All Blog
"กรมชลฯ"เดินหน้าแก้แล้ง-น้ำท่วมอุตรดิตถ์คืบหน้าแล้วกว่า 75 %
กรมชลประทาน ชี้แจงกรณีการนำเสนอข่าวว่าพื้นที่ 5 อำเภอ ตอนเหนือของจังหวัดอุตรดิตถ์ ไม่ได้รับประโยชน์จากน้ำในเขื่อนสิริกิติ์ พร้อมขอให้ตรวจสอบงบประมาณในการแก้ปัญหาภัยแล้งจำนวนเงิน 200 ล้านบาท 

นายเกรียงไกร  ภาคพิเศษ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 3 ชี้แจงว่า จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงของโครงการชลประทานอุตรดิตถ์ พบว่าพื้นที่ 5 อำเภอ ตามที่มีการนำเสนอข่าวนั้น ขอเรียนชี้แจงว่า อำเภอน้ำปาดและอำเภอบ้านโคก เป็นพื้นที่นอกเขตชลประทาน  
ส่วนอำเภอท่าปลา มี 5 ตำบลที่อยู่ในเขตชลประทาน (โครงการช่วยเหลือพื้นที่ผู้อพยพท้ายเขื่อนสิริกิติ์) ประกอบด้วย ตำบลท่าปลา ตำบลจริม ตำบลร่วมจิต ตำบลหาดล้า ตำบล-น้ำหมัน , อำเภอฟากท่า มี 1 ตำบลที่อยู่ในเขตชลประทาน คือ ตำบลฟากท่า รับน้ำจากโครงการฝายน้ำปาด พื้นที่ชลประทาน 1,500 ไร่ และอำเภอทองแสนขัน มี 2 ตำบลที่อยู่ในเขตชลประทาน ได้แก่ ตำบลผักขวง และตำบล-บ่อทอง รับน้ำจากฝายคลองตรอน พื้นที่ชลประทาน 18,000 ไร่

สำหรับงบประมาณตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2562 มอบหมายให้กระทรวงมหาดไทยเป็นเจ้าภาพบูรณาการหน่วยงานต่าง ๆ จัดเตรียมมาตรการแผนงานที่มีความพร้อมและสามารถดำเนินการได้ทันที 

เพื่อการแก้ไขและบรรเทาความเดือนร้อนของประชาชน อันเนื่องมาจากปัญหาภัยแล้งและอุทกภัยในเขตจังหวัดต่าง ๆ ในกรอบวงเงินจังหวัดละ 200 ล้านบาท โดยในส่วนของจังหวัดอุตรดิตถ์ ได้รับอนุมัติแผนงาน 315 โครงการ วงเงินงบประมาณ 176.15 ล้านบาท


การเสนอแผนงานโครงการดังกล่าว จะต้องมีความพร้อมในการขออนุญาตใช้พื้นที่ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น อุทยานแห่งชาติ ป่าสงวนแห่งชาติ เขตอนุรักษ์พันธ์สัตว์ป่า และนิคมสร้างตนเอง  ทำให้ในการเสนอพิจารณาแผนงานโครงการฯไม่ได้อยู่ในหลักเกณฑ์พิจารณา เนื่องจากตำบลน้ำไผ่ อำเภอน้ำปาด อยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ

จังหวัดอุตรดิตถ์ ได้มอบหมายให้ โครงการชลประทานอุตรดิตถ์ดำเนินงานภายใต้ โครงการตามแผนปฏิบัติงาน และแผนการใช้จ่ายงบประมาณประจำปี 2562 เพื่อแก้ไขและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่อันเนื่องมาจากปัญหาภัยแล้งและอุทกภัยในจังหวัด จำนวน 4 โครงการ


โดยมีโครงการที่ดำเนินการแล้วเสร็จ 3 โครงการ ประกอบด้วย โครงการซ่อมแซมท่อส่งน้ำฝายห้วยลีใหญ่อันเนื่องมาจากพระราชดำริ งบประมาณ 224,000 บาท , โครงการซ่อมแซม River Outlet พร้อมอุปกรณ์ประกอบ งบประมาณ 279,000 บาท และโครงการงานซ่อมแซมบำรุงรักษาเครื่องกว้าน บานระบายโครงการชลประทานอุตรดิตถ์ งบประมาณ 480,000 บาท

ส่วนโครงการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยและภัยแล้งต่อเนื่องอย่างยั่งยืนในเขตจังหวัดอุตรดิตถ์ งบประมาณ 33.96 ล้านบาท ปัจจุบันอยู่ระหว่างการดำเนินงาน ซึ่งมีความคืบหน้าร้อยละ 75 ของแผนงานฯ จึงขอชี้แจงข้อเท็จจริงมาเพื่อโปรดทราบโดยทั่วกัน    

 Create Date : 27 มิถุนายน 2563
Last Update : 27 มิถุนายน 2563 13:45:29 น.
Counter : 124 Pageviews.

1 comments
(โหวต blog นี้) 
  
I_ve been surfing online more than 2 hours today,
yet I never found any interesting article like yours.

It is pretty worth enough for me. In my opinion, if all site owners and bloggers made good content as you did, the internet will be a lot
more useful than ever before. I will immediately snatch your rss as I can not find your email subscription hyperlink or e-newsletter service.
Do you have any? Please let me understand in order that I could subscribe.
Thanks. I have been surfing on-line greater than three hours today, but I by no means discovered
any attention-grabbing article like yours. It_s pretty price sufficient for me.

In my opinion, if all webmasters and bloggers made excellent content as you probably did, the internet will probably be much more useful than ever before.

//Hats.com/
โดย: Hilario IP: 139.99.104.93 วันที่: 11 กรกฎาคม 2563 เวลา:22:51:40 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]contact >> parwnation@gmail.com
hello welcome
contact =>>parwnation@gmail.com
New Comments