All Blog
สทนช.เชื่อมเทคโนโลยีจัดการน้ำเสีย-ผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเลภายใต้เอ็มโอยูไทย-ฮังการี
ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เปิดเผยว่า สถานเอกอัครราชทูตฮังการีประจำประเทศไทยจัดการประชุมออนไลน์ ในหัวข้อ “Wastewater Treatment Solutions from Hungry” ให้แก่ 5 หน่วยงานของประเทศไทย ได้แก่ การประปาส่วนภูมิภาค กรมควบคุมมลพิษ องค์การจัดการน้ำเสีย การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และเมืองพัทยา เพื่อแนะนำหน่วยงานและนวัตกรรมความเชี่ยวชาญของฮังการีในการบริหารจัดการน้ำเสีย (wastewater management) และการกลั่นน้ำทะเลเป็นน้ำจืด 
 
โดยมีการนำเสนอเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องตั้งแต่กระบวนการออกแบบ การดำเนินการอย่างสมบูรณ์ของโรงบำบัดน้ำดื่ม การก่อสร้างโรงบำบัดน้ำเสียการผลิตน้ำแบบเคลื่อนที่ในตู้คอนเทนเนอร์ และระบบบำบัดน้ำเสียขนาดเล็ก โรงแยกเกลือออกจากเยื่อกรอง และเทคโนโลยีรีไซเคิลสำหรับน้ำเสียจากโรงงานอุตสาหกรรม รวมถึงการบำบัดน้ำเสียจากภาคเกษตรนำกลับมาใช้ใหม่ เป็นต้น

การประชุมครั้งนี้ถือเป็นการติดตามความก้าวหน้าตามเอ็มโอยู โดยการหารือแนวทางที่จะทำงานร่วมกันอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งทั้งสองฝ่ายได้จัดการเจรจาจับคู่ (Matching) ระหว่างผู้ผลิตและผู้ใช้ โดยการประสานงานในรายละเอียด กระบวนการ กรอบแนวทางที่จะส่งเสริมการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ เทคโนโลยีระหว่างกันต่อไปในอนาคต ให้เป็นไปตามเป้าหมายที่ไทยและฮังการีได้มีการลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ (เอ็มโอยู) 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
โดยที่ทั้งสองประเทศได้มีการลงนามร่วมกันระหว่างสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติแห่งราชอาณาจักรไทยและกระทรวงมหาดไทยฮังการี ณ กรุงบูดาเปสต์ เมื่อเดือนตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา เพื่อแลกเปลี่ยนผู้เชี่ยวชาญทั้งภาครัฐและเอกชนในการนำเทคโนโลยีมาช่วยในการบริหารจัดการน้ำแบบบูรณาการทั้งน้ำท่วม-น้ำแล้ง การจัดการน้ำเสีย และการใช้ประโยชน์จากน้ำบาดาลที่ฮังการีมีความเชี่ยวชาญ
 
รัฐบาลมีความพยายามในทุกวิถีทางในการสร้างความมั่นคงน้ำให้กับประเทศ และต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ที่นอกจากเพิ่มแหล่งเก็บกักน้ำให้เพียงพอกับปริมาณความต้องการใช้แล้ว ยังเพิ่มช่องทางการเข้าถึงเทคโนโลยี งานวิจัย และนวัตกรรมใหม่ ๆ จากทั้งในและต่างประเทศ เพื่อเพิ่มทางเลือกในการเพิ่มขีดความสามารถการพัฒนาด้านทรัพยากรน้ำ 
 
โดยเฉพาะเรื่องการจัดการน้ำเสียเข้าสู่กระบวนการนำกลับมาใช้ใหม่ การผลิตน้ำทะเลเป็นน้ำจืดที่เป็นเรื่องสำคัญที่รัฐบาลให้ความสำคัญที่อยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนานำร่องในเขตพื้นที่ EEC  โดยมีสทนช.ในฐานะหน่วยงานระดับนโยบายการพัฒนาด้านน้ำของประเทศ อำนวยความสะดวกในการผลักดันให้เกิดความร่วมมือต่างๆ เกิดขึ้น และขยายผลไปสู่หน่วยงานปฏิบัติที่เกี่ยวข้องต่อไป
 
 
 
 
 Create Date : 31 มกราคม 2564
Last Update : 31 มกราคม 2564 11:37:28 น.
Counter : 68 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]contact >> parwnation@gmail.com
hello welcome
contact =>>parwnation@gmail.com
New Comments