All Blog
"กรมชลฯ"เตรียมชงอ่างคลองโพล้-แม่ตาช้าง 4.8 พันล้านเข้าครม.
กรมชลฯเตรียมชง อ่างคลองโพล้-แม่ตาช้าง 4.8 พันล้านเข้าครม. หลัง กนช.เห็นชอบอ่างฯคลองโพล้หนุนอีอีซีและแม่ตาช้างแก้แล้งเชียงรายเพิ่มพื้นที่ชลประทานเกือบ  5 หมื่นไร่

นายประพิศ จันทร์มา รองอธิบดีกรมชลประทาน  เปิดเผยว่า ได้เตรียมข้อมูลโครงการอ่างเก็บน้ำคลองโพล้ จังหวัดระยอง วงเงิน 3,561 ล้านบาทและโครงการอ่างเก็บน้ำแม่ตาช้าง จังหวัดเชียงราย วงเงิน 1,325 ล้านบาท เสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเร็วๆนี้

ภายหลังทั้งสองโครงการได้ผ่านการพิจารณาจากที่ประชุมคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (กนช.) เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2563 ที่มี พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน โดยที่ประชุมได้มีมติเห็นชอบให้กรมชลประทานดำเนินการเพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำในพื้นที่อีอีซีและภาคเหนือ

โดยทั้งสองโครงการ เจ้าหน้าที่กรมชลฯได้ลงพื้นที่ประชุมร่วมกับผู้แทนจากหน่วยงานราชการทุกระดับ  องค์กรภาคประชาชน  ผู้นำชุมชน ประชาชนผู้มีส่วนได้ส่วนเสียจากโครงการมาร่วมแสดงความคิดเห็นและข้อเสนอแนะ ซึ่งการรับฟังประชาชนจะเป็นการช่วยให้โครงการตอบสนองความต้องการของประชาชนในพื้นที่ได้มากที่สุด
  
อะไรที่ต้องแก้ไขปรับปรุงก็ช่วยกันระดมความเห็น ซึ่งที่ผ่านมาพื้นที่ภาคตะวันออกเป็นแหล่งผลิตผลไม้สำคัญของประเทศมีปัญหาขาดแคลนน้ำมาอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นอ่างเก็บน้ำคลองโพล้นอกจากจะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำเพื่อการเกษตรใน อ.แกลง อ.เขาชะเมา  อ.วังจันทร์  ยังเป็นแหล่งน้ำสำรองให้กับพื้นที่อีอีซีของประเทศด้วย  ขณะที่อ่างเก็บน้ำแม่ตาช้างจะช่วยแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำในพื้นที่ อ.แม่สรวย  จ.เชียงราย

ทั้งนี้โครงการอ่างเก็บน้ำคลองโพล้ จังหวัดระยอง เป็นโครงการพัฒนาแหล่งน้ำภายใต้แผนพัฒนารองรับเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC)  ความจุ 40 ล้านลูกบาศก์เมตร เพิ่มพื้นที่ชลประทานได้ 30,000 ไร่ เป็นแหล่งน้ำต้นทุนสำหรับการอุปโภคบริโภคและการเกษตรในเขตอำเภอเขาชะเมา

บรรเทาอุทกภัยในช่วงฤดูน้ำหลากในเขตอำเภอแกลง และเป็นแหล่งน้ำสำรองสนับสนุนพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC)  โดยมีระยะเวลาโครงการ 3 ปี (2565-2567) งบประมาณ 3,561 ล้านบาท และโครงการอ่างเก็บน้ำแม่ตาช้าง จังหวัดเชียงราย  ความจุ 32 ล้านลูกบาศก์เมตร งบประมาณ 1,325 ล้านบาท ระยะเวลา  3 ปี (2565-2567)

เพิ่มพื้นที่ชลประทาน 17,200 ไร่ แก้ไขปัญหาขาดแคลนน้ำและบรรเทาอุทกภัยในพื้นที่ตำบลป่าแดด อ.แม่สรวย จ.เชียงราย  ประชาชนได้รับประโยชน์  4,775  ครัวเรือน


 
 Create Date : 04 ตุลาคม 2563
Last Update : 4 ตุลาคม 2563 15:17:23 น.
Counter : 101 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#16สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]contact >> parwnation@gmail.com
hello welcome
contact =>>parwnation@gmail.com
New Comments