All Blog
กรมชลฯ"แจงเร่งซ่อมเครื่องสูบน้ำสถานีสูบน้ำพานทองพัง
นายสุริยพล นุชอนงค์ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 9 ชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า สถานีสูบน้ำคลองชลประทานพานทอง ตำบลบางนาง อำเภอพานทอง จังหวัดชลบุรี เป็นสถานีสูบน้ำที่สูบน้ำจากคลองชลประทานพานทองเข้าเส้นท่อเดิม

โดยเชื่อมต่อท่อผันน้ำจากคลองพระองค์ไชยานุชิต มาลงยังอ่างเก็บน้ำบางพระ ในอัตราการสูงสุด 5.50 ลบ.ม./วินาที ด้วยการใช้เครื่องสูบน้ำ 4 เครื่อง และสำรองไว้อีก 1 เครื่อง แต่เนื่องจากปัจจุบันในพื้นที่ภาคตะวันออกมีการขยายตัวของประชากรเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดความเสี่ยงขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคในพื้นที่  
  
กรมชลประทาน จึงได้ดำเนินการสูบผันน้ำมาเติมให้กับอ่างเก็บน้ำบางพระ เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงขาดแคลนน้ำในอนาคต โดยในช่วงฤดูแล้งที่ผ่านมาได้สูบน้ำไปแล้วประมาณ 6 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้สามารถบริหารจัดการน้ำในอ่างเก็บน้ำบางพระ จังหวัดชลบุรี จนผ่านพ้นวิกฤตภัยแล้งได้


  
สำหรับสาเหตุที่ทำให้เครื่องสูบน้ำชำรุดไม่สามารถใช้การได้ นั้น โครงการก่อสร้าง สำนักงานชลประทานที่ 9 ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าสำรวจในพื้นที่แล้วพบว่ามีเศษขยะและสิ่งแปลกปลอมที่ลอยมาตามน้ำ ที่สามารถหลุดลอดตะแกรงกันขยะเข้ามาได้ และถูกดูดเข้าไปในเครื่องสูบน้ำ ทำให้เครื่องสูบน้ำติดขัดเสียหาย จึงประสานไปยังบริษัท ไทยพิพัฒน์ฮาร์ดแวร์ จำกัด เข้ามาดำเนินการซ่อมแซมแก้ไขเครื่องสูบน้ำแล้ว เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2563 ซึ่งการซ่อมแซมดังกล่าว อยู่ในระยะเวลาการประกันความชำรุดบกพร่อง จำนวน 1 ปี 
 
ทั้งนี้ สำนักงานชลประทานที่ 9 ได้ส่งนักประดาน้ำลงไปสำรวจตรวจสอบบ่อสูบน้ำในสถานี พร้อมทั้งกำจัดเศษขยะสิ่งแปลกปลอมที่หลุดเข้ามาออกให้หมด และทำการติดตั้งตะแกรงกันขยะเพิ่มเติม เพื่อป้องกันขยะหลุดลอดและสามารถกรองขยะให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น  
เนื่องจากเศษขยะที่ถูกดูดเข้ามาในเครื่องสูบน้ำทำให้อุปกรณ์ชิ้นส่วนของเครื่องสูบน้ำชำรุดเสียหายต้องยกเครื่องสูบน้ำแต่ละเครื่องขึ้นมาตรวจสอบอย่างละเอียด พบว่าอุปกรณ์ชิ้นส่วนในแต่ละเครื่องมีความชำรุดแตกต่างกัน และต้องสั่งนำเข้าจากต่างประเทศ

ประกอบกับอยู่ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า ทำให้การขนส่งล่าช้า ปัจจุบันได้ดำเนินการซ่อมเครื่องสูบน้ำให้ใช้การได้แล้ว จำนวน 2 เครื่อง กำหนดการจากแผนงานของผู้ขายคาดว่าจะซ่อมเครื่องสูบน้ำ ให้สามารถใช้การได้ทั้งหมด ภายในเดือน กรกฎาคม 2563 นี้  ซึ่งโครงการก่อสร้างจะติดตามเร่งรัดการซ่อมแซมเครื่องสูบน้ำให้แล้วเสร็จโดยเร็วต่อไป
  Create Date : 26 มิถุนายน 2563
Last Update : 26 มิถุนายน 2563 15:04:24 น.
Counter : 104 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]contact >> parwnation@gmail.com
hello welcome
contact =>>parwnation@gmail.com
New Comments