บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728 
 
17 กุมภาพันธ์ 2554
 
All Blogs
 

joblovenuk's วิจารณ์ The Fighter ..... แบบนี้เหรอเรียกว่า นักสู้ ??

The Fighter ( สองแกร่งหัวใจเกินร้อย ) ... 2 ดาวครึ่ง ....

............................ผิดหวังพอสมควรกับการเลือกหนังดูครั้งนี้ เดิมทีผมก็สังหรณ์อยู่แล้วว่ามันไม่น่าจะเท่าไหร่ แต่ผมไปเผลอโดนหลอกด้วยคำว่า " หนังชิง 7 ออสการ์ " และอีกประการคือหนังน่าจะฉายในโรงทั่วไปเมื่อวานนี้วันสุดท้าย ก็เลยคิดว่าต้องรีบดูสักหน่อยใหนๆก็วันพุธ 80 บาท ที่เซนทรัลเวิลด์ แต่กลับต้องเสียอารมณ์เรื่องแสตมป์บัตรจอดรถไม่ได้ แล้วยังมาเจอคุณภาพหนังที่ไม่ถึงขั้นน่าได้ชิงออสการ์อีก ยิ่งหงุดหงิดไปกันใหญ่ ~ หนังเรื่องนี้ถือว่าเป็นหนังดราม่าดาดๆมากๆเลย ไม่น่าจะได้ชิงออสการ์ด้วยซ้ำ เป็นหนังคุณภาพระดับกลางๆที่ดูแผ่นเอาก็ได้ ไม่สมควรเสียเวลามาดูในโรงหนังสักกะนิด มันเป็นหนังที่เค้าว่าสร้างมาจากเรื่องจริงของนักมวยที่ชื่อ มิคกี้ วอร์ด กับ ดิคกี้ พี่ชายขี้ยาที่รับมาเป็นเทรนเน่อร์มวยให้ด้วย โดยกระแสรางวัลล้วนบ่งชี้ว่า ปีนี้ คริสเตียน เบล น่าจะคว้าออสการ์สมทบชาย จากบทเทรนเน่อร์มวยขี้ยา ค่อนข้างแน่ ? เลยทำให้ต้องไปพิสูจน์เสียหน่อย ใหนๆปีนี้ก็จะหยุดงานเชียร์ผลรางวัลออสการ์ทางทีวีเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 10 ปี

............................The Fighter ของ เดวิด โอรัสเซลล์ เป็นหนังดราม่าที่ค่อนข้างน่าเบื่อ และมีตัวละครที่แปลกประหลาดเกินไป สถานการณ์ที่ไม่ทำให้ตัวละครก้าวไปข้างหน้าเท่าไหร่ จุดพลิกผันก็ไม่น่าเชื่อถือและไม่น่าจะมีแรงกระตุ้นเพียงพอที่จะทำให้ตัวละครเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมได้ !! ปัญหาทั้งหมดล้วนมาจากบทหนังที่อ่อนปวกเปียก และไม่สมเหตุสมผล แต่ที่ตลกร้ายก็คือ บทหนังเรื่องนี้ดันได้เข้าชิง Oscar ซะด้วยสิ ? ผมขอยกตัวอย่างความไม่เข้าท่าอย่างน้อย 3 จุดมาให้ดูเป็นกรณีศึกษา .. หนังเรื่องนี้เป็นภาพสะท้อนสังคมอเมริกาที่ให้ความยกย่องกับผลลัพธ์มากกว่า ภาพรวม คือถ้าคุณทำอะไรสักอย่างสำเร็จ เช่นได้แชมป์ ได้ตำแหน่งสูงๆ เป็นผู้นำ ชนะเลิศอะไรสักอย่างมา เค้าไม่สนว่าคุณจะมาถึงตำแหน่งนั้นได้ไง และถ้าได้แล้วจะรักษามันไว้ได้นานใหม ? พวกนี้ไม่มอง มองแค่ว่าขอให้ไปถึงยอด จะด้วยวิธีใหนหรืออยู่นานใหม ก็ช่างมัน ? ครอบครัวที่มีปัญหาของพระเอก ซึ่งดูพิลึกประหลาดราวกับ Addams Family ก็ไม่ปาน ไม่ได้รับการแก้ไข ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเลยแม้แต่น้อย ปล่อยให้คนดูงงกับความรักแบบผิดๆ

