บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
8 มีนาคม 2554
 
All Blogs
 

บทวิจารณ์ ศพเด็ก 2002 ของ joblovenuk .... ก่อนใครในโลก !!

ศพเด็ก 2002 ( สามดาว )

................................ข่าวคราวครึกโครมบนสื่อทุกแขนง เรื่องการขุดค้นพบซากเด็กทารกจากการทำแท้งที่วัดไผ่เงินรวม 2002 ศพ ได้กลายมาเป็นภาพยนตร์จอเงินเรียบร้อยแล้วภายในเวลาไม่กี่เดือน ต้องบอกว่ารวดเร็วจริงๆ ทั้งนี้ทั้งนั้นคงจะเสร็จเร็วแบบนี้ไม่ได้ ถ้าทีมงานที่ร่วมลงมือทำไม่มีฝีมืออยู่ในระดับเจ๋งจริงๆ โดยเฉพาะมันสมองของผู้กำกับที่เป็นคนต้นคิดไอเดียเกี่ยวกับหนังเรื่องศพเด็กทำแท้งเช่นนี้ ใครจะคิดว่าผู้กำกับที่ทำหนังตลก กระเทย ไร้สาระมาตลอดอย่าง พจน์ อานนท์ จะกำกับหนังผีสยองขวัญเต็มตัวออกมาได้ ? อ้อ ไม่สิ จริงๆผู้กำกับหนังเรื่องนี้ ไม่ใช่ พจน์ อานนท์นะครับ ขอแก้ข่าว หากแต่เป็น คุณ อานนท์ มิ่งขวัญตา และคุณ เจมส์ ธนดล 2 ผกก.หน้าใหม่ไฟแรงที่เข้ามากุมบังเหียนโครงการหนังและสร้างสรรผลงานคุณภาพออกมาสู่ท้องตลาดได้สำเร็จ ~

................................ศพเด็ก 2002 เล่าเรื่องของครอบครัวหนึ่ง พ่อแม่ลูก มีความสุขกันดี แต่อยู่มาวันนึง หลังจากขับรถผ่านย่านวัดไผ่เงิน ตัวลูกสาวหรือน้องใยไหม ก็บอกพ่อแม่ว่า มีน้องแถววัด อยากขอมาอยู่ด้วย .. อุย พิมพ์ไปกลางดึก ขนก็ลุกซู่ขึ้นมาท้นใด ? นอกจากตัวละครครอบครัวนี้แล้ว ก็ยังมีตัวละครสมทบหลักๆอีกหลายตัวมาก ที่เกี่ยวพันกับเรื่องราวของการทำแท้ง และชีวิตก็เริ่มพบกับสิ่งแปลกประหลาดน่ากลัวสารพัดตามมา เหมือนเนื้อหาตัวละครจะค่อนข้างกระจัดกระจาย แต่แท้จริงแล้วทุกชีวิตในหนังเรื่องนี้ ก็คล้ายๆกับเรื่องของมนุษย์เรา นั่นก็คือ บางทีคนเราก็มักจะมีเส้นด้ายบางๆเกี่ยวโยงกันเอาไว้ โดยเฉพาะคนที่เคยทำอะไรมาเหมือนๆกัน ในเมื่อตัวละครเยอะ เรื่องราวที่เป็นพล็อตรองก็เลยยิบย่อยมาก ง่ายต่อการที่จะหลงทางมาก แต่สุดท้ายเรื่องทั้งหมดก็ขมวดปมเข้ามาคลี่คลายได้จนครบ

