All Blog
เร่งผลักดันโครงการอ่างเก็บน้ำน้ำลาย
กรมชลประทานเร่งผลักดันโครงการอ่างเก็บน้ำน้ำลาย อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดเลย เพื่อแก้ปัญหาน้ำแล้ง ทั้งภาคเกษตรกรรม ประปาในพื้นที่อำเภอเมืองเลย เบื้องต้นปักธงโครงการที่บ้านไร่ทาม ตำบลนาอาน อำเภอเมือง จังหวัดเลย โดยกำหนดให้มีประชุมปัจฉิมนิเทศ 10 กุมภาพันธ์นี้ ตั้งเป้าก่อสร้าง 5 ปี 
 
นายเฉลิมเกียรติ คงวิเชียรวัฒน์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า โครงการอ่างเก็บน้ำน้ำลายอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดเลย สืบเนื่องมาตั้งแต่ปี 2520 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้อธิบดีกรมชลประทานพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชลประทานเข้าเฝ้าฯ และทรงมีพระราชดำริให้พิจารณาวางโครงการชลประทานลุ่มน้ำเลย เพื่อจัดหาน้ำให้ราษฎรในลุ่มน้ำเลยมีน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคตลอดปี ทำการเพาะปลูกได้ทั้งในฤดูฝนและฤดูแล้ง 

ทั้งนี้ การพัฒนาโครงการอ่างเก็บน้ำน้ำลาย อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดเลย จำเป็นต้องจัดทำรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมเบื้องต้น (IEE) เพราะพื้นที่อ่างเก็บน้ำอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าภูห้วยหมาก ป่าภูทอก และป่าภูบ่อบิด ในส่วนของป่าอนุรักษ์เพิ่มเติม (โซน C) เกิน 50 ไร่ แต่ไม่เกิน 500 ไร่

 

 
เพื่อเสนอต่อสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) แล้วนำเข้าสู่วาระการพิจารณาของคณะกรรมการผู้ชำนาญการ พิจารณารายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมโครงการพัฒนาแหล่งน้ำ (คชก.) เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบต่อรายงาน และกรมป่าไม้ (คณะกรรมการพิจารณาการใช้ประโยชน์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ) ประกอบการพิจารณาอนุญาตใช้พื้นที่ก่อสร้างตามขั้นตอนต่อไป
 
ส่วนการดำเนินงานด้านการประชาสัมพันธ์และการมีส่วนร่วมของประชาชน เพื่อนำไปสู่การพัฒนาการดำเนินงานของโครงการให้บรรลุผลผ่านการมีส่วนร่วมจากประชาชนในท้องถิ่น ได้มีการประชุมปฐมนิเทศโครงการครั้งที่ 1 วันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 มีผู้เข้าร่วมประชุมทั้งสิ้น 333 คน

ครั้งที่ 2 ประชุมกลุ่มย่อย ครั้งที่ 1 วันที่ 22-23 มิถุนายน พ.ศ. 2563 มีผู้เข้าร่วมประชุมทั้งสิ้น 437 คน ครั้งที่ 3 ประชุมกลุ่มย่อย ครั้งที่ 2 วันที่ 11-12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564 มีผู้เข้าร่วมประชุมทั้งสิ้น 367 คน และครั้งที่ 4 ประชุมปัจฉิมนิเทศโครงการ วันพุธที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564 
 
 
 
ทางระบายน้ำล้น และอาคารระบายน้ำลงลำน้ำเดิม (River Outlet) และอาคารท่อส่งน้ำ (Irrigation Outlet) ขบวนการตั้งแต่ทำการสำรวจและจ่ายค่าทดแทนที่ดินและทรัพย์สิน เตรียมงานเพื่อก่อสร้าง งานเขื่อนดินและอาคารประกอบ ไปจนถึงระบบการส่งน้ำ ใช้ระยะเวลาก่อสร้าง 5 ปี ซึ่งมีการวิเคราะห์ด้านเศรษฐศาสตร์แล้วว่าให้ผลตอบแทนคุ้มค่ากับการลงทุน

สำหรับพื้นที่โครงการทั้งหมดประมาณ  16,609.54 ไร่ แบ่งเป็นพื้นที่รับประโยชน์ 13,249 ไร่ พื้นที่หัวงานโครงการ 64.41 ไร่ พื้นที่อ่างเก็บน้ำ 2,985 ไร่ ท่อส่งน้ำ 298.14 ไร่ และถนนทางเข้าหัวงาน 9.99 ไร่ เป็นพื้นที่ชลประทาน 13,249 ไร่ ใช้ระบบส่งน้ำแบบท่อและคลองส่งน้ำรูปตัวยู ครอบคลุม 2 ตำบลในเขตอำเภอเมือง จ.เลย ได้แก่ ตำบลนาอาน และตำบลชัยพฤกษ์ 

“เรามีเป้าหมายเพื่อจะสร้างอ่างเก็บน้ำให้กับประชาชน ซึ่งประสบปัญหาการขาดแคลนน้ำ ไม่มีแหล่งน้ำไว้เพาะปลูก ไม่มีแหล่งน้ำไว้สำหรับอุปโภคบริโภคตลอดจนสัตว์เลี้ยงในฤดูแล้ง รวมทั้งเป็นน้ำต้นทุน สำหรับผลิตน้ำประปาของเมืองเลย และจะสามารถบรรเทาความเสียหายเนื่องจากอุทกภัยได้ โดยโครงการอ่างเก็บน้ำน้ำลายจะช่วยสนับสนุนการเพาะปลูกพืชเกษตรและเพิ่มพูนผลประโยชน์ทางด้านเศรษฐกิจและสังคมในอนาคต”
 
 Create Date : 23 กุมภาพันธ์ 2564
Last Update : 23 กุมภาพันธ์ 2564 19:01:00 น.
Counter : 104 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]contact >> parwnation@gmail.com
hello welcome
contact =>>parwnation@gmail.com
New Comments