All Blog
"ชลประทาน"เร่งตั้งกก.-อสม.ชลประทานบริหารน้ำยั่งยืน

 

 
 
กรมชลประทาน มีนโยบายให้ทุกสำนักงานชลประทานทั่วประเทศ ดำเนินการตามแนวทาง RID No.1 Express ในการเร่งรัดจัดตั้งคณะกรรมการจัดการชลประทาน (Joint Management committee for Irrigation : JMC) และอาสาสมัครชลประทาน ให้เต็มพื้นที่ชลประทาน

เพื่อให้เกษตรกร กลุ่มผู้ใช้น้ำชลประทาน และหน่วยงานราชการ  ได้มีส่วนร่วมในการกำหนดมาตรการควบคุมการใช้น้ำและการบำรุงรักษา เป็นศูนย์กลางในการบูรณาการ การทำงานระหว่างส่วนราชการต่าง ๆ ในพื้นที่ชลประทาน  
ดร.ทองเปลว  กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ขณะนี้ทุกสำนักงานชลประทานทั่วประเทศเร่งรัดจัดตั้งคณะกรรมการจัดการชลประทาน (JMC) และอาสาสมัครชลประทาน ให้เต็มพื้นที่ชลประทานเพื่อบูรณาการการบริหารจัดการน้ำทุกภาคส่วนอย่างยั่งยืน

อาทิ สำนักงานชลประทานที่ 6 ดูแลพื้นที่ 5 จังหวัดในภาคอีสาน (ขอนแก่น, ชัยภูมิ, มหาสารคาม, กาฬสินธุ์, ร้อยเอ็ด) ในปี 2563 มีคณะกรรมการจัดการชลประทาน (JMC) จำนวน 40 คณะ และมีแผนในการจัดตั้งเพิ่มอีกจำนวน 11 คณะ  
ปัจจุบันทำการจัดตั้งไปแล้ว 5 คณะ สำหรับอาสาสมัครชลประทานในพื้นที่สำนักงานชลประทานที่ 6 ปัจจุบันมีจำนวนทั้งสิ้น 318 ราย ทั้งนี้ยังได้จัดให้มีการประชุมถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านงานชลประทาน และทำความเข้าใจ ชี้แจงสถานการณ์น้ำ เพื่อให้เกษตรกรเกิดความรู้สึกเป็นเจ้าของ มีบทบาทและมีความเข้มแข็ง อันจะนำไปสู่การมีส่วนร่วมด้วยความเต็มใจ เกิดการเรียนรู้ และมีข้อสรุปการบริหารจัดการน้ำร่วมกันแบบบูรณาการ

นอกจากนี้ยังมีการจัดอบรมปรับแนวคิดเกษตรทฤษฎีใหม่ ภายใต้โครงการ 5 ประสาน สืบสานเกษตรทฤษฎีใหม่ ถวายในหลวง ปีงบประมาณ 2563 เพื่อให้เกษตรกรมีความรู้ความเข้าใจในหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง สร้างแรงจูงใจในการทำเกษตรทฤษฎีใหม่ที่ถูกต้องและสามารถนำไปประยุกต์เพื่อทำการเกษตรตามแนวทฤษฎีใหม่  
ขณะนี้ได้จัดอบรมแล้วเสร็จตามแผนครบแล้วจำนวน 32 รุ่นกรมชลประทาน ได้เน้นย้ำให้โครงการชลประทานทุกแห่ง ติดตามผลการดำเนินการดังกล่าวอย่างใกล้ชิด เพื่อให้เกษตรกรและองค์กรส่วนท้องถิ่นมีการบูรณาการทำงานร่วมกัน มีบทบาทและมีความเข้มแข็งมากขึ้น

ประโยชน์ที่เกิดขึ้นเหล่านี้จะทำให้การจัดสรรน้ำทั่วถึงเพียงพอ ระบบชลประทานมีการบำรุงรักษาให้ใช้งานได้ดีและยาวนาน เกษตรกรได้รับประโยชน์จากการชลประทานอย่างเต็มที่ มีคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืน อันเป็นวัตถุประสงค์ที่แท้จริงของการชลประทาน


 Create Date : 13 กันยายน 2563
Last Update : 13 กันยายน 2563 16:07:56 น.
Counter : 108 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#16สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]contact >> parwnation@gmail.com
hello welcome
contact =>>parwnation@gmail.com
New Comments