All Blog
ฝนหลวงปรับแผนปฏิบัติการหลังเข้าฤดูฝน
นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร กล่าวว่า ขณะนี้กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการแล้ว ทำให้กระแสลมซึ่งเป็นปัจจัยหนึ่งในการทำฝนหลวงได้เปลี่ยนทิศทางจากในฤดูร้อน

โดยขณะนี้เป็นลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ดังนั้นจึงต้องกำหนดที่ตั้งหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงให้สามารถบินทำงานได้สอดรับกับทิศทางของลม หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงจะเปิดเพิ่มเติมเป็น 12 หน่วยได้แก่ หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงจังหวัดแพร่ ตาก ลพบุรี ราชบุรี อุดรธานี ขอนแก่น สุรินทร์ นครราชสีมา ระยอง ชุมพร สุราษฏร์ธานี และสงขลา และเปิดฐานเติมสารฝนหลวง จำนวน 4 ฐาน ที่ จ.เชียงใหม่ พิษณุโลก นครสวรรค์ และบุรีรัมย์ 

ทั้งนี้จะปรับย้ายหน่วยมาตั้งในจังหวัดต้นลมเพราะการทำฝนต้องทำที่ต้นลม จะทำให้เกิดประโยชน์ตั้งแต่พื้นที่ต้นลมจนถึงท้ายลม โดยในภาคเหนือหน่วยซึ่งตั้งอยู่ที่เชียงใหม่จะมาตั้งที่ตาก ซึ่งจะสามารถทำฝนครอบคลุมทั้งฝั่งตะวันตกของประเทศและภาคเหนือตอนบนทั้งหมด


 
 
ภาคเหนือตอนล่างมีหน่วยที่พิษณุโลกจะย้ายไปแพร่ ซึ่งจะสามารถทำฝนครอบคลุมไปถึงภาคเหนือฝั่งตะวันออก ในภาคกลางเพิ่มหน่วยที่ราชบุรีและลพบุรีไว้ ส่วนภาคใต้เพิ่มหน่วยที่ชุมพรและสุราษฎร์ธานีซึ่งต้องเร่งทำฝนช่วยสวนผลไม้ซึ่งประสบภัยแล้ง

ส่วนหน่วยสงขลานั้นจะเน้นสร้างความชุ่มชื้นให้ป่าพรุที่สำคัญได้แก่ ป่าพรุโต๊ะแดงและป่าพรุบาเจาะที่นรารธิวาสเพื่อป้องกันไฟป่า การที่ภาคใต้มีหลายหน่วยเนื่องจากลักษณะภูมิประเทศที่ยาวจึงต้องตั้งหน่วยปฏิบัติการให้ครอบคลุม สำหรับใช้อากาศยานของกรมฝนหลวงและการบินเกษตรที่ประจำทุกหน่วยมีรวม 21 ลำ

ทั้งนี้ได้แก่ ชนิด CN 1 ลำ CASA 9 ลำ CARAVAN 9 ลำ Super King Air 2 ลำ และอากาศยานที่ได้รับการสนับสนุนจากกองทัพอากาศ 5 ลำ ได้แก่ ชนิด BT 3 ลำ และ AU 2 ลำ
กอนช.เกาะติดฝนหลายพื้นที่ฝนยังกระจายตัวเฉลี่ยไม่เกิน 80 มม. คาดว่าช่วงสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนมิ.ย.ฝนจะมากขึ้น ย้ำทุกหน่วยเร่งกำจัดขยะ สิ่งกีดขวางทางน้ำโดยเฉพาะกทม.เขตเมืองพร้อมรับน้ำ ก่อนตกชุกหลัง ก.ค.- ก.ย.โอกาสทองเก็บน้ำเข้าอ่างฯ พร้อมชี้โครงการแก้แล้งคืบแล้วกว่า 70% คาดปิดจ็อบตามเป้า
 Create Date : 28 พฤษภาคม 2563
Last Update : 28 พฤษภาคม 2563 19:14:12 น.
Counter : 107 Pageviews.

1 comments
(โหวต blog นี้) 
  
It's appropriate time to make some plans for the future and it
is time to be happy. I've read this post and
if I could I desire to suggest you few interesting things or tips.

Maybe you could write next articles referring to this article.

I wish to read more things about it! I couldn't resist commenting.
Well written! These are actually impressive ideas in about blogging.
You have touched some good points here. Any way keep up wrinting.
//foxnews.net
โดย: Shanon IP: 139.99.104.95 วันที่: 27 กรกฎาคม 2563 เวลา:8:38:10 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]contact >> parwnation@gmail.com
hello welcome
contact =>>parwnation@gmail.com
New Comments