All Blog
ชป.ลุยช่วยพื้นที่ประสบอุทกภัย จากพายุ “โมลาเบ”
กรมชลประทาน เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมจากอิทธิพลของพายุ “โมลาเบ” ระดมเครื่องจักร เครื่องมือ เครื่องสูบน้ำ และเครื่องผลักดันน้ำ เร่งระบายน้ำอย่างเต็มศักยภาพ จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ตามที่ ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มอบนโยบายให้ กรมชลประทานบริหารจัดการพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ จากอิทธิพลพายุ “โมลาเบ” ได้สั่งการให้สำนักเครื่องจักรกล นำเครื่องจักร เครื่องมือ เครื่องสูบน้ำ และเครื่องผลักดันน้ำ เร่งระบายน้ำที่ท่วมขังช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ปัจจุบันมีพื้นที่ประสบปัญหาอุทกภัย 6 จังหวัด ได้แก่ อุบลราชธานี นครราชสีมา ปราจีนบุรี นครปฐม สุพรรณบุรี และสุราษฎร์ธานี
 
 
โดยที่จังหวัดอุบลราชธานี ฝนที่ตกหนัก ส่งผลให้มีน้ำท่วมขังในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี บริเวณชุมชนโรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช 1 (ชุมชนวังแดง) น้ำท่วมสูงประมาณ 60-70 เซนติเมตร และชุมชนบูรพา 2 น้ำท่วมสูงประมาณ 30 เซนติเมตร โครงการชลประทานอุบลราชธานี ได้นำกระสอบทราย 500 ใบ วางเป็นแนวกั้นน้ำ พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 1 เครื่อง บริเวณโรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช 1 (ชุมชนวังแดง) และติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำบริเวณสะพานพิบูลมังสาหาร 50 เครื่อง เพื่อเร่งการระบายน้ำในแม่น้ำมูลให้ไหลลงสู่แม่น้ำโขงให้เร็วที่สุด

ที่จังหวัดนครราชสีมา สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง ปัจจุบันมีปริมาณน้ำ 172 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 111% ของความจุอ่างฯ แนวโน้มปริมาณน้ำที่ระบายลงสู่ด้านท้ายอ่างฯ เริ่มลดลง ได้ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ 44 เครื่อง และเครื่องสูบน้ำ 1 เครื่อง (สำรองไว้ 13 เครื่อง) พร้อมสนับสนุนรถแบคโฮ 4 คัน เข้ากำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายน้ำ
 
 
ส่วนที่เขื่อนลำตะคอง มีปริมาณน้ำ 351 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 111% ของความจุอ่างฯ มีการระบายน้ำรวม 2.16 ล้าน ลบ.ม./วัน และยังคงมีน้ำท่วมในพื้นที่การเกษตรลุ่มต่ำ ชุมชนบ้านลำเชิงไกร ต.โคกสูง และชุมชนหมื่นไวย ต.หมื่นไวย ทางสำนักงานชลประทานที่ 8 ได้ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำในลำน้ำบริบูรณ์ บริเวณประตูระบายน้ำ(ปตร.)  จอหอ และ ปตร.ข่อยงาม รวม 9 เครื่อง พร้อมนำรถแบคโฮ 5 คัน เข้าไปขุดลอกคลองสายใหญ่ฝั่งขวา-ปตร.โพธิ์เตี้ย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำที่ท่วมขังในพื้นที่ลงสู่ลำน้ำบริบูรณ์ให้เร็วขึ้น 
 
ด้านแม่น้ำมูล มีน้ำท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำในเขต ต.สัมฤทธิ์ อ.พิมาย เนื่องจากการระบายน้ำของอ่างเก็บน้ำลำพระเพลิงลงแม่น้ำมูล ทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำมูลเพิ่มสูงขึ้น โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ 6 ตัว เพื่อเร่งระบายน้ำท้ายเขื่อนพิมาย พร้อมทั้งกำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำในลำน้ำมูลและลำจักราช

ที่จังหวัดสุพรรณบุรี มีน้ำท่วมขัง 5 อำเภอ ได้แก่ อ.เมือง อ.สามชุก อ.สองพี่น้อง อ.บางปลาม้า และ อ.อู่ทอง โครงการชลประทานจังหวัดสุพรรณบุรี ได้เดินเครื่องสูบน้ำที่สถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้า 10 เครื่อง บริเวณ ปตร.บางแม่หม้าย ปตร.บ้านกุ่ม ปตร.บางสะแก ปตร.บางหัวบ้าน และ ปตร.สองพี่น้อง พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 32 เครื่อง
 
 
ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำอีก 20 เครื่อง บริเวณ ปตร.เภาทะลาย และ ปตร.สองพี่น้อง พร้อมกับนำรถแบคโฮกำจัดวัชพืชในคลองระบายน้ำ 4 คัน ในส่วนของการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ ได้เร่งระบายน้ำบริเวณ ปตร.ริมแม่น้ำท่าจีน ระบายน้ำจากคลองระบาย 5 ขวา สามชุก 1 ลงคลองระบายใหญ่สามชุก 1 และเร่งระบายน้ำในคลองระบาย 4 ซ้ายสุพรรณ 2 เพื่อรองรับน้ำที่สูบออก นครปฐม ในเขตพื้นที่ ต.ทุ่งบัว และ ต.รางพิกุล อ.กำแพงแสน มีน้ำท่วมขังพื้นที่การเกษตรลุ่มต่ำ ส่วนเครื่องจักรกล สำนักงานชลประทานที่ 13 ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำรวม 7 เครื่อง เร่งระบายน้ำท่วมขัง 
 
ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ระดับน้ำในแม่น้ำตาปีตอนล่างเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำตาปี รวม 4 อำเภอ ได้แก่ อ.เคียนซา อ.บ้านนาสาร อ.บ้านนาเดิม และอ.พุนพิน เนื่องจากอิทธิพลของน้ำทะเลหนุนและมีน้ำจากตอนบนไหลลงมาเติมอยู่ตลอดเวลา ปัจจุบันระดับน้ำลดลง โครงการชลประทานสุราษฎร์ธานี ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 4 เครื่อง เพื่อเร่งระบายน้ำท่วมขังออกจากพื้นที่ พร้อมติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง และแจ้งเตือนให้กับหน่วยงานในพื้นที่และจังหวัดทราบ

หากไม่มีฝนตกหนักลงมาเพิ่มเติม คาดว่าจะสถานการณ์น้ำที่ท่วมขังอยู่ในพื้นที่ต่างๆ จะคลี่คลายดีขึ้นจนเข้าสู่ภาวะปกติในเร็ววันนี้ ซึ่งกรมชลประทาน ยังคงเดินหน้าช่วยเหลือเร่งระบายน้ำอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ หากประชาชนหรือหน่วยงานใดต้องการความช่วยเหลือ สามารถติดตามได้ที่โครงการชลประทานใกล้บ้าน หรือโทร.สายด่วนกรมชลประทาน 1460 ชลประทานบริการประชาชน ได้ตลอดเวลา

 Create Date : 03 พฤศจิกายน 2563
Last Update : 3 พฤศจิกายน 2563 14:17:39 น.
Counter : 160 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]contact >> parwnation@gmail.com
hello welcome
contact =>>parwnation@gmail.com
New Comments