All Blog
เร่งหาจุดรั่วเขื่อนห้วยยางเพิ่ม หลังอัดฉีดน้ำปูน ช่วยลดน้ำได้ผล
นายสัญญา แสงพุ่มพงษ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมชลประทาน พร้อมด้วย นายประพิศ จันทร์มา รองอธิบดีกรมชลประทาน นายเฉลิมเกียรติ คงวิเชียร์วัฒน์ รองอธิบดีกรมชลประทาน และนายชูชาติ รักจิตร ผู้อำนวยการกองพัฒนาแหล่งน้ำขนาดกลาง  ลงพื้นที่ติดตามการซ่อมแซมเขื่อนห้วยยาง อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว

โดยมี นายสุริยพล นุชอนงค์ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 9 นายณัฐวุฒิ สร้อยประเสริฐ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานสระแก้ว ดร.กัมปนาท ขวัญศิริกุล ผู้อำนวยการส่วนวิศวกรรมธรณี กรมชลประทาน รายงานความก้าวหน้าการดำเนินงาน
 
 
นายสัญญา กล่าวว่า จากที่กรมชลประทานได้เร่งทำการเจาะสำรวจหาพิดกัดจุดที่รั่วซึมบริเวณใต้ฐานเขื่อนห้วยยางโดยวิธีอัดฉีดน้ำปูน (Grout) รวมระยะเวลากว่า 120 ชั่วโมง นับตั้งแต่วันที่ 22 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา จนเมื่อกลางดึกของคืนวันที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลาประมาณ 21.00 น. ได้รับรายงานจากทีมสำรวจด้านวิศวกรรมชลประทานและธรณีวิทยา

นำโดย ดร.กัมปนาท ขวัญศิริกุล ผู้อำนวยการส่วนวิศวกรรมธรณี กรมชลประทาน ว่าพบรูที่มีน้ำซึมผ่านร่องหินใต้ฐานเขื่อนแล้ว จึงได้ทำการทดสอบซีเมนต์ผสมโซเดียมซิลิเกตอัดฉีดลงไปในรูดังกล่าว พบว่าน้ำที่รั่วออกมามีปริมาณลดลงอย่างเห็นได้ชัด
 
 
โดยสามารถลดอัตราการไหลลงได้ประมาณ 100 ลิตรต่อวินาที ปัจจุบันอัตราการรั่วซึมเฉลี่ย 10 ลิตร/วินาที หลังจากนี้ จะดำเนินการหาจุดที่มีการรั่วซึมเพิ่มเติม เพื่อปิดช่องรอยรั่วให้ได้ทุกจุด

สำหรับสถานการณ์น้ำในเขื่อนห้วยยาง ปัจุบันมีปริมาณน้ำในอ่างฯ 47.960 ล้านลูกบาศก์เมตร ระบายน้ำผ่านท่อกาลักน้ำ อาคารท่อระบายน้ำลงลำน้ำเดิมและท่อส่งน้ำ 1 วันที่ผ่านมารวม 1.224 ล้านลูกบาศก์เมตร ระดับน้ำลดลง 8 เซนติเมตร มีปริมาณน้ำไหลลงอ่างฯ 0.104 ล้านลูกบาศก์เมตร
 
 
ส่วนสถานการณ์น้ำในพื้นที่ท้ายอ่างฯ พบผลกระทบจากคลองฝั่งขวา 7 แห้ง น้ำท่วมผิวถนนเลียบคลองสูงเฉลี่ย 0.10 เมตร ความยาวเฉลี่ยจุดละ 300 เมตร ส่วนคลองฝั่งซ้ายและคลองห้วยยางยังไม่มีผลกระทบ นอกจากนี้ การลดการระบายน้ำ จะช่วยลดการสูญเสียน้ำ

ทำให้สามารถเก็บกักน้ำไว้ในเขื่อนสำหรับใช้ในการบริหารจัดการในช่วงฤดูแล้งนี้ได้อีกด้วยทั้งนี้ เจ้าหน้าที่กรมชลประทานได้นำเครื่องจักร เครื่องมือ ติดตั้งในจุดต่างๆเพื่อช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบแล้ว

 Create Date : 27 ตุลาคม 2563
Last Update : 27 ตุลาคม 2563 17:30:00 น.
Counter : 69 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#16สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]contact >> parwnation@gmail.com
hello welcome
contact =>>parwnation@gmail.com
New Comments