All Blog
"กรมชลฯ"พบชาวบ้านเขาชะเมาเดินหน้าอ่างเก็บน้ำคลองโพล้
นายประพิศ จันทร์มา รองอธิบดีกรมชลประทาน เป็นประธานการประชุมหารือและรับฟังความคิดเห็น โครงการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำคลองโพล้ จังหวัดระยอง โดยมี นายปกครอง สุดใจนาค ผู้อำนวยการสำนักงานก่อสร้างชลประทานขนาดใหญ่ที่ 6 พร้อมด้วยผู้แทนจากหน่วยงานราชการระดับจังหวัด ระดับอำเภอ และระดับตำบล องค์กรภาคประชาชน ผู้นำชุมชน

ประชาชนผู้มีส่วนได้ส่วนเสียจากโครงการ เข้าร่วมประชุมเพื่อร่วมแสดงความคิดเห็นและข้อเสนอแนะที่สอดคล้องกับความต้องการของประชาชนในพื้นที่ให้มากที่สุด โดยสนับสนุนให้กรมชลประทานเร่งดำเนินการสร้างอ่างเก็บน้ำฯ เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับประโยชน์โดยเร็วที่สุด ณ หอประชุมอบต.เขาชะเมา จังหวัดระยอง
  
นายประพิศ เปิดเผยการดำเนินโครงการอ่างเก็บน้ำคลองโพล้ ว่า ที่ผ่านมาสถานการณ์ภัยแล้งในจังหวัดระยองได้ทวีความรุนแรงมาตั้งแต่ปลายปี 2562 จนถึงปัจจุบัน ส่งผลกระทบอย่างมากต่อชาวบ้านและเกษตรกร โดยเฉพาะชาวสวนผลไม้ของ อำเภอแกลง อำเภอเขาชะเมา และ อำเภอวังจันทร์ ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก ทำให้น้ำในห้อยคลองบึงต่างๆ ที่เป็นน้ำ

ต้นทุนเพื่อเกษตรแห้งขอด ส่งผลถึงการผลิตน้ำเพื่อใช้ในการบริโภค ซึ่งที่ผ่านมาพบว่าชาวบ้านเรียกร้องให้กรมชลประทานช่วยดำเนินการสร้างอ่างเก็บน้ำคลองโพล้อย่างเร็วที่สุด เพื่อที่จะได้เป็นแหล่งเก็บกักน้ำให้กับราษฎรในพื้นที่ทั้ง 3 อำเภอ ไว้ใช้งานในด้านต่างๆ ได้อย่างทันท่วงที
  
การประชุมร่วมกับชุมชนและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในพื้นที่ครั้งนี้นั้น จะช่วยสร้างเสริมสร้างการมีส่วนร่วมแก่ทุกภาคส่วน เพื่อให้ราษฎรผู้มีส่วนได้ส่วนเสียและทุกภาคส่วนรับทราบรายละเอียด ผลประโยชน์ของโครงการ

มีโอกาสเข้ามามีส่วนร่วมในการตัดสินใจตั้งแต่ต้น และถือเป็นสร้างความมั่นใจในการจัดการเรื่องค่าชดเชยที่ดิน ซึ่งจะต้องเป็นธรรมให้แก่พี่น้องประชาชนมากที่สุด เพื่อให้อ่างเก็บน้ำคลองโพล้เป็นอ่างเก็บน้ำของประชาชน เพื่อประชาชน และสร้างประโยชน์ให้แก่ประชาชนอย่างสูงที่สุด
  
โครงการอ่างเก็บน้ำคลองโพล้ จังหวัดระยอง มีลักษณะเป็นเขื่อนดินประเภทแบ่งโซน (Zone Type Dam) มีความยาว 1,680 เมตร สูง 17 เมตร และเขื่อนดินปิดช่องเขาต่ำ 2 แห่ง มีความจุของอ่างเก็บน้ำ 40 ล้านลูกบาศก์เมตร เมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จจะสามารถส่งน้ำให้พื้นที่ชลประทาน 30,000 ไร่ ใน 5 ตำบลของอำเภอเขาชะเมา จังหวัดระยอง

เป็นแหล่งน้ำสำหรับการอุปโภคบริโภค ช่วยบรรเทาอุทกภัยในช่วงน้ำหลาก เป็นแหล่งประมง และเป็นแหล่งท่องเที่ยวให้กับราษฎรในพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งกรมชลประทานมีแผนที่จะเตรียมความพร้อมในปี 2563-2564 และเริ่มก่อสร้างในปี 2565 แล้วเสร็จในปี 2567Create Date : 22 กันยายน 2563
Last Update : 22 กันยายน 2563 14:25:51 น.
Counter : 67 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#16สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]contact >> parwnation@gmail.com
hello welcome
contact =>>parwnation@gmail.com
New Comments