บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า
Group Blog
 
<<
มกราคม 2554
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
19 มกราคม 2554
 
All Blogs
 

Aftershock ... เรื่องแบบนี้คนไม่เคยเป็นพ่อเป็นแม่ไม่มีวันรู้สึกหรอก !!

AFTER SHOCK ( 1976 มหาภิบัติสิ้นแผ่นดิน ) ..... 4 ดาวครึ่ง .....

..................................เกินความคาดหมายสุดๆครับสำหรับหนังเรื่องนี้ ใครจะเชื่อล่ะครับว่าหนังที่ดูหน้าหนังกดดัน หดหู่ เคร่งเครียด และดูไม่น่าสนุกขนาดนี้ จะกลายสภาพออกมาเป็นภาพยนตร์ที่สุดวิเศษ ตรงข้ามกับความนึกคิดได้ขนาดนี้ล่ะครับ ก็ลองมองดูใบปิดหนังกับอ่านเรื่องย่อดูสิครับ มันไม่ได้น่าดึงดูดอะไรเลยสักนิด ถึงแม้ว่าจะมีบางคนบอกมาว่าหนังดีมาก แต่หนังก็เข้าฉายแค่แบบเงียบๆเหมือนหนังนอกกระแสธรรรมดาทั่วไปแค่โรงสองโรง และแม้จะมีหลายคนโหวตว่าหนังมันติดอันดับเยี่ยมของปีก่อนก็ตาม แต่อย่างว่าแหละครับ ผมตามข่าวสารไม่ค่อยทันหรอก เชื่อตัวเองกับสัมผัสพิเศษตัวเองไว้ก่อน โดยมากไม่ค่อยพลาด แต่บางครั้งก็พลาดระดับที่น่าเขกกะโหลกเช่นครั้งนี้ !! ขอบอกเลยครับว่า นี่คือหนังดราม่าที่ดีที่สุดในรอบสิบปีเลย ใครบอกว่าดราม่ามีแต่เรื่องคนตีกัน คุณพวกนั้นมันควายครับ ดราม่าชั้นดีไม่ต้องไปหาตามเวปครับ แต่อยู่ในหนังดีๆอย่างหนังเรื่องนี้ต่างหาก !!

..................................After Shock หนังจีนเรื่องนี้ถ้าผมทันดูในโรงหรือแม้แต่ทันดูก่อนสิ้นปีที่ผ่านมา มันจะกลายเป็นหนังยอดเยี่ยมอันดับ 1 ประจำปีของผมทันที และถึงวันนี้ผมก็ต้องมาจัดอันดับ 10 หนังยอดเยี่ยมตลอดกาลของผมใหม่อีกรอบ คาดว่าหนังน่าจะมาแทน The Road Home ของ จางอี้โหมว ในอันดับ 3 ค่อนข้างแน่ๆ แน่นอนว่าเรื่องอื่นก็จะต้องกระเถิบโดนเบียดออกไปตามลำดับ !! หนังเล่าถึงเหตุการณ์แผ่นดินไหวในเมืองถังโจว เมื่อปี 1976 ซึ่งมีประชากรในเมืองตายไปถึง 2แสน4 เรียกว่าเมืองถล่มดินทลายคนล้มตายกันแทบทั้งเมืองเลยทีเดียว หลายครอบครัวต้องสูญเสีย เช่นเดียวกันหนังโฟกัสไปที่ครอบครัวๆตัวเอกแค่ครอบครัวเดียว คนแม่รอด คนพ่อตาย ในนาทีชีวิตที่ลูกชายลูกสาวตัวเองติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง และสามารถเลือกช่วยได้ชีวิตเดียว อยากถามว่าถ้าหากเป็นคุณ คุณจะเลือกให้ลูกชายหรือลูกสาวรอด ? และคุณพร้อมที่จะอยู่กับความผิดฝังใจชั่วชีวิตหรือไม่ ?