............................หนังพยายามปกปิดอะไรหลายๆอย่างที่เกิดขึ้นในชีวิตตัวละคร เหมือนพยายามนำเสนอให้มันดูซอฟส์ และไม่ทำให้ตัวละครดูมืดหรือเลวร้ายจนเกินไป เน้นบางจุด แต่เหมือนพยายามละเลยบางจุด เช่น มีที่ใหนตัวละครชกไม่กี่ครั้งก็ได้ขึ้นชิงแชมป์แบบฟลุ้คๆแล้ว ผมว่าเล่าเรื่องราวการไต่เต้าสู่ตำแหน่งแชมป์โลกของคนไทย ผมว่ามันยังยากกว่านี้ไม่รู้กี่เท่า ? และหลังได้แชมป์เกิดอะไรขึ้น แทบจะไม่ได้บอกเลย การที่ไอ้ขี้ยาคนนึงเกิดคิดจะเลิกยา เปลี่ยนตัวเองเป็นคนดี มันเกิดง่ายๆแค่เค้าติดคุกเหรอ ? ผมไม่คิดว่าคุกจะเปลี่ยนชีวิตคนได้ง่ายแบบนั้น ไอ้สารคดี Hbo อะไรนั่นก็อาจจะกระตุ้นได้นิดนึง แต่ด้วยสถานภาพความเป็นอยู่ผมว่ามันง่ายกว่าถ้าเค้าจะกลับไปติดยาอีกครั้ง เพราะงั้นผมเลยไม่เชื่อว่า นายดิคกี้จะสามารถสลัดยาเสพติดหลุดได้ง่ายๆแบบที่เห็นในหนัง ชีวิตของนักมวยกลางๆที่เคยเป็นแค่ บันไดให้นักมวยคนอื่นก้าวข้าม สามารถพลิกผันได้ง่ายๆแบบไม่ต้องมีแรงดลใจ หรืออะไรมาปลุกเร้าเชียวหรือ ? ผมว่ามันดราม่าน้อยไปหน่อย
แล้วบทบาทของเทรนเน่อร์ก็แทบไม่ได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน วางแผนอะไรนี่แทบไม่มีเลย

............................สรุปก็คือตัวละครในหนังเหมือนจะก้าวสู่ความสำเร็จได้แบบฟลุ้คๆ และผมก็เชื่อว่าเค้าไม่น่าจะรักษาตำแหน่งไว้ได้นานนักหรอก ในเมื่อมีมวยอีกมากมายที่พร้อมจะล้มเขาแบบนั้น ไม่แค่ไม่มีฝีมือ แต่ตัวพระเอกยังมีอีกหลายปัจจัยเสี่ยงที่ไม่ได้แก้ไข และรอวันที่จะมาทำลายตัวเขาเอง ? ครอบครัวเจ้าปัญหาที่คอยสูบเลือดสูบเนื้อพระเอก นั้นไม่มีที่ทาจะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเลยแม้แต่น้อย พระเอกหมดท่า หมดน้ำยาตั้งแต่รับปากทีมงานชุดใหม่ที่คอยปลุกปั้นตัวเองให้ว่า จะไม่ให้แม่กับพี่ชายเข้ามายุ่มย่าม แต่พอพี่ชายออกมาจากคุก ก็ยังมาวุ่นวายอีกจนได้ เป็นเพราะพระเอกไม่เข้มแข็งเด็ดเดี่ยวพอ พูดง่ายๆว่าเป็นไก่อ่อนไร้น้ำยา ไม่เป็นนักสู้เอาซะเลย ? ฉากชกมวยในหนังก็ไม่ค่อยได้ลุ้น พระเอกโดน พี่ชาย ( เบล ) ข่มซะอยู่หมัด เล่นขโมยซีน แต่ด้วยความที่คาแรคเตอร์และบทหนังไม่เอื้อเท่าไหร่ ผมเลยไม่ค่อยรู้สึกปลื้ม เบล ในบทบาทนี้มากนัก ด้วยความที่เห็นแกเล่นทำนองนี้มาหลายครั้งเลยไม่รู้สึกประหลาดใจ แต่ถามว่าควรได้ออสการ์ใหม ก็ด้วยผลงานที่สั่งสมผ่านมา ชั่วโมงบินที่สูงพอ ผมคิดว่าออสการ์จะสมนาคุณรางวัลให้ก็คงไม่แปลก ?

ป.ล. ปีนี้ใครจะมาเชียร์ออสการ์สดๆด้วยกัน เชิญมาแจมที่บ้านผมได้นะครับ

//www.pandagroup.pantown.com/

ท่านที่เล่นเฟสบุค แอ่ดมาเป็นเพื่อนกันได้เน้อ

//www.facebook.com/ayuwat.angkhawut?ref=profile
 

Create Date : 17 กุมภาพันธ์ 2554
7 comments
Last Update : 17 กุมภาพันธ์ 2554 13:31:46 น.
Counter : 1143 Pageviews.

 

ป๊าด สวนกระแสอีกแล้ว อย่างงี้สิถึงจะเรียกว่าคุณ joblovenuk ตัวจริง อิอิ

ปล.โดยส่วนตัวแล้วผมชอบหนังเรื่องนี้ครับ

 

โดย: Nanatakara 17 กุมภาพันธ์ 2554 14:37:44 น.  

 

ดูมาแล้วเหมือนกันค่ะ รู้สึกว่าหนังเฉยๆนะคะ เรื่องก็ดำเนินเรื่อยๆ ถ้าเทียบกับ The kids are all right ที่ดูไม่มีอะไร ยังจะชอบเรื่องหลังซะมากกว่าอีก

 

โดย: army_wifey 17 กุมภาพันธ์ 2554 15:58:48 น.  

