All Blog
สทนช.เตรียมจดทะเบียนองค์กรผู้ใช้น้ำ
ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่พระราชบัญญัติทรัพยากรน้ำ พ.ศ. 2561  กฎหมายหลักด้านการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำของประเทศ มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 27 มกราคม 2562 โดยมีวัตถุประสงค์ให้ทุกภาคส่วนร่วมบูรณาการขับเคลื่อนการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำได้อย่างสมดุล เป็นธรรม และยั่งยืน 
 
รวมทั้งสะท้อนกระบวนการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนอย่างแท้จริง แต่การที่จะขับเคลื่อนพระราชบัญญัติทรัพยากรน้ำให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์นั้น จำเป็นจะต้องมีกฎหมายลำดับรอง หรือกฎหมายลูก ช่วยสร้างกลไกการมีส่วนร่วมให้สามารถขับเคลื่อนการแก้ปัญหาด้านน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
โดยในจำนวนกฎหมายรองทั้งหมด กฎกระทรวงองค์กรผู้ใช้น้ำ พ.ศ. 2564 เป็นหนึ่งในกฎหมายรองที่มีความสำคัญอย่างมาก จัดทำขึ้นตามหมวด 3 องค์กรบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ ที่ระบุไว้ว่า องค์กรในการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำของประเทศ มี 3 ระดับ
 
ทั้งนี้คือ ระดับชาติ ได้แก่ คณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ระดับลุ่มน้ำ ได้แก่ คณะกรรมการลุ่มน้ำที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดในเขตลุ่มน้ำที่ได้รับเลือกเป็นประธาน และระดับองค์กรผู้ใช้น้ำ 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
เป็นการรวมตัวกันของกลุ่มบุคคล ได้แก่ 1.บุคคลธรรมดา 2.นิติบุคคล 3.ห้างหุ้นส่วนสามัญ ที่เป็นผู้ใช้น้ำบริเวณใกล้เคียงกันและอยู่ในเขตลุ่มน้ำเดียวกัน รวมตัวกันจดทะเบียนก่อตั้งองค์กรผู้ใช้น้ำ แต่ต้องมีจำนวนไม่น้อยกว่า 30 ราย และตั้งตัวแทน 1 คนทำหน้าที่รวบรวมเอกสารหลักฐานจดทะเบียนก่อตั้งองค์กรผู้ใช้น้ำทางออนไลน์ทาง Website : twuo.onwr.go.th
 
อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้ประชาชน สทนช. เปิดจุดลงทะเบียนออนไลน์เพิ่มเติม ส่วนกลางที่สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ อาคารจุฑามาศ เขตหลักสี่ กรุงเทพ ส่วนภูมิภาคที่สำนักงานของ สทนช. ภาค 1-4 จังหวัดลำปาง สระบุรี ขอนแก่น และสุราษฎร์ธานี 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
“การจัดตั้งองค์กรผู้ใช้น้ำ ถือเป็นมิติใหม่ของการสร้างเครือข่ายความร่วมมือทั้งในระดับพื้นที่ เพื่อให้ผู้ใช้น้ำ หน่วยงานภาครัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและทุกภาคส่วน ได้มีส่วนร่วมในการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำในพื้นที่ของตนเอง  ส่วนความร่วมมือในระดับลุ่มน้ำก็สามารถนำความคิดเห็นที่เกิดขึ้นในพื้นที่ สะท้อนผ่านคณะกรรมการลุ่มน้ำไปยังองค์กรระดับชาติ เพื่อนำกลับมาใช้ในการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำในพื้นที่ได้เช่นกัน” เลขาธิการ สทนช. กล่าว

ปัจจุบัน พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้ลงนามในกฎกระทรวงองค์กรผู้ใช้น้ำ พ.ศ. 2564   แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างเสนอลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา โดยคาดว่าจะสามารถเริ่มบังคับใช้ได้ในช่วงประมาณปลายเดือนมกราคม 2564  ขณะนี้สทนช. อยู่ในระหว่างสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับประชาชนเกี่ยวกับการจดทะเบียนก่อตั้งองค์กรผู้ใช้น้ำ และบทบาทขององค์กรผู้ใช้น้ำที่มีต่อการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำของประเทศ  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ทั้งนี้ เมื่อร่างพระราชกฤษฎีกากำหนดลุ่มน้ำ พ.ศ....... ซึ่งเป็นกฎหมายรองอีกฉบับที่มีความสัมพันธ์กัน ประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว สทนช. จะดำเนินการรับสมัครจดทะเบียนองค์กรผู้ใช้น้ำทันที โดยองค์กรผู้ใช้น้ำจะเป็นฟันเฟืองสำคัญที่ช่วยสะท้อนการมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาด้านน้ำในระดับพื้นที่ ช่วยให้การพัฒนาและบริหารจัดการทรัพยากรน้ำของประเทศครอบคลุมทุกมิติมากยิ่งขึ้น
 
 
 
 
 

   Create Date : 30 มกราคม 2564
Last Update : 30 มกราคม 2564 19:02:10 น.
Counter : 97 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]contact >> parwnation@gmail.com
hello welcome
contact =>>parwnation@gmail.com
New Comments