All Blog
"สทนช.-ม.เกษตร"เก็บข้อมูลน้ำเชื่อมโยงแผนแม่บทพัฒนายั่งยืน
ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) กล่าวว่า สทนช. ในฐานะหน่วยงานหลักในการขับเคลื่อนแผนแม่บทการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ 20 ปี (พ.ศ.2561-2580) และเป็นหน่วยงานที่ได้รับมอบหมายให้ดำเนินการประเมินและจัดทำข้อมูลเป้าประสงค์ย่อย SDG 6.4 เพิ่มประสิทธิภาพการใช้น้ำและลดการขาดแคลนน้ำ

เพื่อรายงานต่อโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) ซึ่งที่ผ่านมา ข้อมูลตัวชี้วัดประสิทธิภาพการใช้น้ำและความขาดแคลนน้ำ มีการจัดเก็บตามภารกิจของแต่ละหน่วยงานซึ่งอยู่กระจัดกระจาย ไม่ได้มีการจัดรวบรวมเพื่อนำไปใช้ประโยชน์อย่างชัดเจน อีกทั้งมีมหาวิทยาลัยหลายแห่งเคยทำการศึกษาไว้ แต่ติดเงื่อนไขการเผยแพร่ข้อมูล จึงทำให้ไม่สามารถนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ในการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 
 
ดังนั้นการศึกษาและจัดเก็บข้อมูลตัวชี้วัดประสิทธิภาพการใช้น้ำและความขาดแคลนน้ำในครั้งนี้ จึงไม่ใช่เพียงแค่เป็นข้อมูลสำหรับการรายงานของประชาคมโลก แต่มีเป้าหมายที่สำคัญในการนำไปใช้ประโยชน์ในการวางแผนบริหารจัดการน้ำภายของประเทศในภาพรวม และจูงใจให้หน่วยงานสามารถนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้น้ำตามภารกิจที่เกี่ยวข้อง สอดคล้องกับแผนแม่บทการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ 20 ปี ทั้ง 6 ด้าน

โดยการปฐมนิเทศในครั้งนี้ จึงเป็นการเปิดเวทีรับฟังข้อคิดเห็น ข้อเสนอแนะ และชี้แจงข้อสงสัยจากผู้แทนของทุกหน่วยงาน เพื่อใช้กำหนดกรอบและเงื่อนไขในการจัดเก็บข้อมูล ลดความซ้ำซ้อนในการจัดเก็บ ให้สามารถดำเนินการจัดเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างตรงเป้าวัตถุประสงค์ สะท้อนการใช้น้ำในทุกกิจกรรมของทุกภาคส่วน สอดคล้องกับแผนแม่บทการบริหารจัดการน้ำของประเทศอย่างแท้จริง
 
 
สทนช.จะพัฒนาระบบฐานข้อมูลให้ระดับลุ่มน้ำและระดับจังหวัดสามารถต่อยอดนำไปใช้ประโยชน์ได้ รวมทั้งการพัฒนาในระดับสากลให้สามารถใช้เผยแพร่ในระดับนานาชาติได้อีกด้วย โดยการศึกษาในครั้งนี้ ได้ดำเนินการร่วมกับผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สะท้อนกิจกรรมการใช้น้ำของทุกภาคส่วน เริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 28 กันยายน 2563 จนถึงวันที่ 24 กรกฎาคม 2564

เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก ในกลุ่มตัวชี้วัดเรื่องประสิทธิภาพการใช้น้ำและความตึงเครียดด้านน้ำ เป็นการเฉพาะรายกลุ่มผู้ใช้น้ำ ประเภทของทรัพยากรน้ำที่ใช้ การใช้ประโยชน์ร่วมกันระหว่างทรัพยากรน้ำภายในประเทศ และภายนอกประเทศไทย รวมทั้งการใช้น้ำเพื่อดูแลทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมตามแหล่งน้ำ
 
 
สำหรับใช้เป็นเกณฑ์กลางที่เป็นมาตรฐาน มีความชัดเจนตามวัตถุประสงค์ และเป็นที่ยอมรับของทุกหน่วยงาน สามารถใช้เป็นข้อมูลอ้างอิงได้ในระดับสากลต่อไป ทั้งนี้ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ประชาคมโลกพยายามขับเคลื่อนการดำเนินการด้านน้ำที่ครอบคลุมมากขึ้น จากรายงานการพัฒนาที่ยั่งยืน ปี พ.ศ. 2563 (รายงานดัชนี SDG) ประเทศไทยถูกจัดลำดับอยู่ในลำดับที่ 41 ของโลก มีคะแนนเฉลี่ยรวม 74.54 คะแนน

ดังนั้น เพื่อให้ประเทศไทยขยับลำดับขึ้นมาจากเดิม การทำความเข้าใจเกี่ยวกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals: SDGs) ของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงมีความจำเป็นเพื่อให้สามารถนำหลักการไปใช้งานในประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 Create Date : 10 ธันวาคม 2563
Last Update : 10 ธันวาคม 2563 19:22:06 น.
Counter : 50 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]contact >> parwnation@gmail.com
hello welcome
contact =>>parwnation@gmail.com
New Comments