................................ความเจ๋งของหนังเรื่องนี้คือมันมีอะไรให้เราประหลาดใจเยอะครับ ผมบอกเลยว่ามันไม่ใช่หนังผีเต็มตัว แต่มันเป็นหนังดราม่าที่มีสัดส่วนของเรื่องราวผีๆอยู่เยอะมาก และผกก. อานนท์ ก็โชว์ฝีมือการเล่าเรื่องในซีนอารมณ์แบบดราม่าได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งในส่วนของการแสดงและการกำกับ มันไม่ใช่หนังโฉ่งฉ่างแบบ ใช้เสียงตุ้งแช่เข้าล่อ หรือโชว์ผีกันทุกห้านาทีเหมือนบางเรื่อง ซึ่งผมว่านั่นไร้สาระมาก หนังผีไม่จำเป็นต้องมีผีด้วยซ้ำ แต่ผู้กำกับ อานนท์ สามารถทำให้เรารู้สึกขนลุกซู่ในหลายๆฉากได้ทั้งๆที่เรายังไม่เห็นผีโผล่เลยด้วยซ้ำ นั่นคือความเก่งกาจของผู้กำกับล้วนๆ ปกติแล้ว พจน์ อานนท์ เป็นผู้กำกับที่ชอบใส่อะไรเยอะๆ ถ้าดราม่าก็จะฟูมฟายจัดๆ ตลกก็ต้องโอเว่อร์หลุดโลกแต่ผู้กำกับ อานนท์ มิ่งขวัญตา เป็นประเภท minimalist ( มินิมัลลิส ) ใช้เทคนิคแบบ น้อยได้มาก ซึ่งได้ผลอย่างแรง ยิ่งเราไม่เห็นมากเท่าไหร่ ทั้งประสาทตาและหูเราก็ยิ่งเบิกกว้างขึ้นมากเท่านั้น และทันทีที่เราเห็นอะไรเต็มๆ ผลก็คือ แทบจะช็อคกันไปเลย ~

................................หนังมีส่วนที่บกพร่องบ้างเหมือนกัน เช่นพร๊อพจัดได้หรูหราเกินไปนิด แต่ภาพรวมๆถือว่าเป็นหนังที่มีองค์ประกอบรวมๆน่าพอใจเป็นอย่างยิ่ง แม้อาจจะยัดเยียดคำสั่งสอนไว้บ้าง แต่สุดท้ายหนังก็หักมุมเข้าไปสู่บทสรุปแบบภาพยนตร์ได้อย่างน่าประทับใจ ผมเชื่อว่า ศพเด็ก 2002 จะทำให้แฟนหนังชาวไทยส่วนใหญ่ต้องตกตะลึงกับฝีมือการกำกับที่พัฒนาขึ้นทุกๆวันอย่างน่าตกใจของ คุณอานนท์ มิ่งขวัญตา และจะทำให้ใครหลายคนที่เคยปรามาสพี่แกเอาไว้ จะต้องหันกลับมามองแกใหม่ด้วยสายตาที่ชื่นชมเต็มตัว เพราะบางคนที่อาจจะเคยแย่ เค้าก็ไม่จำเป็นต้องแย่เสมอไป ขณะเดียวกัน คนที่มีภาพพจน์ดี ดูน่าเคารพ เหมือนจะเป็นคนดีที่น่าชื่นชม คอยควบคุมคนอื่นให้อยู่ในศีลธรรมอันดี เป็นเหมือนพ่อพระของชาวบ้าน แต่แท้จริงแล้วอาจจะเลวยิ่งกว่าผีห่ .. ซาตาน แต่อย่างว่าคนเรามักชอบมองคนแค่เปลือก ตัดสินอะไรง่ายๆจากแค่ตาเห็น เพราะงั้นเราถึงได้โดนหลอกลวงกันอยู่เรื่อยๆ เชื่อว่าหลังจากที่ดูหนังเรื่องนี้จบ นอกจากข้อคิดที่ได้กลับไปถกเถียงกัน ไม่ใช่แง่ว่าใครผิดใครถูกนะครับ เพราะประเด็นนี้ไม่มีคำว่าผิดถูกอยู่แล้ว สิ่งที่ผมอยากชวนคุยต่อไปก็คือ คนบางคนมันเลวเพียงเพราะ " เงิน " หรือมันเลวอยู่แล้วโดยสันดานกันแน่ ??

ป.ล. ฉากไคลแมกซ์ , ฉากหักมุมปิดท้าย โปรดระวังเพราะทั้งหลอนและสยองขวัญสุดๆ

//www.pandagroup.pantown.com/

ท่านที่เล่นเฟสบุค ก็แอ่ดมาอัพเดทพูดคุยกันได้

//www.facebook.com/ayuwat.angkhawut?ref=profile
 

Create Date : 08 มีนาคม 2554
7 comments
Last Update : 8 มีนาคม 2554 13:47:59 น.
Counter : 5549 Pageviews.

