All Blog
"ฝนหลวง"ปรับแผนช่วยนาอีสาน
“ฝนหลวง ปรับแผนตั้งหน่วยจ.อุบลฯช่วยนาข้าวภาคอีสานตอนกลาง-ล่าง เกษตรกรเจอฝนทิ้งช่วง หว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวแล้วไม่มีฝนตกเสี่ยงเสียหาย ชี้ฝนน้อยทุกภาคสถิติฝนตกสะสมเพียง10มม.”

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดเผยว่าได้ตั้งหน่วยฝนหลวงอีก1หน่วย ที่ภาคอีสาน รวมทั้งหมดเป็น3หน่วย ที่จ.อุบลราชธานี ขอนแก่น นครราชสีมา เนื่องจากพื้นที่การเกษตรหลายจังหวัดประสบภาวะฝนทิ้งช่วง โดยขณะนี้มีหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงทั่วประเทศ11หน่วย

ซึ่งวันที่ 17 มิถุนายน 2562 ขึ้นบินทำฝนหลวง4หน่วย เพราะมีอุปสรรคจากเมฆปกคลุมหนาแน่นและกระแสลมค่อนข้างแรง โดยหน่วยจ.เชียงใหม่ ช่วยพื้นที่การเกษตรภาคเหนือเพิ่มน้ำให้กับอ่างเก็บน้ำ ทำให้มีฝนตกเล็กน้อย สามารถช่วยพื้นที่ทำเกษตร


   
 
ส่วนหน่วยจ.นครราชสีมา ได้ขึ้นทำฝนให้กับลุ่มรับน้ำลำพระเพลิง ช่วยพื้นที่เกษตร โนนสูง พิมาย ลำปรายมาส หนองหงษ์ จ.บุรีรัมย์ มีฝนตกจำนวนมาก จนถึง20มม.
และหน่วยสระแก้ว ช่วยพื้นที่การเกษตร จ.ฉะเชิงเทรา ลุ่มรับน้ำอ่างเก็บน้ำคลองสียัด ช่วยเหลือพืชไร่ ส่วนหน่วยฝนหลวงจ.ตาก ขึ้นบินปฏิบัติการแต่ไม่สามารถทำให้เมฆพัฒนาตัวเป็นฝนได้

นายสุรสีห์ กล่าวว่า แม้วานนี้ (18 มิ.ย.)มีข่าวดี กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.) ประกาศให้จ.สุโขทัย ไม่เป็นพื้นที่ภัยแล้งแต่ยังคงเหลือ 7 จังหวัดที่ยังประกาศพื้นที่ภัยแล้ง รวมทั้งปริมาณในเขื่อนน้อยกว่า 30% ของน้ำใช้การ เป็นเขื่อนใหญ่ 2 0แห่ง เขื่อนขนาดกลาง 163 แห่ง


   
 
พร้อมกับข้อมูลแผนที่ปริมาณฝนตกสะสมช่วง 7 วัน ที่ผ่านมา พบว่าพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ตอนกลาง ภาคกลางตอนบน ภาคอีสาน ภาคใต้ เป็นพื้นที่มีฝนตกน้อยกว่า10มม.โดยเกษตรกรร้องขอให้ช่วยทำฝนหลวง เพราะอยู่ช่วงหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวและเพาะปลูกพืช หากไม่มีฝนจะทำให้เสียหานต้องหว่านซ้ำ

โดยเฉพาะจ.เชียงราย เกือบทุกอำเภอ ฝนน้อยกว่า10มม.ใน1สัปดาห์ และจ.ลำพูน น่าน เพชรบูรณ์ พิษณุโลก พิจิตร ลพบุรี นครสวรรค์ ชัยนาท ราชบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง มีเกษตรกรร้องขอฝนหลวงเข้ามามาก


   

 
กรมฝนหลวงฯต้องทำงานหนักขึ้นจากฝนทิ้งช่วง ฝนตกไม่กระจายตัวในทั่วภูมิภาคของประเทศ แม้ภาคอีสานตอนบน ได้ฝนค่อนข้างมาก แต่อีสานตอนกลางและล่าง เช่น จ.มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ขอนแก่น นครราชสีมา สุรินทร์ ศรีสะเกษ มีพื้นที่เกษตรต้องการฝน

จึงไปตั้งหน่วยฝนหลวงจ.อุบลราชธานี ช่วยเหลือเกษตรกรในขณะนี้เป็นฤดูกาลเพาะปลูก เกษตรกรมีความจำเป็นต้องใช้น้ำ หากขาดฝนจะเสียหาย และภาคตะวันออก ภาคใต้ด้วย 
 Create Date : 19 มิถุนายน 2562
Last Update : 19 มิถุนายน 2562 17:15:36 น.
Counter : 190 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]contact >> parwnation@gmail.com
hello welcome
contact =>>parwnation@gmail.com
New Comments