเรื่องหน้าตาระหว่างกันก็แค่นั้น !! เวลามันน้อยไปและคนทั้งคู่ก็ดูเหมือนไม่นำพาตัวเองเข้าไปสู่สถานการณ์ที่จะทำให้เกิดความรักขึ้นมาได้เลย เรียกว่าทั้งสองคนค่อนข้างมีกำแพง แล้วก็เว้นระยะห่างระหว่างกันได้ค่อนข้างดี ในเมื่อมันมีช่องว่างขนาดนั้น และทั้งสองคนก็เปิดใจให้กันค่อนข้างน้อย เพราะฉะนั้นผมจึงไม่รู้สึกถึงความรักของตัวละคร ( ถ้าอยากรู้เคสกรณีตรงกันข้ามให้นึกถึงหนังอย่าง Before Sunrise ของ ริชาร์ด ลิงเลเตอร์ ) สุดท้ายนี้แอบคิดไม่ได้ว่า ถ้าเปลี่ยนอนันดาออก แล้วเอานิกกี้ พริ้มมาแสดงแทน หนังเรื่องนี้อาจจะขับเคลื่อนไปข้างหน้าอีกแบบ และสามารถได้ก้าวข้ามเส้นบางๆที่หนังไม่พยายามจะก้าวข้ามก็เป็นได้นะครับ

ป.ล. เมื่อวานไปดู สะบายดีหลวงพระบาง มาพร้อมกับ เมโมรี่ รักหลอน และ นาร์เนีย 2 ตอนเจ้าชายแคสเปียน 3 เรื่องควบ ที่ NK นวนคร มัลติเพล็กซ์ เสียแค่ 50 บาท คุ้มจริงๆพับผ่าสิ

//www.pandagroup.pantown.com/
 

Create Date : 09 กรกฎาคม 2551
6 comments
Last Update : 9 กรกฎาคม 2551 18:40:25 น.
Counter : 1494 Pageviews.

 

Hi to you ..from sao loas

 

โดย: Cheria (SwantiJareeCheri ) 9 กรกฎาคม 2551 19:05:18 น.  

 

อืมมมมมมมมม

ยัง ม่าย ด้าย ดู เยย ก้าบบบบบบบบบบบบบบ


Comment Hi5 Glitter


Comments for Hi5, Myspace Hi5 Blog บล๊อคส่วนตัว

 

โดย: dogamania 10 กรกฎาคม 2551 4:25:07 น.  

 

ผมมองว่า หนังเรื่องนี้มันต้องอาศัย Leap of Faith ของคนดู ควบคู่กันไปด้วยนะครับ จึงจะทำให้สิ่งที่หนังกำลังนำเสนอ ดูมีประสิทธิภาพมากขึ้น ดังเช่น Next Stop Wonderland ที่จนแล้วจนรอดพระเอกกับนางเอกก็ไม่ได้เจอกันซะที (แถมไม่ได้รู้จักกันมาก่อนซะด้วย) แต่สิ่งที่หนังทำนั้นก็คือ สร้างสถานการ์ณ หรือบรรยากาศโดยรวมที่ ในที่สุดก็สามารถทำให้คนดูคิดว่า "้เฮ้ย ยังไงสองคนนั้นมันก็ต้องเกิดมาคู่กันอยู่แล้ว!" (อ้าว กลายเป็นโฆษณาคอฟฟี่เมตไปซะแล้ว 55+)

แต่ก็อย่างว่าละครับ ไอ้ Leap of Faith เนี่ย มันก็เป็นคำอันตราย สำหรับผู้ที่จะคิดสร้างหนังรักดีๆสักเรื่อง เพราะบ่อยครั้งมันก็อาจะสร้างความขุ่นเคืองใจให้กับผู้ชม ที่ไม่สามารถทำใจให้เชื่อสิ่งที่เกิดขึ้นอยู่บนจอหนังได้แม้แต่ อึดใจเดียว (ซึ่งมันก็อาจจะเกิดจากความสะเพร่าของผู้สร้างจริงๆ ที่คิดว่าจะทำแบบสุกเอาเผากิน โดยไม่คำนึงถึงผลลัพท์ที่ออกมา) สำหรับผมแล้ว "สะบายดี หลวงพะบาง" อาจจะไม่ได้สร้างมนต์เสน่ห์เพียงพอ ที่จะทำให้ผมหลงรักและเชื่อมั่นในความรักของคนทั้งสอง แต่มันก็ถูกสร้างด้วยความใสซื่อบริสุทธิ์ และปราศจากสร้างอารมณ์บีบคั้นที่แสนจอมปลอม ซึ่งมันก็เพียงพอแล้วสำหรับผมที่จะเลือกดูหนังเรื่องนี้ครับ...

 

โดย: BloodyMonday 10 กรกฎาคม 2551 19:23:04 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคำอวยพรน่ะครับ

แวะมาเที่ยวบ้านกันบ้างน้า

 

โดย: บันทึกเล่มนั้น 10 กรกฎาคม 2551 23:37:22 น.  

 

เข้ามาเพื่อขอบคุณค่ะที่แวะไปอวยพรวันเกิดให้แม่โบนัส
เมื่อวันที่ 3 ก.ค. ที่ผ่านมา
เพิ่งได้เข้าบล๊อกจ้า เลยมาขอบคุณช้าไป

ขอสิ่งดีๆจงมีต่อเจ้าของห้องนี้ตลอดไปค่ะ

 

โดย: แม่โบนัส 11 กรกฎาคม 2551 10:02:15 น.  

 

หนังเรื่องนี้ก้อดีออก
คุณเขียนเกินไปรึป่าวว
ไปดูมาแล้วโดยรวมทุกอย่างก้อดี
ไม่ไร้อารมณ์แบบที่คุณบอกเลย
คุณไม่มีอารมณ์กับหนังรึป่าว
พระเอกนางเอกก้อน่ารัก
อาจมีผิดพลาดไปบ้าง
แต่ก้อถือว่าเยี่ยมในระดับหนึ่ง
ธรรมชาติก้อดูสวยงาม
เป็นหนังที่ไม่ fake
ไม่เหมือนเรื่องอื่นๆที่เวอร์เกินจริง
i love sabaidee movie

 

โดย: TAN2NO IP: 118.174.208.179 26 กันยายน 2551 15:37:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


joblovenuk
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า พีอาร์ประจำชมรมหมีจีนครับ
คิดว่ามิตรภาพในโลกไซเบอร์มีจริงๆ


ใครๆเค้าว่าผมพูดมาก ชอบเม๊าท์ ปากจัด ส่วนนิสัยเหรอครับ ไม่รู้เหมือนกันครับ อาจจะดีหรือแย่ก็ได้ แล้วแต่คนจะมองครับ ชอบทำความรู้จักผู้คนเยอะๆ ขี้เหงา นอนไม่หลับ ประจำ คิดเล็กคิดน้อย ฟุ้งซ่าน เบื่อๆ เซ็งๆ
Friends' blogs
[Add joblovenuk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.