 

เห็นชื่อหนังก็สงสัยมานานเลยค่ะ
ดีจังที่ได้อ่านที่มาที่ไป ว่าใช่เรื่องที่
เกี่ยวเนื่องกับข่าวใหญ่ข่าวนั้น

แต่เผอิญกลัวผีค่ะ เลยไม่น่าจะกล้าสยอง
เอาแค่อ่านตรงนี้ ก็พอเนอะ

 

โดย: ลำเนา 8 มีนาคม 2554 0:43:47 น.  

 

ส่วนตัวผมเฉยๆ กับเรื่องนี้ครับ
น่าจะทำให้หลอนได้มากกว่านี้ บางฉากหมือนจะทำให้เรากดดัน แต่กลับไม่รู้สึกกดดันเลย

แม้ผีจะไม่โฉ่งฉ่าง ตุ้งแช่ แต่ความหลอนผมกลับไม่ปลื้มเลย เหมือนน่าจะทำให้ได้มากกว่านี้ ทั้งๆ ที่ได้บรรยากาศของวัดมาแล้ว

 

โดย: lodlem IP: 58.10.85.26 8 มีนาคม 2554 11:08:43 น.  

 

บรรยากาศของวัดน่ะไม่น่ากลัว และไม่หลอนนะครับ ส่วนตัวเรื่องความหลอน ไม่สำคัญเท่าการไขปมประเด็นของเรื่องราวและตัวละครครับ ผมคิดว่าหนังเรื่องนี้ คือหนังดราม่า ที่มีผี ไม่ใช่หนังผีที่พยายามจะดราม่าคับ

 

โดย: joblovenuk 8 มีนาคม 2554 13:50:04 น.  

 

น่าดูๆ

 

โดย: แจ๋ว IP: 115.87.134.33 12 มีนาคม 2554 14:47:48 น.  

 


[ กดเบาๆนะจ๊ะ ]
[ กดเบาๆนะจ๊ะ ]


นอนไม่หลับ เลย ย่องมาเยี่ยมกัน..ค่อนสว่างแล้ว...คิดถึง.

ขอบคุณ สำหรับเม๊นท์..p'pord / รักษาสุขภาพด้วยนะจ๊ะ. .. take-care


 

โดย: พี่ป๊อด 14 มีนาคม 2554 2:17:46 น.  

 

ผมบังเอิญแวะเข้าชมบล็อกเก่าของคุณเรื่อง-เยือนหอประชุมราชอาณาจักรแห่งพยานฯ เมื่อหลายปรก่อน ผมเลยเข้ามาดูใหม่ ว่ามีอะไรคืบหน้าไปบ้าง คุณก้าวหน้าไปถึงไหนแล้วครับ พยานฯเก่าแวะเข้ามาทักทายกันหรือไม่ เล่าสู่กันฟังบ้าง

 

โดย: Surawish (SURAWISH ) 15 มีนาคม 2554 17:20:16 น.  

 

เนื่องจากบล็อคโดนปิดไปพักใหญ่หลายเดือน ก่อนจะกลับมาเปิดอีกรอบ เพราะอย่างนั้นคนที่เคยเข้ามาคุยในบล็อคนั้น ผมไม่รู้ว่ายังติดตามอยู่หรือเปล่า ลองเสริชจากกูเกิลดูแล้วกันนะครับ ผมเองก็ไม่ได้ติดตามบล็อคเก่าๆสักเท่าไหร่ด้วยครับ

 

โดย: joblovenuk IP: 172.22.18.201, 202.57.132.197 18 มีนาคม 2554 18:32:53 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


joblovenuk
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า พีอาร์ประจำชมรมหมีจีนครับ
คิดว่ามิตรภาพในโลกไซเบอร์มีจริงๆ


ใครๆเค้าว่าผมพูดมาก ชอบเม๊าท์ ปากจัด ส่วนนิสัยเหรอครับ ไม่รู้เหมือนกันครับ อาจจะดีหรือแย่ก็ได้ แล้วแต่คนจะมองครับ ชอบทำความรู้จักผู้คนเยอะๆ ขี้เหงา นอนไม่หลับ ประจำ คิดเล็กคิดน้อย ฟุ้งซ่าน เบื่อๆ เซ็งๆ
Friends' blogs
[Add joblovenuk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.