..................................เคยเจอใหมครับ ดราม่าซ้อนดราม่าซ้อนดราม่า ห้าสิบตลบ มันเป็นแบบนั้นตลอดทั้งเรื่องจริงๆครับ ขนาดผมมองว่าหนังไม่พยายามเน้นฟูมฟายนะครับ แต่หนังก็เล่นเอาเราแทบตายกันเลยทีเดียว น้ำตาทะลักไปหลายฉากมาก เนื้อหาของหนังมันบีบอารมณ์คนดูอยู่แล้ว เจอฉากอลังๆเข้าไป ทำให้หนังดูยิ่งขลังเข้าไปอีก แต่แม้จะอยู่ในสเกลขนาดยักษ์ แต่หนังก็เล่นกันด้วยอารมณ์เนื้อหนังของความเป็นมนุษย์ล้วนๆครับ ไม่ไปเผลอไผลใส่ใจกับความใหญ่โตของเทคนิคพิเศษแต่อย่างใด คือมันบีบคั้นคนดูให้อินไปกับตัวละครแบบที่เราแทบจะละสายตาไปไม่ได้ มันทำให้เราหันมาหวนคิดถึงครอบครัว ถึงความรู้สึก ถึงความเป็นความตาย ใครจะไปรู้ว่าเหตุการณ์แบบนี้จะเกิดกับเราขึ้นมาวันใหน มันก็ไม่ต่างจากซึนามิ หรือแม้แต่อุบัตเหตุใหญ่ๆที่เกิดขึ้นกับหลายๆคน หลายคนพยายามทำทุกทางให้ตัวเองมีชีวิตรอด แต่บางทีมาหวนคิดดู ถ้าหากว่าการที่เรารอดตายแต่เราไม่เหลือใคร และต้องจ่อมจมอยู่กับความทุกข์ ความรู้สึกผิดไปตลอด ไม่รู้สินะ ?

..................................ความเหนือชั้นของหนังเรื่องนี้มันอยู่ที่บทหนังที่ไล่เรียงลำดับเหตุการณ์ และไล่บีบเค้นจังหวะอารมณ์คนดูได้แม่นยำมากๆ ทั้งๆที่ตัวละครและเรื่องราวในหนังนี้เยอะมาก และมีหลายเส้นให้เล่น แต่หนังไม่หลงเลย คือตัวละครหลักที่รอดก็คือลูกชาย กับลูกสาว ชีวิตจะพลิกผันไปแทบจะคนละขั้ว แยกย้ายกันไปมีครอบครัวใหม่ เกิดเหตุการณ์อีกมากมายสารพัด เรียกว่าโอ้โฮ ไม่น่าเชื่อว่าชีวิตคนเรามันจะบิดไปได้มากขนาดนั้น แต่ทั้งหมดดูแล้วไม่รู้สึกเว่อร์เลย แถมหนังยังใส่ความเป็นเอเซีย และความคิดในแบบฉบับของคนจีนออกมาได้อย่างนุ่มนวล น่ายกย่อง ทำไมเค้าต้องคิดแบบนั้น ทำไมเค้าถึงได้ตัดสินใจแบบนั้น ถูกกำหนดออกมาให้เรารู้สึกว่ายอมรับได้ เข้าใจ เห็นใจ สะเทือนใจ !! ตัวแม่ที่ต้องสูญเสียสามี และลูกสาว ต้องอยู่กับลูกชายที่แขนขาด เกือบจะโดนครอบครัวสามีพรากลูกชายไปเลี้ยง และฝังใจเรื่องลูกที่ตัวเองปล่อยให้ตายไปในเหตุการณ์วิปโยคครั้งนั้น !!

