All Blog
เกษตรฯแจงประตูระบายน้ำคลองภูมีพื้นที่รับประโยชน์ 5,000 ไร่
นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังติดตามการดำเนินการงานก่อสร้างประตูระบายน้ำคลองภูมี ต.รัตภูมิ อ.ควนเนียง จ.สงขลา ว่า ตามที่ได้มีการร้องขอให้กรมชลประทานสนับสนุนการพัฒนาลำคลองรัตภูมิเพื่อพัฒนาแหล่งน้ำให้เกิดความสมดุลในทุกมิติ

รวมทั้งขอให้พิจารณาความเป็นไปได้ในการพัฒนาลำคลองรัตภูมิและก่อสร้างประตูระบายเพื่อเก็บกักน้ำด้านท้ายน้ำของคลองภูมีก่อนไหลลงทะเลสาบ เพื่อให้ราษฎรสามารถมีน้ำใช้เพื่อการเกษตร และปรับปรุงคลองให้มีประสิทธิภาพในการระบายน้ำ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 
กรมชลประทาน จึงได้ตรวจสอบสภาพภูมิประเทศและสอบถามข้อมูลเบื้องต้นจากราษฎรในเขตโครงการแล้วเห็นว่ามีแนวทางที่จะให้ความช่วยเหลือได้โดยการก่อสร้างโครงการประตูระบายน้ำคลองภูมีและปรับปรุงคลองภูมีตลอดความยาวคลอง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำและการกักเก็บน้ำ

แนวทางการก่อสร้างประตูระบายน้ำดังกล่าวดังกล่าว กรมชลประทานได้สำรวจและออกแบบเรียบร้อยแล้ว มีระยะเวลาดำเนินการ 3 ปี (ปี พ.ศ. 2565 –2567) เป็นประตูระบายน้ำ ขนาด 6.00 x 6.00 เมตร จำนวน 4 ช่อง 1 แห่ง และอาคารป้องกันตลิ่งคลองภูมีช่วงที่เกิดการกัดเซาะความยาวรวม 12.40 กิโลเมตรหากดำเนินการแล้วเสร็จ จะสามารถกักเก็บน้ำไว้ใช้ในการเกษตรได้ตลอดทั้งปี มีพื้นที่รับประโยชน์ประมาณ 5,000 ไร่ อีกทั้งยังสามารถป้องกันการกัดเซาะตลิ่งบริเวณบ้านเรือนของราษฎร และบรรเทาปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ได้อีกด้วย
 
 
สำหรับโครงการบรรเทาอุทกภัยอำเภอหาดใหญ่ (ระยะที่ 2) จังหวัดสงขลา ตามที่ได้มีการเกิดอุทกภัยและเกิดความเสีย ได้มีการเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำ และเพิ่มสถานีสูบน้ำ ปรับปรุงตั้งแต่ต้นคลองถึงปลายคลอง ปัจจุบันสามารถดำเนินการไปแล้วประมาณกว่า 90% และจากการที่ได้เร่งรัดให้ดำเนินการปรับปรุงคลองระบายดังกล่าว ปัจจุบันสามารถระบายน้ำได้มากกว่า 1000 ลบ.ม./วินาที

"กระทรวงเกษตรฯ พร้อมสร้างประโยชน์ให้กับพี่น้อง 2 อำเภอ ทั้งอำเภอควนเนียงและอำเภอรัตภูมิ โดยใช้คลองภูมีเป็นตัวเชื่อมในการเก็บกักน้ำก่อนไหลสู่ทะเลสาบสงขลา ได้มอบกรมชลฯพิจารณาความเหมาะสมในการดำเนินโครงการ ต้องให้เกิดคุณค่ามากที่สุด ต้องขอความร่วมมือประชาชนทั้ง 2 อำเภอ เพราะการทำโครงการต้องได้รับการสนับสนุน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในอนาคต รวมถึงประชาสัมพันธ์ประโยชน์ที่จะได้รับ"


 Create Date : 31 ตุลาคม 2563
Last Update : 31 ตุลาคม 2563 16:28:53 น.
Counter : 73 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]contact >> parwnation@gmail.com
hello welcome
contact =>>parwnation@gmail.com
New Comments