 

ผมว่าคุณควรจะศึกษาประวัติของนักมวยและเทรนเนอร์ก่อนจะวิจารณ์หนังนะครับ ถ้าในสายตาของชาวอ้เมริกัน พี่น้องคู่นี้ถึงจะไม่ได้เด่นในวงการมวย แต่ก็ไม่ธรรมดา ไม่งั้นคงไม่มีคนหยิบมาทำบทแน่ๆ แนะนำจริงๆครับว่าก่อนจะวิจารณ์อะไรก็ควรหาข้อมูลแล้วศึกษามันสักนิด

 

โดย: MXdeFunk IP: 206.53.152.20 17 กุมภาพันธ์ 2554 18:08:01 น.  

 

แหม๋ เด๋วนี้ผมดูหนังตามกระแสจะตายไปครับ ขนาดหนังชิงออสการ์ยังดูตามกระแสเลย แถมเขียนวิจารณ์ก็เหมือนชาวบ้านชาวช่องเยอะนะครับ เพียงแต่อาจจะไม่ได้มาเขียนลงที่นี่ เขียนลงสนุกบ้าง ลงเฟสบุคบ้าง ลงเวปตัวเองบ้าง คุณไม่ทันได้มาอ่านเจอตะหาก อิอิ
ส่วนเรื่องประวัติ หรือข้อมูลเพิ่ม นี่ผมขอผ่านครับ ผมดูหนังครับ ไม่ได้จะเอาอะไรมากมายนัก เขียนวิจารณ์หนังไม่จำเป็นต้องไปคุ้ยข้อมูลอะไรมากนักหรอก อยากอ่านอะไรมากมาย ก็โน่น เอาตังมาเด๋วจะทำการบ้านให้มากกว่านี้

 

โดย: joblovenuk 17 กุมภาพันธ์ 2554 20:55:28 น.  

 

ก็ลองแนะนำดูครับ เพราะบางทีหนังที่มีพื้นฐานวัฒนธรรมแตกต่างกับสิ่งที่เราคุ้นเคย อาจทำให้วิจารณ์ได้ไม่ตรงประเด็นนัก รักที่วิจารณ์ก็ควรพร้อมที่จะรับการวิจารณ์ด้วยนะครับ ที่ผมกล่าวไปตอนแรก บอกแค่ให้หาข้อมูลเพิ่มเติมสักเล็กน้อย
หนังมันสร้างมาจากเรื่องจริง ซึ่งเป็นบุคคลที่เป็นที่รู้จักกันในหมู่ชาวอเมริกัน แต่สำหรับชาวไทยอย่างเราแทบจะไม่เคยได้ยินหรือรู้จักเลย พอดีผมมองเห็นจุดอ่อนของบทวิจารณ์นี้ก็เลยอยากแนะนำ ถ้ากล่าวอะไรล่วงเกินท่านไป ก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ครับ / ด้วยจิตคารวะ

 

โดย: MXdeFunk IP: 206.53.152.1 18 กุมภาพันธ์ 2554 19:55:28 น.  

 

มิเป็นไรครับ ผมแค่จะบอกว่าผมเขียนถึงหนังสนุกๆ มิได้หวังจะเป็นนักวิจารณ์อาชีพ ไม่ได้จะไต่เต้าไปเขียนลงหนังสือหรือเขียนลงสื่อใหน แค่มีคนอ่านมีฟีดแบ็คจากเพื่อนคนรักหนังมาคุยกันก็ยินดีแล้วครับ // แล้วอีกประการ ถ้าผมดูหนังแล้วปลื้มผมจะค้นหาข้อมูลต่อครับ พอดีผมไม่ปลื้มเท่าไหร่ก็เลยไม่ใคร่จะอยากรู้เพิ่มเติมว่าความจริงมีแค่ใหน แต่เดาว่าคงดัดแปลงเยอะครับ อย่างที่ผมพูดไว้ข้างต้น ผมคิดว่าครอบครัวนี้จริงๆมีด้านมืดมากกว่านี้ที่ไม่ได้เอามาถ่ายทอดลงจอหนัง

ด้วยมิตรภาพ

 

โดย: joblovenuk 19 กุมภาพันธ์ 2554 13:09:57 น.  

 

เป็นหนังในดวงใจผมเลยครับ
ว่าแต่สวนกระแสอย่างนี้ มีหนังในดวงใจเรื่องอะไรบ้างครับ
https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=amp-atom&month=10-2007&date=09&group=2&gblog=45

 

โดย: คนขับช้า 20 กุมภาพันธ์ 2554 7:09:53 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


joblovenuk
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า พีอาร์ประจำชมรมหมีจีนครับ
คิดว่ามิตรภาพในโลกไซเบอร์มีจริงๆ


ใครๆเค้าว่าผมพูดมาก ชอบเม๊าท์ ปากจัด ส่วนนิสัยเหรอครับ ไม่รู้เหมือนกันครับ อาจจะดีหรือแย่ก็ได้ แล้วแต่คนจะมองครับ ชอบทำความรู้จักผู้คนเยอะๆ ขี้เหงา นอนไม่หลับ ประจำ คิดเล็กคิดน้อย ฟุ้งซ่าน เบื่อๆ เซ็งๆ
Friends' blogs
[Add joblovenuk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.