All Blog
ชป.แจงเขื่อนขุนด่านฯมั่นคงแข็งแรง
นายเจษฎา บุญสุยา ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาขุนด่านปราการชล เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการเผยแพร่ข่าว “พายุโนอึล ทำให้ปริมาณน้ำในเขื่อนขุนด่านฯ นครนายก เพิ่มขึ้น ส่งผลให้เขื่อนแตกและนครนายกอาจหายไปครึ่งหนึ่ง” นั้นยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด  
โดยเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2563 เวลา 09.09น. ได้ทำการปล่อยน้ำจากสปิลลเวย์ลงสู่ด้านล่าง เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมความสวยงามของเขื่อนขุนด่านปราการชล ก่อนที่จะปิดการระบายน้ำในเวลา 18.00 น. เย็นวันนี้(4 ต.ค. 63) เพื่อเก็บกักน้ำไว้ใช้สำหรับการอุปโภคบริโภค การเกษตร ในพื้นที่ลุ่มน้ำนครนายก จังหวัดนครนยก และพื้นที่ใกล้เคียง อีกทั้งยังช่วยผลักดันน้ำเค็มในแม่น้ำบางปะกงที่ไหลผ่านจังหวัดฉะเชิงเทรา ในช่วงฤดูแล้งอีกด้วย”  
ทั้งนี้ปัจจุบัน(4 ต.ค. 63) เขื่อนขุนด่านปราการชล มีปริมาณน้ำในอ่างฯ 217 ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ 97 ของความจุอ่างฯ กรมชลประทาน วางแผนที่จะกักเก็บน้ำให้ได้ 100 % เมื่อสิ้นฤดูฝน ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ไว้ว่า ฤดูฝนปี 2563 จะสิ้นประมาณกลางเดือนตุลาคมนี้ ปริมาณน้ำที่เกือบจะเต็มอ่างฯนี้ เป็นผลดีอย่างมากต่อชาวนครนายกและพื้นที่ใกล้เคียง ที่จะมีน้ำต้นไว้ใช้ในช่วงฤดูแล้งหน้าที่จะมาถึงอย่างเพียงพอ  
สำหรับตัวเขื่อนนั้น  กรมชลประทาน ได้ติดตั้งเครื่องตรวจสอบวัดพฤติกรรมเขื่อน เพื่อใช้ในการเฝ้าระวังและติดตามพฤติกรรมเขื่อน ด้วยการวัดการไหลซึมของเขื่อน , วัดการเคลื่อนตัวของตัวเขื่อน และวัดอุณหภูมิภายในตัวเขื่อนเครื่องมือเหล่านี้จะทำการตรวจสอบตัวเขื่อนอยู่ตลอดเวลาขอให้ทุกฝ่ายมั่นใจว่าเขื่อนขุนด่านปราการชล ยังมีความมั่นคงแข็งแรง 100 % พร้อมที่จะบริหารจัดการน้ำได้อย่างเต็มศักยภาพ จึงขอชี้แจงข้อเท็จจริงมาให้ทราบโดยทั่วกัน
 


 Create Date : 04 ตุลาคม 2563
Last Update : 4 ตุลาคม 2563 15:55:34 น.
Counter : 137 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#16สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]contact >> parwnation@gmail.com
hello welcome
contact =>>parwnation@gmail.com
New Comments