All Blog
เร่งระบายน้ำเขื่อนลำตะคองรับพายุ"โมลาเบ" 

นายทองเปลว กองจันทร์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่าในการประชุมเตรียมความพร้อมรับมือพายุโมลาเบ ที่จะส่งผลให้ภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคใต้ ของประเทศไทยมีฝนตกหนักและลมกระโชกแรง ตั้งแต่วันที่ 28-29 ต.ค.

โดยนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  มีความห่วงใยประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ที่อาจจะได้รับผลกระทบ จึงได้สั่งการทุกพื้นที่ติดตามสถานการณ์พายุอย่า
งใกล้ชิด เพื่อเตรียมความพร้อมให้ความช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยได้อย่างทันที โดยปฏิบัติตามมาตรการรับมือสถานการณ์น้ำหลากที่กำหนดไว้  ด้วยการ กำหนดผู้รับผิดชอบ กำหนดพื้นที่เสี่ยง กำหนดทรัพยากรเครื่องจักรเครื่องมือ พร้อมปฏิบัติงานตลอด24ชั่วโมง  
 
  
เน้นย้ำให้ตรวจสอบความมั่นคงของอาคารชลประทานต่างๆ ให้พร้อมใช้งานได้อย่างเต็มศักยภาพ โดยเฉพาะอ่างเก็บน้ำที่มีปริมาณน้ำเกินกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ พร้อมบริหารจัดการน้ำให้อยู่ในเกณฑ์ที่กำหนด พิจารณาปรับการระบายน้ำให้เหมาะสมกับพื้นที่สอดคล้องกับสภาพอากาศและปริมาณน้ำไหลที่เข้าเขื่อน ควบคู่ไปกับการเก็บกัก 

โดยผันเข้าพื้นที่แก้มลิงหรือบ่อธรรมชาติ  รวมทั้งเร่งระบายน้ำพื้นที่ท้ายน้ำและน้ำค้างทุ่งออกให้เร็วที่สุดเพื่อเตรียมรองรับปริมาณน้ำที่จะเพิ่มขึ้นจากพายุ  และบูรณาการกับผู้ว่าราชการจังหวัด กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ฝ่ายความมั่นคง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการแจ้งเตือนประชาชนเพื่อเตรียมรับมือสถานการณ์น้ำ
 
 
นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า สั่งการให้เขื่อนลำตะคอง จ.นครราชสีมา ปรับเพิ่มระบายน้ำออกจากเขื่อนเพื่อรองรับน้ำจากพายุโมลาเบ จากปัจจุบันปริมาณน้ำในเขื่อนลำตะคอง มีปริมาตรกว่า347ล้านลบ.ม.มีน้ำไหลเข้า0.96ล้านลบ.ม.และมีแนวโน้มไหลเข้าเพิ่มมากขึ้น จึงวางแผนปรับเพิ่มระบายน้ำ 1.73ล้านลบ.ม.

ปริมาณน้ำที่ระบาย กรมชลประทาน ได้ผันไปเข้าแก้มลิง บึงสาธารณะ เพื่อให้ประชาชน เกษตรกรมีน้ำใช้อย่างเพียงพอในฤดูแล้งที่จะถึงนี้  ยืนยันว่าไม่กระทบพื้นที่ด้านท้ายน้ำเพราะระดับน้ำในลำน้ำลำตะคอง ยังต่ำกว่าตลิ่ง50ซม.และปริมาณน้ำที่เคยท่วมในพื้นที่ได้เร่งระบายให้ไหลลงลำน้ำมูลไปแล้ว อีกทั้งได้ตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงตัวเขื่อน อ่างเก็บน้ำ อาคารชลปนะทานต่างๆพร้อมใช้งานมาอย่างต่อเนื่องสามารถรองรับน้ำได้ตามความจุ ขอให้ประชาชนมั่นใจได้


 Create Date : 28 ตุลาคม 2563
Last Update : 28 ตุลาคม 2563 16:41:44 น.
Counter : 35 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#16สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]contact >> parwnation@gmail.com
hello welcome
contact =>>parwnation@gmail.com
New Comments