All Blog
"กรมชลฯ"เร่งแก้ปัญหาปตร.บ้านทุ่งบุหลังน้ำเค็มรั่วรุกล้ำเข้าคลอง
กรมชลประทานชี้แจง กรณีตัวแทนชาวบ้านในพื้นที่ ตำบลทุ่งบุหลัง อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล ร้องเรียนโครงการอาคารบังน้ำบ้านทุ่งบุหลังพร้อมระบบส่งน้ำ ภายหลังก่อสร้างแล้วเสร็จ ไม่สามารถกั้นน้ำเค็มได้ จนเป็นเหตุให้น้ำเค็มรุกล้ำเข้ามาในลำน้ำ ชาวบ้านในพื้นที่กว่า 100 ครัวเรือน ได้รับความเดือดร้อน ไม่สามารถนำน้ำมาใช้ในการอุปโภค และการเกษตรได้ 

นายเดช เล็กวิชัย ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 16 ชี้แจงกรณีที่เกิดขึ้นว่า โครงการอาคารบังคับน้ำบ้านทุ่งบุหลัง พร้อมระบบส่งน้ำเป็นโครงการชลประทานขนาดเล็ก ดำเนินการก่อสร้างโดยโครงการก่อสร้าง สำนักงานชลประทานที่ 16 แล้วเสร็จเมื่อเดือนกันยายน 2561 สำหรับเก็บกักน้ำไว้ใช้ในการเกษตรและป้องกันการรุกล้ำของน้ำเค็มเข้าสู่พื้นที่  
โดยได้ถ่ายโอนภารกิจให้แก่องค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)ทุ่งบุหลัง อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล ตามพระราชบัญญัติกำหนดแผนและขั้นตอนการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ. 2542 แล้ว เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2562


  
สำหรับปัญหาน้ำเค็มรุกที่เกิดขึ้น จากการลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพพื้นที่ พบว่าปัญหาการรุกตัวของน้ำเค็มเข้าไปในคลองขุนชนะเกิดขึ้นตั้งแต่เดือนพฤษกาคม 2562 เนื่องจากมีฝนตกหนักในพื้นที่ ตัวแทนกลุ่มผู้ใช้น้ำเกรงว่าระดับน้ำในคลองขุนชนะจะมีระดับสูงขึ้นและเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร

จึงได้ยกบานระบายน้ำเพื่อระบายน้ำในคลองขุนชนะออกสู่ทะเล แต่ภายหลังฝนหยุดตกแล้ว ไม่ได้ทำการปิดบานระบายน้ำ ประกอบกับในช่วงเวลานั้น   มีน้ำทะเลหนุน ส่งผลให้น้ำเค็มรุกล้ำเข้าสู่คลองขุนชนะ หลังจากนั้นเมื่อปิดบานระบายน้ำ ยังพบว่าไม่สามารถปิดบานระบายน้ำได้สนิท เนื่องจากเกิดการรั่วซึม  
สำนักงานชลประทานที่ 16 ไม่ได้นิ่งนอนใจในปัญหาที่เกิดขึ้น ได้สั่งการให้โครงการก่อสร้าง สำนักงานชลประทานที่ 16 ประสานให้สำนักเครื่องจักรกล กรมชลประทาน เข้าไปดำเนินการแก้ไขปัญหาบานระบายน้ำปิดไม่สนิทเป็นการเร่งด่วนแล้ว

พร้อมกันนี้ยังได้ให้คำแนะนำในการดูแลบำรุงรักษาบานระบายน้ำแก่กลุ่มผู้ใช้น้ำรวมทั้งอบต.ทุ่งบุหลังให้ทราบถึงขั้นตอนการปฏิบัติที่ถูกต้องแล้ว เพื่อให้ประตูระบายน้ำแห่งนี้ใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพในระยะต่อไป

  Create Date : 27 มิถุนายน 2563
Last Update : 27 มิถุนายน 2563 13:23:03 น.
Counter : 121 Pageviews.

1 comments
(โหวต blog นี้) 
  
Wow, this piece of writing is good, my sister is analyzing these things,
so I am going to let know her. It_s perfect
time to make some plans for the future and
it is time to be happy. I have read this put up and if I could I
want to suggest you few interesting issues or tips.
Perhaps you can write next articles regarding this article.
I want to learn more things approximately it! I am sure this piece of writing has touched all
the internet users, its really really good article on building up new web site.

http:cars.com
โดย: Dave IP: 139.99.104.95 วันที่: 10 กรกฎาคม 2563 เวลา:2:54:42 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]contact >> parwnation@gmail.com
hello welcome
contact =>>parwnation@gmail.com
New Comments