All Blog
โวย ! เขื่อนทำระบบนิเวศเสียหาย-น้ำเน่า
"กรมชลฯ"เร่งตั้งเครื่องสูบลงเจ้าพระยา แก้น้ำเน่าเสีย อ.บางปะอิน อยุธยา ชาวบ้านโวยหลังสร้างเขื่อน ทำท่องเที่ยวเชิงนิเวศเสียหาย สั่งลงพื้นที่พบเน่าเสียเฉพาะจุดช่วงคลองบ้านโพธิ์-ป่าสัก เหตุฝนตกน้อยน้ำพร้อมยกบานระบายประตูระบายน้ำบ้านโพและประตูระบายน้ำข้าวเม่า 

นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยจากกรณีชาวบ้านเทโพ ตำบลสามเรือน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ร้องเรียนกรมชลประทานก่อสร้างเขื่อน ทำน้ำเน่า ปลาตาย ระบบนิเวศคลองโพ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวเกษตรเชิงนิเวศเสียหายทั้งระบบ

เห็ดตับเต่าที่ชาวบ้านปลูกไว้ เสียหายหลายล้านบาท ว่าสั่งการให้โครงการชลประทานพระนครศรีอยุธยา ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่แล้วพบว่า คลองที่เกิดปัญหาดังกล่าว คือ คลองระบาย 2 ซ้าย ป่าสักหรือคลองบ้านโพธิ์ หมู่ที่ 5 ตำบลสามเรือน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 

 
ซึ่งอยู่ห่างจากประตูระบายน้ำบ้านโพธิ์ 2 ประมาณ 10 กิโลเมตร สภาพน้ำในคลองทั่วไปมีสภาพปกติ แต่เกิดปัญหาน้ำเน่าเสียเฉพาะจุดเท่านั้น คาดว่าสาเหตุมาจากปัจจุบันมีฝนตกน้อย ประกอบกับมีการระบายน้ำเสียบางส่วนจากชุมชนลงสู่คลองระบาย 2 ซ้ายป่าสัก(คลองบ้านโพธิ์) เกิดความเข้มข้นสูง

รวมทั้งมีการปิดทำนบดินบริเวณปากคลองบ้านโพ เพื่อดำเนินการก่อสร้างประตูระบายน้ำบ้านโพ 2 แต่เนื่องจากระดับน้ำในคลองทรงตัว ไม่มีน้ำต้นทุนในการผลักดันน้ำเสียออกไป จึงส่งผลให้ปลาในคลองตาย


สำหรับการแก้ปัญหาในระยะเร่งด่วน กรมชลประทาน ได้ทำการติดตั้งเครื่องสูบน้ำบริเวณจุดก่อสร้างประตูระบายน้ำบ้านโพ 2 จำนวน 1 เครื่อง พร้อมเดินเครื่องสูบน้ำวันละ 22 ชั่วโมง ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 15 มิ.ย.62 ที่ผ่านมา และติดตั้งเครื่องสูบน้ำอีก 2 เครื่อง สูบน้ำแล้ววันละ 22 ชั่วโมงเช่นกัน

นอกจากนี้ ยังได้ดำเนินการยกบานระบายประตูระบายน้ำบ้านโพและประตูระบายน้ำข้าวเม่า เพื่อระบายน้ำในพื้นที่ให้เกิดการไหลเวียนของน้ำ พร้อมกับระบายน้ำผ่านประตูระบายน้ำบ้านโพ 1 และใช้เครื่องสูบน้ำช่วยสูบไปลงแม่น้ำเจ้าพระยา ส่งผลให้น้ำที่เน่าเสียเริ่มเจือจางลงไประดับหนึ่งแล้ว


คาดว่าสถานการณ์น้ำเน่าเสียในบริเวณดังกล่าวจะคลี่คลายดีขึ้นโดยลำดับภายใน 2 วันนี้ในส่วนของการแก้ไขปัญหาในระยะยาว นั้น กรมชลประทาน จะดำเนินการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เพื่อสูบน้ำอย่างต่อเนื่องเพื่อให้น้ำเกิดการไหลเวียนของน้ำในคลองโพ

หากมีฝนตกในพื้นที่เพิ่มขึ้นจะสามารถช่วยเจือจางน้ำเน่าเสียได้ดีและกลับสู่สภาพปกติโดยเร็วยิ่งขึ้นในระยะต่อไป ทั้งนี้ ต้องขอความร่วมมือจากประชาชนที่อาศัยอยู่ริมคลองโพ ให้ร่วมกันสอดส่องไม่ให้มีการนำน้ำเสียจากบ้านเรือนหรือโรงงานอุตสาหกรรมทิ้งระบายลงไปในคลองโพ เพื่อให้คุณภาพน้ำในคลองอยู่ในเกณฑ์ที่ดีตลอดเวลา 

 Create Date : 21 มิถุนายน 2562
Last Update : 21 มิถุนายน 2562 18:55:30 น.
Counter : 301 Pageviews.

1 comments
  
Hi there just wanted to give you a quick heads up. The text
in your post seem to be running off the screen in Safari.
I'm not sure if this is a formatting issue or something to do with web browser compatibility but I figured I'd post to let you
know. The design and style look great though!
Hope you get the issue resolved soon. Many thanks Woah! I'm really digging the template/theme of this website.
It's simple, yet effective. A lot of times it's hard to get that "perfect balance"
between user friendliness and appearance.
I must say you've done a amazing job with this. Additionally, the
blog loads extremely fast for me on Internet explorer.
Superb Blog! I am sure this piece of writing has touched all the
internet visitors, its really really nice paragraph on building up new web
site. //www.cspan.net
โดย: Brandi IP: 139.99.104.93 วันที่: 23 มิถุนายน 2562 เวลา:18:05:51 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]contact >> parwnation@gmail.com
hello welcome
contact =>>parwnation@gmail.com
New Comments