..................................ส่วนลูกสาวก็จมอยู่กับความเศร้าและความเกลียดชังแม่ที่ปล่อยให้ตัวเองตาย ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าเด็กอายุขนาดนั้นจำฝังใจถึงคำพูดที่แม่เลือกน้องชายอีกคนให้รอดได้จนถึงโตเป็นผู้ใหญ่ ? หนังเล่นประเด็นของความรู้สึกผิดของคนๆนึง การจ่อมจมอยู่ในห้วงทุกข์ และความพยายามไถ่บาป จนถึงการยอมรับและการให้อภัย ผมว่ามันยากมากนะที่จะเล่าประเด็นพวกนี้ให้ออกมานุ่มนวล ไม่หนักเกินไป ไม่เนิบเกินไป และที่สำคัญลงตัวกับทุกๆตัวละคร แม้บางฉากอาจจะดูบังเอิญไปบ้างแต่บอกได้คำเดียวว่ามันเฉลยทุกอย่างได้อย่างลงตัว ตั้งแต่ฉากแรกไปจนถึงฉากสุดท้าย หนังทำได้อย่างทรงพลังสุดๆ มีหลายฉากมากที่ผมเชื่อว่าจะอยู่ในความทรงจำของคุณๆ เพราะถ้าต้องเลือกฉากประทับใจออกมาสักฉากคงเป็นอะไรที่ยากมาก นึกแล้วก็น่าเสียดายถ้าได้ชมในโรงหนังคงจะเพิ่มความประทับใจอีกมากมายหลายขีด แต่ถึงไม่ได้ดูในโรง นี่ก็คือหนังที่สมควรหามาชมในทุกกรณีครับ ซื้อได้ซื้อเลย ซื้อไม่ไหว แผ่นแท้ก็มีให้เช่าครับ

ผู้เขียน
//www.pandagroup.pantown.com/

เฟสบุคของผู้เขียน เชิญแอ่ดได้ครับ

//www.facebook.com/ayuwat.angkhawut?ref=profile
 

Create Date : 19 มกราคม 2554
3 comments
Last Update : 19 มกราคม 2554 13:09:31 น.
Counter : 4632 Pageviews.

 

มีพี่คนนึงพูดถึงหนังเรื่องนี้เหมือนกันค่ะ
คิดว่าจะไม่ดู เพราะเกรงว่าหนังจะบีบอารมณ์สะเทือนใจมรกเกินไป
แต่เท่าที่อ่านรีวิวจากที่นี่....น่าสนใจมาก
และคิดว่าคงต้องหาแผ่นมาดูแล้วหล่ะ
ขอบคุณที่วิจารณ์ให้วิเคราะห์นะคะ
อิอิ

 

โดย: ณ ปลายฉัตร 19 มกราคม 2554 12:04:59 น.  

 

ชอบมากครับเรื่องนี้
https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=amp-atom&month=09-2010&date=24&group=2&gblog=214

 

โดย: คนขับช้า 27 มกราคม 2554 23:53:47 น.  

 

ดูแล้วครับ ถือว่า เป็นหนังที่ดีที่สุดเรื่องนึงที่ได้ดู คุ้มมากที่ดู ดูแล้วได้คำตอบบางอย่างของชีวิต

 

โดย: แว่น IP: 192.168.10.33, 182.53.54.234 6 มีนาคม 2555 13:10:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


joblovenuk
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า พีอาร์ประจำชมรมหมีจีนครับ
คิดว่ามิตรภาพในโลกไซเบอร์มีจริงๆ


ใครๆเค้าว่าผมพูดมาก ชอบเม๊าท์ ปากจัด ส่วนนิสัยเหรอครับ ไม่รู้เหมือนกันครับ อาจจะดีหรือแย่ก็ได้ แล้วแต่คนจะมองครับ ชอบทำความรู้จักผู้คนเยอะๆ ขี้เหงา นอนไม่หลับ ประจำ คิดเล็กคิดน้อย ฟุ้งซ่าน เบื่อๆ เซ็งๆ
Friends' blogs
[Add joblovenuk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.