All Blog
"กรมชลประทาน"ระดมเครื่องจักรช่วยเหลือประชาชนขาดแคลนน้ำ
นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา กรมชลประทาน ได้ให้ความช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำอย่างต่อเนื่อง ตามนโยบายของรัฐบาล และนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ห่วงใยพี่น้องเกษตรกรในหลายพื้นที่ที่กำลังเผชิญกับปัญหาภัยแล้ง

โดยเฉพาะในพื้นที่ที่จังหวัดสุโขทัยที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้โดยได้สั่งการให้สำนักเครื่องจักรกล กรมชลประทาน ส่งรถขุดไฮดรอลิค ตีนตะขาบบุ้งกี๋ตักเข้า แบบแขนยาวจำนวน 1 คัน เข้าทำการขุดชักร่องน้ำเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรกว่า 100 ครัวเรือน ในพื้นที่หมู่ 4 ตำบลเมืองบางขลัง อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย
 

 
เนื่องจากคลองมีสภาพตื้นเขินและมีวัชพืชปกคลุม เป็นระยะทางประมาณ 200 เมตร ขณะนี้ดำเนินการแล้วเสร็จ ซึ่งสามารถช่วยส่งน้ำให้เกษตรกรและประชาชนในพื้นที่ได้ใช้ประโยชน์อย่างทั่วถึง  

ส่วนที่จังหวัดพิษณุโลก กรมชลประทาน ได้ส่งรถขุดไฮดรอลิค ตีนตะขาบบุ้งกี๋ตักเข้า แบบแขนยาวจำนวน 1 คัน เข้าดำเนินการขุดชักร่องน้ำบริเวณคลองเมม-คลองบางแก้ว ตำบลท่าช้าง อำเภอพรหมพิราม เพื่อช่วยรักษาระบบนิเวศและบรรเทาปัญหาภัยแล้ง เป็นระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร มีพื้นที่การเกษตรที่ได้รับประโยชน์กว่า 5,000 ไร่
 

 
รวมทั้งประชาชนริมสองฝั่งคลองได้รับประโยชน์อีกกว่า 200 ครัวเรือน ด้านจังหวัดแพร่ ได้ส่งเจ้าหน้าที่พร้อมเครื่องจักรกลประเภทรถขุดไฮดรอลิค ตีนตะขาบบุ้งกี๋ตักเข้า แบบแขนมาตรฐาน จำนวน 2 คัน เข้าดำเนินการขุดลอกคลองที่มีสภาพตื้นเขิน

เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาขาดแคลนน้ำสำหรับผลิตน้ำประปา และการอุปโภคบริโภคของประชาชนบ้านดอนแก้ว  หมู่ที่ 6 ตำบลห้วยหม้าย อำเภอสอง รวมระยะทางขุดลอกกว่า 4 กิโลเมตร ซี่งมีประชาชนที่ได้รับประโยชน์กว่า 390 ครัวเรือน ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนได้เป็นอย่างมาก
 

 
กรมชลประทาน โดย สำนักเครื่องจักรกล ได้เตรียมพร้อมเครื่องจักรเครื่องมือต่างๆ อาทิ รถขุดไฮดรอลิค ตีนตะขาบบุ้งกี๋ตักเข้า เรือขุดลำเลียงดินด้วยท่อ รถขุดไฮดรอลิคแบบลงโป๊ะ รวมถึงรถขุดแบบมาร์ซแบ๊คโฮ ที่สามารถเดินในน้ำลึก 1-2 เมตรได้ เพื่อขุดชัดร่องน้ำ ขุดลอกตะกอนที่ตื้นเขิน

เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำ และการเก็บกักน้ำให้แก่พี่น้องประชาชนได้ใช้ประโยชน์ในช่วงฤดูแล้งนี้ให้มากที่สุด หากหน่วยงานหรือประชาชนต้องการความช่วยเหลือ สามารถติดตามสอบถามได้ที่โครงการชลประทานใกล้บ้าน หรือ โทร.สายด่วนกรมชลประทาน 1460 ได้ตลอดเวลา

 

 Create Date : 02 มีนาคม 2564
Last Update : 2 มีนาคม 2564 14:23:13 น.
Counter : 94 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]contact >> parwnation@gmail.com
hello welcome
contact =>>parwnation@gmail.com
New Comments