All Blog
"กรมชลฯ"ย้ำน้ำต้นทุนใช้บริโภคเป็นหลัก
ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า สืบเนื่องจากสถานการณ์ฝนตกน้อยกว่าค่าเฉลี่ยปกติในฤดูฝนปี 2562 ที่ผ่านมา ส่งผลให้ปริมาณน้ำใน 4 เขื่อนหลักลุ่มน้ำเจ้าพระยา(เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อยฯ และเขื่อนป่าสักฯ) เมื่อสิ้นสุดฤดูฝนปี 2562 มีปริมาณน้ำใช้การได้ ณ วันที่ 1 พฤศจิกายน 2562 รวมกันเพียง 5,377 ล้านลูกบาศก์เมตร(ล้าน ลบ.ม.) ซึ่งอยู่ในเกณฑ์น้อย สามารถส่งน้ำได้เฉพาะการอุปโภคบริโภค รักษาระบบนิเวศและพืชต่อเนื่อง เท่านั้น 
 
เมื่อสิ้นสุดฤดูแล้งการใช้น้ำเป็นไปตามแผนที่วางไว้ และต่อเนื่องมาจนถึงฤดูฝนปี 2563 ณ วันที่ 1 พฤษภาคม 2563 มีปริมาณน้ำใช้การได้รวมกันประมาณ 1,936 ล้าน ลบ.ม. วางแผนจัดสรรน้ำเพื่ออุปโภคบริโภค การเกษตรพืชต่อเนื่อง และรักษาระบบนิเวศ ในช่วงเดือนพฤษภาคม-กรกฎาคม 2563 ประมาณวันละ 18 ล้าน ลบ.ม. รวมประมาณ 1,656 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้มีปริมาณน้ำเหลืออยู่เพียง 280 ล้าน ลบ.ม. 
 
จากข้อจำกัดของปริมาณน้ำต้นทุนนี้ สามารถส่งน้ำให้ได้เฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำทุ่งบางระกำเท่านั้น เนื่องจากจังหวัดสุโขทัยในช่วงฤดูฝนประสบมักจะประสบปัญหาอุทกภัยเป็นประจำทุกปี เพื่อบรรเทาผลกระทบดังกล่าว จึงใช้พื้นที่ลุ่มต่ำทุ่งบางระกำเป็นพื้นที่รองรับน้ำหลาก โดยการปรับปฏิทินการเพาะปลูกพืชในพื้นที่ 0.265 ล้านไร่ ใช้น้ำประมาณ 245 ล้าน ลบ.ม.   
 
ส่วนพื้นที่ลุ่มต่ำตอนล่าง 12 ทุ่ง จำนวน 1.15 ล้านไร่ และพื้นที่ดอนอีก 6.568 ล้านไร่ ขอให้เพาะปลูกเมื่อมีฝนตกสม่ำเสมอและมีปริมาณน้ำในพื้นที่เพียงพอ โดยใช้น้ำฝนเป็นหลัก ซึ่งกรมชลประทานจะบริหารจัดการน้ำให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อให้การเพาะปลูกข้าวนาปีสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้แล้วเสร็จเช่นเดียวกับปีที่ผ่านๆมา 
     
ทั้งนี้ โครงการชลประทานอ่างทองและโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชัณสูตร ได้ลงพื้นที่ไปพบปะกลุ่มเกษตรกร พร้อมด้วยปลัดอำเภอสามโก้ และกำนันตำบลอบทม เพื่อร่วมประชุมชี้แจงสถานการณ์น้ำในปัจจุบัน รวมถึงแผนการบริหารจัดการน้ำ พร้อมหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาภัยแล้งในพื้นที่

ภายหลังการชี้แจงถึงสถานการณ์น้ำที่เกิดขึ้น เกษตรกรต่างมีความเข้าใจที่ต้องใช้น้ำฝนเป็นหลัก และใช้น้ำชลประทานเสริม อีกทั้งยังมีความพึงพอใจในแนวทางการให้ความช่วยเหลือสวนมะม่วง ของอำเภอสามโก้ จังหวัดอ่างทองด้วย
 
 Create Date : 04 มิถุนายน 2563
Last Update : 4 มิถุนายน 2563 17:16:51 น.
Counter : 125 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]contact >> parwnation@gmail.com
hello welcome
contact =>>parwnation@gmail.com
New Comments